What's new

[Chia sẻ] Kinh nghiệm sử dụng lều đi dã ngoại

kenpas

Phượt thủ
Sử dụng lều http://kenpas.com/cam-trai-da-ngoai/mynews/article/su-dung-leu
Ngày nay việc cả nhóm bạn hay gia đình đi cắm traị không còn gì là mới mẻ nữa. Dù đó là một buổi dã ngoại picnic trong ngày hay là một buổi cắp trại qua đêm, những cuộc phiêu lưu nho nhỏ như vậy cũng đòi hỏi một sự chuẩn bị rất cẩn thận. Trong những vật dụng cần chuẩn bị thì lều là thứ không thể thiếu cho những chuyến đi, đặc biệt là những chuyến qua đêm. Để sở hữu chúng không khó, nhưng ít người trong chúng ta để ý đến việc nhỏ như hạ, gấp lều như thế nào để chúng được bền. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Tôi nên giặt lều và cất giữ lều như thế nào?

Trả lời:
Giặt lều sau mỗi chuyến đi tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nó lại không hề đơn giản nếu bạn muốn giữ lều của mình lâu bị hỏng, bị mòn do giặt lều. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ cho bạn khi làm sạch lều:
- Không giặt vải lều bằng máy giặt vì máy giặt sẽ làm hỏng khả năng chống nước của vải lều
- Nên dùng vải ướt lau sạch chỗ bẩn bằng xà phòng sau đó để khô trước khi gấp
- Với một số vết bẩn khó làm sạch, chúng ta nên chấp nhận bỏ qua vì nếu cố gắng làm sạch chúng bằng cáchóa chất tẩy rửa mạnh hoặc vò mạnh khi giặt sẽ làm hỏng vải lều.
- Nếu sau cơn mưa lều bị ướt (cả trong và ngoài) mà bạn vội cuộn, cất lều trong túi thì lều thường có mùi khó chịu, do vậy cần để lều khô trước khi cuộn và cất.

Câu hỏi 2: Tôi cần ha gấp lều như thế nào để không làm hỏng lều?

Trả lời:
- Khi gấp lều cho vào túi bạn lưu ý nên để mở các cửa lều để không khí trong lều thoát hết ra ngoài giúp bạn cuộn lều chặt hơn.
- Trước khi gấp lều phải đảm bảo trong lều không còn sót lại vật dụng gì. Những đồ vật sắc nhọn có thể làm rách vải. Đồ ăn thừa bị bỏ quên sẽ bị ôi thiu và làm bẩn lều, thậm chí làm hỏng vải lều.
- Khi gấp lều cố gắng gấp theo các đường gấp có sẵn. Nếu các đường gấp này mất đi thì bạn nên gấp lều theo độ dài của cọc lều.
- Các cọc lều cần cho vào túi riêng đựng cọc lều, Khi cuộn gấp lều, các thanh cọc lều nên được đặt vào trong để tạo thành lõi để cuộn lều. Cách này giúp bạn cuộn lều chặt hơn. Bạn nên cuộn theo hướng từ phía ngoài vào trong
- Khi dỡ lều, bạn lưu ý dùng cách đẩy các thanh cọc lều ra khỏi các suốt vải thay vì kéo chúng ra, bởi khi bạn kéo nhiều lần sẽ khiến kéo dây chun nối các thanh cọc mất dần tính đàn hồi.
- Tốt nhất là hạ lều khi lều đã hoàn toàn khô thoáng cả bên trong và bên ngoài. Buổi sáng, thông thường lều sẽ bị ẩm do tiếp xúc với sương, bạn nên đợi cho mặt trời làm khô lều trước khi gấp, bằng cách này mà độ bền và các tính năng của lều sẽ được duy trì ổn định.

Câu hỏi 3: Dựng lều và sử dụng lều như thế nào?
Trả lời:
- Khi dựng lều nên trải rộng vải lều trên mặt đất trước khi cho các cọc lều vào suốt vải.
- Chỉ uốn cong các thanh cọc lều sau khi các suốt vải đã dàn đều theo chiều dài của cọc. Nếu các suốt vải nằm không đều mà chúng ta đã vội vàng uốn cong cọc lều thì có thể một số đoạn cọc lều sẽ bị cong quá mức cho phép, thậm chí bị gẫy.
- Tùy thuộc vào nhiệt độ và thời tiết của ngày cắm trại mà hiện tượng ngưng tụ hơi nước trong lều có thể xảy ra, do có sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài lều. Để giảm thiểu sự ngưng tụ, bạn hãy mở rộng tất cả những cửa thông gió, thậm chí nếu có thể bạn nên mở một phần cửa chính để lều được thông thoáng hơn.

Câu hỏi 4: Khi gọng lều bị gãy hoặc hỏng tôi có thể sửa hay thay thế được không?
Trả lời:
Gọng lều có thể bị dập hoặc bị gãy, hoặc đứt dây co giãn nối các khúc gọng với nhau trong quá trình sử dụng. Phương pháp sửa chữa có thể kinh tế hơn là bạn thay thế. Tùy thuộc mức độ hỏng hóc bạn lựa chon sửa chữa hay thay thế. Nếu dây nối các khúc gọng bị đứt thì bạn không nhất thiết phải thay thế cả bộ gọng lều, mà chỉ cần mua dây đó về thay. Loại dây đó có bán riêng lẻ ngoài thị trường. Nếu gọng lều bị gãy hay giập một khúc bạn có thể thay một khúc đó mà thôi. Trong trường hợp bị gãy hay giập nhiều đoan không thể sửa chữa được nữa thì bạn nên thay thế bộ gọng mới cho lều.

Câu hỏi 5: Lều của tôi có mùi nấm mốc. Tôi nên làm gì để loại bỏ mùi này trong lều?
Trả lời:
Khi sử dụng lều thấy có mùi ẩm mốc hay xuất hiện các chấm nhỏ trên bề mặt lều thì có thể lều bạn đã bị nấm mốc. Nấm mốc sinh sôi và phát triển trong môi trường ẩm và bụi bẩn. Chúng sẽ thâm nhập vào lớp vải lều và phát triển giữa lớp vải và phủ lều rồi dần dần phá vỡ kết cấu đó. Để tránh được việc này bạn sử dụng cách sau:
Dựng lều lên và sử dụng một miếng bọt biển và nước xà phòng ấm để làm sạch lều. Sau đó pha một hỗn hợp gồm thuốc sát trùng lizon và nước nóng theo tỷ lệ 1:2 và sử dụng miếng bọt biển chà vào chỗ có nấm mốc. Sau đó để lều khô. Tiếp đó bạn pha một hỗn hợp gồm muối, nước cốt chanh và nước nóng. Sau đó lại chà hỗn hợp này lên chỗ bị nấm mốc, rồi phơi khô lều.
Phương pháp này có thể làm nấm mốc biến mất, và lều bạn hết mùi nhưng không thể làm sạch các vết bẩn được.

Câu hỏi 6: Cách dựng lều như thế nào?

Trả lời:
Có nhiều loại lều khác nhau, nên mỗi loại sẽ có cách cách dựng khác nhau. Nhưng về cơ bản có các bước sau:
- Chọn vị trí dựng lều: chọn một khu đất đủ rộng để trải lều. Bạn nên sử dụng một tấm trải bạt phủ bên dưới để tránh bẩn lều và chống nước thấm vào trong lều. Lấy thân lều trải phẳng trên tấm trải.
- Dựng lều: Nối các khớp gọng lều thành hai thanh dài. Xuyên 2 thanh chéo qua từ góc này chéo sang bên kia của góc lều và cố định lều vào 4 góc của lều dựng lên tạo hình dáng lều.
- Sử dụng ghim để ghim 4 góc lều tránh bị gió giật và phủ tấm phủ lên đỉnh lều để tránh nước.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,468
Bài viết
1,159,958
Members
190,597
Latest member
trans822
Back
Top