What's new

Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

baolong1310

Phượt thủ
Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Chào tất cả các Anh chị và các bạn, mình là thành viên mới của diễn đàn, và thấp thoáng thấy cung đường trong đó có Huế thương của mình xuất hiện, mình cũng xin phép trước hết làm hướng dẫn viên nghiệp dư online cho các ACE đã tới sắp tới và sẽ tới Huế nhé. Trong vấn đề này trước hết mình sẽ nói về Ấn tượng xấu của Huế như thế nào và tại sao nó lại như vậy, để ACE được một phần nào giải tỏa.

Nét đẹp và vẻ lôi cuốn của Huế thì các ACE cũng biết được qua mạng, truyền miệng hoặc đã trãi nghiệm khá nhiều, nhưng điều tiếng về Huế cũng không phải là ít, chính vì thì mà nền du lịch ở Huế có phần chững lại đi xuống trong những năm gần đây, và luôn bị đặt so sánh với Sài Gòn, Hà Nội và đặc biệt là " người anh em " Đà Nẵng và Hội An, và phần đông đều ủng hộ 2 người anh em đó. Điều đó cũng được nhiều người Huế xác nhận huống gì khách thập phương.

Với nhân gian truyền khẩu:

“Sơn bất cao, thuỷ bất thâm, nam đa trá, nữ đa dâm”

“Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi hay co, Bình Định hay lo, Thừa Thiên ních hết”

" Huế mộng Huế mơ, ai ngờ Huế đểu"

" Huế mộng Huế mơ, lơ ngơ mất đôi dép"

"Trai Huế đểu"


Những câu vè hay thành ngữ trong nhân gian chỉ người Huế như vậy liệu có đúng không?


Tính cách người Huế ít nói, trầm ngâm, ngoại giao yếu nên khi phát hiện ra cái sự khôn khéo , thông minh ranh mãnh của người con trai Huế nên người ta cho là con trai Huế " trá" là con trai Huế " đểu". Còn sự việc tương tự nếu là trai vùng khác thì không coi là đểu vì tính cách anh ta thể hiện lúc đầu là như thế rồi, nên " đối phương" thường nhầm con trai Huế tức là ban đầu sao tôi thấy anh hiền lành chất phác như vậy tại sao giờ anh lại thay đổi như vậy, đồ đểu!!!?. Như vậy " đểu" và "trá" ở đây có phần nhìn " nhầm hàng" của đối phương, chứ người ta đâu biết con trai Huế từ khi nhỏ đến lớn đều ít nói như vậy hoặc trầm ngâm như vậy đâu.

"Nữ thì đa dâm" cũng tương tự trường hợp này, gái trai gì lúc cần " dâm" mà chẳng " dâm" ( theo tự nhiên) và cũng bất kể nơi đâu chứ tại sao chỉ là gái Huế. Có điều đối phương nhận định "nhầm hàng" nốt. Khi mới quen thấy con gái Huế e thẹn, ngại ngùng, khó gần đến khi " vào chuyện" mới thấy con gái Huế hơi điên cuồng mạnh bạo một tí ( giống như mọi cô gái khác) lại bị nghĩ người ta " đa dâm". Vì trước đây khi mới quen em, anh không nghĩ em là người như thế, mà không biết con gái Huế tính cách ngại ngùng e thẹn đó là nét chung đều như vậy.

[IMình cũng nói với ACE một đều là trai hay gái ở đâu cũng như vậy về cái tính tốt và tính xấu chứ riêng gì trai Huế hay gái Huế. Bởi vậy cái đểu của trai Huế hay cái dâm của gái Huế ở câu vè trên e cũng rất đỗi bình thường, và tạo ra một nét riêng của Huế chứ chẳng xấu hay chẳng tốt.[/I]

câu thứ 4 cũng vậy, ai chẳng biết Sài Gòn là nơi mà cướp trộm trắng trợn nhất, nhưng Huế lại bị điều tiếng vì do Huế nên thơ quá, người ta nghĩ chẳng sa là an toàn 100% cho nên khi bị mất cắp người ta lại thấy mình oan ức theo kiểu Tôi tin là nơi này an toàn mà sao mới lơ ngơ đã bị mất đôi dép! Nếu ở nơi khác có thể anh/chị đã mất nhiều hơn chứ đừng nghĩ chỉ là đôi dép. Thực ra ở đâu chẳng có trộm cắp, cướp bóc, huống gì là ăn cắp vặt chứ riêng gì Huế nhỉ??

Ấn tượng xấu trong giao tiếp và kinh doanh:

vẫn nhiều người nhận định là Huế không hiếu khách bằng SG, HN hay ĐN ít nói ít cười, mặt nghiêm nghị.

Cái này thì mình giải thích thế này: Các bạn thường không hài lòng khi hỏi đường đi ở Huế, người ta ít trả lời hoặc trả lời cho xong, hoặc vào quán cafe các bạn thấy đa số phục vụ rất yếu, hoặc các quán ăn cũng thế vì sao vậy?

Về hỏi đường: Huế rất nhỏ nên người dân Huế nghĩ rằng nói vậy chắc là khách biết rồi, mà không biết thì tới 1 đoạn nữa hỏi tiếp, và không biết nữa cứ hỏi, cứ hỏi, người Huế không bon chen không xô bồ, cái gì cũng từ từ tốn tốn như vậy, và nghĩ ai cũng như mình họ đâu biết rằng Khách thập phương quen cách sống nhanh của SG, HN... mà thiết nghĩ nếu đến Huế ACE HN, SG sống từ từ như ở Huế có được không, cái này có thể nói là khách thập phương chưa " nhập gia tùy tục" rồi nhé.

Về sự phục vụ các nhà hàng quán ăn: con người Huế rất yếu về làm kinh tế ở đất Huế ( mình nhấn mạnh là ở đất Huế thôi nhé, chứ người Huế đi nơi khác đa số thành công) Huế từ từ, nhẹ nhàng, nói năng nhỏ nhẹ nên không giỏi và thành công giao tiếp đa phần do ngữ âm của người Huế (ngâm thơ nói chuyện đi vào lòng người thì giỏi). Thậm chí khi cười với người khác bị coi là vô duyên, mà người Huế rất sợ bị vô duyên. Phục vụ ở Huế kiếm rất khó chứ không như ở SG và HN và không cạnh tranh, " tôi làm thế này đó, mặt tôi thế này đó, không được thì tôi nghỉ việc" chứ không có chuyện là phải tươi cười cởi mở với khách hàng, cái dở trong làm kinh tế của người Huế là vậy đó, cuộc sống của tôi, tôi kiểm soát chứ không phải là ai khác kể cả khách hàng là thượng đế. Vì thế kinh tế của người Huế không có sự vượt lên mặc dù đã là trung tâm của cả nước hơn 200 về trước, chưa kể mấy hơn 150 năm trước là thủ phủ của Đàng Trong.

Qua 2 ví dụ của mình ở trên có thể ACE cũng thấy hơi ngồ ngộ, nhưng đó là một phần của Huế, đã đi sâu vào tính cách của người Huế. Hiện nay xu thế phát triển, hội nhập, nhìn ra được thiếu sót của bản thân, nhưng khổ nổi văn hóa Huế là văn Hóa chấp nhận từ từ, chung thủy có phần cực đoan nên lại dẫn tới việc có thay đổi nhưng lại thay đổi chậm.

Và còn nhiều đặc điểm về tính cách con người và văn hóa khác khiến người khác hiểu lầm, hoặc không thích.

không cũng "dạ", có cũng " dạ", đúng cũng " dạ" mà sai cũng "dạ"

Trai nơi khác: Em có yêu anh không?
Gái Huế : Dạ!
Trai nơi khác: thế à, đi chơi với anh nhé?
Gái Huế : Dạ!
Trai nơi khác: lên xe đi em?
Gái Huế: Dạ, em phải về không đi được.
Trai nơi khác: sao hồi nãy em đã nói đồng ý?
Gái Huế: dạ, em có nói đồng ý đâu
Trai nơi khác: Thế em có yêu anh không?
Gái Huế: dạ, em cũng không biết nữa, có lẻ là không.

Nói đến đây thì ACE một phần nào hiểu thêm về Huế yêu thương của mình, nhà thơ Thu Bồn có bài thơ Tạm Biệt bất hủ để nói về người Huế ( đặc biệt con gái Huế) như sau:

TẠM BIỆT

Bởi vì em dắt anh lên những ngôi đền cổ
Chén ngọc giờ chìm dưới đáy sông sâu
Những lăng tẩm như hoàng hôn chống lại ngày quên lãng
Mặt trời vàng và mắt em nâu

Xin chào Huế một lần anh đến
Để ngàn lần anh nhớ trong mơ
Em rất thực nắng thì mờ ảo
Xin đừng lầm em với cố đô

Áo trắng hỡi thuở tìm em không thấy
Nắng mênh mang mấy nhịp Tràng Tiền
Nón rất Huế nhưng đời không phải thế
Mặt trời lên từ phía nón em nghiêng

Nhịp cầu cong và con đường thẳng
Một đời anh tìm mãi Huế nơi đâu
Con sông dùng dằng con sông không chảy
Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu


Tạm biệt Huế với em là tiễn biệt
Hải Vân ơi xin người đừng tắt ngọn sao khuya
Tạm biệt nhé với chiếc hôn thầm lặng
Anh trở về hoá đá phía bên kia

Đọc xong ACE có phần hiểu hơn về tính cách của con người Huế, nó mẫu thuẫn rất nhiều giữa cái thực và cái nhìn thấy, cái nhìn thấy chưa hẳn là cái thực, cái thực chưa hẳn là cái thấy, tạo ra một con người Huế phong cách Huế.

Không chỉ chừng đó Huế còn tai tiếng là gia trưởng, bảo thủ, nhút nhát, lười biếng và tiêu biểu nhất đó là gia trưởng??! VÌ sao vậy? Đàn ông Huế rất thương vợ ( ý mình không phải là nơi khác không thương) nhưng lại không đúng phương pháp, trong khi đó cộng với phụ nữ Huế lại khó tự lập bức ra khỏi ảnh hưởng của Chồng, cho nên kinh tế đàn ông gánh, phụ nữ chỉ làm việc nội trợ, cộng với chế độ phong kiến ngày xưa trọng nam khinh nữ, nên địa vị xã hội trong gia đình chênh lệch, chồng thì là làm quan to, vợ nông thôn lên, không gia trưởng cũng lạ. Phụ nữ Huế không phải là không làm việc được, nhưng Công Dung Ngôn Hạnh nó mạnh quá nên chỉ chuyên tâm vào cái đó, mà kinh tế không làm ra thì bị " lép vế" cũng phải, chưa kể sự tác động của "Mẹ Chồng" -" Ngày xưa tao đã khổ như thế, chăm lo chồng con như thế, thì con Dâu cũng phải thế" và cứ như thế.

Từ bao giờ từ đâu hình thành phong vị Huế như vậy chẳng ai biết, chỉ biết rằng Huế rất riêng và rất lạ, Huế như người em, người con của cả nước ( cả nước yêu thương ôm Huế vào lòng). Cái xấu cái tốt nơi nào cũng có, cái đẹp cái hay càng muôn vẻ trên khắp mọi miền đất nước. Huế cám ơn thập phương lữ khách chia sẽ ngọt bùi, và hãy tới Huế thưởng thức Huế các bạn nhé!


Mình có ước mong là cải thiện đất Huế trong mắt mọi người , giống như bạn Rùa bé bự đang làm, nhằm có thêm một kênh thông tin nữa cho các anh chị em bạn bè gần xa muốn tham quan Huế yêu của mình. Mình sẽ cố gắng trả lời chính xác để các bạn có thông tin đầy đủ nhất khi tới Huế.

Trước hết giới thiệu bản thân đã nhé:

Tên: Bảo Long
tuổi: 28
Yahoo: vietorchid.long
đt: 0949.686838
face: http://www.facebook.com/baolong1310

hiện mình đang làm việc cho công ty du lịch, nên thích Phượt lắm, về các thông tin du lịch cũng như dịch vụ là cam kết với dân Phượt là mình hỗ trợ free nhé các công việc của mình có thể giúp các bạn:

- Tư vấn dịch vụ miễn phí với các tiêu chuẩn các bạn yêu cầu.
- Hướng dẫn viên miễn phí các nơi mình có thể đi được và trong thời gian đi được, trường hợp mình bận có thể có các hướng dẫn viên Phượt khác mình có thể giới thiệu cho hợp lý. Ví dụ đoàn toàn nam thì nên có các hướng dẫn viên nữ đi cùng cho đẹp đôi hình chứ nè.
- Giúp các bạn lựa chọn các nhà hàng, quán ăn đặc sắc theo đúng phong vị Huế mà các bạn muốn
- Giúp các bạn về địa chỉ, nơi chốn những nơi ở Huế mà các bạn muốn tìm mà trên mạng ít thông tin hoặc không có.
- Chỗ ngủ nếu các bạn muốn và trong trường hợp có thể, tất nhiên là tại cái xó xỉnh nhà mình...

Còn về các phí cho mình thì hiện tại mình chưa có yêu cầu gì cả: xăng xe, vé tham quan, ăn uống. Nếu có nhu cầu thì mình sẽ đề nghị ( những lúc đói quá) hihi.

Trên tinh thần đó mình muốn giúp đỡ các bạn khi đến Huế với tinh thần bốn biển là nhà, với phong vị Huế cố đô thân thương. Chào thân ái!
 
Last edited:
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Xin nói thật là mình không thích 'màn giới thiệu' về Huế của bạn baolong1310.
Những điều gọi là 'ấn tượng xấu' về Huế và người Huế mà bạn nói (cứ như là đúng rồi) không phổ quát đến mức như bạn nói.
Vậy thì bạn khái quát hóa như vây là hồ đồ. Mỗi người cảm nhận mỗi khác về nơi mình đến. Ví dụ gần đây cũng nhiều người
(kể cả bạn bè mình) chê Hà Nội hết lời. Nói vậy nhưng họ không bao giờ phủ nhận những giá trị cao và lâu đời của HN.
Bản thân mình cũng có vài nhận xét không tốt về Huế. Nhưng không phải vì thế mà mình đưa những cái xấu đó lên thành một
chủ đề để nói về một địa phương vô cùng nhiều những nét đẹp.

Mặc dù biết là bạn chỉ 'tự phê' một chút. Nhưng bạn cần chú ý lời ăn tiếng nói cho hợp lý , nhất là về một địa phương nào đó.
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

@fansi cám ơn bạn đã đóng góp, nhưng ấn tượng xấu về Huế thì tất nhiên là đúng rồi chứ không phải là phổ quát hay không phổ quát, chỉ cần 1 du khách "ấn tượng xấu" thì việc đó là sự thật, còn vấn đề Huế có xấu hay không thì mình đã giải bày phía trên cho du khách thập phương hiểu thêm về nét Huế trong con người Huế., đề cao vẻ đẹp phải gắn liền với khăc phục cái xấu, hoặc là cái xấu nó chưa hẳn là xấu thì phải giải bày, trách nhiệm mình một con người Huế mình phải làm như vậy.

Và hình như bạn đã hiểu sai về bài viết của mình.

Mình muốn giải bày cho ACE nào đã, sắp và đang đến Huế hiểu hơn về con người Huế để sự bực bội nếu như gặp phải vấn đề đó thì nên hiểu đúng hơn bản chất, đồng thời nói rõ hơn nhưng câu vè nhân gian mà ai đó lỡ " xấu tính" kết luận về Huế thương yêu của mình và của cả nước. Tất nhiên những nhận định trên không hoàn toàn như vậy, ai cũng biết như thế nên mình thường hay dùng chữ " nhiều người nhận định", hay "nhân gian có câu" và để chứng mình những ấn tượng đó là có thật thì các bạn lên google search tính xấu của người Huế thì các bạn sẽ rõ thêm về truyền miệng và truyền mạng, và tất nhiên mục đích của bài này của mình là GIẢI BÀY với những kiến thức mình có được trong 28 năm được làm người Huế.

Thân ái
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Em thì ko có phàn nàn gì về Huế cả,nhưng theo cá nhân em thì.Nhìn mặt người Huế thấy khó chịu quá,có cảm giác khó gần và ko thân thiện cho lắm :) Làm có nhiều lúc muốn nói chuyện cũng ngại lắm :)
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Em thì ko có phàn nàn gì về Huế cả,nhưng theo cá nhân em thì.Nhìn mặt người Huế thấy khó chịu quá,có cảm giác khó gần và ko thân thiện cho lắm :) Làm có nhiều lúc muốn nói chuyện cũng ngại lắm :)

Mình hiểu ý bạn! và ở đâu cũng có người như thế! Người Huế chỉ tươi cười với người mà mình biết, có lẻ hội nhập hơi chậm!! nhưng khi cười thì chết người ấy hihi
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Mình hiểu bài viết của tác giả muốn giải bày và cắt nghĩa cho mọi người hiểu về những câu nói không hay về Huế. Ở một phạm trù nào đó, hay trong một giai đoạn nhất định có lẽ nó đúng, đúng ở đây không bao hàm hoàn toàn và với đại đa số.
Vừa trở lại Huế lần thứ hai, mình vẫn mê mẩn nét cổ kính, thanh bình và chậm rãi của Huế. Con người Huế vẫn giữ nếp sống khép kín đó là giá trị đẹp mà biết bao du khách muốn tìm hiểu về nó.
Không đi sâu vào nghiên cứu con người, văn hóa hay thắng cảnh tại Huế. Chúng ta cần biết tôn trọng giá trị tinh thần những gì mang màu sắc Huế.
Huế vẫn sẽ là ưu tiên quay lại lần nữa khi có dịp.

P/S: bạn chủ topic làm cái tít giật gân quá.
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Mình từng đến huế rồi....con người thận thiện mà nhưng cũng có lúc khó gần thật chắc đó tính cách từ xưa..dù zì huế là cố đô nên cách sống khá chậm dãi
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

mình mong là qua chia sẽ này các bạn sẽ hiểu và thông cảm hơn,và chỉ có một mình Huế là Huế mà thôi
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Cám ơn bạn, một người Huế
 
Re: Huế - Ấn tượng xấu để lại VÀ lời giải bày của người con xứ Huế

Xin nói thật là mình không thích 'màn giới thiệu' về Huế của bạn baolong1310.
Những điều gọi là 'ấn tượng xấu' về Huế và người Huế mà bạn nói (cứ như là đúng rồi) không phổ quát đến mức như bạn nói.
Vậy thì bạn khái quát hóa như vây là hồ đồ. Mỗi người cảm nhận mỗi khác về nơi mình đến. Ví dụ gần đây cũng nhiều người
(kể cả bạn bè mình) chê Hà Nội hết lời. Nói vậy nhưng họ không bao giờ phủ nhận những giá trị cao và lâu đời của HN.
Bản thân mình cũng có vài nhận xét không tốt về Huế. Nhưng không phải vì thế mà mình đưa những cái xấu đó lên thành một
chủ đề để nói về một địa phương vô cùng nhiều những nét đẹp.
Mặc dù biết là bạn chỉ 'tự phê' một chút. Nhưng bạn cần chú ý lời ăn tiếng nói cho hợp lý , nhất là về một địa phương nào đó.

Em thấy 1 phượt tử ngồi gõ bàn phím chừng đó để giới thiệu về Huế và sẵn sàng giúp đỡ ae nếu ai ra Huế thì phải hoan nghênh ủng hộ để kụ chủ còn có hứng up tiếp các bài khác lên chứ, lối hành văn của kụ chủ thớt khá khiêm tốn và mạch lạc đấy chứ, sao chưa gì bác lại phang đá kinh thế.

Bác có bài nào giới thiệu về địa phương của mình hay hay thì post lên cho ae đọc để hiểu thêm đi. Em lót dép hóng bài bác nhé :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,760
Bài viết
1,162,444
Members
190,767
Latest member
nangtaybacamthuc
Back
Top