What's new

[Chia sẻ] Mù Căng Chải mênh mang mùa nước đổ

Nhân việc viết bài đăng báo, mình up lại bộ ảnh mùa nước đổ năm ngoái. Chia sẻ lịch trình cũng như hình ảnh giúp những bạn nào chưa đi có thêm lựa chọn. Ảnh và bài trong chuyến đi cách đây đúng 1 năm, tháng 5 - 2013.

Mù Căng Chải mênh mang mùa nước đổ.
Mù Căng Chải, Yên Bái được mệnh danh là thiên đường ruộng bậc thang Tây Bắc. Lúa tại đây chỉ trồng được trồng một vụ, dựa vào lượng nước mưa tự nhiên và chín rộ khi thu về. Ngoài việc trồng trọt lấy lương thực thì ruộng bậc thang còn là những thắng cảnh kỳ vỹ do con người tạo ra. Mùa nước đổ cùng với mùa lúa chín là hai thời kỳ đẹp nhất trong năm của vùng cao Tây Bắc.

14041520619_9d0a596556_c.jpg


Bức tranh mùa vụ với những mảng màu mạ non mùa đổ ải tại Cao Phạ.


23HA8_1939_15 của Ngô Huy Hòa (hachi8), trên Flickr


10HA8_1855_15 của Ngô Huy Hòa (hachi8), trên Flickr

Những nương ruộng loang loáng nước phản chiếu nắng chiều rực rỡ.
 
Đoàn e vừa lên MCC cuối tuần vừa rồi! Tình hình đổ nước hơi linh tinh chút! Chỗ đổ rồi, chỗ lúa đã xanh, chỗ đất còn khô cong luôn các bác ạ! Theo như lời chú giám đốc ngân hàng phát triển huyện MCC thì trên La Pán Tẩn tầm tháng 6 tháng 7 mới đổ nước nhiều! E dự đoán tình hình La Pán Tẩn đầu tháng 6 chắc đẹp lắm tại vì hôm e đi có đoạn đã đổ được nước rồi còn hầu như vẫn trắng đồng! Hôm nào rảnh e làm cái bài review lại cho các bác tham khảo!
ps: klq nhưng lên Than Uyên người ta đang gặt lúa ầm ầm! :))))))))))))
 
Đoàn e vừa lên MCC cuối tuần vừa rồi! Tình hình đổ nước hơi linh tinh chút! Chỗ đổ rồi, chỗ lúa đã xanh, chỗ đất còn khô cong luôn các bác ạ! Theo như lời chú giám đốc ngân hàng phát triển huyện MCC thì trên La Pán Tẩn tầm tháng 6 tháng 7 mới đổ nước nhiều! E dự đoán tình hình La Pán Tẩn đầu tháng 6 chắc đẹp lắm tại vì hôm e đi có đoạn đã đổ được nước rồi còn hầu như vẫn trắng đồng! Hôm nào rảnh e làm cái bài review lại cho các bác tham khảo!
ps: klq nhưng lên Than Uyên người ta đang gặt lúa ầm ầm! :))))))))))))

Đúng rồi, vùng càng trên cao thì mùa vụ bắt đầu muộn hơn.
Tú Lệ là sơm nhất rồi mới đến Cao Phạ
Cuối cùng mới là Mù Căng Chải, muộn nhất là những bản làng xa xôi trên cao La Pán Tẩn, Chế Cu Nha
 
Em nick FB Thuận Cao đây :D
Thật sự là rất thích những chuyến đi cũng như cái bức ảnh của anh, nhưng em ở tận SG thì chẳng biết khi nào có dịp ra đấy :(
 
Thăm bản người Mông giữa lưng chừng trời.

Thăm bản người Mông giữa lưng chừng trời.

Ngày cuối cùng là một hành trình dài, khi chúng tôi vừa đi thăm thú và về Hà Nội trong ngày. Quay lại đèo Khau Phạ, khung cảnh mê hoặc nơi đây vẫn là động lực để chúng tôi khám phá. Từ trên đèo, có thể thấy khá rõ những mái nhà sàn người Thái bên bờ suối uốn mình giữa mênh mang nương lúa. Bản Lìm Thái là nơi cư ngụ của cộng đồng người thái nằm ngay sát đường đèo Khau Phạ và có phần trũng thấp bên bờ suối.

40HA8_2161_15.jpg


Bức tranh vùng cao đa sắc màu.

41HA8_2176_15.jpg


Bức tranh mùa vụ được tạo bởi những người dân vùng cao chăm chỉ.

42HA8_2183_15.jpg


Mênh mang lúa và nước dưới thung lũng Cao Phạ.

Qua cây cầu treo thơ mộng là tới những con đường nhỏ như sợi chỉ dốc ngược lên núi, nơi có bản Lìm Mông giữa lưng chừng núi. Những góc cua vừa gắt vừa dốc đến mức sẽ khiến chiếc xe máy của chúng tôi như muốn trôi tuột lại phía chân dốc. Con đường dốc khủng khiếp này ngày nay đã được bê tông hóa giảm bớt khó khăn trong việc đi lại. Và khi lên tới đỉnh, những góc nhìn đẹp thoáng đãng luôn là phần thưởng xứng đáng với chúng tôi. Từ đỉnh Lìm Mông, nhìn về phía Cao Phạ nơi dừng chân của biết bao du khách, một cảm giác đầy mới lạ về những nơi tưởng đã quá thân quen hẳn sẽ khiến không ít người phải sững người trước bức tranh thiên nhiên kì vĩ. Bức tranh tuyệt mĩ ấy được tô điểm bởi những bậc thang loang loáng nước đan xen cùng màu mạ non được tạo nên bởi những bàn tay lao động ngày này qua tháng khác, năm nối năm cứ tích lũy, chắt lọc để tạo nên cuộc sống thanh bình và no ấm nơi vùng cao.

39HA8_1862_15.jpg


Lìm Mông là bản giữa lưng chừng núi với con đường cheo leo độc đạo.

38HA8_2159_15.jpg


Chú bé tinh nghịch trên đỉnh đèo Khau Phạ.
 
Tới Lìm Mông đồng nghĩa với việc chúng tôi đã đến nơi tận cùng rồi, bởi từ đây trở đi sẽ không có đường dân sinh nữa, chỉ là những con đường đi nương đi rừng mà thôi. Lìm Mông là bản của người Mông, của những trái tim tự do và đầy kiêu hãnh chỉ quen sống nơi núi cao, nơi giao thoa giữa trời và đất. Còn phía dưới kia lại là bản của người Thái, nghe nói cứ mỗi khi đông dân hơn thì người Mông lại rời nhà lên cao hơn. Rất nhiều người Thái được chuyển tới đây tái định cư khi xây dưng thủy điện Sơn La thì họ nhường một phần cánh đồng bao la trù phú cùng chung làm nương làm rẫy. Có lẽ vì thế mà bản Lìm Mông vẫn hẻo lánh, heo hút, chênh vênh nơi lưng chừng núi khiến bao du khách kiếm tìm. Dừng xe, chúng tôi vui đùa với những đứa trẻ bên dốc núi, dưới những tán mận, tán đào già đang mùa hoa trái. Trò chơi của bọn trẻ thật đơn giản, chỉ là những chiếc xe gỗ đơn sơ hay thậm chí là chiếc lốp xe bỏ đi thế là lăn là chơi đùa vui thích.

44HA8_2231_15.jpg


Những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa.

49HA8_2257_15.jpg


Thung lũng mát dịu mùa xanh lá.

HA8_1903_15.jpg


Bản Lìm Thái nằm bên dòng suối và giữa cánh đồng thơ mộng.
 
HA8_2193_15.jpg


Cung đường dốc ngược như lên trời. Rất may là nó đã được thảm mặt bê tông.

HA8_2198_15.jpg


Bản Lìm Thái đặc trưng với những ngôi nhà mái Thái đặc trưng, nằm sát dưới chân đèo Khau Phạ.

HA8_2090_15.jpg


Khu tái định cư của người Thái. Mỗi năm, lại có thêm những mái nhà Thái lên cao dần.

HA8_2222_15.jpg


Những thoải dốc đất chắt chiu trong mùa vụ no nước.
 
HA8_2224_15.jpg


Bản Lìm Mông với những tán cây mận, cây đào già đang mùa ra trái.

46HA8_2236_15.jpg


45HA8_2234_15.jpg


Những lũ trẻ hồn nhiên với trò chơi đơn sơ.

48HA8_2245_15.jpg


Không có nhiều không gian vui đùa nơi vùng cao, đất dốc này.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,266
Bài viết
1,138,119
Members
189,096
Latest member
binhan1102
Back
Top