What's new

[Chia sẻ] Món ngon ở Huế

Du Lịch Huế

Phượt tử
Ngồi ở phố cổ, thưởng thức vị chua của nem Đông Ba trong cái lạnh mùa đông xứ Huế là thú vui của rất nhiều người vào mỗi buổi chiều.
Nem là một món ăn rất nổi tiếng trên khắp cả nước, có thể kể ra đây nhiều thương hiệu nổi tiếng như nem nướng Hà Nội, nem chua Thanh Hóa, nem Huế, nem Bình Định, nem chua Ninh Hòa (Khánh Hòa), nem Lai Vung (Đồng Tháp), nem Thủ Đức (TP HCM)... Mỗi loại nem mang đến một hương vị khác nhau như: vị chua đặc trưng của miền Trung, vị ngọt của miền Tây hay vị bùi bùi thơm nức của nem nướng Hà Nội.
nem-chua-hue.jpg
Nem chua Huế là một món ăn ngon với sắc hồng tươi đẹp mắt. Ảnh: Khánh Hòa.
Riêng với người dân Huế, nem là món ăn có truyền thống lâu đời, rất phổ biến và được bán nhiều trên các con đường của thành phố xinh đẹp này. Trong đó, nổi tiếng và thu hút đông thực khách nhất là những hàng nem trên khu vực phố cổ Đông Ba.
Không phải vì nem ở đây có gì đặc biệt hơn so với những nơi khác, điểm thu hút thực khách chính là khung cảnh của nó. Trong cái nắng nhạt của chiều đông xứ Huế, khung cảnh phố cổ đẹp như tranh vẽ với những mái ngói cong vút phủ rêu xanh. Thực khách vừa thưởng thức những cây nem chua, nem rán thơm nức vừa được thả hồn theo những cảnh đẹp nên thơ.
nem-chua-xu-hue.jpg
Ăn nem chua Huế không thể thiếu tỏi và ít muối tiêu để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Ảnh: Khánh Hòa.

Cũng như nem các nơi khác, nem Huế được làm từ thịt và da lợn (bì). Da lợn luộc chín, xắt sợi, nếu là da khô thì ngâm vào nước nóng với vài muỗng súp giấm cho bớt mùi, và trắng hơn. Thịt xay nhuyễn trộn đều với da, tỏi, ớt, tiêu, các loại gia vị... Viên thịt thành từng viên hơi dẹp, bỏ lên mặt một lát tỏi, một lát ớt, vài hạt tiêu. Lấy lá vông hoặc lá ổi gói viên thịt và dùng lá chuối quấn chặt lại. Trong khoảng ba ngày là nem chín, có màu hồng và rất thơm.

Miếng nem đạt chuẩn phải có bề mặt khô ráo không chảy nước, màu hồng nhạt hay hồng cánh sen. Khi ăn, thịt săn chắc, nhai thấy giòn cùng với vị chua vừa phải và thơm. Thưởng thức nem chua không thể thiếu tỏi, cái vị cay nồng của tỏi hòa quyện với cái vị chua của nem đem đến cho người ăn một hương vị thơm ngon rất khó diễn tả.

Theo Vũ Hào

Nguồn: vnexpress.net​
 
Re: Ăn nem Huế ở phố cổ Đông Ba

Cắn trúng ớt thì thôi rồi, cay xé lưỡi nhỉ
 
Last edited by a moderator:
Re: Ăn nem Huế ở phố cổ Đông Ba

Ăn nem phố cổ Hà Nội cũng tuyệt cú mèo, Ai muốn thưởng thức xin mời đến Ngõ Tạm Thương - Hàng Bông
 
Cơm hến Trương Định – Huế

Đất Cố đô không chỉ hấp dẫn du khách với núi Ngự, sông Hương, đền đài, lăng tẩm, mà còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo. Nói đến ẩm thực Huế thì không thể không nhắc đến cơm hến.

IMG_2633.jpg

Cơm hến là sự pha trộn của rất nhiều nguyên liệu dân dã như bắp chuối, các loại rau thái nhỏ, hến, cơm trắng và mắm ruốc Huế. Món ăn bình dị của người dân lao động xứ Trung kỳ lại trở thành đặc sản, đến mức người ta đã truyền tai nhau đến Huế mà chưa ăn cơm hến là chưa cảm nhận được vẻ đẹp quyến rũ của đất này.

Cái món ăn đơn giản với hến, cơm nguội cùng các loại rau vườn lại trở thành món ăn đặc sản, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Thành phần món ăn đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế. Hến là thành phần quan trọng nhất của món ăn. Ở Huế, con hến không to như các vùng khác nhưng cho vị ngọt rất ngon miệng. Hến ngâm nước gạo một thời gian để nhả hết nhớt cũng như bùn đất. Rửa sạch và đem luộc cho đến khi hến há vỏ. Vớt hến cho vào rổ, sàng lấy thịt. Lấy phần nước luộc hến sau khi đã lắng cặn. Các thành phần khác cũng được chuẩn bị rất kỹ.


2012-10-18.02.13.36-5.jpg
Cơm trắng sau khi nấu chín, được để nguội, các loại rau ăn kèm như xà lách, húng thơm, cải xanh, môn… rửa sạch, thái nhỏ, lõi chuối non, khế chua được thái sợi. Một bát cơm hến là sự pha trộn của tất cả các nguyên liệu, cho một ít cơm nguội, các loại rau, một ít hến, thêm đậu phộng rang vàng còn nguyên hạt và vỏ, đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và một nguyên liệu không thể thiếu là mắm ruốc Huế. Đặc biệt, người Huế ăn rất cay nên cơm hến cũng không ngoại lệ.
IMG_2633.jpg


Trộn đều tất cả các nguyên liệu và thưởng thức. Mỗi thứ một hương vị nhưng khi pha trộn vào nhau lại có sự bổ sung đến hài hòa. Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Đó còn là cái vị đậm đà của mắm ruốc Huế, cái bùi của đậu phộng, giòn rụm của da heo, vượt lên trên tất cả là vị cay xe lưỡi của ớt Huế. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
 
Last edited by a moderator:
Em khoái nhất là nem chua mà kèm thêm lát ớt ở trong. Nhưng phải nói là nếu có luôn mấy lát tỏi dính dọc thân nem thì còn ngon nữa. Nhìn đã thích, này nhé: nem hồng, ớt đỏ, tỏi trắng... mà thôi, em không gõ nổi bàn phím nữa rồi, chẹp...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,582
Bài viết
1,153,829
Members
190,135
Latest member
liemnv
Back
Top