What's new

[Chia sẻ] Khám phá bí ẩn bên trong Tháp Chàm Poshanu Mũi Né có gì?

Đứng bên trong Tháp Chàm Poshanu nhìn ra bên ngoài thấy gì |Po Sah Inu Cham Towers|
Tháp Chàm Po Sha Nư là một trong những khu di tích tháp Chăm đặc biệt nhất còn sót lại của người Chăm pa cổ xưa. Khu di tích này tọa lạc trên đồi Bà Nài, cách thành phố Phan Thiết 7km về hướng Đông Bắc. Hay còn gọi là Tháp Chăm Phố Hài. Tuy chỉ có kích thước vừa và nhỏ so với chàm ở Nha Trang hay Pha Rang nhưng nó chắt lọc được những tinh hoa kiến trúc và nghệ thuật của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí.
Khu di tích Poshanu được xây dựng để thờ cúng thần Shiva - vị thần thiêng liêng của Hindu giáo, vào những năm cuối thế kỷ thứ VIII và hoàn thành vào những năm đầu thế kỷ thứ IX bởi người Chăm cổ. Theo sử sách ghi lại, một số đền thờ được xây dựng thêm để thờ công chúa Poshanu – người thông minh, tài đức của vương triều Chăm Pa lúc bây giờ rất được tôn kính.
Cấu trúc của Tháp là Gạch đỏ, tháp hình vuông với các cột trụ hình tròn, càng lên cao tháp càng nhỏ dần, tháp được trang trí bằng hoa văn bởi sự chạm khắc tỉ mỉ và tinh tế,… Vật liệu để gắn kết những viên gạch đỏ với nhau rất đặc biệt, và nó còn là một ẩn số mà chưa có nhà nghiên cứu nào tìm ra được chính xác, họ chỉ giả thiết và phỏng đoán vật liệu đó được làm từ nhựa thực vật.
Và tôi đã có dịp đến nơi đây và trải nghiệm những điều đặc biệt đó, cầu nguyện và nghe kể về một đất nước đã từng phồn thịnh phát triển và biến mất diệt vong thế nào. Nói đúng hơn là những bí ẩn của lịch sử mà nếu bạn có du lịch qua Mũi Né phải ghé nơi đây nhá.

Đây là Video Review mà tôi quay lại khoảng thời gian tôi trải nghiệm:
[video=youtube;iNanxWS7Iac]https://www.youtube.com/watch?v=iNanxWS7Iac&t=311s[/video]

Đây là Video 360 độ về Thám Chăm, nó mang đến cái chân thực nhất về cảm xúc:

[video=youtube;rsv2uLPISow]https://www.youtube.com/watch?v=rsv2uLPISow&t=13s[/video]
 
Last edited by a moderator:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,028
Bài viết
1,157,631
Members
190,355
Latest member
789bet9vip
Back
Top