What's new

Khám Phá Bản Cỏi, Phú Thọ - Gợi về miền kí ức!

Bản Cỏi xã Xuân Sơn hiện có 82 hộ dân, trong đó có 81 hộ người Dao, 1 hộ người Mường; dân số khoảng trên 400 người. Với vị trí địa lý tự nhiên, bản Cỏi nằm tựa lưng vào núi Ten về phía Đông Nam. Núi Ten cao trên 1.000m (so với mực nước biển) như một viên ngọc quý thiên nhiên ban tặng cho Xuân Sơn.

18906921395_6725bcc5dc_o_zpskkchdwxm.jpg


Cùng với tập quán lao động sản xuất, bản Cỏi vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc Dao như: kiến trúc nhà lợp cỏ gianh, vách đất; các nghi thức, nghi lễ (nghi thức mặc trang phục dân tộc trong các lễ hội, tục ngủ thăm tìm vợ, lễ cúng Bàn Vương, lễ cấp sắc…); các điệu múa (múa chiêng, múa rùa, múa Lập tĩnh)…; ẩm thực truyền thống; các nghề thủ công (nấu rượu, nhuộm vải)…

1_zps7najlqxz.jpg


Dân bản Cỏi sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, canh tác lúa một vụ trên những thửa ruộng bậc thang và chăn nuôi gia súc, gia cầm theo kiểu tự thả. Đặc biệt, người dân nơi đây vẫn còn bảo tồn được giống gà nhiều cựa mà chỉ vùng Xuân Sơn mới có.

18721047670_45ab27cfec_o_zps3ujfxsyc.jpg


Bản Cỏi tháng 7 chào đón cả đoàn bằng cái nắng mùa hạ gay gắt. Đây có lẽ là lần đầu tiên của tôi các bạn TNV được trải nghiệm cảm giác làm tình nguyện ở một vùng đất cách thủ đô hơn 150km, không sóng điện thoại, điều kiện vật chất thiếu thốn, thường xuyên mất điện. Các bạn đã chứng kiến sự hồn nhiên, vô tư của các em nhỏ trong giờ học tiếng anh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc của thiên nhiên rừng núi, được lội suối vượt thác.

20314_922022174501376_773143792671501021_n_zpswjmwivtq.jpg


Chia tay ản Cỏi, mặc dù chỉ có 2 ngày 1 đêm , tất cả những con người chưa từng quen biết đã xích lại gần nhau, trở thành những người anh chị em, những người bạn bè thân thiết . Tất cả chúng ta đã được sống những phút giây ý nghĩ của tuổi trẻ. Tạm biệt tháng 7, Hẹn gặp lại Bản Cỏi vào 1 ngày gần nhất, nhất định là như thế!
 
Mình đặc biệt rất có cảm hứng và tình yêu đối với vùng cao Tây Bắc, mỗi lần thấy ảnh là xôn xao k chịu được :)
 
Mình đặc biệt rất có cảm hứng và tình yêu đối với vùng cao Tây Bắc, mỗi lần thấy ảnh là xôn xao k chịu được :)

Mình cũng giống bạn, yêu núi lắm. K được thấy nhiều nên môi lần lên vùng cao là phát cuồng luôn
 
bạn làm cách nào up ảnh lênbài viết được vậy , nhờ bạn chỉ giúp nhé .
tôi cũng chỉ là một " Phượt tử " như bạn .
 
bạn làm cách nào up ảnh lênbài viết được vậy , nhờ bạn chỉ giúp nhé .
tôi cũng chỉ là một " Phượt tử " như bạn .

Phượt tử hay thành viên lâu năm cũng up đk ảnh thôi bạn. mình thì up ảnh lên photobucket rồi copy link ảnh đó vào cửa sổ hiện ra sau khi tích chuột vào Insert Image
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,417
Bài viết
1,159,781
Members
190,572
Latest member
renterg
Back
Top