What's new

Kêu gọi các bạn trekker nâng cao ý thức

Chào các bạn, hôm thứ hai vừa rồi (02/02/2015) tôi và vài người bạn có trek lên đỉnh Tà Xùa. Cách đỉnh khoảng 200m đường đi và khoảng 20m độ cao thì chúng tôi bắt đầu thấy bãi cháy nham nhở, lúc đầu chỉ nghi ai đó đốt lửa nên cháy lan ra vài gốc cây nhưng rồi chúng tôi nhận ra rằng toàn bộ từ đó lên tới đỉnh núi cánh rừng đã cháy rụi :( Đám cháy có vẻ mới nguội vì trước ngày chúng tôi tới đó là ngày gió lạnh về, thời tiết hết khô - chuyển mưa, vài chỗ chúng tôi vẫn còn ngửi thấy mùi thoảng khét.

Thực sự tôi đã cảm thấy hẫng hụt và vô cùng thất vọng. Không phải vì nó làm hỏng cái reward cho hành trình này mà vì thấy xót xa cho thiên nhiên mà dường như mình có một phần lỗi, Tôi phải nói vậy vì ở khu vực này tôi suy luận đến 80% nguyên nhân là do dân đi trek hoặc liên quan tới dân trek, người địa phương thường chẳng có việc gì lên đây nhưng vẫn có khả năng họ lên săn thú hoặc nguyên nhân tự nhiên (sét đánh)???

Dù sao việc cũng đã sảy ra và suy luận của tôi không phải là lời khẳng định, hơn nữa nếu có do đoàn trek nào đó thì có thể là một sơ xuất vô cùng nhỏ vì tôi thấy rằng trên đường này cũng như nhiều cung trekking khác mọi người đều có ý thức (ít nhất thể hiện ở việc gom rác mang xuống núi hoặc đốt trước khi rời đi). Điều tôi muốn kêu gọi là mọi người hãy cẩn thận và tôn trọng thiên nhiên hơn nữa, chúng ta không thể ngăn con đường kéo gỗ từ 2.300m xuống bản (năm 2010 chưa có) hay tiếng cưa máy xè xè bên tai thì cũng hãy cố gắng hết sức có thể để hạn chế những tổn hại đến thiên nhiên chỉ để phục vụ thú vui của chúng ta.

Viết những lời này tôi không muốn quy kết hay lên mặt dạy đời với ai cả vì chính bản thân tôi giờ nhìn lại những chuyến đi đã qua cũng nhận thấy mình từng có những việc đáng làm mà không làm hoặc ngược lại nhưng vẫn hy vọng chúng ta vì đều yêu thiên nhiên nên mới đi trek vậy hãy nâng cao ý thức của mình hơn nữa trên con đường trek để những giữ mãi nhũng hình ảnh đẹp cho chính chúng ta.


Bắt đầu khu vực cháy


Đỉnh núi (Photo: BodyParty)

10369589_10206173811447080_4153196496035735585_n.jpg

Khu vực đỉnh (Photo: BodyParty)

(Tôi post bài ở sub này nếu không ổn xin nhờ Mod di chuyển theo quy địn. Tks)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,772
Bài viết
1,162,518
Members
190,782
Latest member
CTVDooor
Back
Top