What's new

Hộị những người mê snorkeling/ lặn biển

GoMaldives

Phượt thủ
Lần đầu tiên em biết tới lặn bằng bình khí là 16 phút lặn ở Cù Lao Chàm, Hội An năm 2016. Cái cảm giác lần đầu tiên được chiêm ngưỡng cái thế giới huyền hoặc dưới mặt nước thật là khó tả. Cảm giác xúc động vô cùng, gần 30 năm sống trên đời để rồi một ngày bỗng nhiên choáng ngợp trước cái thế giới chưa từng được biết đến. Em vừa muốn được sờ chạm, được ôm vào lòng, được nâng niu những khóm san hô như thể đang nhảy múa nơi làn nước trong xanh, lại vừa rụt rè, sợ sệt, chưa biết phải bắt đầu từ đâu hay phải làm gì nữa.

Rồi lần thứ hai em quyết định thử sức mình bằng một tour lặn lâu hơn, chừng 30 phút ở Hòn Mun, Nha Trang. Phải nói ngay rằng hệ sinh thái biển ở Nha Trang cực kỳ ấn tượng. Rất nhiều cá các loại, nhiều màu, san hô cũng vô cùng phong phú. San hô trông thì giống như những khóm cây nhưng chúng lại quá mềm mại và xinh đẹp đến nỗi nếu không thể cưỡng lại mà đưa tay ra chạm vào thì cũng phải vô cùng nhẹ nhàng và cẩn trọng, như thể bất kỳ sự đường đột, vội vã nào cũng có thể làm chúng đau đớn, tổn thương vậy. Con tàu ra Hòn Mun hôm ấy cũng khá đông, cả khách Việt và khách nước ngoài. Nhưng đa số mọi người chỉ nhảy ùm xuống biển tắm. Chỉ có em và một vài bạn nước ngoài là lặn bằng bình khí. Em vô ý bị một con sao biển cứa vào chân, trông thì vô hại, chỉ là một vệt đỏ nhỏ, thế mà nó ngứa kinh khủng khiếp suốt hơn một tháng trời. Cuối cùng hình như em phải lấy chanh và muối chà lên mới khỏi thì phải.

Và lần thứ 3, lần này không phải lặn bằng bình khí mà là snorkeling, tức là lặn bằng ống thở, ở Maldives. Con tàu snorkeling hôm ấy chỉ có em và 2 bạn nước ngoài. Tàu phải ra khá xa bờ, tới tận rìa của một hòn đảo mới có thể ngắm được san hô. Em cũng biết bơi chút chút nhưng chưa bao giờ tự tin đến mức có thể nhảy xuống biển mà không cần áo phao. Thế mà hôm ấy, chẳng hiểu sao nhân viên trên tàu chẳng phát áo phao, 2 bạn nước ngoài kia thì có vẻ quá siêu sao vụ bơi lội nên tàu vừa dừng lại cái là nhảy ngay xuống biển rồi. Còn một mình em trên tàu, loay hoay chưa biết phải xử trí thế nào. Thế rồi đánh liều, thôi cứ nhảy đại xuống. Tự nhủ, nếu có mệnh hệ gì thì cũng còn 2 bạn biết bơi kia và 2 anh nhân viên trên tàu, lẽ nào họ để mình chết đuối. Vậy mà ngoài sức tưởng tượng của em, em đã bơi mà không cần mặc áo phao được hơn 30 phút. Chỉ kéo theo một cái phao nhựa tròn để cho yên tâm thôi chứ em cũng không dùng đến.

Lần thứ 4, cũng lại là snorkeling, và cũng là ở Maldives nhưng lần này em chẳng cần phao tròn mà bơi lặn được những hơn 1 tiếng đồng hồ, chỉ có một mình em và một nhân viên của resort bơi cùng. Maldives đúng là thiên đường cho snorkeling. San hô ở khắp mọi nơi, họ có những khái niệm hơi lạ lùng như vườn san hô, bàn san hô (những tấm san hô lớn như những chiếc bàn), cá thì đủ màu, dạn dĩ chẳng sợ người. Có những lúc em thót tim khi thấy trước mặt mình lù lù tiến tới một con cá mập trắng. Cảm giác như thể đang đối diện với tử thần vậy ^^. Một lúc khác thì em lại quá phấn khích khi phát hiện ra một chú rùa biển đang bơi lại gần mình hay em đang bơi giữa một đàn cá tuyệt đẹp. Nhân viên resort nói em nên thử tour bơi đêm cùng cá mập mà em nhát quá không dám, để giờ về cứ tiếc hùi hụi. :((

Em mở topic này để các bác yêu thích snorkeling và lặn biển cùng vào chia sẻ những địa điểm lý tưởng trong nước cũng như nước ngoài cho snorkeling và diving; và chia sẻ những tips, những kỹ thuật để có những trải nghiệm snorkeling và diving tuyệt vời nhất (em nhớ một lần em đang lặn bằng bình khí, đang tạo dáng chụp hình cùng một khóm san hô thì bị chọc cười bởi một bạn lặn khác. Thế là em không kiềm chế được mà bật cười, và ngay lập tức nước tràn vào trong mặt nạ, nhân viên bơi cùng phải vội vàng đưa em lên mặt nước lại trước khi bị sặc. Hú vía luôn ạ)

Em nghe nói ở Việt Nam mình có Hòn Cau ở Côn Đảo cũng nhiều san hô lắm. Hay một số đảo nhỏ khu vực Bình Ba, Nha Trang nữa ạ. Bác nào đã từng đi lặn ở đây thì zô chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.
 
snorkle trong vịnh Côn Sơn cũng rất đẹp. Nếu lặn bình khí thì có thể thấy rùa ở quanh hòn Bảy Cạnh. Bạn có thể học 1 khóa freedive để tự do khám phá đại dương.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,450
Bài viết
1,159,919
Members
190,587
Latest member
vavacasi
Back
Top