[Hà Nội] Nghệ thuật sử dụng dao nĩa của người Phương Tây

hongnhungcopacs

Phượt thủ
Công ty cổ phần Giải pháp và Dịch vụ khách sạn HFSC
Địa chỉ: Phòng 603B Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Website http://hfs.com.vn / https://timgi.net
Hỗ trợ 24/7: 098.686.2468
Phone: (04) 6270.1111
Nhận báo giá tổng tại ĐÂY
Trong các buổi tiệc trang trọng theo kiểu Âu Mỹ, việc sắp xếp và sử dụng các đồ dùng trên bàn ăn đã thành một quy luật. Dưới đây, HFS chia sẻ một số kỹ năng sử dụng dao nĩa “đúng điệu” trong các buổi tiệc Tây, giúp bạn tránh được sự lúng túng không cần thiết nhé.
Có hai phong cách ăn uống nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu Âu. Mỗi phong cách có những đặc trưng riêng mà bạn cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp.
  1. Cách sắp đặt dao dĩa
Bộ 4 món: Dao cắt, Nĩa dùng món chính, Nĩa salad, Thìa café
Nĩa salad thường nhỏ hơn và để cạnh ngoài của nĩa dùng món chính. Ngoài ra còn 1 đĩa lớn đựng món ăn.
Bộ 5 món: Bao gồm 4 món trên và 1 muỗng súp.
Bộ 6 món: Nĩa và dao dùng món khai vị, nĩa và dao dùng món chính, nĩa dùng salad/tráng miệng và muỗng café (chúng có kích thước nhỏ nhất)
Bộ 7 món: Giống bộ 6 món nhưng thêm một muỗng súp
Trong trường hợp bạn thấy chiếc nĩa bên tay phải của bạn (nĩa thường đặt bên tay trái) thì nó được dùng để ăn hàu. Các món đồ thường được đặt theo thứ tự sử dụng chúng. Nếu không chắc chắn, bạn có thể bắt đầu với những món đồ từ ngoài vào trong.

set-a-table-btm-image-800x575.jpg


2. Phong cách châu Âu
Nĩa được đặt bên tay trái, dao được đặt bên tay phải. Nếu món ăn có nhiều nĩa thì nĩa to dùng để ăn món chính, nĩa nhỏ hơn dùng cho món salad.
Nhấn và giữ dao bằng tay phải. Ngón tay trỏ lúc nào cũng đặt trên phần lưng dao, 4 ngón tay còn lại cầm xung quanh cán dao, chuôi dao chạm vào lòng bàn tay. Kiểu này giống như kiểu Mỹ và người dùng đều thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái thì chú ý đảo theo chiều ngược lại.
Cầm nĩa bằng tay trái. Răng nĩa quay ra ngoài nhưng úp xuống. Ngón trỏ để thẳng dọc theo cán nữa nhưng luôn giữ khoảng cách với đĩa để tránh bị chạm vào đồ ăn. Bốn ngón tay còn lại nắm xung quanh cán.
Gập 2 cổ tay để 2 mũi dao và nĩa trỏ xuống thức ăn. Đồng thời thả lỏng khuỷu tay để tránh mỏi, nhưng không được tì lên bàn, tuy nhiên bạn có thể làm điều đó nếu trong bối cảnh thân mật.
Ấn giữ món ăn bằng ngón trỏ. Để chiếc nĩa quay về phía bạn và đặt con dao gần sát mũi nĩa. Chỉ nên cắt một hoặc hai lần tại một thời điểm. Các món mì sợi sẽ dễ dàng cắt hơn so với các món thịt.
Dùng nĩa đưa từng miếng thức ăn nhỏ vào miệng. Giữ phần đầu nĩa cúi xuống, lưng nĩa cong lên. Phong cách này phù hợp với cả những người thuận tay trái hay tay phải.

aid23872-v4-728px-Use-a-Fork-and-Knife-Properly-Step-6.jpg


3. Phong cách Mỹ
Khi cắt, nhấn giữ nĩa trong tay trái. Khác với kiểu Châu Âu, kiểu Mỹ cầm nĩa giống như cầm bút. Thao tác chủ yếu dựa vào ngón tay cái và ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái giữ cán nĩa còn ngón tay trỏ năm phía trên cùng. Giống như kiểu Châu Âu, tay bạn gập lại cho mũi nĩa cúi xuống phần thức ăn.
Chỉ khi cắt bạn mới cầm dao lên bằng tay phải. Vị trí tay giống kiểu trên với ngón trỏ đặt dọc cán nĩa và các ngón khác cầm xung quanh cán nĩa.
Cắt theo chuyển động cưa nhẹ nhàng. Đặt dao gần mũi nĩa và chỉ cắt một đên hai lần trước khi cắt đợt khác.
Chuyển nĩa sang tay phải. Khi cắt xong, bạn đặt dao xuống mép đĩa và cầm nĩa bằng tay phải. Phong cách này còn khác biệt ở điểm mũi nĩa hướng lên chứ không úp xuống như kiểu Châu Âu.
Chú ý không để đồ dùng chạm xuống bàn và khi không dùng nĩa, bạn đặt xuống mép đĩa và mũi nĩa hướng vào lòng đĩa.

Anova-Steak-Guide-Sous-Vide-Photos33-cooked-rib-cut-800x600.jpg


4. Khi ngừng ăn
Kiểu Châu Âu:
  • Khi bạn tạm dừng: Đặt chiếc nĩa úp xuống, đè lên trên con dao và tạo thành hình chữ “V”
  • Khi bạn kết thúc bữa ăn : Úp nĩa và dao song song theo hướng 5 giờ, mũi nĩa ở chính giữa lưỡi dao cắt.
Kiểu Mỹ:
  • Khi bạn tạm dừng: Đặt dao lên phía đầu đĩa, hướng mũi dao 12 giờ, hướng cán dao 3 giờ. Lật ngược chiếc nĩa và tạo thành một góc nhỏ so với người ngồi.
  • Khi bạn kết thúc bữa ăn: Đặt giống kiểu Châu Âu nhưng mũi nĩa hướng lên.

funny-plate-cutlery-eating-meaning.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,971
Bài viết
1,157,140
Members
190,308
Latest member
topgamebaidoithuonggifts
Back
Top