What's new

[Chia sẻ] Một góc Phúc Kiến - thiên nhiên và con người

Chuyến đi theo lời kêu gọi của Nheva đã kết thúc tốt đẹp.

Hành trình dày đặc xe cộ:

30/5: Xe khách HN - Hữu Nghị quan; xe nằm đi Quảng Châu
31/5: Chơi Quảng Châu, tối xe nằm đi Hạ Môn (Xiamen)
1/6: Đến Hạ Môn, chơi quanh thành phố. Ngắm hoàng hôn trên núi Ngũ Lão, uống trà
2/6: Đi Tuyền Châu: các điểm quanh thành phố, chiều lên Nam Thiếu Lâm gặp Phương trượng
3/6: Đi Sùng Vũ, rồi về Tuyền Châu, tối lên tàu đi Vũ Di Sơn
4/6: Đến Vũ Di: trekking, leo núi suốt cả ngày
5/6: Leo núi tiếp, ngồi bè Cửu Khúc khê, tối tàu về Hạ Môn
6/6: Tàu tiếp đi Nam Tĩnh, nghỉ Tháp Hạ, thăm các thổ lâu
7/6: Đi các thổ lâu tiếp, tối lên tàu về Hạ Môn
8/6: Chơi ở Hạ Môn, đảo Cổ Lãng Dữ
9/6: Xe nằm về Quảng Châu, tối xe về Hữu Nghị quan
10/6: Lên xe về nhà.

Topic đã được gởi đăng bởi BDK, 09/9/2013

Tổng chi phí: 3000 tệ, không kể phí VISA và tiền xe Hà Nội - Hữu Nghị quan.
 
Last edited by a moderator:

Chitto

Phượt thử
Staff member
Re: Chùa Khai Nguyên

Trước sân chùa Khai Nguyên còn cây dâu cổ thụ, mà tài liệu ghi rằng đó chính là cây dâu còn lại từ vườn dâu của vị thương gia xưa kia, nghĩa là nó đã 1300 năm tuổi.

91698370.jpg


Trước chính điện có hai ngọn tháp đá nhỏ, được dựng vào năm 1114 dưới triều Tống. Hai ngọn tháp này có hình dáng khá đặc biệt, phía trên có bốn cánh tỏa lên trời. Đây là những ngọn tháp được làm mô phỏng theo các tháp vàng chứa xá lợi Phật được thỉnh từ Ấn Độ qua, có từ thời vua Asoka. Trong các cuộc khai quật người ta đã tìm thấy những tháp vàng, tháp đồng chứa xá lợi có hình dáng giống thế này chôn dưới hầm của một số ngôi chùa cổ.

Vì vậy ngọn tháp đá này ngụ ý thờ Xá lợi Phật.

92117982.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Chùa Khai Nguyên

Chính điện - Đại Hùng bảo điện - của chùa Khai Nguyên không thờ Tam thế Phật ba pho như thông thường, mà là năm pho tượng. Hỏi ra thì được biết đây là tượng của Ngũ phương Phật, một hình thức chịu ảnh hưởng của Mật tông.

Tòa điện này được trùng tu thời vua Sùng Trinh nhà Minh. Điều đáng chú ý là ở các đầu cột, các con sơn đỡ dầm được tạc thành hình các thiên nữ cầm nhạc cụ vươn ra rất đẹp. Đặc biệt là các thiên nữ này có cánh, điều mà trước đây các tạo hình cổ điển của Trung Quốc không có. Các thiên nữ, khẩn-đà-la dâng hoa bay lượn thường là tự bay được, không cần cánh. Nhưng ở đây có sự giao thoa văn hóa với Thiên Chúa giáo đến từ phương Tây, nên họ đã chắp thêm đôi cánh.

92117986.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Sau chính điện có một tòa điện mà tôi thấy còn đẹp hơn, là điện Pháp thân Phật.

Theo quan điểm Đại thừa thì Phật có Tam thân là Pháp thân, Ứng thân, Thụ dụng thân. Pháp thân là bản thể của chư Phật, thường được thể hiện bởi Phật Đại Nhật như lai, là trí tuệ siêu việt phát xuất tất cả chư Phật.

Tòa điện này hình vuông, mái ở giữa bát giác, thoáng các phía lấy ánh sáng. Ở giữa là Phật đài, bốn phía có các bậc với các bồ tát, la hán, thiên vương đứng chầu, bậc dưới cùng có 8 vị quỷ vương canh giữ lối lên mặt mày dữ tợn.

92118012.jpg


Chính giữa đài là Pháp thân Phật - Đại Nhật như lai ngồi trên tòa sen nghìn cánh, mỗi cánh có chạm hình một vi Phật. Bốn phía là các vị hương thần, thiên nữ tấu nhạc cúng dường, cũng chính là các đấu gỗ đỡ mái chùa. Trên đầu Phật là cái tán bát giác, có những con chim vàng bay lượn.

92118017.jpg
 

Nheva

Phượt gia
Cũng phải cảm ơn tất cả thành viên trong nhóm rất nhiều.
Nhờ sự ủng hộ của các em mà chị thêm quyết tâm lên đường.
Thật!, nếu không có Chit và Lym hưởng ứng chắc chị chả đủ hứng mà đi.
May quá cuối cùng chúng mình thành 1 team thật ăn ý, hài hòa, lại có leader Vinh Chi trên cả tuyệt vời nữa nên đã có chuyến đi thật đẹp.
Đi là được - thật đúng với trường hợp này
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Tháp đá

Công trình quý giá nhất của chùa Khai Nguyên là hai ngọn tháp Trấn Quốc và Nhân Thọ (Zhenguo & Renshou).

Đời Đường, khi dựng chùa thì tháp Trấn Quốc dựng trước bằng gỗ khoảng những năm 860, sau đó đổ vào năm 1155, được xây lại bằng gạch rồi lại đổ vào năm 1227. Năm 1238 đời Tống, tháp Trấn Quốc được dựng lại bằng đá vững chãi, rồi đến tháp Nhân Thọ. Hai ngọn tháp với độ cao gần 50m đã đứng vững trong tám trăm năm qua, trở thành tháp đá cổ cao nhất hiện nay ở Trung Quốc.

92118218.jpg


Tường tháp bằng đá dày đến gần 2m, chính giữa tháp lại còn có một trụ đá chịu lực, cầu thang chạy vòng quanh cột này kết nối với tường tháp. Chính nhờ kết cấu vững chắc này mà các trận động đất không phá hủy được tháp.
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Văn Miếu Tuyền Châu

Rời khỏi chùa Khai Nguyên, chúng tôi đi bộ dọc những con phố, mua hoa quả vừa đi vừa ăn. Phố xá Tuyền Châu không rộng như Hạ Môn nhưng có những nét riêng, đó là những dãy nhà 4 - 5 tầng nhưng phía trên mái ngói màu cam đồng loạt. Người dân nghèo hơn, và có những con phố cũ kĩ hơn.

Đi hết hai khối phố thì đến Văn Miếu Tuyền Châu. Đây cũng là một di tích có lịch sử lâu dài, nhưng công trình chính thì dựng vào cuối Minh đầu Thanh.

Tòa điện chính (Đại Thành điện) có hàng cột một nửa là đá chạm khắc hình rồng cuộn, xung quanh màu sắc sặc sỡ. Tượng Khổng Tử mới làm lại bằng gỗ đánh bóng. Có lẽ trong thời Cách mạng Văn hóa cụ đã bị chúng nó xử lý mất rồi. Mà cũng ngờ rằng toàn bộ công trình này là phiên bản làm lại, không biết cái gì là đồ cổ thật?

92118243.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Thanh Tĩnh tự

Cách không xa Văn Miếu là Thanh Tĩnh tự, nghe tên thế thì tưởng là một ngôi chùa, nhưng không phải. Đây là một giáo đường Hồi Giáo có lịch sử hơn một nghìn năm, và là giáo đường Hồi giáo đầu tiên ở phía Đông Trung Quốc. Ngày nay nó đã đổ nát, chỉ còn bức tường phía ngoài thôi, bên trong là sân cỏ mọc cao và vài bức tường còn sót lại, thế mà các bạn Tàu vẫn muốn thu tiền mấy chục tệ, nên không ai vào cả.

(À, Văn Miếu cũng thu tiền, nhưng ai có thẻ sinh viên thì miễn, ai không có thì nộp 5 tệ)

92118255.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Quan Đế miếu

Lại ngay cạnh Thanh Tĩnh tự là Quan Đế miếu, hay Quan Nhạc miếu, ngôi miếu thờ Quan Công, và đây mới thực sự là tâm điểm hành hương của người dân. Nơi đây khói hương nghi ngút mù mịt, người dân quỳ bạt ngàn, dập đầu, xóc thẻ, xin quẻ, cúng bái xì xụp.

Nếu như ở ta hay dùng hai đồng xu để xin âm dương thì người TQ dùng hai miếng gỗ hình vỏ đỗ, khi rơi xuống đất mà một miếng sấp một miếng ngửa là được quẻ, mừng vui lắm...

Trông miếu không to cao như chùa, nhưng chạm trổ rất cầu kì, và rồng phượng thì bâu chi chít.

92118263.jpg


92118276.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,153
Bài viết
1,080,100
Members
180,005
Latest member
vicgamehay8
Top