What's new

Mình đã được cấp visa du lịch khối Schengen hạn 5 năm như thế

Không biết đập đá gì gì đó có phê vầy không chứ giờ là mình lâng lâng lắm rồi. Sáng ra đi nhận visa, thấy người ta cầm ra có kèm 1 phong bì, là thất vọng lắm lắm, vì thường đó sẽ là thư từ chối. Nhầm nhọt đấy ạ, thư ấy là giành cho người khác, vì lúc mình đến đã có 1 chị đến sớm hơn để nhận visa, họ cầm pp của chị ấy và mình ra cùng lúc.
Chính xác là visa này hết hạn trước 3 tháng hạn của hộ chiếu. Sướng không tả được, nãy giờ cứ nghía cái visa mãi. Giờ đi sướng cái đã, mình sẽ chia sẻ quá trình làm hồ sơ của mình sau nhé. :)

attachment.php
 
Last edited:
Quá trình xây dựng niềm tin
Trích ngang lịch sử xin visa Schengen của mình:
- Lần 1( 7/2014) : có thư mời, xin single 2 tuần, xin ở cổng lãnh sự Hà Lan TpHCM. Kết quả 30days, Mult, hạn visa 45 days. Kết quả có sau 2 tuần nộp hồ sơ
- Lần 2 (4/2015): visa du lịch tự túc, xin single 2 tuần, vẫn ở cổng lãnh sự HL TpHCM. Kết quả 90days, mult. Hạn visa 1 năm. Kết quả có sau 2 tuần nộp hồ sơ
- Lần 3 (6/2016) : visa du lịch tự túc, xin single 1 tuần, xin ở lãnh sự Pháp Tp Hcm. Kết quả 15 days, single. Hạn visa 30 days. Kết quả có sau 1 tuần nộp hồ sơ
- Lần 4 (9/2016): visa du lịch tự túc, xin single 10 ngày, lại xin ở cổng lãnh sự HL TpHCM. Kết quả 90days, mult. Hạn visa 54months. Kết quả có sau 6 ngày nộp hồ sơ.

Trước khi xin visa du lịch châu Âu, pp mình chỉ có mỗi dấu nhập/ xuất cảnh của hải quan Cambodia thôi, oai dễ sợ heng.
Kinh nghiệm rút ra: chỉ cần chứng mình được là bạn chắc chắn sẽ quay về, cơ hội visa là trong tầm tay.
Cụ thể
- Visa lần 1: mình xin sao đi y vậy, không thay đổi lịch trình sau khi có visa
- Visa lần 2: lần đầu mình đi đúng lịch đã viết trong đơn xin visa, 3 lần sau thì đi chủ động theo quỹ thời gian cá nhân.
- Visa lần 3: không đi --> dán đó làm kiểng
- Visa lần 4: đang lên kế hoạch
Từ lần 1 đến lần 4, mình đều công tác ở ở 1 cơ quan, không có sự thay đổi chỗ làm nào. Lương ổn. Nghĩa là mình gắn bó với công việc tại VN, trốn bên kia làm chi, đúng hông?
Ở lần 2, mình được mult 1 năm, nhưng lần nào đi cũng chỉ 10-14 ngày. Trước khi được tổng lãnh sự HL ở Malaysia cấp visa du lịch hạn 5 năm, tổng cổng mình đã nhâp cảnh châu Âu 5 lần, nhập cảnh đầu tiên ở Hà Lan 4 lần và 1 lần nhập cảnh Ý.

Nhận xét về hai lãnh sự được cho là dễ thở nhất khối liên mình châu Âu:

Pháp: khá đông, nhân viên niềm nở. Trễ hẹn là phải chờ hơi lâu. Trả kết quả nhanh. Không thích cái khoản tâm thư gì đó, thấy y như mình đi năn nỉ để được qua đó xài tiền vậy. Do vậy, lần mình xin là mình không làm tâm thư.
Hà Lan: không đông như Pháp. Nhân viên cực kì lịch sự, đặc biệt là chị tóc ngang vai ngồi bên trong. Mình đến xin lần 3 là chị đã nhớ luôn mặt mình. Chị này hiền dịu khỏi chê. Làm sai chị yêu cầu làm lại rất nhẹ nhàng. Nếu đến trễ là được cắt hàng xếp vào theo đúng thứ tự danh sách đặt hẹn. HL gần đây đã áp dụng "kiểm tra tình trạng đơn xin visa" online, nên nếu dòng trạng tháii "Your application status: ready for pick-up in..." là có thể đến lấy kết quả visa được rồi.

Chi tiết danh sách hồ sơ cần chuẩn bị, mình sẽ list up sau nhé. Máy và mạng lởm quá, đánh bài dài không được.
 
Last edited:
Gato quá người đẹp ơi, chị cũng muốn...được như thế, hehe. Chị đang chuẩn bị hồ sơ để xin tiếp bên P đây, mà thấy giờ lại thu 26 euros phí dịch vụ ngoài 60 euros phía visa, thấy tiếc tiếc, không lẽ chuyển sang xin Hà Lan hả nàng

Không biết đập đá gì gì đó có phê vầy không chứ giờ là mình lâng lâng lắm rồi. Sáng ra đi nhận visa, thấy người ta cầm ra có kèm 1 phong bì, là thất vọng lắm lắm, vì thường đó sẽ là thư từ chối. Nhầm nhọt đấy ạ, thư ấy là giành cho người khác, vì lúc mình đến đã có 1 chị đến sớm hơn để nhận visa, họ cầm pp của chị ấy và mình ra cùng lúc.
Chính xác là visa này hết hạn trước 3 tháng hạn của hộ chiếu. Sướng không tả được, nãy giờ cứ nghía cái visa mãi. Giờ đi sướng cái đã, mình sẽ chia sẻ quá trình làm hồ sơ của mình sau nhé. :)

attachment.php
 
Bạn ơi! Nếu mình không đi Hà Lan, chỉ đi Pháp, Ý thì xác suất xin visa ở ĐSQ Hà Lan có pass được không? Thanks!
 
Như vậy sẽ không hợp lí, và người ta sẽ yêu cầu bạn xin bên Pháp hoặc Ý, tùy theo bạn ở bên nào lâu hơn, Hoặc nếu lưu trú hai bên bằng thời gian nhau, thì bạn xin bên bạn sẽ nhập cảnh đầu tiên.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bùa mà, cứ làm cái lịch trình là đi cả Hà Lan, ở Hà Lan lâu nhất, hoặc ở mỗi nơi 5 ngày (mình ví dụ vậy) nhưng nhập cảnh Hà lan trước, xong nếu xin được visa rồi thì chỉ đi Pháp Ý cũng ko sao.
Nhưng nhớ là phải nắm lịch trình nhé, vì người nhận hồ sơ sẽ có thể hỏi (bâng quơ), kiểu như "em ở Pháp mấy đêm em?" nên dù là mượn lịch trình của người khác, thì cũng phải nghiên cứu qua những nơi được đề cập trong lịch trình. Mục đích là họ xác nhận bạn nghiêm túc với chuyến đi của mình như thế nào, vì lịch mà không nắm thì sao tự đi du lịch được, heng!
Bạn ơi! Nếu mình không đi Hà Lan, chỉ đi Pháp, Ý thì xác suất xin visa ở ĐSQ Hà Lan có pass được không? Thanks!
 
Last edited:
Những lưu ý nhỏ để khỏi phải đi bổ sung hồ sơ, mất thời gian
Mình đã từng xin theo dạng thư mời và dạng du lịch tự túc nên rút ra kinh nghiệm hồ sơ để nộp bên lãnh sự Hà Lan TPHCM như sau:

Visa thăm thân/ thăm bạn (có thư mời)
A. Về cá nhân người xin visa
1. Tờ khai xin visa, có dán ảnh chụp từ đầu xuống vai cỡ 35x45 + 1 ảnh lẻ để chị nhận hồ sơ dán vào tờ giấy chỗ lãnh sự
Quy cách ảnh: các bạn tham khảo trong trang web lãnh sự, họ hướng dẫn rất rõ
2. Bản photo hộ chiếu và các trang có dán visa, trang có dấu xuất nhập cảnh. Bản này không cần công chứng
3. Hợp đồng lao động + phụ lục hợp đồng lao động. Nếu song ngữ Anh- Việt hoặc Anh, thì khỏi dịch, còn không bạn tự dịch ra tiếng Anh. Nếu được thì xin đóng dấu treo của công ty vào. Khi đi nộp, nộp 1 bản photo bản chính + bản dịch. Nhớ mang bản chính để nhân viên nhận hồ sơ đối chiếu
4. Xác nhận tình trạng công việc (là công ty xác nhận hiện bạn đang công tác tại công ty) nếu công ty trả lương tiền mặt thì nhớ ghi câu đó vào bản xác nhận này: bản chính + bản tự dịch (nếu bản chính là tiếng Việt)
5. Bản Photo 3 tháng lương gần nhất (mình hay làm 6 tháng luôn): nếu được đóng dấu treo của cty lên bản photo. Khi đi nộp nhớ cầm bank slip 3 hoặc 6 tháng để đối chứng
6. Xác nhận số dư ngân hang: bản chính. có dấu đỏ xác nhận của ngân hàng. Khi nộp mang theo sổ tiết kiệm gốc để đối chứng
7. Sao kê tài khoản ATM (tài khoản nhận lương): 3 hoặc 6 tháng, bản chính có dấu đỏ của ngân hang.
8. Vé máy bay: chỉ đặt chỗ không thanh toán. Mình hay đặt qua VN airline, hình thức thanh toán sau. 12h sau khi đặt vé, nếu bạn không tiến hành thanh toán, vé sẽ bị hủy tự động. Tuy nhiên, không cần lo lắng vì lãnh sự cũng chỉ yêu cầu booking thôi, họ không xác nhận booking còn hiệu lực không hay
9. Bảo hiểm du lịch: bản photo, mua loại hoàn 100% phí nếu không đạt visa
10. SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI (bắt buộc phải có nhé, đã có người phải đi lên đi xuống bổ sung 3 lần vì cái sổ này): bản photo + bản tự dịch tiếng ANh. Khi đi nộp nhớ mang theo sổ chính để nhân viên lãnh sự đối chứng. Sổ này bạn có thể mượn ở phòng hành chánh nhân sự
Lưu ý:: những bản chính chỉ là dùng để đối chiếu và đóng dấu "original check" lên bản photo, sau đó họ trả bản chính cho bạn cầm về, chứ lãnh sự không yêu cầu nộp bản chính, nên bạn đừng vội lo. vì có vài bạn (mình mục sở thị), khi được yêu cầu trình sổ BHXH liền giãy nãy là không ai kết sổ BH khi chưa nghỉ việc bla bla...

B: Về phía người mời
1. Bản photo hộ chiểu người mời
2. Thư mời bản gốc, được thị trưởng nơi người mời ở kí xác nhận (Chi phí 30 euro). Thư này có hiệu lực để xin visa sau trong vòng 3 tháng sau ngày cấp
3. Chứng minh quan hệ họ hàng, gia đình nếu là thăm thân, thăm bạn thì khỏi. Người ta sẽ hỏi ít thông tin về người mời.
B1. Nếu người mời có cam kết chi trả hết chi phí chuyến đi:
1. Hợp đồng lao động: bản photo
2. Xác nhận tình trạng công việc
3. Bản Photo 3 tháng lương gần nhất

B2. Nếu ngườ mời chỉ cam kết cung cấp chổ ở, không trả hết chi phí chuyến đi, thì bạn bỏ qua mục B1 nhé

Visa Schengen du lịch tự túc
A: Từ 1-10: giống y như trên. Ngoài ra:
11. Lịch trình chuyến đi: bao gồm thông tin bạn sẽ đi đâu, tham quan những gì, phương tiện di chuyển, chỗ lưu trú, kinh phí cho từng hạng mục. Càng cụ thể càng tốt, thể hiện được tâm huyết cua bạn. Nhưng không cần quá chi tiết kiểu như: tham quan Effiel 9-11 AM, have lunch 11-12 AM, Louver Museum 12-15PM.
12. Đặt phòng khách sạn: ưu tiên đặt những khách sạn chấp nhận trả khi đến ở, hủy phòng trước 0-3 ngày đến ở và không yêu cầu thẻ visa/ master. Nếu phải chọn khách sạn yêu cầu thẻ, thì chọn loại không cần cung cấp code bảo mật 3 số sau thẻ, như vậy sẽ ít rủi ro bị trừ tiền do quên hủy, do nhầm chính sách đặt phòng v.v. Mình hay đặt trên booking.com
Hôm bữa có bạn nào chia sẻ là bạn xin bên lãnh sự HL TPHCM và được yêu cầu thanh toán hết những đêm ở HL rồi mới cấp visa. Có thể tùy trường hợp nên nếu bị yêu cầu, bạn linh động chuẩn bị nhé.
Sau khi có visa, bạn hủy ngay những booking khách sạn nhé, vì nếu đã cung cấp số thẻ, có khi bạn sẽ bị charge phí mà không cần 3 số sau thẻ. Sau đó thì đặt khách sạn, nhà nghỉ theo khả năng. Mình không cần chỗ 5 sao khi phượt, nên có lần đặt dorm phòng 6 giường ở Interlaken, có 1,4tr/ 3 đêm, còn rẻ hơn khách sạn ở Việt Nam, nhỉ!
13. Vé tàu xe, máy bay đi lại trong khối: không cần. Nhưng nếu có đặt thì tốt

Tips cho những bạn xin du lịch tự túc và đã từng đi châu Âu: nếu bạn muốn xin visa thời hạn lưu trú dài, khi làm hồ sơ xin sau này, làm lịch trình, bạn hãy chọn những điểm bạn đã từng đến. Vì như thế bạn đã ít nhiều nắm được đường đi nước bước, lịch trình của bạn sẽ được sắp xếp hợp lí và bài bản hơn, chứng tỏ bạn đã tìm hiểu khá rõ nơi mình sẽ đến. Mình chưa lần nào bị hỏi những lần trước đã đi những đâu, nhưng nếu có bị, thì cùng lắm là bảo lần trước đi chưa đã, lần này quay lại :)
 
Last edited:
Anh ơi cho em hỏi "90days, mult. Hạn visa 54months" thế thì nếu trong 2 năm mà đi hết 90 ngày rồi, thì 3 năm tiếp theo ko được nhập cảnh vô Schengen ạ ? Hay vẫn xin bình thường ạ ?
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,383
Bài viết
1,159,451
Members
190,562
Latest member
BenniHealthy
Back
Top