What's new

[Tổng hợp] Lang thang Trảng cỏ Bình Phước cuối tuần

Hi all,
Cuối tuần ni mình và một số bạn sẽ lên đường vi vu, cắm trại, nhóm lửa mần Bi Bi Kiu ... ở Trảng Cỏ Bàu Lạch - Bình Phước. Bạn nào quan tâm thì hú một tiếng nha!

I/. Địa điểm cắm trại :
Bàu Lạch (hay còn gọi là Bù Lạch), xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, Tỉnh Bình Phước (Tham khảo thêm thông tin về Trảng cỏ Bàu Lạch bên dưới nha).

II/. Lộ trình : Tp. Hồ Chí Minh - Quốc lộ 13 - Thủ Dầu Một - Đường 741 - Đồng Xoài - Quốc lộ 14 - Đức Phong - Bàu Lạch. Chơi bời các kiểu, dựng trại, đốt lửa mần Bi Bi Kiu, nhảy hip hop với muỗi (HH)(HH). Sáng hôm sau theo đường cũ ta dìa.

III/. Số lượng :
- Dự kiến : 10 xế + ôm.
- Đã có : 02 xế + 02 ôm + 02 con ngựa cùi.
- Cần mời thêm : 06 bạn. Tốt nhất là nên có xe để thuận tiện hơn trong bố trí xế + ôm.

IV/. Thời gian :
- Tập trung tại "cổng vào mua vé" Bến xe Miền Đông - Đường Đinh Bộ Lĩnh vào lúc 11h30 để kiểm tra quân số và phương tiện, dụng cụ.
- Xuất phát lúc 12h00. Lưu ý : Tự túc bữa trưa nhá!

V/. Liên hệ đăng ký :
- Em Lơ - nick : [email protected]. Hoặc trực tiếp trên topic này. Đăng ký đến trưa ngày thứ sáu, 04/9/2009.

VI/. Các công việc và đồ dùng cần chuẩn bị :
- Lều : Em Lơ phụ trách.
- Thịt dùng cho Bi Bi Kiu : Tiến Trụi.
- Vật dụng cá nhân : Mạnh ai nấy lo. Khuyến cáo đem theo "sót pheo" Việt Nam vì mấy em muỗi Bàu Lạch hổng bít tiếng Anh (NT); áo mưa, đèn pin.

VII/. Kinh phí :
- Sinh hoạt chung : dự trù khoảng 200 - 300k/em.
- Xăng xe : Xế và ôm tự xử.

Lưu ý : Đường không quá khó đi nhưng không khuyến khích các loại xe tay ga. Còn nguyên tắc của nhà phượt về tinh thần đồng đội và ý thức du lịch của mỗi thành viên thì khỏi bàn nữa nhá!

Mời xem thông tin Bàu Lạch phía dưới!(c)
 
Hình ảnh chuyến đi.

Các chị em thì chuẩn bị đồ ăn. Theo chương trình dự kiến (tham khảo ở trên) là sẽ có lửa trại và món bi bi ku ngoài trời.

Mỗi người một tay.

IMG_0027.jpg


Tay này rất là tỉ mẩn. Có mỗi cái chả lụa mà nó ngồi rờ mãi.

IMG_0047.jpg


Trời tối rất nhanh.

IMG_0062.jpg


Khâu chuẩn bị đã ok.

IMG_0065.jpg


IMG_0060.jpg


Tranh thủ đan cái vỉ nướng cho hoành tráng.

IMG_0054.jpg
 
Kể thêm tí là trong khi một số đi kiếm củi, đốt lửa, dựng lều, chuẩn bị đồ ăn... thì có một bạn không quản đường trơn (rất trơn), và xa (hơi xa)... chạy ngược ra ngoài đường đâu tầm 10 mấy 2 chục km gì đó để ngoại giao cho được một cái nồi và một con gà từ dân bản để nấu cháo cho buổi sáng hôm sau.

Có một gia đình duy nhất làm du lịch ở trong khu trảng cỏ này. Gà ngóe heo rừng hay lai rừng, hoặc chó hoặc thỏ... nếu cần đều có nhưng giá rất cao. Lâu rồi em không nhớ, chỉ nhớ là khi nghe giá xong thì anh em quay đít đi luôn, ra cửa còn lẩm bẩm là " *** éo thèm trả giá cho mất công". Hình như gấp 3 - 4 lần giá bình thường gì đó.

Vì vậy đi Trảng cỏ nên chuẩn bị sẵn hết mọi thứ từ Sài Gòn, từ chợ Đồng Xoài ở Bình Phước, hoặc chợ gì đó ở Đức Phong ( cách đường rẽ vào Trảng cỏ khoảng 2km). Tuy nhiên chợ này không nhiều đồ chơi mấy. Chợ ở Đồng Xoài khá đầy đủ, nên mua đồ ăn tươi sống ở đó, ướp lạnh và mang lên trảng (~70km).

Đi Trảng cỏ phải đi mùa mưa mới vui. Có cỏ xanh mướt. Có bàu nước trong veo. Và có mưa :D. (Mùa khô thì cỏ khô và nước cạn => xấu). Tuy nhiên vào mùa mưa thì chạy xe trong trảng cỏ rứt là nguy hiểm. Theo kinh nghiệm 4 lần đi Trảng của em thì không nên chạy trên nền đất (mặc dù các bạn bản địa cứ chạy vèo vèo), nên chạy trên cỏ. Nhưng cũng phải rất cẩn thận. Có lần em đang "rất cẩn thận" như trên, thì xòe một cái xe đổ rất nhẹ nhàng không đau đớn. Nhưng dựng xe lên thì cái chỗ để chân bên cần số bị quặt hẳn xuống, không đạp số được nữa. Cứ thế em chạy số 2 gần 10km ra chỗ sửa xe nắn lại. Té xe ở trảng rất lạ. Nên thử! :D
 
@Vaga: Các bạn trông chuyên nghiệp lắm, mình thích cách các bạn đan dây kẽm thành vỉ nướng! Bạn thử vào "Bidoup máu đổ.." xem sẽ thấy té xe trên các con dốc Bidoup vào mùa mưa kinh hoàng như thế nào!:)
Cảm ơn bài viết của Bạn, hẹn một mùa mưa bọn mình sẽ vào Bù Lạch và vùng phụ cận. Thân.
 
Last edited:
@Vaga: Các bạn trông chuyên nghiệp lắm, mình thích cách các bạn đang dây kẽm thành vỉ nướng! Bạn thử vào "Bidoup máu đổ.." xem sẽ thấy té xe trên các con dốc Bidoup vào mùa mưa kinh hoàng như thế nào!:)
Cảm ơn bài viết của Bạn, hẹn một mùa mưa bọn mình sẽ vào Bù Lạch và vùng phụ cận. Thân.

Em có xem qua từ lâu rồi bác ạ. Đúng là kinh thật. Nhưng mà nhìn là thèm. Trảng cỏ tuy có trơn trượt thật nhưng còn lâu mới nguy hiểm bằng những con dốc Bidoup... :)
Khi nào các bác "vào Bù Lạch và vùng phụ cận", cho em ké với. Nhá! Thân!(wait)

--------------------------

Trở lại với củi lửa, mồi nhậu và cái vỉ nướng.
Than đã hồng rồi.

IMG_0075.jpg


Xếp đồ lên vỉ nướng thôi nhanh nhanh đói lắm ồi....

IMG_0086.jpg


IMG_0105.jpg


Em rất khoái trò mang hải sản lên rừng ăn.
2kg tôm tươi còn giãy oành oạch mua ở chợ Đồng Xoài, cứ quăng lên là hết, quăng lên là hết. Thơm ngon bùi ngọt... ực ực...

IMG_0107.jpg
 
Hình ảnh chuyến đi.

Đang vui thì đứt dây đàn. Mưa trút xuống!
Anh em giăng bạt cấp tốc. Không cây cối, không dây nhợ. Anh em đứng luôn thành vòng tròn giữ bạt để giữ lửa, giữ đồ ăn...

IMG_0099.jpg


Bên trong vẫn hì hụi nướng nướng đảo đảo.
Người giữ bạt, người soi đèn, vừa làm vừa ăn. Nói chung chuyện mưa ở trảng cỏ giữa mùa mưa là... tất yếu! :D

IMG_0102.jpg
 
Nói chung mưa không phải là vấn đề khi thức.
Đồ ăn nhanh hết lắm. Rụ dở ẹc. Bia hơi đắng, nhưng cũng hết thùng. Kết thúc những thứ đồ vừa nướng vừa ăn, anh em dựng xe máy căng bạt ngồi tám dưới mưa. Vài đồng chí trai rất hứng thú với món thịt chó nướng than. Cứ đi loanh quanh đống lửa, ném vài miếng thịt vào, đi vòng vòng, dừng lại gắp, bỏ vô mồm, nhai, nuốt, rồi ứ hự, chớp mắt nhìn lũ còn lại ngồi nhếch nhác trong bạt...

Con gà, cái nồi và nắm gạo ngoại giao lúc chiều được kê cẩn thận lên bếp than. Đứa nào cũng đinh ninh sáng mai có nồi cháo gà chạy bộ để điểm tâm.

Mấy con chó của cái nhà làm du lịch ngửi thấy mùi đồ ăn nên cứ lượn suốt đêm quanh khu vực cắm trại. Đồ ăn còn dư nếu muốn giữ lại phải gói cẩn thận cất vào trong lều, để ở ngoài là tèo hết, sáng ra đói vêu mõm ấy!

Lần này mưa nhiều, ướt nhiều nên anh em nhanh mệt. Uống ít. Nên hát ít.
Đi ngủ.

Bốn cái lều. Ba cái để ngủ, một cái để đồ. Hai đứa ngủ trong tấm bạt xanh, một nửa trải nền, một nửa trùm lên xe làm mái che. Một hai đứa lang thang quanh đống lửa gần như suốt đêm. Vì mưa(?).

Bạt xanh mua 7k/1m. Cả tấm bạt hình như 12m. Khổ rộng 3m. Đã test chất lượng trong đêm mưa ấy, không có một giọt nước nào thấm qua. Từ trên xuống cũng như từ dưới lên.

Bốn cái lều. Cái để đồ không nói. Ba cái còn lại: Một cái tát nước cả đêm. Một cái cắn răng chịu đựng (sáng ra mới thấy nói). Một cái liên tục văng vẳng trong rừng khuya những lời tự sự kiểu như:"... tụi nào sản xuất cái lều này zậy chời... má đứa nào bán cái lều này cho thằng Q... zậy mà nói lều này bao khô... công ty con T là công ty nước ngoài chớ bộ... bà m***ẹ cái thằng cho mượn lều!!!! ()&(&%^$#%$%^^&*....".

Mùa mưa. Trảng cỏ gần như mưa cả đêm. Đặc biệt là về đêm nhá. Mưa thành từng cơn. Dứt. Rồi lại mưa. Lại dứt. Rồi mưa. Hàng chục lần trong một đêm. Tất nhiên cũng có những đêm khô. Nhưng nói chung là lạnh. Rất lạnh. => bà con lưu ý vấn đề lều bạt và áo ấm!

Đêm mưa và lạnh. Mưa đến tận sáng... vẫn mưa...
 
Hình ảnh chuyến đi.

Mặc dù nằm ngoài bạt là khô ráo sạch sẽ mát mẻ nhất nhưng vẫn không thể ngủ được; vì một lũ không chịu an phận im miệng nằm trong lều, chúng cứ ư ử tâm sự rỉ rả xỉ vả tát nước xì xoẹt suốt cả đêm. Bài học rút ra khi đi phượt là: Phải lo cho các bạn như lo cho mình, các bạn có ấm thân thì mình mới được yên thân! Không thì chết cả nút! :LL

Tuy nhiên cũng mãi tới khi biết chắc là trời đã sáng thì em mới có quyết định mở mắt. Thật là sáng suốt khi quay đầu vào góc này. View từ trong bạt nhìn ra rức ư là tươi mới.

IMG_0134.jpg


Và không khí buổi sáng ở trảng thì tuyệt vời. Chỉ buổi sáng thôi! Nếu đi trảng hãy luôn dậy sớm để tận hưởng, trọn vẹn từ A - Z, chắc chắn không đạp trúng bất cứ thứ gì nếu bạn là người dậy và đi đầu tiên. Còn nếu không, nếu ngủ nướng, bạn sẽ phải "ra đi" trong sự dìu dắt của kẻ khác và rất nhiều những lời dặn dò với theo của cái bọn đã dậy trước và đi trước... :Dam

IMG_0197.jpg


Những đứa đi xong rồi, chúng rất ư là phấn khích!

IMG_0148.jpg


_MG_0165.jpg


_MG_0169.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,855
Bài viết
1,163,223
Members
190,830
Latest member
phongkhamphathaitaivinh
Back
Top