What's new

[Chia sẻ] Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Đường link những chuyến đi trước:

1. Khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ, bản Dù 05-12-2009: https://www.phuot.vn/threads/6777-Kh...ơn-Phú-Thọ
2. Khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ, Bến Thân 30-01-2010: https://www.phuot.vn/threads/6777-Kh...ú-Thọ/page2
3. Hà giang - Lũng Tám - Phó Bảng - Lao Sang - chợ phiên Đồng Văn - Lũng Phìn -Mậu Duệ - Du Già 27-03-2010: https://www.phuot.vn/threads/4624-Hà...h-yêu-x/page8
4. Tà Xùa - Hang Chú - Pa Cư Sáng 09-07-2010: https://www.phuot.vn/threads/6777-Kh...ú-Thọ/page6
5. Mù Căng Chải - Chế Tạo - Bản Mù - Làng Nhì - Phình Hồ, cung đương thử thách tay lái và thần kinh thép 3-9-2010: https://www.phuot.vn/threads/10897-C...��n-kinh-thép
6. Hành hương về Tây Yên Tử, lên Ngọa Vân Am chiêm nghiệm Phật Pháp 09-10-2010: https://www.phuot.vn/threads/11904-H...m-Phật-Pháp
7. Hoàng Su Phì - Pờ Ly Ngài - Nàng Đôn - bản Pá - rẽ mây lên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh 10-12-2010: https://www.phuot.vn/threads/14030-H...ây-Côn-Lĩnh
8. Hồi ức những chiến binh offroad Cò Nòi - Sông Mã - Điện Biên Đông 08-11-2007: https://www.phuot.vn/threads/14276-H...-năm-2007
9. Nào cùng offroad lên Hồng Ngài, Y Tý - tận hưởng cuộc sống giữa lưng trời 10-02-2011: https://www.phuot.vn/threads/15424-N...g-trời.
10. Vãn cảnh chùa Hồ Thiên, tham vấn thiền sư Thích Đạt Ma Trí Thông 10-04-2011: https://www.phuot.vn/threads/17368-Vãn-cảnh-chùa-Hồ-Thiên-tham-vấn-thiền-sư-Thích-Đạt-Ma-Trí-Thông
 
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

anh cứ từ từ kiểu này chắc em chết quá , theo dõi cả tuần rồi . Hồi hộp quá , ko biết tộc người này thế nào nhỉ ?
 
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Hấp dẫn như tam quốc. Bác đi từ từ về cũng viết từ từ làm em cũng đọc từ từ. Mà đã mất công leo đến đây thì ở chơi vài hôm đi nốt Là Si kia. Về đi làm có 3 ngày là hết tuần lại nghỉ. Tiếc quá, anh em hóng đến 22 trang rồi. Chuyến này có vẻ lập kỷ lục page và view đấy. DÍnh lên đầu là chuẩn mod.
 
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Có lẽ trước khi đăng tiếp những bức ảnh về bản Là Si thì tôi cũng xin sơ lược một số thu thập của tôi sau chuyến đi này về người La Hủ ở Ka Lăng - Thu Lũm.

Dân tộc La Hủ là dân tộc đứng thứ 41 trong danh sách 54 dân tộc anh em của Việt Nam. Dân tộc La Hủ còn có tên khác là Xá Lá Vàng, Lao, Pu Ðang, Khù Xung, Cò Xung, Khả Quy. Người La Hủ chủ yếu tập trung ở huyện Mường Tè, Lai Châu.

Người La Hủ nói ngôn ngữ Tạng - Miến tức là giống với người Hà Nhì, do vậy, người La Hủ và người Hà Nhì có thể giao tiếp với nhau thoải mái. Từ đó có thể suy đoán là họ cũng có nguồn gốc từ cao nguyên Thanh - Tạng di cư xuống phía Nam. Tuy nhiên, về văn hóa và đời sống thì người La Hủ và người Hà Nhì hoàn toàn khác nhau và chênh lệch rất xa.

Người Hà Nhì thì cũng giống như nhiều dân tộc khác có một bề dày văn hóa và cuộc sống ổn định từ nhiều đời nay, còn người La Hủ thì hoàn toàn ngược lại.

Có lẽ tôi thích gọi người La Hủ là những thổ dân La Hủ hơn vì sự hoang dã đến tuyệt vời của họ. Trái với các dân tộc khác, sống có tổ chức, có luật lệ, có phong tục tập quán thì người La Hủ lại gần như không có những thứ đó. Có tiếng nói và tên tuổi là đã tốt lắm rồi.

Người La Hủ sống thành từng gia đình, ở không tập trung trên cả một khu vực rộng lớn, mỗi gia đình có bố mẹ và con cái, con cái lớn sẽ lấy vợ, lấy chồng rồi tách ra ở riêng, sinh con đẻ cái. Mỗi gia đình cũng không ở cố định một nơi nào, mà nay ở chỗ này, mai ở chỗ khác và do vậy cũng không có làng bản nào của họ cả. Xã hội của họ hoàn toàn không có tổ chức, không có người đứng đầu và luật lệ cũng gần như không có.

Nói là lấy vợ lấy chồng nhưng thực ra họ cũng không làm lễ cưới, trai gái thích nhau là về ở với nhau, sinh con đẻ cái. Do số lượng dân cư ít và lại ở rất thưa thớt nên dẫn tới việc hôn nhân cận huyết là phổ biến. Hôn nhân cận huyết nếu bình thường thì dễ tạo ra những cá thể mắc bệnh di truyền nhưng ở đây, chính điều đó lại tạo ra giống người La Hủ cực kỳ thuần chủng.

Người La Hủ hoàn toàn không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, họ sinh sản hoàn toàn tự nhiên. Cứ đẻ xong lại có thai rồi lại đẻ, cứ như vậy đến khi nào không đẻ được nữa thì thôi. Tỷ lệ trẻ em tử vong của người La Hủ cực cao vì kiểu sống hoang dã như vậy, những đứa bé nào kém may mắn sinh ra yếu đuối hay những đồng hợp tử lặn mắc bệnh di truyền sẽ chết đi, những đứa bé khỏe mạnh với gien trội sẽ tồn tại được và lớn lên. Đó chính là sự chọn lọc tự nhiên giúp cho người La Hủ vẫn duy trì được nòi giống suốt hàng nghìn năm qua.

Người La Hủ có cách sống cực kỳ hoang dã, hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Cuộc sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào việc săn bắt, hái lượm, tức là khai thác những thứ sẵn có của thiên nhiên để sống. Cũng từ đó, chắc chắn kỹ năng săn bắt, hái lượm của người La Hủ sẽ giỏi hơn kỹ năng canh tác, trồng trọt, chăn nuôi của họ rất nhiều. Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã của người La Hủ rất tốt cũng như khả năng thích ứng với thiên nhiên, chống chịu bệnh tật trong cuộc sống giữa rừng già nơi đây.

Người La Hủ không thích giao lưu đi lại với các dân tộc khác, đó là thói quen của họ từ bao đời nay. Bản thân họ cũng không có mấy bản sắc văn hóa nếu không muốn nói là hoàn toàn không có. Ngay cả những quần áo, trang phục có vẻ truyền thống của họ mà ta thấy trên báo chí có lẽ cũng chỉ là sự vay mượn từ các dân tộc khác xung quanh. Cuộc đời của họ, đơn giản chỉ là sự sinh tồn cùng thiên nhiên mà thôi.

Người La Hủ thực tế có tuổi thọ trung bình rất thấp, vào Là Si không thấy có người già trong đó. Tuy nhiên, điều đó với họ cũng không quan trọng, sống đến 40 tuổi hay 80 tuổi chỉ là khái niệm tương đối, thực chất thì chẳng khác gì nhau. Nếu chúng ta cứ lấy chúng ta ra để so sánh với họ thì cũng không khác gì cụ rùa Hồ Gươm thương cho bọn người chỉ sống được 80 năm đã chết.

(Còn tiếp)
 
Last edited:
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Hấp dẫn, hấp dẫn quá, tiếp đi, tiếp đi naòooooo
 
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Chốt lại thì người La Hủ đã quen sống trong rừng sâu với cuộc sống săn bắt, hái lượm từ hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên cũng giống như những con thú trong rừng, cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng khi diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, thú rừng đã trở nên tuyệt chủng, cuộc sống săn bắt, hái lượm khó có thể nuôi sống được họ nữa. Chính vì vậy, người La Hủ ở Ka Lăng - Thu Lũm đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiếm đủ miếng ăn để nuôi sống được gia đình, tuy nhiên, thói quen sinh sống từ hàng nghìn năm nay cũng khó mà thay đổi trong chốc lát được.

Đó cũng chính là lý do mà Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu đã phải bỏ ra biết bao công sức và tiền của để giúp bà con La Hủ ở Ka Lăng - Thu Lũm thay đổi tập quán sinh sống hoang dã từ hàng nghìn năm nay để hòa nhập với cuộc sống hiện đại bên ngoài.

Để làm được điều đó, đầu tiên, bộ đội biên phòng phải giúp người La Hủ từ bỏ cuộc sống du canh du cư, nay đây mai đó của họ. Người La Hủ vốn chỉ ở trong những túp lều lợp bằng lá cây đơn sơ như những cái tổ chim, đến việc đốn cây để làm nhà họ cũng không biết làm như thế nào. Vậy thì, bộ đội biên phòng phải làm nhà cho họ ở, rồi làm đường dẫn nước sạch từ khe xuống, xây bể chứa nước, thậm chí làm nhà vệ sinh cho họ... và những ngôi nhà đó bước đầu được tổ chức thành 2 bản Là Si này.

Tiếp theo là phải dạy cho người La Hủ kỹ năng canh tác, trồng trọt, chăn nuôi để họ hoàn toàn không phụ thuộc vào thiên nhiên nữa. Tuy nhiên, thực tế làm được điều này vô cùng khó. Các anh biên phòng nhiều khi phát cáu lên với người La Hủ, việc đơn giản nhất là rào một miếng đất lại để trồng rau ăn họ cũng không biết làm bởi họ thấy khó hiểu là tại sao phải làm như thế, khi mà từ hàng nghìn năm nay, họ chỉ cần chạy ào vào rừng một buổi là có thức ăn ngay.

Việc chăn nuôi cũng vậy, với người La Hủ thì vác bẫy vào rừng bẫy thú dễ hơn nhiều so với nuôi lợn, nuôi gà. Với lại, đến thức ăn cho người còn chẳng có, lấy đâu ra mà nuôi lợn với nuôi gà. Tất cả lại phải nhờ các anh biên phòng.

Bộ đội biên phòng còn phải lo lắng về việc dạy chữ cho bà con, đặc biệt là trẻ em, mở mang hiểu biết cho họ về mọi thứ, vậy là phải làm trường học, cử giáo viên về cắm bản, động viên và đóc thúc các em đi học... Rồi bộ đội còn phải lo cả về y tế, khám bệnh cho mọi người, làm trạm xá, tủ thuốc miễn phí cho bà con.

Mọi thứ nêu trên đều do các anh bộ đội biên phòng vác vào trên con đường mà tôi vừa đi tới Là Si này. Thật chẳng thể nào kể hết những công lao vất vả của bộ đội biên phòng đang cố gắng để thay đổi cuộc sống của bà con La Hủ nơi đây.

Tuy nhiên, thực tế kết quả đem lại hiện tại cũng chưa được cao. Có thể do thói quen sống gắn bó với thiên nhiên của người La Hủ đã thấm quá sâu trong máu của họ. Mặc dù điều kiện sống đã được cải thiện rất nhiều như vậy, họ có vẻ cũng không mặn mà với những thứ đó. Chỉ có khoảng 30% các hộ dân La Hủ về sống tại bản Là Si, còn lại, họ về nhận nhà, nhận thức ăn hỗ trợ rồi lại đóng cửa dắt nhau vào rừng ở trong một khe núi hay dựng một túp lều nào đó sống hòa mình với thiên nhiên như ngày xưa.

Vậy thì làm thế nào? Có lẽ đã đến lúc phải nghĩ thêm một chút về việc bảo tồn tộc người La Hủ, bảo tồn họ bằng cách "Kinh hóa" họ, hay bảo tồn bằng cách gìn giữ thiên nhiên, bảo vệ rừng và các động vật hoang dã, coi họ là một phần không thể tách rời của thiên nhiên nơi đây, để đến một ngày nào đó, ta còn có thể bảo với bọn trẻ con của mình, rằng vẫn có một tộc người ở Việt Nam, sống hòa mình trong thiên nhiên, giữa những cánh rừng già âm u, sinh tồn chỉ bằng săn bắt và hái lượm, chẳng cần để ý đến có một thế giới văn minh bên ngoài.
 
Last edited:
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Bước chân vào bản Là Si, tôi chả kịp nghỉ ngơi thay đồ, vào ngó nghiêng ngay những ngôi nhà ở đó xem sao.

Đầu tiên là Nhà văn hóa bản Là Si - Thu Lũm (tức là để phân biệt với bản Là Si - Ka Lăng)

IMG_7320.jpg


Mặc dù được làm từ năm 2009 nhưng nhìn vách gỗ vẫn còn mới nguyên.

IMG_7319.jpg


Nội thất bên trong

IMG_7318.jpg


Đây thực chất cũng chính là lớp học

IMG_7321.jpg


Đơn giản đến tối thiểu

IMG_7322.jpg
 
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Bảng viết chỉ là những miếng gỗ sơn đen đóng sơ sài vào với nhau.

IMG_7323.jpg


Một bản nội quy ghim trước cửa

IMG_7373.jpg


Với điều kiện ở đây mà có được cơ ngơi như thế này đã là nỗ lực rất lớn rồi.

IMG_7375.jpg


Bài học ngày 28-4 trước khi nghỉ lễ.

IMG_7374.jpg


Nét chữ này chắc là của cô giáo lúc tôi gặp ở bản Coòng Khà.

Phía bên ngoài thấy có trồng một cây đào của một vị thiếu tướng, theo tôi tìm hiểu thì chính đích thân ông ấy trực tiếp băng rừng vào đây trồng nhân lễ trao nhà cho bà con La Hủ.

IMG_7379.jpg


Đi loanh quanh trong lớp học một lúc, đến lúc ra ngoài thì tôi thấy bà con đã đứng dọc đường ngó tôi trân trân từ lúc nào rồi.

IMG_7324.jpg
 
Last edited:
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

em ngóng từ sáng giờ đó anh , chắc ban ngày anh bận lắm nhỉ nên em thấy ít post bài
 
Re: Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si

Phù! sáng nay em mới đến được trang 22. Đêm qua cố đọc nhưng mà sợ không dậy đi làm được. Cảm ơn bác đã cho tụi em thấy được những nơi mà trước cũng chỉ có nghe qua thôi chứ đâu có được xem chi tiết như vậy, mà có phải ai cũng có điều kiện để đến những nơi như này. Phục các bác thật đấy, mong muốn của em là đến lúc không đi được nữa cố gắng đặt chân lên hết dải đất chữ S này. Nước mình đẹp thế này làm sao cứ phải đi đâu cơ chứ.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
54,967
Bài viết
1,128,497
Members
188,429
Latest member
paypalj340
Back
Top