What's new

Kĩ thuật chụp ánh trăng.

kimhuyen

Phượt tử
Sắp tới rằm tháng 8 Trung Thu, Học viện EOS sẽ hướng dẫn các bạn chụp ảnh ánh trăng.

Trăng luôn là nguồn sáng huyền diệu. Trăng có ảnh hưởng đến nhiều nền văn hoá trên thế giới và sức hút của nó lên Trái đất gây nên những cơn thuỷ triều thay đổi trong các đại dương. Không giống như mặt trời, bạn có thể ngắm trăng và đắm mình trong ánh sáng dịu dàng và lãng mạn của nó. Vì thế, lẽ tự nhiên trăng là một chủ đề tuyệt vời trong nhiếp ảnh - ta có thể chụp trăng như một phần của phong cảnh hoặc chụp riêng trăng để thể hiện các chi tiết tinh tế và các vùng trũng lớn.

Moon.jpg


Dịu dàng và lãng mạn, ánh trăng có thể khiến cho phong cảnh thêm phần đặc biệt


Trăng như một phần của phong cảnh

Thêm trăng vào phong cảnh hoặc cảnh quan thành phố có thể tạo sự cân bằng thú vị cho bức ảnh. Có bao giờ bạn ngắm nhìn ảnh phong cảnh của mình và tự nhủ "Ở đây dường như thiếu một cái gì đó?" À, có lẽ thêm mặt trăng tròn vành vạnh vào cảnh vậ có thể làm cho bức ảnh hoàn chỉnh.

Thời điểm tốt nhất để chụp trăng làm một phần của phong cảnh là lúc trăng gần tròn. Trong thời gian này, mặt trời sẽ lên cao khi mặt trăng mọc (và ngược lại). Điều này thật hoàn hảo vì mặt trăng khi đó sẽ có vị trí thấp ở đường chân trời vào những giờ vàng lúc bình minh và hoàng hôn.

Jumbo%20Rocks.jpg


Để bảo đảm cả tiền cảnh và mặt trăng đều được lấy nét rõ, có thể bạn phải ghép nhiều bức ảnh. Hãy lấy nét bức ảnh đầu tiên vào cảnh vật trước mặt bạn rồi lấy nét bức ảnh thứ hai vào mặt trăng. Bạn có thể kết hợp hai bức ảnh này lại khi xử lý hậu kỳ.

Nếu bạn chụp phong cảnh khi vẫn còn ánh sáng mặt trời, khi đó bạn có thể sử dụng cùng độ phơi sáng cho cả phong cảnh và mặt trăng, nhưng nếu bạn chụp sau bình minh hoặc trước hoàng hôn, có thể bạn sẽ cần độ phơi sáng lâu hơn cho phong cảnh (và độ phơi sáng ngắn hơn cho mặt trăng).

Sunrise-moonset.jpg


Chụp riêng Mặt trăng

Nếu bạn muốn chụp một ảnh chân dung thú vị cho nàng "nguyệt" để thể hiện các chi tiết đẹp của các vùng lõm, điều quan trọng nhất là sử dụng ống kính dài và chân máy. Bạn sẽ cần ống kính có tiêu cự ít nhất là 300mm để làm nổi bật các chi tiết.

Khẩu độ đúng vẫn còn là đề tài tranh cãi, nhưng f/8 mang lại hiệu quả tuyệt vời vì một số lý do: đây thường là khẩu độ nét nhất của ống kính, và đủ rộng để cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập khá nhanh. Lý do là vì mặt trăng di chuyển với tốc độ khá nhanh, vì thế tốc độ màn trập chậm sẽ làm ảnh bị nhoè.

Cường độ sáng của mặt trăng thay đổi liên tục theo độ cao và điều kiện khí quyển, vì thế không có tốc độ màn trập thần kỳ nào cho bạn sử dụng. Thay vì thế, hãy tận dụng biểu đồ tần số của máy ảnh để tìm độ phơi sáng hoàn hảo. Hẳn bạn muốn các pixel có độ sáng tốt nhất có thể nhưng không bị dư sáng.

Kelso%20Sand%20Dunes.jpg


Thoạt đầu có thể bạn nghĩ rằng thời điểm tốt nhất để chụp trăng là khi trăng tròn, nhưng các giai đoạn khác trong chu kỳ trăng cũng không kém phần thú vị vì đó là khi mặt trăng hắt bóng lên các vùng lõm và điều này giúp thể hiện độ sâu. Bạn không nhất thiết phải chụp mặt trăng vào ban đêm. Độ phơi sáng dài vào lúc bình mình hoặc hoàng hôn sẽ tạo ra ảnh phong cảnh ngoạn mục và đôi khi siêu thực hơn với mặt trăng làm vật trang trí trên nền trời.


Nguồn: hocvieneos.com​
 
Last edited by a moderator:
Để bảo đảm cả tiền cảnh và mặt trăng đều được lấy nét rõ, có thể bạn phải ghép nhiều bức ảnh. Hãy lấy nét bức ảnh đầu tiên vào cảnh vật trước mặt bạn rồi lấy nét bức ảnh thứ hai vào mặt trăng. Bạn có thể kết hợp hai bức ảnh này lại khi xử lý hậu kỳ.
Có kỹ thuật nào để vừa có thể chụp cùng lúc tiền cảnh và hậu cảnh không bạn?
 
Có kỹ thuật nào để vừa có thể chụp cùng lúc tiền cảnh và hậu cảnh không bạn?
Bác cứ khép khẩu hết cỡ là chụp được cả tiền cảnh lẫn hẫu cảnh thôi mà. Còn nếu muốn có độ phân giải tốt hơn thì chụp vật thể trước trước rồi nét chủ thể sau và ghép lại. :D như bên trên ấy
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,918
Bài viết
1,156,638
Members
190,264
Latest member
buikhanhsang
Back
Top