What's new

[Hỏi đáp] Khu di tích thành Cổ Loa - Địa điểm tham quan du lịch độc đáo của miền Bắc

tranminhnghia

Phượt tử
Thành Cổ Loa không chỉ là một di sản văn hóa lịch sử mà còn là một bằng chứng về sự sáng tạo, trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ và là một điểm đến lý tưởng dành cho du khách thập phương, khi muốn tìm hiểu về lịch sử. Ngoài ra Thành Cổ Loa còn gắn liền với những truyền thuyết như chiếc nỏ thần Liên Châu (bắn nhiều mũi tên cùng một lúc) hay câu chuyện tình bi thương của công chúa Mỵ Châu với Trọng Thủy.
Nơi đây được mệnh danh là tòa Thành cổ lớn nhất của Việt Nam, khu di tích lịch sử Cổ Loa có diện tích rộng khoảng 500ha, được vua An Dương xây dựng từ thế kỷ thứ III TCN để làm kinh đô của nước Âu Lạc (tên nước Việt Nam khi đó), nay thuộc huyện Đông Anh của thành phố Hà Nội. Theo như tương truyền, Thành có 9 vòng hình xoáy trôn ốc nên người dân còn gọi là Thành Ốc, nhưng hiện tại theo khai quật thì chỉ còn 3 vòng với Thành nội, Thành trung và Thành ngoại.
Thành ngoại có chu vi khoảng 8km, được xây dựng theo phương pháp đào đất tới đâu khoét hào tới đó, đắp thành và xây lũy liền kề. Cách xây lũy cao từ 4-5m đặc biệt có chỗ còn cao từ 8-12m. Thành trung lại có chu vi khoảng 6,5km và kết cấu thành ngoại có diện tích hẹp và kiên cố hơn. Thành nội có diện tích khoảng 2km2 và đây là nơi ở của vua An Dương Vương cùng các quan lại quan trọng trong triều đình.
Đền vua An Dương Vương được xây dựng vào năm 1687, được tu sửa lại lần đầu vào năm 1689 và thường được gọi là đền Thượng. Khi tới thăm Thành Cổ Loa bạn nên tới thăm khu vực giếng Ngọc hay còn gọi là giếng Trọng Thủy - Mỵ Châu, nằm ngay ở cửa đền vua An Dương Vương, nếu nhìn từ xa sẽ thấy màu hơi đỏ ngầu, nổi bật giữa màu nước hồ trong xanh và cây cối mát mẻ. Phía cổng chính của đền An Dương Vương còn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc xưa. Tượng tướng Cao Lỗ - vị tướng tài ba dưới thời vua Thục Phán, ông cũng chính là người đã sáng tạo ra nỏ Liên Châu (một loại nỏ bắn được nhiều mũi tên cùng lúc).
Thành Cổ Loa được gọi với nhiều tên khác nhau như Loa Thành (Thành Ốc), Thành Côn Lôn, Thành Tư Long, Cửu Thành, Thành Việt Vương, Cổ Loa Thành… Cho tới thế kỷ thứ X, thời kỳ Ngô Quyền lên làm vua thì Thành Cổ Loa lại trở thành kinh đô lần thứ 2.
Hiện nay, trong khu di tích Thành Cổ Loa vẫn còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật như khu đền Thượng nơi thờ vua An Dương Vương, đền thờ tướng Cao Lỗ, am thờ công chúa Mỵ Châu, chùa Bảo Sơn… Trong các đền chùa vẫn còn nhiều hiện vật khảo cổ được lưu trữ như tượng đồng, mũi tên đồng, lưỡi rìu bằng đá, vòng tay bằng đá, trống đồng được phát hiện năm 1982 và có niên đại cách đây 2.000 năm, rìu đá niên đại khoảng 3.000 - 3.500 năm.
Thành Cổ Loa hiện nay không chỉ là một di sản văn hóa, một bằng chứng về sự sáng tạo và trình độ kỹ thuật của người Việt cổ trong công cuộc giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Nếu bạn muốn khám phá những giá trị văn hóa, những hình ảnh quen thuộc của một làng quê Bắc Bộ thì dừng bỏ qua địa điểm này nhé. Đối với những người dân địa phương thì Thành Cổ Loa vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần và sinh hoạt văn hóa nơi này.
Nếu bạn tới Cổ Loa vào ngày 6 tháng giêng âm lịch hàng năm, thì sẽ được tham gia lễ hội trang trọng để tưởng nhớ về những người có công xây dựng và giữ nước, nhất là vua An Dương Vương - người đã khai sinh ra nhà nước Âu Lạc.
Khi tới thăm khu di tích Thành Cổ Loa bạn cũng đừng bỏ qua những món ăn nổi tiếng ở đây, như bún Mạch Tràng - món ăn gắn liền với cuộc khao quân của vua An Dương Vương và lễ cưới của công chúa Mỵ Châu. Sợi bún không trắng tinh nhưng rất dài và dai hơn những sợi bún khác, bởi nó được ngâm và ủ từ 2-3 ngày trước khi đem đi xay. Ngoài ra còn có món cháo trai nóng hổi, thơm nức khi kết hợp cùng thịt băm, hành phi, cà pháo muối xổi thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ quên.
Thành Cổ Loa không chỉ là một di tích lịch sử với hàng ngàn năm, đây còn là nơi đã chứng kiến đất nước ta thay đổi và phát triển qua từng thời kỳ. Cổ Loa còn là biểu tượng cho cả dân tộc Việt với những giá trị truyền thống tốt đẹp, tới với nơi đây bạn sẽ như được trở về quá khứ , sống trong những sự tích xa xưa và không khỏi trầm trồ bởi các kỳ quan kiến trúc mà ông cha ta đã gây dựng. Hãy một lần tới với Thành Cổ Loa để được sống với lịch sử, cũng như thêm yêu nền văn hóa và cội nguồn của dân tộc.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,575
Bài viết
1,153,770
Members
190,132
Latest member
thetkenoithat
Back
Top