What's new

[Chia sẻ] Hồ Lugu và huyền thoại Nữ nhi quốc - Lệ Giang, Shangrila, Đại Lý

Chuyến đi đã kết thúc từ hơn 1 tháng, vậy mà giờ mới viết được vài dòng. Năm mới đến, chả có gì cho nhà ta, ngoài một topic này vậy.

Từ lâu rồi, đọc bài viết của nhà báo Nguyên Bình về "hồ Lugu trên cao nguyên Minh Châu", rồi lại nhớ topic kêu gọi đi của bác Kận (hình như thế) cách đây 2 năm, giờ trôi đâu đâu. Thế mà rốt cuộc 3 người cũng đến nơi đó.

Tìm trên mạng thông tin "Cao nguyên Minh Châu", nhưng chả có cái cao nguyên nào tên như thế cả. Thì ra cả cụm từ đó có nghĩa là "Viên ngọc sáng trên cao nguyên", tức là để ví hồ Lugu như một viên ngọc. Chứ làm gì có cái cao nguyên Minh Châu nào đâu ! Té ra nhà báo cũng dịch hớ thôi...


Thực ra thì hồ Lugu cũng chỉ là một điểm trong hành trình dài Đại Lý - Lệ Giang - Lugu - Shangrila của bọn tớ thôi, nhưng mấy cái kia mọi người đi nhiều rồi, có mỗi hồ Lugu là mới...
 
Last edited:

Chitto

Phượt thử
Staff member

Gương ngọc xanh thắm trong nắng chiều đầu đông, cứ tưởng tượng vào mùa tuyết phủ trắng, thì gương hồ chắc còn lung linh hơn nữa...

30566517.jpg


Và mỗi sáng mai thức dậy với đàn chim trong màn sương sớm, chao ôi là bình yên

30566305.jpg
 
Last edited:

Chitto

Phượt thử
Staff member
Chuyến đi được dập ròm từ cả tháng, nhưng quyết định thì rất nhanh chóng. Cuối cùng cũng chỉ có 3 người, trong đó người biết tiếng Trung nhiều nhất là ... tớ, với cái vốn khoảng 1 - 2 trăm chữ Tàu, chỉ biết đọc, không nghe được, không nói được !

Tham khảo lịch trình của các đoàn đi trước rất chi là cẩn thận. Sau đó thống nhất với nhau là: Tuyết thì đứa nào cũng biết hết rồi, không lạ nữa, leo núi thì cũng Fan cả rồi, không máu nữa, lại xem ảnh các bạn nhiều rồi, do đó:

  • Leo Ngọc Long tuyết sơn à ? Cắt !
  • Đi Mai Lý tuyết sơn à ? Xoẹt
  • Khe Hổ nhảy ư ? Thiến !

Dưng mà sẽ đi Thúc Hà cổ trấn, và hồ Lugu huyền thoại. Chà chà, món Lugu này mới là hay đây, hình như chưa ai trong hội Phượt đến đây cả. Hơn nữa, các đoàn đi đông thường thuê xe, còn đây chỉ có xe khách công cộng thôi, ngôn ngữ tay chân là chính.

Và thế là hành trình đã đi:

Hà Nội - Lào Cai: 300km
Lào Cai - Côn Minh: 580km
Côn Minh - Đại Lý - Lệ Giang: 460km
Lệ Giang - Hồ Lugu: 270km
Hồ Lugu - Lệ Giang: 270km
Lệ Giang - Shangrila: 250km
Shangrila - Đại Lý: 400km
Đại Lý - Côn Minh: 350km
Côn Minh - Nam Ninh: đi tàu nên chả biết
Nam Ninh - Bằng Tường - Hà Nội

Chi phí từ Hà Nội - Lào Cai: Vé tàu + Visa + ăn uống
Tổng chi phí từ khi qua cửa khẩu Hà Khẩu cho đến khi về Hà Nội: 2000 Yuan
Tỉ giá hôm đi từ Lào Cai là 1 Yuan = 2830 VND


picture.php
 
Last edited:

KK172

Đỗ quyên
Đúng giá đấy bác ạh. Tui đi Tết Âm lịch 2006, Tết nên bị đắt hơn ngày thường 1 tý, 4 người lớn 1 trẻ em, 9 ngày, về tất tật là mỗi chú hết 5 triệu cả shoppping. Chitto đi 3 người nhưng cứ cho là sau mấy năm trượt giá 1 ít tui nghĩ giá đó là chuẩn đấy, thậm chí xông xênh ;)
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Để mọi người đỡ thắc mắc (sao đi tốn có thế thôi à, đi thế nào nhờ,...) dưới đây là lịch trình chi tiết của bọn tớ, mọi người tham khảo. Đi 3 người nên hoàn toàn trông chờ vào xe khách, cũng dễ cho việc thay đổi linh hoạt lịch trình. Cái gì thích là làm luôn, cái gì không thích là bỏ luônnnnnnnn...

Vì không biết tiếng, không tham khảo được hết các thông tin nên chắc là vẫn còn nhiều thiếu sót, có lúc thời gian bị gấp, hơi phí một chút.

Một ấn tượng rất rõ rệt về mùa đông, đó là màu sắc lá. Dọc đường Côn Minh lá còn xanh, đường lên Lệ Giang lá dần vàng. Đường đi Lugu lá vàng rực rỡ nao lòng. Càng đến gần Shangrila lá càng sang nâu và úa dần. Đến Shangrila chỉ còn cành, hết lá vàng lá xanh... Đường về màu sắc quay ngược lại, chuyển từ nâu sang vàng rồi xanh. Đẹp mê mệt.


Đêm 0 (20/11/2009): Tàu SP3 Hà Nội - Lào Cai, đến nơi 6h sáng

Ngày 1:
Xuất cảnh lúc 7h30, mất 1 giờ mới xong, từ đó tính theo giờ TQ.
Đến bến Hà Khẩu (thẳng cửa khẩu) lên xe đi Côn Minh lúc 10h20 (125Y/người)
Đến bến xe Nam Côn Minh lúc 19h30, nhưng hỏi xe đi Lệ Giang không có (???). Phải đi taxi ra bến Tây mất 28Y. Hết xe nằm đi Lệ Giang, thế là đi xe nằm Đại Lý (125Y), mùi hôi dã man.

Ngày 2:
3h sáng đến Hạ Quan - Đại Lý, chuyển xe đi Lệ Giang (40Y/người). Tìm nhà nghỉ trong phố cổ, phòng 3 (120Y) vứt đồ đi chơi, ăn uống ở chợ phía Nam
Chiều vào Mộc phủ (45Y), tối tiếp tục chơi bời.

Ngày 3:
Sáng tiếp tục chơi 1 lúc, thuê 3 cái xe đạp (15Y/cái)
Nhằm hướng núi tuyết, đạp xe đến cổ trấn Thúc Hà, chơi, lạc đường, đi cổ trấn Bạch Sa, rồi về Lệ Giang (tổng cộng khoảng hơn 30km, khốn khổ cho mấy bộ ấm chén). Tối đi chơi tiếp

Ngày 4:
8h30 xe express đi Lugu (73Y), đèo cao vực sâu và dã quỳ vàng mê mải, tiếp đến bạch quả, du lá lại vàng mải miết.
12h xe đến Ninh Lương ăn trưa, vào cửa Lugu (vé 78Y) (cái này có khi tránh được). Đến Lugu lấy phòng thích mê tơi Husi tea House (150Y), thuê xe đạp đi vòng quanh thôn Lạc Thủy, xào xạc lá vàng (10Y/3 xe). Tối xem biểu diễn (98Y).

Ngày 5:
Một buổi sáng êm đềm đến mềm nhũn tim và chân tay ở Lugu...
Ra hồ chơi, không kịp thời gian đi thuyền. Dạo quanh thôn, 10h lên xe về (65Y), đến Ninh Lương ăn trưa. 5h chiều xe vừa về đến Lệ Giang, kịp nhảy chuyến xe cuối đi Shangrila (42Y). Lá vàng cuối chiều càng đi xa càng rụng nhiều...
Trên xe đi Shangrila 3 người ngồi cuối hát ngêu ngao và kể chuyện bậy, cười rúc rích suốt, mặc kệ các bạn Tàu. 9h30 đến Shangrila.

Ngày 6:
Một buổi sáng bình yên trèo lên núi Bảo Sơn ngắm Shangrila, lá vàng đã rụng hết. Đi vào chùa, dạo cổ trấn. Chiều đi tu viện Songzanlin (85Y), tối về tham gia nhảy nhót ở quảng trường.

Ngày 7:
Đi xe về Đại Lý (67Y), ăn trưa dọc đường. Chiều đến Đại Lý, ra hồ Nhĩ Hải, dạo phố...

Ngày 8:
Sáng ra "nhòm" chùa Tam Tháp (120Y, đắt quá không vào), về dạo một lúc. 10h30 lên xe về Côn Minh (85Y), về đến bến Tây lúc 4h. Lại phải taxi (30Y) về ga tàu hỏa, mua vé tàu nằm đi Nam Ninh chuyến 6h (210Y).

Ngày 9 (29/11/2009):
6h sáng về đến Nam Ninh, ra khỏi ga đi xe bus số 6 về bến Lãng Đông, mua vé xe Vạn Đức liền chuyến về thẳng Hà Nội (150Y). Về đến nhà lúc 4h chiều.


Demo ảnh khung cửa kính to đùng, chỗ nghỉ ở hồ Lugu, ôi bình yên mê tơi. Nằm ở đây mà nghe nhạc và ngắm bình minh thì lãng mạn chết mất...30617641.jpg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,326
Bài viết
1,113,631
Members
187,517
Latest member
Leethuy
Top