What's new

[Chia sẻ] Hành trình Việt Nam xanh

Boocomban

Phượt tử
xin chào các bác, mình thì cũng chả phải gạo cội gì của làng phượt chấm cơm, nhưng cũng là người thích bay nhảy nên lần này tính bay nhảy chút chút. Tầm từ 10-18 tháng 6 mình sẽ bắt đầu hành trình xuyên Việt từ HCM/SG tới đỉnh đầu của tổ quốc. Phương tiện của mình nó được cái không tốn nhiên liệu không lo thủng xăm chỉ tốn cơm thôi các bác ạ. (mình thường xuyên đi bộ tầm 30-40km là bình thường, thậm chí ngẫu hứng trên 60km vô tư)
oBqKTiWvqCb31HME6

Không chỉ có thế, ở mỗi thành phố mình đi qua, mình sẽ tổ chức dọn dẹp bãi biển, rác thải trong thành phố, cho nên các bác hoàn toàn có thể tham gia với mình trên tinh thần thiện chí tình nguyện vì môi trường. Do chi phí có hạn nên mình muốn kiếm home stay nào thật rẻ hoặc có bạn nào có thể cho mình tá túc ở nhờ trong thời gian mình ở tại thành phố ấy. Về lịch trình thì mình sẽ ở mỗi thành phố từ 2-3 ngày, mỗi chặng mình sẽ đi bộ khoảng 60km và mình chủ yếu bám theo đường bờ biển
y1Nhyxjgmx249FvU7


Hành trang của mình thì cũng không có nhiều, nhưng nếu bạn nào quan tâm thì mình sẽ liệt kê ra:
- Giày boot cao cổ: 2 đôi (loại da chống nước với đế dày chuyên dùng để đi bộ như hàng của safety của Pháp chẳng hạn và hai đôi vì để giảm áp lực cho một đôi vì hành trình này sẽ khá dài)
- Balo 30l chứa khoảng 10kg hành trang, blah blah blah
- Đồ nghề sơ cứu, không thể thiếu cho anh em phượt thủ
- Kem dưỡng ẩm: chủ yếu dùng bôi chân, ai đi bộ nhiều chắc cũng biết mẹo này để tránh bị rộp chân
- Vớ/tất: lúc nào cũng đi ở chân hai đôi
- Tất nhiên không thể thiếu trên đường hành quân là bvs của chị em, dùng làm băng sơ cứu cầm máu rất tốt mà dùng để lót chân hút ẩm cũng rất tuyệt vời
- can nước 5l: Không thể thiếu nước đối với anh em phượt và lại càng quan trọng với những ai đi bộ đường dài
- Vitamin C xủi/ nước điện giải: Vật bất ly thân với anh em hoạt động thể thao hay đi bộ đường dài
- Bột soda: giúp tăng cường Cacbon hydrat cho anh em trân chần phượt thủ, giúp cơ hoạt động bền bỉ dẻo dai hơn cải thiện thành tích trên cung đường dài bất tận ( anh em đi bộ hay đi xe đạp dùng cái này đều ok :-")
-Xẻng МПЛ-50/MPL-50 của liên xô, thép cán nguội, sắc bền, không giòn như thép gia dụng các bon cao đâu, bổ, chém, phi hay đào đất đều okay :-" hàng Lx thì khỏi phải nói, người hỏng đồ vẫn chưa hỏng :3 Dùng để tự vệ thì khỏi nói(Y)
-Poncho/Plash Palatka lều cá nhân cũng của Lx (Плащ-палатка/Plash Palatka cho anh em nào cần tìm) Cái này quá huyền thoại với hồng quân rồi, khỏi phải kể nhiểu, làm chăn cũng dc, làm áo khoác cũng dc, áo mưa cũng được, lều cũng được, túi ngủ cũng okay, thậm chí ghép với nhau lại thành lều tiểu đội/ trung đội hay cấp đại đội cũng nhận tuốt.

Về hành trình của mình, mình sẽ luôn cập nhật hàng ngày trên Facebook của Clean up Vietnam: https://www.facebook.com/cleanupvietnam/ [/B]
cũng như của mình : https://www.facebook.com/Bobthecatadventure/
và cả ở trên này. Rất mong được mọi người ủng hộ và giúp đỡ, mình xin cảm ơn
 
Hiện tại mọi công tác chuẩn bị của mình đã xong, mình sẽ bắt đầu đặt chân tới mũi né vào mùng 10. Các bác cho mình hỏi thành đoàn thanh niên phan thiết ở đâu nhỉ ?
 
Update: Ngày đầu ở Mũi Né.
Sau bao ngày lên kế hoạch trông ngóng, cuối cùng cũng đến ngày đi. 10h đêm kiếm dc cái xe cho đi ké từ Sài Gòn xuống Phan Thiết. Trời buổi đêm xe khách chạy như ma đuổi, ke từ xe tải đến xe con. Ngồi trên con công mà vẫn không thể đỡ được độ lách của mấy tài xe khách. 3h sáng đến được Phan Thiết, ôi may quá vẫn toàn vẹn. Kiếm đại cái nhà khách ngủ và bị chém mất 250k cho cái phòng vừa bé vừa bẩn, thôi coi như vận rủi đầu chuyến, rồi sau nó sẽ thuận lợi. Ngủ được 4 tiếng dậy trả phòng rồi cắp đít đi, đường từ Phan Thiết qua Mũi Né còn xa lắm. Quần soóc, áo đen, với cái balo ta lên đường. Chà, mới sáng mà nắng ghớm. mới đi bộ được 10p mồ hôi đít đã chảy :D . Đúng là anh em đi bộ chỉ khoái mùa đông với trời thu. Con đường từ Phan Thiết tới Mũi Né chỉ có 1 đường thẳng tắp. Tận hưởng cái làn gió biển lồng lộng cùng với cái nắng vỡ mặt khiến chả mấy chốc, áo đã ướt như mới lội mưa về. đúng là 1 cân thừa bằng 10 cân kéo, anh em lep núi hay treking đường dài đều biết điều này. Đi từ 7h mà 12h mớI tới nơi. Bước được vào cái guest house mà thở phào nhẹ nhõm. Cũng may lần này gặp được người tốt bụng, biết được mục đích chuyến đi của mình, chị chủ cho ở hẳn phòng free và ăn uống free luôn. Ai đi Mũi Né nhớ ghé, Manta sailing nhé, chị chủ Julia thân thiện mà tốt bụng lắm, mỗi tội chõ manta này hơi ít phòng và bị hư hỏng vài phòng do vụ bùn đỏ đợt trước. Từ đấy đến giờ không ai đền bù hay hỗ trợ cho Julia cả, thế là họ chỉ dọn được vài phòng, còn vài chỗ hư hỏng nặng bùn đã đóng đất cứng ở trong phòng. Ở đây mát lắm, gió biển lồng lộng luôn, không cần điều hòa, quạt thôi cũng đủ mát rồi. Ai có nhu cầu học lướt ván thìnowr đây cũng có luôn. Nhưng ở đây rác nhiều quá, cả bãi biển toàn rác, chính Julia đã phát động đi dọn nhưng dọn mà vẫn còn nhiều quá trời. Thế nên chủ nhật này bọn mình sẽ bắt đầu dọn tiếp cũng như có ý định dọn lại khu nhà của Julia. Ai thích qua giúp đỡ thì có thể tới 108 huỳnh thúc kháng mũi né.
Tạm update tới đây, mọi người cũng có thể theo dõi pử trên fb tại đây : https://www.facebook.com/Bobthecatadventure/
 
Update: dọn sạch Mũi Né
Cuối cùng thì cũng đến ngày dọn dẹp. Buổi sáng thấy có vài thanh niên tình nguyện đang lo thiếu người, may quá đến đầu giờ chiều dân quân rồi công an cùng những người sống quanh đấy ùn ùn kéo đến. Cũng được khoảng gần trăm người, chả ai bảo ai mọi người bắt tay vào làm nhặt rác như thể vớ được vàng các bác ạ. Người kéo, người cào y như đi hội. Rồi sau có thêm máy xúc nữa thì nhoằng cái đi hết đống rác. Cuối cùng mât hơn 8 xe tải đầy rác mới sạch được chỗ ấy.
(Em k up được ảnh lên đây dù đã chèn link vào các bác ợ có gì các bác xem ở đây nhá https://www.facebook.com/LeaveNoFootprintVN/ )
 
Up tiếp: Mũi Né- Phan Rang: ác mộng từ những con đồi.
Sau khi dọn xong Mũi Né, em rời Phan Thiết đi Phan Rang. Không chịn cho mình quốc lộ 1, em quyết định bám theo đường ven biển để đi. Ôi trời, đẹp vô cùng, mà cực thì cũng vô dộ. Lỡ mang nặng quá lố hơn 13,14kg. Mấy cái đồi nó đập em tàn tã cả buổi trưa. Đến chiều, em quyết định rời đường đi men theo bãi cát dọc bờ biển cho nó đỡ dốc. Chà may quá, biển vừa mát vừa bằng phẳng. Vừa đi được một lúc thì ôi thôi mưa to. Thế là em không còn cách nào khác ngoài việc cắm rễ trên bãi biển. Đào được cái hố cá nhân sâu 40cm em chui gọn vào trong với cái palaska trên đầu. Phải công nhận muỗi nhiều, chà mưa nó mưa cả đêm, không thể nào mà ngủ được các bác ạ. May vẫn có cái bếp cồn lửa bì bọp hơ chân hơ tay. Thế là may mắn qua được đêm đầu tiên ngoài trời. Hố cá nhân của em cho bác nào quan tâm : https://www.facebook.com/LeaveNoFootprintVN/videos/241204686262095/
Ngày thứ hai, nó lại nắng, nắng toe tua. Mà giày thì lại ướt nên em đành bắt cái xe tải đi vì em hết sạch nước rồi. (Ăn gian 1 tí nhưng không có cách nào khác :D cuối cùng sức khỏe vẫn là trên hết)
 
Úp tiếp : Phan Rang- Cam Ranh Khánh Hòa.
Sau khi đến Cam Ranh, do chưa sắp xếp được lịch dọn dẹp nên em quyết định đi lên Khánh Hòa. Vẫn lại theo đường ven biển, may là lần này nó có gió mát đi cũng đỡ hơn, nhưng phải nói là con đường được cho là đẹp nhất khi đi xe thì lại là ác mộng với người đi bộ, rác rác và rác dọc bãi biển chi chít. Rác từ trên núi đến dưới đường, đẹp với thơ mộng là thứ xa xỉ ở đây, chỉ toàn rác. Rặng san hô chết thì được rêu rao là đẹp ?! Em thấy chả đẹp tí nào. Thế là bám theo dt176 cả ngày, đến chiều tối mới ra đến gần A1 đển sang Cam Ranh. Chân tơi tả, nhưng may qía gặp được 1 phượt ca khác cho quá giang 1 đoạn. Thế là kết thúc ngày đi đường dài mệt mỏi.
Chặng tiếp theo Cam Ranh - Nha Trang. Các bác cho em hỏi ở Nha trang ở đâu có guest house hay homestay giá rẻ hoặc chỗ nào tá túc free cho em ké một vài đêm, đồng thời nếu thích thì mọi người tham gia dọn bãi biển cùng em cũng được
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,450
Bài viết
1,159,919
Members
190,587
Latest member
vavacasi
Back
Top