What's new

[Chia sẻ] Ký ức Du lịch tình nguyện hồ Thác Bà, Yên Bái

Du lịch thiện nguyện giống như bạn đi tour, có đoàn trưởng, có lịch trình cứng, tuy nhiên bên cạnh việc ngắm trời ngắm đất, tung tăng chụp ảnh, bạn sẽ dành ra phân nửa thời gian để tham gia các hoạt động xã hội giúp địa phương. Chuyến đi này của mình là giúp trẻ em ở đây học tiếng Anh và tổ chức một buổi tối giao lưu văn nghệ với người dân địa phương.

6h30 sáng, bọn mình tập trung ở điểm tập kết, xe ô tô xuất phát đi Yên Bái. Đoàn mình đi có 20 bạn, phần lớn là các em sinh viên năng động. Trong đoàn có một gia đình 4 thành viên, có 2 em nhỏ tham gia cùng! Không hiểu có “duyên kỳ ngộ” tuyệt diệu thế nào mà đoàn mình lần này toàn các chị em!

du-l%E1%BB%8Bch-t%C3%ACnh-nguy%E1%BB%87n-25.jpg


Trưa, 11 rưỡi đoàn đến homestay Nhà Sàn tại thôn Đồng Tý, xã Phúc An, huyện Yên Bình. Homestay rộng với sân vườn và chỗ để xe thoải mái. Nhà sàn có thể ngủ 30 người. Khu vực vệ sinh riêng với 4 nhà tắm, nóng lạnh đầy đủ, sạch sẽ. Nhà có khu bếp để nấu ăn riêng cho du khách. Giá phòng 70-100k/người ngày đêm. Chủ nhà là người dân tộc Dao, cô chủ nhà kể với mình, nhà cô đã có 10 năm kinh nghiệm làm Homestay.

Bữa trưa rất ngon mang đúng phong cách vùng miền nơi đây với măng xào, tép rang, thịt lợn, cá khô... Mọi người ăn ngấu nghiến rồi nghỉ trưa, 2h chiều xuất phát đến Ủy Ban Nhân Dân.
du-l%E1%BB%8Bch-t%C3%ACnh-nguy%E1%BB%87n-14.jpg


...

Xe ô tô vừa dừng bánh, một vài em nhỏ đã đợi sẵn trong hội trường, hướng đôi mắt đen nháy háo hức nhìn ra ngoài. Gọi là hội trường nhưng đó chỉ là một phòng họp nhỏ. Có 4 chiếc bàn dài và ghế cho các em. Chiếc bảng đen cũ đã được lau sạch sẵn sàng cho buổi học. Trường học của các em cách đó không xa.

Nhóm tình nguyện phân công nhiệm vụ cho mỗi người rõ ràng. Nhóm dạy học gồm 6 thành viên chính, đã tập hát, xem giáo án từ trước để dạy các em. Các anh chị dạy tiếng anh, các từ vựng đơn giản thân thuộc để các em tập viết và học phát âm, dạy hát, chơi trò chơi có thưởng…

du-l%E1%BB%8Bch-t%C3%ACnh-nguy%E1%BB%87n-4.jpg


Các em đến đây chủ yếu trong độ tuổi tiểu học, đủ các lứa tuổi. Bởi thế nên chiều cao cũng rất phong phú. Trẻ em nơi đây từ lớp 5 mới được học tiếng anh. Nên phần lớn các em không biết gì về ngôn ngữ xa lạ này.
Thầy giáo hôm nay là một thành viên trong nhóm, em đang học lớp 5 ở Hà Nội, cùng gia đình đến tham gia chương trình. So với các anh chị, em “dạy” và hướng dẫn các bạn cùng lứa tuổi duyên dáng hơn nhiều, tuy còn nhiều bỡ ngỡ.


Trong giờ học, các em còn khá nhút nhát, các anh chị động viên nhiệt tình mới giơ tay trả lời! Bởi thế, việc kết hợp HỌC và CHƠI đã giúp các em tự tin và tập trung hơn rất nhiều.

Mình có viết lại chuyến đi đầy đủ ở đây: blog của mình, bạn quan tâm có thể vào đọc.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,043
Bài viết
1,157,732
Members
190,368
Latest member
Thearomatic04
Back
Top