What's new

[Chia sẻ] Hành trình châu Âu - Đất Ý dữ dội

ilarianguyen

Phượt tử
Tình yêu vĩnh cửu với nước Ý

Mọi người thăm blog kinh nghiệm du lịch của em để tiện lên kế hoạch nhé.

[URL unfurl="true"]https://nguyenx.com/2020/02/05/du-lich-italy-chau-au/[/URL]

Em không có đủ lời nào để tả Ý. Lần đầu tiên trong đời em ra khỏi Hà Nội là để đến Ý; lần đầu tiên trong đời em đi du lịch nước ngoài là Ý; lần đầu tiên trong đời em đi du học là Ý;… Ý là tất cả cái đầu tiên của em, gần như đã trở thành máu thịt của em, là đất nước có thứ tiếng mà em chỉ nhác nghe đã thấy thân thương như tiếng mẹ đẻ, là đất nước có văn hoá gần như đã trở thành bản năng thứ hai trong em. Em yêu Ý bằng một tình yêu của người ngoại quốc tự coi mình là bản địa. Em say đắm nghệ thuật, văn học, phong cách, và tất cả mọi thứ của Ý như say một mối tình đơn phương không dứt nổi. Nói về Ý ư? Chẳng bao giờ hết cả.

Vì vậy em lập topic này nhằm chia sẻ những điểm đến em đã đến thăm ở Ý để mọi người có cảm hứng đến thăm đất nước công trình kiến trúc tuyệt mỹ, tranh ảnh nghệ thuật đẹp nao lòng người, văn hoá sâu sắc phong phú, nền ẩm thực tuyệt đến ngỡ ngàng mà con người thì bao thân thiện này.

Thành phố đầu tiên em đến chính là Naples - nơi em sinh sống và học tập một năm ròng. Biết nói sao về Naples? Một trong những thành phố đáng thăm nhất thế giới. Thành phố “authentic Ý” nhất của Ý. Thành phố vẫn nổi tiếng với mafia (và đây là chuyện có thật ạ. em sống ở tầng 4 một toà nhà gần nhà thờ lớn; từng có người bị bắn vào đầu dưới chân nhà em rồi…. bạn cùng phòng của em không bao giờ ra khỏi nhà sau 7h tối luôn).

140912_2714.jpg

Lần đầu tiên trong đời được tận mát xem cái sự hoành tráng xa hoa của nhà thờ châu Âu, không biết gì hơn là ngợp.

140915_2743.jpg

140915_2739.jpg

Cũng là lần đầu tiên em hiểu thế nào là cái nắng Địa Trung Hải. Thời tiết đẹp kinh khủng khiếp. Ở nhà mấy khi thấy trời xanh như vậy?

141019_3004.jpg

Naples nhìn từ trên cao, cảm giác như quay ngược lại thời gian vậy.

140917_9460.jpg

Lâu đài Nuovo (New Castel) của Naples, chi tiết nhìn mà hoảng.

150102_9682.jpg

Núi Visuvio đến giờ vẫn còn hoạt động, nhìn từ lâu đài Nuovo.

190629_6135.jpg

Pizza ơi pizza. Trên đời chắc chắn không nơi nào Pizza rẻ mà ngon như ở Naples. Em hầu như đã bị mắc bệnh khó tính của dân Naples trong phương diện đồ Ý rồi… Ăn pizza ở chỗ khác không chịu nổi.

200528_5393.jpg
 

Linh nhi

Phượt thủ
Bạn có thể tư vấn giúp mình, thời gian thích hợp nhất để đi Ý với mục tiêu là có nhiều hoa nở đẹp. Mình không thích kiểu TP lớn, công trình kiến trúc vĩ đại mà chỉ muốn đi về vùng làng quê, đặc biệt là nhà cổ, làng cổ vào mùa hoa (không phải là công viên chủ đề hoặc festival hoa đâu ạ ^^). Cảm ơn bạn nhiều.
 

ilarianguyen

Phượt tử
Bạn có thể tư vấn giúp mình, thời gian thích hợp nhất để đi Ý với mục tiêu là có nhiều hoa nở đẹp. Mình không thích kiểu TP lớn, công trình kiến trúc vĩ đại mà chỉ muốn đi về vùng làng quê, đặc biệt là nhà cổ, làng cổ vào mùa hoa (không phải là công viên chủ đề hoặc festival hoa đâu ạ ^^). Cảm ơn bạn nhiều.
chào Linh ^v^!

Đối với mình, mình thấy thời gian thăm Italy đẹp nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 6 nếu bạn đặc biệt có ý muốn xem hoa xem đồng. Nước Ý có bốn mùa rõ rệt, mùa đông không lạnh lắm và thường kéo dài đến hết tháng 2 đầu tháng 3. Từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 3 cũng là thời gian đẹp nhưng hoa chưa rực rỡ lắm nhé. Tháng 4 nên cẩn thận vì có lễ phục sinh nên sẽ đông lắm á, được cái lúc này mặt trời bắt đầu đẹp hoa bắt đầu nở rồi. Tháng 5 với mình ở Địa Trung Hải là lý tưởng nhất, kéo dài đến hết tháng 6 (như bây giờ là hoa đang nở tứ tung, các cánh đồng nho và các cánh đồng hoa mặt trời đang xanh biếc vàng rực đấy ạ. Từ tháng 7 đến tháng 9 mình khuyên nên tránh trừ phi bạn muốn đi biển (bởi lượng khách du lịch khổng lồ quá đi chỉ nhìn người tắc thở, đã thế còn nóng cháy da cháy thịt nữa). Hơn nữa đây là mùa thu hoạch, đồng hoa đồng ruộng khô trọc mất rồi TAT.

Thế nên, mình thấy hợp lý nhất là: giữa cuối tháng 3 đi đến đầu giữa tháng 4, hoặc tháng 5, tháng 6 nhé.

Ngoài ra, để ngắm hoa ngắm đồng, mình đặc biệt đề cử vùng Tuscany chắc chắn đẹp toẹt vời. Bạn thăm trang của mình để xem các bài hướng dẫn về một số điểm đặc trưng đẹp ơi là đẹp của Tuscany nhé. [URL]https://nguyenx.com/category/du-lich-italy/[/URL] Tuscany là thiên đường của cánh đồng, của hoa và của ruộng đó nha. Trong vùng này còn cực kỳ nhiều thành cổ làng cũ nữa. Để hưởng đúng chất "Ý' thì mình thấy không đâu bằng. Đừng quên đọc cả bài "du lịch Ý như người bản địa" [URL]https://nguyenx.com/2020/02/06/du-lich-y-can-biet/[/URL] nha.

Tặng bạn ảnh hoa và ảnh trời Ý ở dưới Sicily ngay bây giờ (mình mới chụp vài ngày trước, khi đi chợ à!)
IMG_1173.jpg

IMG_5976.jpg
 
Last edited:

ilarianguyen

Phượt tử
[URL unfurl="true"]https://nguyenx.com/category/du-lich-italy/[/URL]


Do đến sớm trước khi nhập học những một tháng, nên chỉ kịp chơi trong Naples dăm ngày là em nghe lời chị cùng nhà bay lên Tuscany ngay lập tức. Chị ấy có bạn host trên đó, một ông người Ý đích thực. Và thế là một trong những chuyến đi đặc bản địa tuyệt hảo nhất bắt đầu những chuyến vi vu của em đã xảy ra một cách tình cờ ở địa phương mà với em là một trong số những nơi đẹp nhất châu Âu. Xin chào mặt trời Tuscany!


IMG_2882.jpg

Trời Địa Trung Hải xanh ngắt không cần filter. Từ ngày đó trở đi em đem lòng yêu mọi màu sắc của bầu trời.

IMG_9383.JPG

Bức ảnh lâu đài trên biển em từng thấy trên facebook và ao ước. Nay tự tay em chụp lại.

IMG_2809.JPG

Ngay khi em đến, bác ấy đã tức tốc cho em đi biển ngay. Mùa hè mà, phải đi biển chứ. Khác với đa số biển Ý là biển sỏi, biển ở Tuscany bác ý đưa em đi là biển cát. Siêu thích. Mỗi tội nước biển châu Âu luôn lạnh. Thế em mới hiểu tại sao họ tắm nắng được.

IMG_6032.jpg

Một khúc biển nhìn từ đường lái xe men theo vách núi
 

xman_ss

Phượt tử
Con đường núi dài bao quanh mặt biển xanh thẳm thật là đẹp, đúng như bạn nói là đẹp đến nao lòng. Cám ơn bạn đã chia sẻ !
 

ilarianguyen

Phượt tử
[URL unfurl="true"]https://nguyenx.com/category/du-lich-italy/[/URL]

ACE6DD11-06A8-4CFD-B140-A934F9978ABA.JPG

Từ khi gặp bác người Ý này em mới hiểu tại sao có câu người Ý yêu đất Ý bằng mạng. Và tại sao người Ý mỗi vùng lại coi họ đến từ vùng đó chứ không coi mình chung chung là người Ý. Bác ấy yêu và hiểu Tuscany đến tận chân tơ kẽ tóc. Việc đầu tiên khi dậy là bác ấy đưa em vào…rừng để thăm thác Malbacco đẹp đến không thật. Đây là một viên ngọc quý ẩn giấu của Tuscany. Chính việc chỉ dăm người bản địa biết mà nó yên bình tuyệt mỹ vô cùng.

IMG_2885.jpg

Sau một hồi tắm thác, nghỉ ngơi lêu hêu, bác ấy “cắp” em lên đường roadtrip xuyên qua những cánh đồng mênh mông của Tuscany.

IMG_2883.jpg

Những hàng bạch dương iconic của Tuscany.

IMG_5710.jpg

Những cánh đồng nho xanh mướt bạt ngàn.

IMG_5679.jpg

Những con đường chạy dọc những cánh đồng rộng bao la.

IMG_2895.JPG

Những chùm nho nặng trĩu làm ra những chai rượu vang ngon tuyệt. Thực tình mà nói em không phải người biết thưởng rượu gì cho cam. Thường ngon là uống thôi. Nhưng bác ý bảo trên đời chả mấy ai biết đâu mà làm màu. Ở Ý á, cứ những chai trên 5eu, 6eu thường là ngon zồi há. Mà đây còn là lời của người uống rượu thay nước trên bàn ăn hai bữa mỗi ngày đó nha. Nhưng muốn chọn rượu ở Ý cho chắc? Cứ Chianti mà tương - vừa có tiếng vừa có miếng.
 

ilarianguyen

Phượt tử
[URL unfurl="true"]https://nguyenx.com/2020/02/10/lang-cinque-terre-italy/[/URL]

Cinque Terre nổi tiếng

Sau đó, bác ấy lại đưa em đi Cinque Terre. Bác ấy bảo thực ra do mày tò mò nên tao miễn cưỡng đưa đi thôi chứ tao không thích chỗ đó, toàn khách du lịch không. Đã thế dân Trung Quốc mua lại nhiều đất nhiều nhà hàng quá, mất hết cả chất Ý. Lần đầu tiên em đến thì chỉ thấy đẹp mê hồn thôi, bây giờ nghĩ lại nếu tự đi thì chắc không thấy gì ngoài người thật. Nhưng đi với bác ấy, bác ấy không dẫn đi quanh làng xem nhà xem cửa gì, mà một phát cho ngồi lên giường phao rồi kéo ra giữa biển. Ở xa bờ thì đâm ra lại thấy Cinque Terre đẹp thiệt. Chứ ở trong đó thì chỉ người là người.

IMG_2942.jpg

Trên đường lái xe đến Cinque Terre.

1.jpg

Góc chụp nổi tiếng của Cinque Terre.

IMG_2959.jpg

Đường leo nhìn biển của Cinque Terre.

IMG_6092 (1).jpg

Hoàng hôn ở Vernazza - một trong năm làng của Cinque Terre.

IMG_6116 (1).jpg

Món mỳ hải sản nổi tiếng của Ý.

IMG_2970.jpg

Hoàng hôn trên biển nhìn từ nhà hàng.