What's new

[Chia sẻ] Một tháng ở Nam Mỹ: Hòn đảo cô đơn nhất thế giới: Đảo Phục Sinh (tr.32)

Chitto

Phượt thử
Staff member
Rano Kau

Rano Kau là tên của ngọn núi lửa đã tắt, và cái miệng tròn của nó đã bị ngập đất.

Dươí đáy của nó là một đầm lầy xâm xấp nước. Cái miệng hố này cũng rất rộng. Nếu ngày xưa nó hoạt động thì chắc các phun trào cũng khủng khiếp lắm. Chẳng thế mà từ đáy biển sâu nó tạo nên cả một hòn đảo.

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Orongo

Nơi miệng núi lửa tiếp giáp với biển là một nơi thiêng liêng với những thổ dân Rapa Nui. Đây là nơi họ tổ chức các nghi lễ thờ cúng và thi tài.
Nơi đây có một ngôi làng tên là Orongo.

Trên vách núi có những tảng đá được chạm khắc

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
The Birdman Cult

Người Rapa Nui có một cuộc so tài giữa các chàng trai rất độc đáo.

Hàng năm, trong lễ hội tại Orongo, các chàng trai sẽ trèo xuống vách núi, bơi từ đảo chính sang một hòn đảo rất nhỏ gần bờ, và phải lấy được một quả trứng của chim nhạn biển trên đó. Ai lấy được quả trứng, bơi trở lại bờ, trèo lên vách đá để lên đến Orongo với quả trứng nguyên vẹn đầu tiên là người thắng cuộc, và được gọi là Tangata manu, nghĩa là Người chim. Và chàng trai đó sẽ được mang danh hiệu đó trong một năm, được mọi người tôn kính, như là hiện thân của các vị thần bảo hộ.

Vách đá tại Orongo cao đến 250m, khoảng biển giữa Orongo và hòn đảo nhỏ Moto Nui - nơi có trứng nhạn - rất sâu và có cá mập, do đó đây là một cuộc đua nguy hiểm. Nhiều chàng trai đã chết khi bơi qua biển, hoặc rơi xuống vách đá.

Từ Orongo nhìn ra hòn đảo nhỏ Moto Nui, gần hơn có mỏm đá Moto Ity.

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Orongo

Ở ven bờ đá có một số ngôi "nhà đá" được xếp bằng hàng nghìn viên đá, với một cái cửa rất bé và tối om.

Nơi đây được cho là khu mộ của cư dân. Xung quanh hoang vắng trong chiều buồn thê thảm 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Guava

Chiều hôm đó trên đường đi chúng tôi băng qua mấy khu đất có rất nhiều ổi. Ổi mọc hai bên đường cả dãy. Thế là tay năm tay mười tôi nhảy vào hái đầy một áo ổi. Tối đó tha hồ ăn cho cứng bụng lại :D

Bữa tối với cơm tự nấu tại bếp của nhà chủ.

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Morning

Một buổi sáng rất dễ chịu. Đây là những ngày bình yên thích thú nhất của cả chuyến đi, khi mỗi sáng dậy sớm đều rất thong thả, yên bình, hít thở không khí biển trong lành và đầy năng lượng.

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Ăn sáng thong thả, rồi chúng tôi lên xe đi dọc bờ phía nam của đảo 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Akahanga

Ngang qua một tượng Moai bên bờ biển, có vẻ xung quanh không có rào chắn, chúng tôi đỗ xe lại nhảy xuống.Thấy tượng chơ vơ, cả lũ nhảy vào chụp ảnh tưng bừng.Đúng lúc đó ở ngoài đường, một người đàn ông chạy xe ngang qua. Thấy chúng tôi chụp sát với tượng, ông ta nhảy xuống hò hét ầm ĩ, đại khái nói chúng mày dám xâm phạm di tích, sẽ bị phạt 2000 đô la. Ông ta tìm chìa khóa xe chúng tôi, nhưng anh bạn đã cầm chìa khóa xe theo. Không làm gì được, ông ấy hò hét rất giận dữ rồi bỏ đi.

Chúng tôi sai thật, dù không có rào chắn, nhưng các tượng Moai nguyên bản đều cấm vào gần và chạm vào.

Vì thế ở đây tôi không đưa ảnh nào có người sát tượng cả.