What's new

Kinh nghiệm xin visa Hong Kong tự túc, không thư mời

Nhắc đến visa Hong Kong chắc đa số sẽ tặc lưỡi « làm dịch vụ cho khỏe cái thân ». Bọn mình cũng nghĩ thế khi trót ham vé rẻ của Jetstar khai trương chuyến bay thẳng HCM – HKG. Tuy nhiên khi tìm DV làm visa mình thấy giá quá mắc, nếu đi nhóm từ 3 trở lên thì ~ 90 USD/ người, còn nếu làm riêng lẻ phí visa ngang ngửa vé máy bay, chưa kể visa cấp rất sát ngày bay, nhỡ có trục trặc gì trở tay sao kịp. Thế là quyết tâm nghiên cứu cách làm visa tự túc.

Xin visa Hong kong có 2 cách:

1/ Nộp hồ sơ ở LSQ/ĐSQ Trung Quốc.

2/ Nộp hồ sơ cho phòng xuất nhập cảnh ở Hong Kong.

Mình có đọc bài viết của 1 bạn xin visa theo cách 1 & thấy vất vả quá, mỗi lần đi là xác định nghỉ 1 buổi, chưa kể đi tới lui mấy lần nữa nên bỏ qua.

Bọn mình làm theo cách thứ 2.

Đây là trang web của phòng XNC, có đầy đủ thông tin về apply visa http://www.immd.gov.hk/eng/services/index.html

Hồ sơ cần chuẩn bị (mình copy từ web):

1/ Application for Entry for Visit/Transit in Hong Kong (ID 1003A)

-> Bạn download form này về rồi điền thông tin cá nhân vào.

2/ The applicant's recent photograph (affixed on page 1 of the application form ID 1003A)

-> Hình thẻ 4x6 (phông trắng)

3/ Photocopy of the applicant's travel document containing personal particulars, date of issue, date of expiry and/or details of any re-entry visa held (if applicable)

-> Photocopy Hộ Chiếu (trang chính & những trang có đóng dấu/ visa). Nếu HC cũ có visa mấy nước phát triển thì photo luôn.

4/ Photocopy of proof of the applicant's financial standing, e.g. bank statements, savings accounts passbooks, tax receipts, etc. and proof of employment (if any), e.g. company leave letter, salary slips, etc.

-> Mình làm các giấy tờ sau:

+ Đơn xác nhận nhân viên
+ Sao kê lương 3 tháng của Ngân hàng
+ Hợp Đồng Lao Động
+ Sổ tiết kiệm


5/ Photocopy of proof of transportation arrangement, e.g. flight itinerary

-> Vé máy bay khứ hồi + Booking Khách Sạn

6/ Photocopy of proof of the proposed leisure visit to Hong Kong, e.g. receipt of joining a package tour to Hong Kong, itinerary, etc. (for leisure visit only)

-> Lịch trình du lịch

Bọn mình không có thư mời nên không điền form ID 1003B

Giấy tờ cũng như các nước có yêu cầu visa nên không có gì khó, chỉ ngặt cái là phí visa 190 HKD phải làm Bank Draft & gửi kèm theo bộ hồ sơ. Mình loay hoay ở chỗ này vì chưa làm Bank Draft bao giờ & không biết Ngân Hàng nào chịu làm. Mình hỏi Citibank thì anh nhân viên có vẻ “ngơ ngác” rồi bảo mình phải cung cấp số tài khoản + thư yêu cầu chuyển khoản v.v.. Mình đọc nát cái hướng dẫn thanh toán trên web vẫn không thấy nói gì đến số tài khoản mà chi có câu “The cashier order or bank draft should be issued by a bank which has a connected bank in the HKSAR and made payable to "The Government of the Hong Kong Special Administrative Region".

Sau đó mình lên Vietcombank, em nhân viên nói mình qua Trụ Sở Chính ở Công Trường Mê Linh, chỉ có ở đây mới làm bank draft cho visa HKG, các chi nhánh VCB khác không làm nhé. Mừng không thể tả nổi, thủ tục như sau:

1/ Vào sảnh bấm số 2 lấy phiếu chờ tới lượt.

2/ Đem các giấy tờ sau:

- CMND, Hộ Chiếu (bạn mình để quên HC gốc ở nhà, họ chấp nhận bản copy, nhưng bạn cứ cầm bản gốc theo cho chắc)
- Visa Application Form ID 1003A có dán hình (họ photo rồi trả lại)
- Chụp màn hình internet trang web của Phòng xuất nhập cảnh Hong Kong có show nội dung hướng dẫn thanh toán phí visa “The cashier order or bank draft should be issued by a bank which has a connected bank in the HKSAR and made payable to "The Government of the Hong Kong Special Administrative Region" & biểu phí visa fee. In ra giấy 2 bản chụp này

Payment of Fee by Xu Hào, on Flickr


Visa Fee by Xu Hào, on Flickr

Link hướng dẫn nộp phí (click vào Payment of Fee): http://www.immd.gov.hk/eng/services/visas/visit_transit.html#secondTab

Link biểu phí visa: http://www.immd.gov.hk/eng/services/fee-tables/index.html#1

3/ Đưa nhân viên giao dịch bộ Hồ Sơ trên, họ sẽ làm thủ tục cho bạn. Bạn có thể đóng tiền mặt hoặc trích tiền từ tài khoản VCB.

5/ Phí làm séc là 11.25 USD + visa fee 190 HKD.

Trước đó mình có mail hỏi Phòng XNC Hong Kong xem có thể làm chung 3 người 1 bank draft không ? Họ trả lời là được nhưng khi mình lên VCB thì họ bảo 3 người không có quan hệ họ hàng nên phải tách riêng 3 cái (!?). Tìm được Ngân hàng chịu làm bank draft là mừng rồi nên tụi mình cũng không phản đối :)

Chân dung cái bank draft nè:

Bank Draft by Xu Hào, on Flickr

Dầy đủ giấy tờ rồi thì tới gửi bộ Hồ Sơ (kẹp bank draft lên trang đầu tiên của mỗi người) sang HKG, mình gửi bằng DHL thông qua Hợp Đồng với công ty nên giá la VND 560,000/ bộ.

Đây là diễn tiến quá trình duyệt visa (ly kỳ & hấp dẫn, ráng đọc nha ^^)

+ Ngày 21.12.16: mình gửi bộ Hồ sơ gồm 98 trang cho 3 người.
+ Ngày 16.01.17 nhận được mail với nội dung:

1/ Y/c cả 3 người cung cấp thêm thông tin về công việc hiện tại, cần gửi Staff ID/ salary payslip của 3 tháng gần nhất, tax return.

2/ Y/c 1 bạn (đã từng đi HKG 2 lần trước đó) làm bản kê khai lịch sử công việc từ 2013 (lúc này chưa hiểu tại sao bản bị điểm tên chỉ mặt riêng).

3/ Cung cấp tên & số liên lạc của 1 người Hong Kong (nếu có).

Đọc mail xong toát mồ hôi vì bọn mình đều đã gửi xác nhận công việc lẫn bank statement 3 tháng rồi, giờ lại y/c thêm là thế nào nhỉ. Staff ID thì công ty mình không có, tax thì công ty nộp dùm, không biết lấy sao đây...

Cuối cùng mình làm 1 bản salary slip ghi rõ gross salary, net salary, số tiền bị trừ Thuế, Bảo Hiểm, Công Đoàn.. rồi đưa HR ký tên đóng dấu. Scan bản này + name card rồi gửi mail cho Hong Kong diễn giải:

1/ Công ty không có staff ID nên gửi name card thay thế + payslip 3 tháng mới nhất.

2/ Vì đi du lịch tự túc, không thăm ai ở Hong Kong nên không cung cấp tên & số liên lạc.

Bạn kia thì viết 1 bản tường trình từ lúc vô làm ở công ty đến nay & photo toàn bộ Hợp động lao động + phụ lục.

+ Ngày 03/02/17 Hong Kong lại gửi mail về, lần này còn đáng sợ hơn: Cái bạn mà bị y/c làm employment history đợt trước bị chất vấn:

1/ Tại sao 2013 bạn làm việc cho công ty A, mà bây giờ bạn khai là bạn làm cho công ty B từ 2007 đến nay? Không lẽ trong 2013, bạn làm cùng lúc 2 công ty?

2/ Gửi vé máy bay, booking khách sạn, lịch trình (hic, cái này đã gửi kèm hồ sơ, không hiểu sao lại đòi nữa)

Quay về quá khứ của bạn này chút xíu: 2013 bản đi du lịch Hong Kong & làm visa qua 1 công ty du lịch. Bên DV đã xác nhận cho bản làm việc tại công ty A (sai sự thật), bản đâu biết DV họ khai thế nào nên khi nhận được mail cũng tá hỏa. 3 đứa nghĩ bụng phen này chắc fail rồi… vì sợ họ nghi ngờ mình gian dối. Bạn này phải viết 1 bức tâm thư trong đó show ra 3 điểm chính:

- Giải thích là 2013 tui làm visa qua công ty du lịch, không hiểu vì sao họ lại report tui làm công ty A trong khi thực tế tui làm công ty B từ 2007 đến giờ, các giấy tờ đã xác minh điều đó là đúng.

- Tui là người có niềm đam mê du lịch, đặc biệt là Hong Kong, tui rất muốn đi thăm thú nhiều thắng cảnh đẹp nơi đây.

- Tui có công việc ổn định, đủ khả năng tài chính để chi trả các chi phí du lịch & tui nghĩ mình đáp ứng đủ điều kiện để apply visa Hong Kong… Mong quý vị xem xét...

Ngoài ra gửi lại vé máy bay, booking khách sạn, lịch trình 1 lần nữa.

+ 14.02.17: 1 ngày tươi đẹp, mình nhận được mail lần 3, rón rén mở attached file ra, nín thở đọc: 3 bạn đã được duyệt visa, hiệu lực 1 tháng, thời gian cư trú 5 ngày!!!

visa.jpg


2 tuần sau visa được gửi thư đến địa chỉ mà bạn điền trong visa form. Bạn nhớ ghi chi tiết, rõ ràng tránh thất lạc thư nha, mình xem phong bì thì họ chỉ viết địa chỉ mà không có số điện thoại. 1 bạn trong nhóm do không có ai ở nhà nên bữa sau phải treo biển “có thư xin gọi số …” mới nhận được.

Kết luận:

Ta nói, chưa bao giờ làm visa mà vật vã, hồi hộp như lần này. Từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận được visa là gần 2.5 tháng, chính vì nhiều trắc trở & chờ đợi mỏi mòn nên khi đậu visa, cả nhóm vui mừng khôn xiết. Đây đúng là 1 trải nghiệm quí giá.

Mình thấy bên Hong Kong làm việc đoàng hoàng lắm, có thắc mắc gì đều được trả lời & họ cho mình cơ hội giải thích khi thấy thông tin sai lệch. Do tụi mình bị vướng phần công việc kể trên nên mất nhiều thời gian duyệt visa, còn nếu Hồ sơ bạn hoàn chỉnh mình nghĩ sẽ nhanh thôi hà. Nên xin visa trước 2-3 tháng để nhỡ có sự cố gì vẫn kịp giải quyết.

Tiếc là phút cuối mình lại không thể đi Hong Kong được vì lý do sức khỏe. 2 bạn còn lại trong nhóm đi chơi về đã tặng mình những món quà iu thích, mình cảm kích vô cùng, mãi iu hihi..
 
Last edited by a moderator:

Comments

@kimlienvn30: có 1 bạn gửi mail hỏi mình về visa HK, bạn đó nói làm bank draft của Sacombank. Bạn hỏi thử ngân hàng này xem sao nhé.
Mình chưa nộp visa HK ở ĐSQ/LSQ Trung Quốc nên không trả lời bạn được.
 
Thank b.
Mình vừa qua đsq trung quốc ở hà nội thì hiện tại họ ko nhận visa cá nhân du lịch sang hongkong mà chỉ nhận làm visa tổ chức có mục đích thưong mại thôi ạ. Cá nhân muốn làm phải làm qua cty du lịch có đki với đsq.
Update giá làm qua dịch vụ ở HN là 150$ / ng cả nhà nhé.
Cmtc ít nhất 2000$.
Vụ bankdraft thì mới ngưng phát hành sang hongkong 1 tháng trở lại đây.
Nói chung là rất là nhiễu nhuơng.. ko phải tự nhiên dịch vụ lại tăng giá như vậy :'(
 
Anh chị cho em hỏi là nếu em là sinh viên tại Hà Lan (có visa D của châu âu) nhưng hiện tại đã nghỉ học xin bảo lưu, không có công việc, thì có còn được sử dụng giấy tờ cũ (thẻ học sinh, thư nhập học, etc.) để chứng minh là sinh viên đc k ạ? Với cả chứng minh tài chính thì tối thiểu như trg hợp k có việc làm của e thì là bao nhiêu ạ? Em muốn xin visa k phải theo diện du lịch mà là đi thi đầu vào các trg đại học bên Ý nhưng ở Vn k có địa điểm thi nên phải sang HK là chỗ gần nhất. Có điều bên tổ chức thi bảo bên địa điểm bên HK k gửi thư xác nhận cho e đc, e chỉ có thư xác nhận của bên tổ chức thi là hội đồng cambridge là sẽ thi ở HK tại thời gian a địa điểm b thôi. Tại vì vậy nên bên đại sứ quán ở HN bảo em nên xin visa theo diện du lịch. Nếu vậy với diện k có công ăn việc làm ăn bám bố mẹ như e thì liệu có phải chứng minh gì thêm để cho đáng tin cậy k ạ :( xin visa HK lằng nhằng quá mà e còn trẻ quá mới 20 tuổi nên lại càng k đáng tin =(((( e chỉ muốn đi thi thôi mà huhu
 
Hi bạn,
Cảm ơn bạn vì bài viết rất là hữu ích và chi tiết. Mình cũng đang có dự định đi Hồng Kông vào hè năm sau và tính tự làm visa. Có một số thắc mắc mình muốn hỏi bạn về thủ tục xin visa.
1/ Trong hồ sơ xin visa thì có gồm vé máy bay, thì khi mình gửi hồ sơ hoàn chỉnh qua chuyển phát ra HK thì mình kèm vé máy bay bản gốc hay bản photo vậy bạn?
2/ Vé máy bay mình có thể mua sau khi visa được duyệt không bạn? Vì mình sợ mình mua vé rồi nhưng visa không được duyệt ?Thay vào đó mình có thể gửi giấy xác nhận đặt chuyến bay tới HK được không bạn?
3/ Tất cả giấy tờ trong hồ sơ mình gưi qua hồ sơ thì mình gửi bản gốc hay bản photo vậy bạn?
4/ Mình cũng chưa hiểu lắm về bank draft? Có giấy tờ nào khác thay thế bank draft không?
5/ Khi mình đọc đến chỗ bên HK yêu cầu gửi lại những giấy tờ như vé máy bay, lịch trình chuyến đi, giấy xác nhận đặt chỗ hoặc các loại giấy tờ khác , vậy mình có thể scan và gửi mail trực tiếp để tránh tốn kém thời gian được không?
Mong nhận được hồi âm sớm của bạn.
Cảm ơn bạn
Nam
 
@namton: mình trả lời ở dưới:

1/ Trong hồ sơ xin visa thì có gồm vé máy bay, thì khi mình gửi hồ sơ hoàn chỉnh qua chuyển phát ra HK thì mình kèm vé máy bay bản gốc hay bản photo vậy bạn?
--> Vé máy bay bây giờ là e-ticket nên không phân biệt gốc hay photo đâu, bạn in vé từ mail của hãng hàng không gửi là được.

2/ Vé máy bay mình có thể mua sau khi visa được duyệt không bạn? Vì mình sợ mình mua vé rồi nhưng visa không được duyệt ?Thay vào đó mình có thể gửi giấy xác nhận đặt chuyến bay tới HK được không bạn?
--> Bạn có thể gửi xác nhận đặt chỗ cũng được. Nếu họ có yêu cầu vé thật thì mua sau.

3/ Tất cả giấy tờ trong hồ sơ mình gưi qua hồ sơ thì mình gửi bản gốc hay bản photo vậy bạn?
--> Photo nhé, chỉ có form visa là bản gốc thôi (nhớ kí tên đầy đủ các trang).

4/ Mình cũng chưa hiểu lắm về bank draft? Có giấy tờ nào khác thay thế bank draft không?
--> là 1 dạng chuyển tiền đó bạn. Nếu bạn có người quen ở Hong Kong thì có thể nhờ họ thanh toán tiền mặt ở phòng XNC còn không thì buộc phải có bank draft để chuyển trả phí visa.

5/ Khi mình đọc đến chỗ bên HK yêu cầu gửi lại những giấy tờ như vé máy bay, lịch trình chuyến đi, giấy xác nhận đặt chỗ hoặc các loại giấy tờ khác , vậy mình có thể scan và gửi mail trực tiếp để tránh tốn kém thời gian được không?
--> lần đầu bạn gửi giấy tờ bằng bưu điện, nếu có email yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ thì scan được nha
 
cảm ơn bạn, mình có theo dõi blog của bạn.nếu còn chỗ nào không hiểu nữa thì mình hỏi bạn nhé.
Thân mến
 
Last edited: