What's new

[Tổng hợp] Một chuyến đi tự túc – Châu Âu tháng 7/2012

Để có chuyến đi này, gia đình tôi hai vợ chồng cùng hai con đã phải chuẩn bị trong sáu tháng. Ban đầu cũng thử search trên mạng xem giá của một chuyến đi như vậy theo công ty du lịch là bao nhiêu thì thấy quả là đắt không chịu nổi, trung bình gần 100 triệu một người trong có nửa tháng, chưa kể còn bị gò bó theo chương trình của họ. Vậy là theo vợ chồng con cái làm theo nguyên tắc ngon bổ rẻ tự lực cánh sinh mà đi .
Tôi viết bài này với mục đích kể lại cho các bạn một số kinh nghiệm làm thế nào có thể tự tổ chức một chuyến đi Châu Âu với kinh phí chấp nhận được kèm theo nơi ăn chốn ở cũng như phương tiện đi lại tại ba nơi chúng tôi phải hoàn toàn tự túc , đó là ở Paris , Venice và Roma. Ở Đức và Séc chúng tôi có người nhà nên chỉ kể chuyện thôi.
Tự túc ở một nơi mà mình chưa đến bao giờ , làm thế nào đây ? Hỏi ai bây giờ ? Vào Phượt .vn mà đọc mà hỏi chứ còn gì nữa ! Phượt .vn tôi đọc suốt, nhưng toàn đọc những phần về VN, đâu có dám mơ đến Paris Roma và nhất là Venice, ai dám mơ có thể đến được mà đọc ! Vậy là „ Hoành tráng Châu Âu“ như một thế giới khác được mở rộng ra trước mắt chúng tôi với bao bài viết, bao con người tâm huyết truyền lại cho những người như tôi kinh nghiệm từ sự trải nghiệm của họ trên đất châu Âu xa vợi. Những nick TravelBug, Bố Khỉ, Linh Thúy, Tinmap, Rome, Baxu và còn nhiều bạn nữa mà chúng tôi đã đọc, đã hỏi và đã nhận được từ các bạn những chỉ dẫn cặn kẽ đầy nhiệt tình và trách nhiệm. Vợ chồng chúng tôi vô cùng cảm ơn hai Bác Già TravelBug, bạn Bố Khỉ, bạn Linh Thúy, bạn Rome và các bạn khác đã giải thích, chỉ dẫn, giúp đỡ chúng tôi trong quá trình tự tìm cho mình con đường phẳng nhất đến Paris, Roma, Venice. Tôi viết bài này cũng như một sự tri ân những người đã bỏ bao thời gian công sức hàng ngày kỳ cọm ngồi máy tính cần mẫn trả lời từng câu hỏi của người đi sau trên diễn đàn Phượt.vn. và tôi muốn nói rằng : Cảm ơn Phượt .vn lắm !!!

Hành trình của 4 chúng tôi sang Châu Âu lần này qua 4 nước gồm Đức, Pháp, Ý và Séc. Đầu tiên là visa, may mắn là cái này không thành vấn đề với tôi và gia đình tôi Có visa Schenken rồi là bọn tôi lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Điều này tôi cho là vô cùng quan trọng bởi hai lẽ : 1) Thời gian được tính toán cân nhắc thích hợp với việc đặt vé cho phương tiện đi lại, khách sạn, căn hộ cũng như đặt vé để vào tham quan tại Paris, Venice và Roma 2) Sau khi đã đặt chỗ ăn nghỉ, ta có thể từ địa điểm đó xác định xem đi như thế nào, bằng phương tiện gì để đến những nơi cần tham quan.
Tiếp đến là tính toán bay bằng hãng nào từ Hà nội sang Franfurt am Main ? Vietnamairline thì vẫn đắt khi nhân với bốn người và chất lượng lại không tốt lắm. Hãng Qatar cũng là một lựa chọn nhưng vẫn đắt. Tôi hỏi sếp tôi, người có nhiều kinh nghiệm đi lại bằng tầu bay thì ông ấy gợi ý rằng Aeroflot của Nga là một lựa chọn tốt bởi giá rẻ, máy bay tốt, thời gian transit ngắn. Một người Đức làm ở Bộ Ngoại giao Đức đầy kinh nghiệm như sếp tôi mà gợi ý vậy là hợp với ý định thăm dò của chúng tôi bởi trước đó nhìn vào giá vé thì hãng hàng không Nga có giá rẻ nhất, chúng tôi chỉ còn băn khoăn về nỗi lo lắng nếu phải ì ạch thấp thỏm bay trên những chiếc TU hoặc IL cổ lỗ . Được sếp giải thích rằng hàng không Nga đang đổi mới và muốn giành thêm thị trường nên chất lượng đã khác cách đây 5 năm, chúng tôi quyết định đặt vé tại đại diện hãng Aeroflot tại Hà nội. Giá vé cho 4 người chúng tôi gồm 3 người lớn và một trẻ em – con gái tôi, 9 tuổi – mới có gần 70 triệu Đồng ! Một con số trong mơ khi mỗi vé có khoảng 800 USD và quan trọng hơn nữa khi hành trình của Aeroflot hợp với hành trình của chúng tôi : bay từ HN đến Matxcova - transit 3 tiếng ( rất hay ! bởi có thể đi lại thư giãn trong các gian hàng ở sân bay Sarametievo sau thời gian bay liên tục gần 10 tiếng ) – đổi máy bay bay sang Frankfurt am Main . Hành trình về - rất quan trọng với lịch trình chúng tôi : lên máy bay về Hanoi từ Praha ! như vậy không phải quay lại Frankfurt như đại bộ phận các hãng hàng không khác. Điều khác biệt khi đến một sân bay và về lại từ sân bay khác trong cùng giá vé rất quan trọng vơi người đi du lịch khi ta làm một vòng quanh châu Âu mà không phải mất một lượt vé máy bay nội địa hoặc tầu hoả về nơi ta đến.
Như ở trên đã nói, chương trình đi chúng tôi cố gắng hết mức để có thể lên chi tiết.
Đây là một phần ví dụ chương trình mà chúng tôi làm. Nhiều cái đọc lại lắm chi tiết buồn cười nhưng kệ ! mình viết mình đọc mà :


Thứ Bảy, ngày 7/7/2012

21 h đến Gare d’Est:
PA1: đi taxi từ ga => Paris Centre => nhà tại France Bourgeois như tuyến đường ghi ở bản đồ dưới
PA2: đi bộ từ ga đến phố René Boulanger tới Pariscentre nhận chìa khóa – 1 km : Thẳng cửa ga ra phố Rue du Fbg. Saint Martin - đến rue du Bd. De Magenta rẽ trái khoảng 300m, rẽ trái vào Rue Lucien Sampaix , đi thẳng đến rue Taylor, rẽ phải đến Pariscentre.

bandoparis.jpg


Sau đó đi taxi hoặc Metro về Rue Francs Bourgeois ( 2 km ) . Đi Metro từ quảng trường Republique tuyến Nr. 8 đến trạm Chemin Vert – Lên khỏi trạm đi theo phố Bd. Baeumarchais đến Rue du Passage de la Mule , đi thẳng là đến Francs Bougeois.
Nghỉ ngơi rồi đi bộ ra sông Seine ( 1,4 km ) ra nhà thờ Saint Gervais trên phố Rue Lobau và ra Notre - Dame de Paris.
......
 
Last edited:
Tôi cố gắng làm thật chi tiết, kể cả việc copy Googlemaps và đánh dấu quãng đường sẽ đi, nhờ vậy mà khi đến những địa điểm trên, nó in vào trí nhớ đến nỗi không phải mở bản đồ ra xem.
Vé máy bay đã mua rồi, vậy còn chặng đường từ Frankfurt đến Paris : Vợ tôi mua vé tầu hỏa TGV theo http://www.voyages-sncf.com/ đúng 3 tháng trước , điều này chúng tôi đã được Hai bác Già trên Phượt chỉ bảo. Đúng 3 tháng ( chứ không phải 90 ngày nhé )truớc ngày định khởi hành đặt vé sẽ được vé rẻ . Cả nhà 4 người từ Franfurt sang Paris chỉ phải trả mỗi người có 39 Eur, cô bé nhà tôi 9 tuổi chỉ phải trả 31 Eur. ! Một giá quá rẻ so với mua cận ngày lên tầu.
Ở Paris, theo topic Paris cho dân phượt nghiệp dư của bạn Linh Thúy, chúng tôi – nói đúng ra là vợ tôi đã đặt một căn hộ cho thuê của CentreParis : www.centreparis tại quận 4 , nơi hai bác Travelbug đã từng ở và tư vấn cho chúng tôi. Căn hộ này ngay gần quảng trường Bastille, dành cho 4 người ở, có vừa đủ tiện nghi cho nhu cầu của người du lịch không muốn vào khách sạn . Ở những căn hộ cho thuê này, có đủ phòng ngủ, phòng khách, bếp , khu vệ sinh và máy giặt . Ta có thể đi chợ về tự nấu lấy và đương nhiên rẻ và hợp khẩu vị hơn là ăn hiệu với giá khoảng 15 Eur / người/ một bữa. Mấy ngày ở Paris sẽ rất tiện khi quần áo hàng ngày được giặt giũ, thức ăn theo kiểu Việt và tự do đi khóa về mở với giá ở mỗi ngày tổng cộng 100 Eur .
Việc di chuyển ở Paris, đương nhiên chúng tôi chọn Metro, phương tiện điển hình của Paris. Với bản đồ Metro của Paris, ta có thể đến mọi nơi mình muốn với giá rẻ nhất và vô cùng thuận tiện. Bản đồ Metro Paris các bạn down trên mạng về, nhưng dễ xem nhất là bản đồ này : http://makkamappa.com/system/maps/275/original/metro_geo.png

Trước khi đi tôi in bản đồ này ra, nằm bò lên nó để xem các tuyến đường đến thuộc lòng. Ta có thể dựa trên cơ sở đường phố Paris với các địa danh của nó để dò ra tuyến Metro thuận tiện cho mình. Trên bản đồ có các tuyến metro với các màu khác nhau, mỗi cửa lên xuống Metro là những điểm tròn và có tên ghi bên cạnh. Những điểm tròn và điểm hình bầu dục là các điểm hai hoặc nhiều tuyến Metro giao nhau, nơi ta có thể đổi tuyến ở đó. Giữa hai hình bầu dục có một đường nối nhỏ tượng trưng cho hành lang đi bộ chuyển từ ga này sang ga khác.
Ví dụ nơi bạn ở là quận 5 gần điện Pantheon, bạn muốn đến nhà thờ Sacré-Coeur trên đồi Montmartre, bạn tìm ga gần bạn nhất, ví dụ Cardinal Lemoine của tuyến Nr.10 ( màu nâu ) bắt tàu về hướng Boulogne Pont de St-Cloud, sau 5 ga đến Sèvre-Babylone bạn chuyển tàu sang tuyến Nr.12 ( màu xanh lá cây) chạy đến hướng Porte de la Chapelle, đến Abbesses hoặc Lamarck Caulaincourt là bạn xuống tàu đi bộ đến Sacre Coeur . Chuyển tuyến metro không phải mua vé mới và nhớ chú ý hướng tàu đến để khỏi đi lộn hướng. Để mua vé, chúng tôi cứ tiện mua ở các máy bán tự động tại ga mà mua, trên máy có hướng dẫn cách bỏ tiền, bấm nút, lấy vé bằng 4 thứ tiếng Pháp, Đức, Anh và Tây ban nha nên cũng tiện. Mỗi lần mua luôn 10 vé sẽ được giảm một ít ( không nhớ bao nhiêu) Chú ý là chuẩn bị sẵn tiền xu để mua vé bởi tiền giấy thỉnh thoảng có máy không nhận vì bị lỗi.

metroparis2.jpgNgoài Metro , Paris có tuyến xe bus tiện lợi nhưng tôi không đi vì không có thông tin, taxi đuơng nhiên là đắt rồi vì vậy cũng chỉ có kinh nghiệm đi Metro thôi.
Ăn uống ở Paris với chúng tôi đơn giản lắm, ra siêu thị gần nhà mua đồ về tự nấu lấy, như cơm nhà. Con gái tôi 9 tuổi không quen ăn thứ lạ nên vợ tôi phải tự nấu lấy là vì vậy. Cũng là một cách tiết kiệm chi phí bởi ăn hiệu thì khỏi đi chơi luôn. Mua thực phẩm gạo rau thịt ở siêu thị có đắt hơn ở nhà nhưng mỗi ngày cũng chỉ khoảng 20 Eur tiền đi chợ cho cả nhà 4 người mà thôi.
Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm đi lại ăn ở ở Paris bởi nếu bạn đã thông thạo thành phố này thì ở bất kỳ thành phố nào ở Châu Âu, bạn cũng không bỡ ngỡ nữa.

Ăn ở đi lại như vậy rồi, điều quan trọng số một của mọi chuyến đi là đi xem cái gì ở Paris. Những điểm phải đến là :
1) Nhà thờ Đức bà Notre Dame de Paris 2) bảo tàng Louvre 3) Đại lộ Champs Elysses 4) Khải hoàn môn ( Arc de Triomphe ) 5) Tháp Eiffels 6) Cung Thương binh ( Hotels des Invalides ) 7) vườn hoa Luxembour 8 ) điện Pantheon 9) Nhà thờ Thánh Tâm trên đồi Montmartre ( Sacré – Coeur de Montmartre ) 10) Cung điện Versailles
Đó là những địa danh tiêu biểu của Paris và không thể bỏ qua. Đây là bản đồ tuyến đường chuẩn trong các sách hướng dẫn du lịch vạch ra để thăm những nơi này, trừ Sacre Coeur và cung điện Versailles nằm ở một hướng riêng.
Ngoài ra Paris còn vô vàn những địa danh khác mà tùy thời gian ta có để thăm quan như Quảng truờng Vendome, nhà hát Opera Garnier, khu Marrais, Cối xay Đỏ ( moulin Rouge ), vườn hồng Bagaten v.v...

Ở Roma : chúng tôi thuê căn hộ tại Re di Roma : http://www.flipkey.com/rome-condo-rentals/p253422/
Căn hộ này nằm nửa chìm nửa nổi ở tầng một của một khu nhà cao tầng, số 1 phố Albalonga, sạch sẽ, rộng rãi, đồ nội thất Ikea, có hai điều hòa chạy tốt. Có siêu thị Punto ngay bên kia đường rất tiện cho việc đi chợ tự nấu lấy. Giá một ngày là 120Eur.
Căn hộ này cách bến Metro Re di Roma nằm bên vườn hoa vài bước chân. Đi đến Colosseo bằng metro trong 20 phút , kể cả thời gian chuyển từ tuyến 1 sang 2. Còn đến Spagna, Popolo, Vatican thì cứ thẳng một lèo là đến trong vòng 15, 20 phút.
Nơi phải đi xem là những địa danh quen thuộc : 1) Đấu trường Coloseo 2) Khu đồi Palatino – Roma Forum ( nơi có các phế tích từ thời La Mã cổ đại , nơi phát tích Roma ) 3) Đài tưởng niệm Emanuelle tại quảng trường Venezia 4) Đài phun nước Trevie 5) Quảng trường Cầu thang Tây ban nha ( Spagna ) 6) Điện Pantheon 7) Tòa thánh Vatican.
Còn nhiều nơi nổi tiếng khác nhưng đây theo ý riêng của tôi là những địa điểm không thể bỏ qua. Các bạn nên tham khảo thêm các topic về Roma sẽ có nhiều thông tin hơn . Và một trang web nổi tiếng khác về Roma của một hướng dẫn viên kỳ cựu của Mỹ sẽ chỉ cho bạn mọi điều từ nhỏ nhất về Roma, đó là http://www.roninrome.com/.
Đây thực sự là một trang web cẩm nang về Roma .


Ở Venezia, gia đình tôi không thuê được căn hộ nên ở khách sạn theo chỉ dẫn của Tripadvisor tại Hotel La Gaffaro Localda: http://www.gaffaro.com/photogallery/
Giá là 140 Eur/ ngày. Vợ tôi chọn khách sạn này rất hay ở chỗ , nó vừa túi tiền, gần bến xe buýt ( khoảng 500m ) tức là nằm trong Venezia cổ xưa mà lại không phải cuốc bộ kéo va li qua cả chục cái cầu sẽ rất vất vả. Và từ khách sạn của mình, chúng tôi đến trung tâm của Venezia – Piazza San Marco - quảng trường San Marco huyền thoại chỉ khoảng 2 km và chúng tôi có cơ hội được đi dọc theo những ngõ phố cây cầu của Venezia và có thể cảm thụ đủ đầy hơn về cái thành phố quá đặc biệt này.
Ăn uống tại đây thì thú thật là tôi chả thấy cái gì ngon, vài món pizza, mì ý và kebab chán lắm rồi nên thùng mỳ ăn liền ở đây phát huy tác dụng. Trong phòng khách sạn đương nhiên là chả ai cho nấu nướng, nhưng ra ngoài cái ban công nhìn ra một góc con kênh trước khách sạn thì thoải mái . Chúng tôi mang theo một ấm đun điện nhỏ và có thể ngắm thành phố của Marco Polo với bát mỳ úp.

Thêm một điều nữa : tất cả những trang web nếu ta không biết tiếng, dùng trình duyệt Google Chrome translate dịch cả trang được, chỉ việc đưa đường link trang web đó vào phần Translate là toàn bộ nội dung sẽ được dịch một cách khá là hài hước, nhưng đủ để ta biết nội dung. Quá tiện dụng !


Trên đây là sơ qua những điều kiện ăn ở đi lại cho chuyến đi “phượt ba lô” của gia đình chúng tôi tại châu Âu.
Hành trình của chúng tôi là : từ Hà nội bay sang Matxcova rồi từ đó bay tiếp sang Franfurt am Main. Đến Gotha thuộc vùng Thueringen ở đó 3 ngày rồi quay lại Frankfurt để từ đó đáp tàu hỏa đến Paris. Ở Paris 5 ngày rồi bay sang Venezia trên đất Ý, sau 3 ngày chúng tôi sẽ đến Roma bằng tầu hỏa. Sau 3 ngày chúng tôi bay sang Brno CH Séc chơi với anh chị tôi và cuối cùng về Hà nội từ Praha. . Bây giờ xin vào chuyện nhé.
 
Last edited:
Nước Đức – Vùng Thueringen.

Để cả gia đình chúng tôi gồm hai vợ chồng với hai đứa con làm chuyến phiêu lưu “ liều lĩnh hoành tráng” nhất từ trước tới nay này, bọn tôi đã chuẩn bị trong nửa năm, tối nào tôi và con trai tôi, Sơn cũng bò ra trên bản đồ và cái máy tính còn vợ tôi ôm ipad ngồi trên giường mà tham khảo rồi đặt vé, đặt phòng. Thời gian có nhiều và chủ động theo chương trình đề ra nên đặt vé khá thuân lợi. Đó là một lợi thế khi có visa trong tay sớm.

Ngày lên đường, 3/7 . Sau 10 tiếng đồng hồ bay từ Hà nội, chúng tôi đến sân bay Saramietievo ở Matxcova lúc chiều. Rừng Nga với thông và bạch dương đã có thể nhìn thấy xa xa ngoài sân bay. Nước Nga gần gũi mà chúng tôi không được đặt chân lên đó, chỉ ngắm nhìn qua cửa kính sân bay. Tôi nói đặt chân là cả nghĩa đen, gate 30 để chuyển máy bay tiếp sang Frankfurt nằm ở tầng hai và từ máy bay vào rồi sau hai tiếng ra lại máy bay, chúng tôi chỉ ở trên tầng gác. Sân bay Saramietievo rộng rãi và hiện đại. Vợ tôi dẫn con gái sà vào dãy hàng lưu niệm, nơi người ta bán những con Matriosca, Thỏ và Sói trong Hãy đợi đấy, cá sấu và bác sĩ Aibolit … gợi nhớ về ký ức tuổi thơ với những phim hoạt hình mà trẻ em thời bao cấp chúng tôi mê mệt. Tại sân bay này, khi làm thủ tục chuyển máy bay bay sang Đức, an ninh Nga kiểm tra khá kỹ, toàn bộ đồ kim loại, thắt lưng trong người đều phải bỏ ra khay, thậm chí một số người còn bị kiểm tra lại bằng tay. May là chúng tôi đều dễ dàng đi qua. Đây cũng là một kinh nghiệm nhỏ cho người đi du lịch nước ngoài, nên hạn chế mức tối thiểu mang theo đồ vật có thể để an ninh sân bay phải chú ý: dao kéo nhớ cất ở hành lý gửi chậm thì không sao cả. Các loại chất bột đóng gói không nên mang theo bởi máy soi có thể cho rằng đó là ma túy và an ninh sân bay có thể bắt mình mở va ly, mất thời giờ và đâm lo lắng không cần thiết.

dsc0004cs.jpg

Sân bay Saramietievo - chiếc máy bay từ Hà nội sang.

dsc0012ds.jpg


dsc0015jv.jpg


Máy bay Nga từ Hà nội sang đến đây loại Airbus A330 hiện đại, chiêu đãi viên phục vụ tận tình. Từ Saramietievo sang Frankfurt bay bằng loại nhỏ hơn nhưng đều hiện đại và còn rất mới. Phi công Nga điều khiển máy bay lên xuống rất tuyệt vời. Sự đổi mới này tôi thấy rằng rất cần phải chia sẻ cho các bạn muốn đi châu Âu với mức giá hợp lý. Sau hai tiếng bay, chiếc máy bay nhỏ hơn loại A319 đã đưa chúng tôi sang đến đất Đức lúc 21 h đêm. Lần đầu tiên cả gia đình đến Châu Âu, đương nhiên sân bay Frankfurt am Main là nơi chúng tôi phải đáp xuống, phù hợp với hồ sơ xin cấp thị thực . Mặc dù Visa Schenken của chúng tôi hạn 3 năm và ra vào nhiều lần, nhưng thôi, cứ chắc chắn và đúng theo tờ khai nhập cảnh phải là Frankfurt Flughafen. ( mở ngoặc tí chỗ này : đó là do lịch trình chúng tôi như vậy chứ ai đã có visa Schenken rồi thì không nhất thiết visa do nước nào cấp phải nhập cảnh vào nước đó. Visa do Đức cấp nhưng ta có thể vào bất kỳ nước nào trong khối Schenken vẫn được )
Máy bay đỗ ở Terminal D nên cũng vắng hơn bên ga chính. Chúng tôi nhanh chóng hoàn thành thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý, chỉ sau vài phút đã ra đến sảnh và chú em ra đón đã ôm choàng lấy chúng tôi.
Con đường cao tốc Autobahn nối Frankfurt về nhà chú em, thành phố Gotha, một thành phố nhỏ thuộc bang Thueringen, từ đây về đến Gotha khoảng 4 tiếng đi xe, khoảng 200 km. Đường ô tô của Đức có thể nói là nhất Châu Âu, hệ thống đường bộ tuyệt hảo, chất lượng hàng đầu và quan trọng nhất : không thu phí đường. Các nước khác ở Châu Âu đều thu phí đường, riêng Đức miễn phí và không hạn chế tốc độ ( trừ nơi có biển báo ). 10 h đêm, chú em bắt đầu vào đường Autobahn và liếc thấy đang ở vận tốc khoảng 150 km / h. Vậy mà thỉnh thoảng tiếng rít của đông cơ vài xe thể thao ào qua rồi thoáng cái chiếc xe đã vụt biến phía trước. Đã đêm nên làng mạc thị tứ bên đường đã vắng vẻ nhưng trên đường xe các loại vẫn chạy nườm nượp, trời đã tối hẳn và mặt trăng rất to va sáng vằng vặc treo trên đầu chúng tôi. Chạy một đỗi, chú em phải dừng xe bên một bãi đỗ để lắp cái GPS dẫn đường, tôi tranh thủ bước ra ngoài, rừng đêm mát lạnh, không khí trong vắt nhẹ bỗng và sực mùi nhựa thông. Trong căng tin bãi đỗ, tiếng Đức quen thuộc loáng thoáng vọng đến , nhìn vào xe, may quá, vợ và hai con tôi vẫn không ai tỏ ra mệt mỏi, vẫn đầy háo hức. Đường nhỏ hơn nhưng vẫn phẳng lỳ, thỉnh thoảng có biển báo chú ý thú rừng và tôi đã nhìn thấy thoáng qua ánh đèn xe, mấy con hươu sao đang đứng sát vào hàng rào lưới sắt ngăn đường và rừng, con gái tôi cứ hỏi suốt vì bỏ lỡ không kịp nhìn thấy chúng nó.
Cảm giác có vợ và con, những người ruột thịt cùng được đi một chuyến thế này, và cả nhà đang ở trên đất Châu Âu, phía trước là cả một tháng trời sẽ rong ruổi và tận mắt thấy những địa danh nổi tiếng và mơ ước , cái cảm giác đó thật sâu sắc. Đó là những lúc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất trong đời...
Xe rẽ vào đường phố của thị trấn Gotha, đêm yên tĩnh và tôi như càng được nhắc rằng, đây là Đức bởi biển hiệu trong đêm vẫn thắp sáng : Sparkasse - Quỹ Tiết kiệm!
Không thấy những Berliner Bank, Deutsche Bank .... mà thấy rất nhiều cái ngân hàng có cái tên đơn giản và chính xác Sparkasse này. Họ không dùng từ nhà Bank, Ngân hàng mà dùng từ chính xác là Quỹ Tiết kiệm ! Tippisch deutsch , đặc Đức !

dsc0054f.jpg

Gotha - Tòa thị chính thành phố

dsc0144vb.jpg


dsc0068mq.jpg

Quảng trường nhỏ đậm chất Đức với cây sồi già giữa phố


Con phố nhà chú em ngay bên quảng trường chính Hauptmarkt của Gotha. Nước Đức sau hơn 20 năm thống nhất mọi sự chênh lệch Đông Tây đã không còn nhiều nữa. Bang Thueringen không thể so sánh được với Baden Wuertemberg, Bayern hay Hessen ... nhưng so với nhiều quốc gia ngay trong châu Âu thì vẫn hơn rất nhiều. Gotha là thị trấn nhỏ của vùng Thueringen nhưng có đầy đủ một phong cách Đức, đó là sự kỷ luật , ngăn nắp, có tổ chức, sạch sẽ. Đường phố lát đá sạch như lau như ly, tuyệt không có một đầu mẩu thuốc lá, mỗi sáng sớm đều có xe hút với chổi quay rì rì tất cả các phố. Hình ảnh ấn tượng nhất với tôi là những chiếc xe vệ sinh, xe cẩu cùng những người công nhân mặc đồng phục màu da cam sạch sẽ đầy màu sắc , cả đường phố, nhà cửa xe cộ đều như từ một bộ đồ chơi Playmobil mà ra vậy. Nghĩa là chau chuốt, màu sắc và đâu vào đấy. Hầu hết các ngôi nhà đều được tu sửa cẩn thận với màu sắc tươi vui. Mọi khuôn cửa sổ rực rỡ sắc hoa Thu hải đường, diên vĩ, phong lữ... Khắp trị trấn thanh bình này sực nức mùi hoa của cây Đoạn . Chúng tôi sang đến đây, đầu tháng 7, đúng mùa hoa Đoạn đang nở thời kỳ nở rộ, trên các quảng trường, đầu phố và trong các công viên quanh lâu đài Friedenstein hoa Đoạn nở bung từng chùm sáng hoe vàng trên các tán cây tỏa hương thơm ngát. Một mùi thơm không thể lẫn vào đâu như tô điểm thêm cho vùng rừng Thueringen này.

nikonp2657.jpg

Công nhân và xe cẩu giống như trong bộ đồ chơi Playmobile-
 
Last edited:
nikonp2647.jpg

Hoa Đoạn, loài hoa ấn tượng với tôi ( Linde trong tiếng Đức, có người dịch là cây bồ đề, nhưng theo tôi bồ đề là loại khác )

nikonp2694.jpg


nikonp2644.jpg

Một góc quảng trường trung tâm

nikonp2641.jpg
Giữa Gotha tọa lạc giữa một quảng trường chạy dài là tòa thị chính của thị trấn. Tòa nhà giống như một nhà thờ xinh xắn trong truyện cổ tích cũng là nơi phát tích ra tổ tông mấy đời của nhạc sĩ thiên tài Johan Sebatien Bach. Đối với người Việt vùng này hẳn quen thuộc lắm bởi phòng Ngoại kiều ( Standesamt) cũng ở đây. Không biết chỗ khác thế nào chứ phòng Ngoại kiều ở đây theo lời chú em là rất thân thiện với người Việt. Sáng đầu tiên tôi vừa ra đường đứng hút thuốc đợi vợ diện quần áo ( hút nửa bao mới thấy xuống ) , đúng giờ người dân đi làm, một bà cụ đi qua và túm lấy tôi hỏi chuyện : Sao cô thấy cháu trông lạ lắm, đến đây lâu chưa? ở đây bọn thằng Đang, Đăng, hay Thăng rồi Năng gì gì đó chúng nó đều biết cô đấy, vậy mà cô chưa biết cháu nhỉ ; hồi Đông Đức, cô cũng đã từng thống kê các số liệu hàng viện trợ cho Việt Nam đấy, giờ thì cô về hưu chục năm rồi, nhưng vẫn đi làm trợ giúp cho phòng Ngoại kiều chứ ở nhà buồn lắm , thế nên cô mới biết mấy đứa Việt nam chúng mày đấy.... Thế là bà cụ cứ túm tay tôi mà chuyện trò như quen nhau lâu rồi. Người có tuổi ở Đức là vậy, đầy nhân hậu và chính trực, tụi trẻ thì hơi kiêu một tí nhưng về già chắc cũng giống bà cụ đây. Họ tận tình đến mức ngạc nhiên, tôi tìm mua một cái máy để mài mũi khoan, chú em sau khi đưa anh đi mấy cái Baumarkt ( siêu thị bán đồ dụng cụ, Melinh Plaza kinh doanh kiểu này) mà không thấy cái nào mới nhớ ra ông hàng xóm cũng hay tự làm mọi thứ, chắc biết. Thế là ông già đang quần quật trên mái nhà sửa chữa gì đó trèo vội xuống, trên nguười vẫn nguyên bộ bảo hộ, túi quần lỉnh kỉnh bút chì với kìm búa cứ vậy chỉ bảo cặn kẽ: chúng mày nên đến chỗ này chỗ kia, quay sang chú em : mày chưa đến chỗ đó thì phải hỏi chỗ này trước rồi hỏi người ta theo tiếng Đức từ kỹ thuật nó là thế này, còn với mày – quay sang tôi - nếu với mày, đắt một chút mà không thành vấn đề thì tao nói trước là nó đắt gấp ba lần bộ mũi khoan titan mới và giá của nó độ bằng này, to chừng này, nặng khoảng chừng này v.v... ông chỉ bảo mô tả chi tiết đúng cách cẩn thận của người Đức ! Điều này cũng chứng tỏ rằng ở đây, người Việt ta được người Đức tôn trọng, cũng là do làm ăn chân chính, có đóng góp và hòa đồng rất tốt với người địa phương.

dsc0059bd.jpg

Một chiếc Trabant trên phố, đồ chơi của người hoài cổ, sản phẩm một thời của ngành công nghiệp otô DDR

dscn2666a.jpg


Cột trông xe, toàn bộ hệ thống này cùng với hệ thống điện thoại công cộng đều sử dụng năng lượng mặt trời. Rất lạ là người dân vẫn dùng điện thoại công cộng, nhất là người già, có lẽ cách dùng đơn giản và quan trọng nhất là tiền xu của họ vẫn sử dụng được từ đồng 1cent trở đi.

nikonp2669.jpg

Làm sẵn nhà cho chim kúc ku dọn về ở
 
Last edited:
Ở Hà nội muốn tìm chỗ có bãi cỏ rộng xanh, cây to bóng mát thật khó, tại Gotha này chỉ vài bước chân là đến công viên bên ngoài lâu đài Friedenstein. Công viên có bãi cỏ rộng như sân bóng và cây to cổ thụ vài trăm năm như trong một khu rừng. Và sạch như lau, ta có thể lăn ra bãi cỏ mà không ngại bẩn quần áo. Chim hót và bọn sóc lấp ló trên bãi cỏ. Mấy cụ ông cụ bà thong thả dắt chó đi dạo, một tốp học sinh tiểu học được thầy giáo đưa đến công viên và vào lâu đài với bài học ngoại khóa. Những cây Đoạn nở hoa, cây sồi vững chãi, những cây dẻ ném những quả gai của nó xuống để bọn sóc lén nhặt về... Không khí nhẹ nhõm và không gian yên tĩnh khiến chúng tôi ngây ngất mơ màng như trong giấc ngủ .
dsc0094pk.jpg


dsc0101qqn.jpg


nikonp2690.jpg


dsc0121hg.jpgKhu công viên xanh bao quanh lâu đài gây ấn tượng cho chúng tôi hơn là cái lâu đài Friedenstein trên đồi. Một lâu đài vuông vức đồ sộ bao quanh cái sân mênh mông ở giữa. Chắc ngày xưa, sân này là nơi các kỵ sĩ luyện ngựa bởi sân không lát đá mà rải cát. Qua lâu đài lại là một khu không gian xanh với hồ nước ở giữa rừng cây. Và ven công viên, một dòng suối chảy xuống các khu phố của Gotha ở bên dưới. Dòng suối này hơn 500 năm trước đã được người dân nơi này xây dựng thành đường cấp nước cho người dân thành phố, cho những tượng đài và vòi phun trên những quảng trường của nó. Một tấm bảng đá khắc được dựng lên để ghi nhớ sự kiện này. Cũng tại quảng trường to nhất Gotha này, bên cái vòi phun nước đối diện với tòa thị chính, hai tấm biển đồng được gắn bên vòi phun với dòng chữ :Wir sind das Volk ! - Chúng ta là một dân tộc ! và tấm kia với :Jetzt waechst zusammen was zusammen gehoert – chúng ta hãy cùng nhau gột sạch những gì chúng ta đã từng có . Câu trên của cố thủ tướng CHLB Đức Willy Brandt khi ông tới thăm Gotha tháng 1 năm 1990 trước 100.000 người dân thành phố, câu nói khẳng định sự thống nhất hòa hợp không thể chia tách của một dân tộc, câu nói khẳng định cái ước muốn của tất cả nguời dân Đức , câu nói báo trước ngày Thống nhất nước Đức, ngày 3 tháng 10 năm 1990.
Ở Gotha, sau bao năm tôi lại nhìn lại cái tầu điện chạy trên phố, tất nhiên nó hiện đại và êm ái hơn tàu điện leng keng Bờ Hồ Hà Đông thời xưa của tôi, nhưng cái Strassenbahn này cũng đủ gợi lại tuổi thơ của vợ chồng chúng tôi. Đó cũng là một ấn tượng về Gotha.

dscn2679d.jpg
chả có ảnh nào đành lấy ảnh gia đình vậy- sân lâu đài Friedenstein với nền đất trải đá , có lẽ chỉ là sân để dạy cưỡi ngựa.

dscn2682a.jpg


nikonp2685.jpg

Những chữ ký của hội teen thế kỷ 19 ký bậy trên bức tường của lâu đài


.
 
Last edited:
dscn2766s.jpg

"chúng ta hãy cùng nhau gột sạch những gì chúng ta đã từng có"

dsc0034up.jpg

Đài phun đầu quảng trường nơi vào năm 1989 vị cựu thủ tướng Tây Đức diễn thuyết về tự do trước 100.000 người dân Đông Đức.

dscn2721p.jpg

Tàu điện ( Strassenbahn ) của Đức chạy không leng keng thú vị như của Hà nội xưa, mà cũng không có quang gánh bu gà treo sau tầu, toàn thấy tây cắp cặp đi làm

dsc0074yg.jpg


dsc0072ap.jpgGia đình chú em tôi : Vốn không phải họ hàng của tôi, nhưng do cơ duyên mà hai nhà thân thiết, nhất là đối với bên bà ngoại tụi nhóc nhà tôi. Chú em sang lập nghiệp ở Gotha này từ hai mươi năm nay, là người giỏi trong kinh doanh và là người rất mực chân tình và chính trực. Vợ chú, cô gái Đức bộc tuyệch và rất quí tụi trẻ con và anh chị . Con bé nhà tôi vốn nhút nhát vậy mà về nhà rồi mà vẫn hay nhắc đến cô. Cô suốt ngày ở dưới cửa hàng nhưng cứ đến tối đến dù mệt đến mấy vẫn chuyện trò buôn dưa lê đủ chuyện với tôi ( tiếc rằng cả nhà chỉ có tôi nói được tiếng Đức ) Cô về Việt nam mấy lần và rất muốn có một lần được vào Discothek ở Hà nội, gì chứ cái đó không vấn đề, cứ về đi, anh chị đầu hai thứ tóc vẫn sẽ cùng em vào cái chốn giật đùng đùng đó ^_^
Cháu gái lớn 16 tuổi ra dáng thiếu nữ và vẫn có nét Việt nam của bố, cháu rất ngoan, chăm học, ở trường về là về nhà làm bài vở. Ước mơ của cháu sẽ là một phiên dịch quốc tế, chả thế mà cuối tháng 7 vừa rồi cháu xin bố mẹ tài trợ một nửa và dùng tiền tiết kiệm của mình tham dự một khóa trao đổi học sinh 3 tuần ở Mỹ.
Ben, cháu trai bé 8 tuổi rất đáng yêu. Chú bé có con trai tôi, Sơn, làm bạn trong mấy ngày nên thích lắm ( mặc dù con trai tôi đã 21 nhưng tụi trẻ con ở đâu cũng thích chơi với anh bởi anh hiền lành và nhường nhịn ) Hai anh em lớn bé giao tiếp bằng vốn tiếng Đức 6 tháng của anh Sơn và nói chung chú kể nhiều chuyện, thuyết minh nhiều nhân vật đồ chơi theo cách mà bố mẹ chú và ngay cả chị chú cũng không hiểu hết được. Chú cứ thao thao mô tả cái thế giới đồ chơi Lego, họat hình Nhật và Chiến tranh các vì sao của chú, không cần biết đối tác có hiểu hay không, miễn là có sự hiểu biết về những trò chơi, bộ phim đó và chịu nghe chú kể. Chú bé ngây thơ trong sáng khiến ấn tượng của chúng tôi về một gia đình Đức Việt thêm sâu sắc.

* Thêm một chút : khi tôi viết đến đoạn dưới thì vợ chồng chú cùng hai cháu cũng về Hà nội chơi mấy tuần, chúng tôi đón cả nhà lên ở cùng với gia đình chúng tôi. Bố mẹ chú em nhà cửa rộng rãi nhưng hơi xa trung tâm, tôi đón lên nhà tôi để anh em có đi chơi mạn trên phố cũng thuận tiện hơn. Tôi đưa hai vợ chồng chú “ lên sàn “ Funsky Tạ Hiền rồi ra Dragonfly trên Hàng Buồm. Trời đất! nhạc đập đến vỡ ngực và đông nghịt toàn các cháu teen, tôi bảo chú em, anh em mình đến đây khéo tụi trẻ tưởng phụ huynh đến theo dõi con ! Thế mà mấy anh em vợ chồng cũng chơi đến gần 1h sáng mới chếnh choáng về !
dscn2729.jpg

Phố có nhà gia đình chú em

dscn2697p.jpg
 
Last edited:
Nghe bạn nhận xét về Aeroflot làm mình cũng thấy dũng cảm để thử bay hãng này ;). Bạn có thể so sánh dịch vụ của họ và những vấn đề liên quan so với các hãng bạn đã từng bay không, cảm ơn bạn.
 
Nước Đức – Vùng Thueringen.

Con đường cao tốc Autobahn nối Frankfurt về nhà chú em, thành phố Gotha, một thành phố nhỏ thuộc bang Thueringen, từ đây về đến Gotha khoảng 4 tiếng đi xe, khoảng 200 km. Đường ô tô của Đức có thể nói là nhất Châu Âu, hệ thống đường bộ tuyệt hảo, chất lượng hàng đầu và quan trọng nhất : không thu phí đường. Các nước khác ở Châu Âu đều thu phí đường, riêng Đức miễn phí và không hạn chế tốc độ ( trừ nơi có biển báo ).
-

Cám ơn bác về những cảm nhận tuyệt vời về nước Đức. Tôi cũng đã tới bang Thuringen, ở thành phố Weimar. Thật ra ngày nay ranh giới Đông và Tây Đức không còn rõ nét. Thậm chí về hệ thống đường sá thì phía đông đức cũ còn được làm mới nên hiên đại hơn so với phía Tây đức.
Đoạn bôi đỏ chắc bác nhầm lẫn. Thường chạy xe trên Autobahn thì với tốc độ phải trên 100km/h. Tôi đã đc cậu cháu chở đi với tốc độ 230km/h đấy bác ạ. So với các nước khác ở châu Âu thì giao thông của Đức là số 1 đấy
 
Bạn @tixt_forever: Bạn không cần phải dũng cảm mới bay bằng Aerofot đâu, có chúng tôi chuột bạch rồi:D, ổn bạn ạ. Tôi chưa đi nhiều hãng nên không so sánh được, chỉ có thể nói rằng hơn đứt VNAirlines, tất nhiên không bằng những Qatar, AirFrance ... là những hãng 5 sao. Nhưng với phương châm rẻ , an toàn và tiện nghi trên trung bình thì đây là lựa chọn hợp lý. Nhiều đồng nghiệp của tôi , người Đức cũng chọn hãng này. Tôi nghĩ đây là một lựa chọn tốt cho cánh phượt chúng ta nếu bay sang châu Âu. Ban đầu tôi cũng có ái ngại như bạn và nhiều người, nhưng đi về rồi mới thấy ít ra là hơn VNA và tôi hài lòng về lựa chọn của mình. Chỉ có điều nhỏ là thức ăn chán lắm. Với tôi thì không sao nhưng với ai có thú ẩm thực thì đó là điểm trừ. Chỉ thế thôi bạn ạ.
@hanoi06: Khà khà ! đoạn bôi đỏ là đoạn tôi ngủ gật, bừng tỉnh ra thì đã gần đến Eisenach bác ạ. Cậu em vốn tính cẩn thận, thấy cao nhất chỉ khoảng 180km/h, với lại cũng bị ông anh ngồi bên bảo trước không cần đi nhanh.
Tiếc rằng tôi chưa đến Weimar, thành phố của Goethe và Schiler. Chắc lần sau phải đến đấy bằng được. Thanks bác đã chia sẻ.

cP0dI.jpg


Cái ảnh này post thêm để thấy cái tính quá cẩn thận của người Đức. Nội dung tấm biển cắm trước một ngôi nhà cũ nát trên một mặt phố, đại khái thanh minh rằng cái bất động sản này không phải là của thành phố, để đổ nát vậy không phải lỗi tại Gotha và thành phố vẫn đang cố gắng tìm phương án giải quyết !
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,394
Bài viết
1,159,518
Members
190,563
Latest member
duytung2004
Back
Top