What's new

[Chia sẻ] Món ăn LẠ trên đường Phượt!!!

Phuthuyxinhdep

Phượt thủ
Phượt mà không thưởng thức đặc sản thì thật là thiếu sót. Tuy nhiên có những "đặc sản" của dân địa phương làm ta "dở cười dở khóc" vì độ "LẠ" của nó.
Một món ăn lạ khác với một món ăn mới ở chỗ, món ăn mới sẽ làm cho người ta háo hức muốn thưởng thức. Món ăn lạ lại làm cho người ta thích thú (vì nó mới) và (có phần ngại ngùng) vì nó khác với thói quen ăn uống hàng ngày của ta.
Vậy món ăn "lạ" là món ăn như thế nào? Đó là một món được làm từ những nguyên liệu chưa từng biết đến hoặc một món ăn mà mình chưa bao giờ nghĩ là nó có thể...ăn được. Thậm chí có những món ăn cần phải khuyến khích sự "gan dạ dũng cảm" của người thưởng thức như: sâu, bọ, chuột, nhện, nhái, bọ cạp, cà cuống, điên điển, dế, cào cào, châu chấu....

Vậy chúng ta cùng mở thread mới về những thức ăn "Lạ" mình được "thưởng thức" trên đường đi nhé. ;)

Để tránh những tranh cãi không đáng có, thread này sẽ có những quy định nhiều hơn bình thường một tí.

- Nhấn mạnh: Không đưa những bài về các loại động thực vật hoang dã.
- Không dùng những từ ngữ thô tục để ném đá người khác về món ăn họ đã nếm, thử.

Rồi, bắt đầu cuộc hành trình thôi!!! :D
 
Đi Campuchia tìm món ăn tuổi thơ!

Còn nhớ, ngôi nhà tuổi thơ tôi là một ngôi nhà mái ngói to rộng lắm (chắc vì nhỏ nên thấy nó to chăng?) và nhất là một cái sân to không kém. Trước sân có hai cây nhãn, một cây mít mã lai một cây chùm ruột con con và một cái hồ xi măng to lắm. Trước cửa nhà còn có đèn đường soi nên đến mùa mưa dế bay về nhiều vô kể. Thỉnh thoảng, tôi bắt được vài con dế to lắm, phải to cỡ ngón tay cái người lớn và dài cỡ ngón trỏ. Bà ngoại tôi bảo đấy là con "dế giồng" (bà tôi giải thích loại dế này sống trên đất giồng nên nó có tên như vậy), ăn được. Rồi bà ngoại tôi bắt, rút ruột, bỏ cánh và đem nướng. Vì con dế to nên có thịt. Thịt con dế này ở khoang gần với cổ, trắng, thơm (vì đã được nướng) và...ít. Thế thôi, ấy vậy mà hồi xưa mà bắt được con nào thì mừng lắm, chạy vù đến khoe bà ngoại tôi ngay. Và bà ngoại tôi thì không bao giờ phụ lòng cháu, có con nào là nướng cho cháu con đấy hết. Bà ngoại tôi bảo, ở bên Miên, người ta ăn cả con dế nhỏ, rứt ruột ra, nhét hột đậu phộng vào đó rồi chiên lên. Ăn béo. Tui cũng gật gù theo bà, chả biết bên Miên là ở nơi xa xăm nào.
Dế vòng ít lắm, thỉnh thoảng mới có thôi nhưng cà cuống thì nhiều. Mùa mưa nào cũng cả chục con bay theo ánh sáng rồi rớt vào hồ nước trước cửa nhà tôi. Cà cuống sống trong nước được nên tôi thường "rộng" nó ở đó, vài hôm lại lấy rổ, vớt một hai con lên nướng, hai bà cháu nhâm nhi những buổi trưa.
Dạo đấy, cà cuống rớt xuống nhà tôi có hai loại, một loại the và một loại không the (có thể là đo con đực và con cái). Không hiểu sao các món cơm thường ngày tôi hay kén ăn là thế, nhưng mấy món ăn chơi với bà ngoại thì lúc nào tôi cũng hứng thú cả. Ba tôi không thích tôi ăn cà cuống. Vì ông không thích mùi hăng dầu của cà cuống. Mỗi khi ăn cà cuống loại the sẽ còn mùi đấy trong miệng rất lâu, chiều ba tôi về vẫn còn nghe mùi vươn vấn nhưng tôi với bà vẫn nháy mắt nhau, thỉnh thoảng có cà cuống là vẫn nướng hết, không tha con nào. ( :D)
Hồi ấy còn có con điên điển, một loại bọ cánh cứng thì phải (vì tôi thấy cánh nó cứng lắm), tôi ít bắt nó chơi, vì chân sau của nó có nhánh, đâm đau, và nó hay bay rất nhanh sau khi vớt ra khỏi nước. Bà ngoại tôi cũng bảo con đó ăn được, cũng lại là "ở bên Miên" người ta ăn, chứ tôi chưa bao giờ được bà ngoại chế biến cho ăn con đấy cả.
Đến bây giờ nghĩ lại còn thấy phục bà ngoại tôi quá, sao bà nhìn mà biết con nào ăn được con nào không hết trơn. Ví dụ như con bọ hung đầu có sừng, hồi xưa tôi hay bắt chơi (mà giờ nghe đâu các nhà sưu tầm côn trùng của Nhật lùng mua với giá cao lắm), nhìn cũng đại loại gần gần như con điên điển, mập hơn thôi, thì bà ngoại tôi chẳng bao giờ bảo con đó ăn được hết.
Rồi sau này dế vòng không thấy về nữa, cà cuống cũng ít dần, rồi thành phố làm đường, nhà tôi không còn nhiều cây, hồ nước cũng không còn...
Ấy vậy mà... một ngày nọ, khi tôi đi Campuchia, tôi đã phát hiện ra những lời bà ngoại tôi nói ngày xưa là có, tất cả hiện ra trước mắt tôi... Dế chiên cả thau to, chất cao. Lại còn có mấy con nhền nhện đen thui, to đùng nằm phơi bụng trắng hếu trên mâm và một lô lốc những con khác nữa. Một cảm giác nói chung là... hơi sợ. Cho đến ngày gần cuối của chuyến đi, anh tài xế ghé ngang nhà anh í, đem một túi dế to đùng do má anh í làm rồi anh ấy cho vài con ăn thử. Lúc ấy, nghĩ bụng, thôi, ráng thử một con, để về còn biết, còn diễn tả được nó như thế nào.
Điều bất ngờ là nó ngon. Dế giòn mềm, vị vừa ăn, mặn mặn ngọt ngọt, không hề có mùi gì lạ (nhưng tìm mãi vẫn không thấy hạt đậu phộng như lời bà ngoại tớ nói năm xưa ở đâu cả). Từ việc chỉ định ăn thử một con cho biết mùi vị thì tôi đã... chén liên tục. Món này dùng để uống bia thì... chẹp, chỉ có tốn... dế thôi!
DSC_0458Copy.jpg

Thêm vài con nhái bầu
DSC_0460Copy.jpg

Nhái bầu này ăn khá ngon, bụng có trứng (hay cái gì cũng không rõ). Món này uống bia cũng tốn lắm.
Và con điên điển là con này ạ
DSC_0461Copy.jpg

Điên điển ăn giòn, còn hơi có vị côn trùng một tí.

(Tìm mãi vẫn chưa tìm ra tấm hình con nhền nhện đen, anh em nào có, góp vui nhé! ;)
 
"Vị côn trùng" nó ra làm sao hic!!!! Béo béo ngậy ngậy, hay giống vị con kiến gió!!! Thật tình em chưa dám thử ngoài món bò cạp chiên!!! Giống thịt cua lột hie hie hie! :))
 
Đợt đi Campuchia vừa rồi mình cũng thử món Dế, bò cạp ..., cảm giác mình thì chỉ an cho vui và cho biết thôi. Ăn nhiều không thấy gì đặc sắc cả, vì họ làm đại trà. Nếu vào quán, làm it ít, bày ra dĩa, nóng hổi thì chắc sẽ hấp dẫn hơn. CHủ đề này mình thích nè. Sẽ bổ sung vài món ngon địa phuơng nữa.
 
Last edited by a moderator:
Nếu có bạn nào đi ngang tỉnh Bình Định, nên ghé suối nước nóng Vân Hội, cách thị trấn Ngô Mây, huệyn Phù Cát 5km để thưởng thức món gà luộc cát. Gà ở đây là giống gà Kiến nổi tiếng của xứ Nẫu Bình D(ịnh và Phú Yến, gà sẽ được ướp, xong rồi bỏ vào bọc và được lùi dưới cát của suối nước nóng, thời gian luộc khá lâu khoảng 40ph. vì nhiệt độ sôi khoảng 80 độ thôi. Món gà luộc ở đây là ngon nhất trong những nơi mình đã từng ăn .
 
Có bạn nào phượt ngang qua Sadec nhớ ghé lại an hủ tiếu khô và bánh tằm ở chợ Sadec ,2 món đó nghe quen nhưng rất huơng vị rất là đặc biệt chỉ có ở sadec mà thôi.
 
Cám ơn chủ thớt và cám ơn các bác Phượt khác đã cùng chia sẽ. Vài ngày nữa tôi sẽ khởi hành xuôi dọc các vùng đất của quê hương và tìm hiểu về ẩm thực dân gian. Các thông tin trên thread này sẽ giúp tôi một cuộc phiêu du rất no nê:)
 
Hehe, "vị côn trùng" à... chắc là sẽ giống vị... con kiến gió quá. Nhưng không đậm vậy đâu, chỉ rất thoảng thôi. Má mình nói, hồi nhỏ ở dưới quê má người ta hay nướng con đó ăn. (Ủa mà đâu có thấy thịt đâu, nướng lên ăn cái gì nhỉ? :shrug: )
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,589
Bài viết
1,153,852
Members
190,138
Latest member
NgoDieu
Back
Top