What's new

[Tổng hợp] Nhà thờ Mằng Lăng – Công trình kiến trúc tôn giáo trăm tuổi ở Phú Yên

Phú Yên không những nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, với những nền văn hóa lâu đời mà còn có những công trình kiến trúc cổ kính độc đáo. Trong số các công trình kiến trúc cổ tại Phú Yên, không thể không kể đến nhà thờ Mằng Lăng với tuổi đời đã hơn trăm năm.

Lịch sử nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ cổ Mằng Lăng xây dựng vào năm 1892 do linh mục Joseph de La Cassagne (thường gọi là Cố Xuân) khởi công xây dựng trong thời gian kéo dài 15 năm. Ông là linh mục Chánh xứ đầu tiên của giáo xứ này. Với lịch sử hơn 120 năm tồn tại và phát triển, Nhà thờ Mằng Lăng được coi nhà thờ cổ nhất tỉnh Phú Yên và là một trong những nhà thờ lâu đời nhất của Việt Nam. Đây là địa chỉ nổi tiếng không chỉ của giáo dân mà còn là nơi thu hút du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu, khám phá nét đẹp của nhà thờ trên mảnh đất Phú Yên xinh đẹp.
nhà-thờ-mằng-lăng-e1573869705221.jpg

Một điểm đến yên bình và thú vị khi du lịch Phú Yên
Nhà thờ Mằng Lăng nằm cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên khoảng 35km, được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic đậm chất châu Âu. Phía trước nhà thờ Mằng Lăng còn có một khu hầm nhỏ được xây dựng kỳ công, với những bức điêu khắc về vị thánh Anrê Phú Yên. Công trình nhà thờ Mằng Lăng được phủ hoàn toàn bằng màu sơn màu xám, tô điểm thêm màu của rêu phong qua thời gian.
nha-tho-mang-lang.jpg

Một trong những nhà thờ cổ kính nhất Việt Nam

Nguồn gốc tên gọi Nhà thờ Măng Lăng

Cái tên Mằng Lăng của nhà thờ xuất phát từ một loài hoa ở khu vực này. Khi xây dựng nhà thờ này, khu vực xung quanh vẫn chưa có nhiều người dân sinh sống, chủ yếu toàn cây cối, đặc biệt có rất nhiều một loài hoa màu tím rất đẹp có cùng họ với hoa bằng lăng, người dân đã đặt luôn tên cho loài hoa này là mằng lăng. Khi nhà thờ xây dựng, tên gọi này cũng được đặt cho nhà thờ.
kien_truc_nha_tho_mang_lang.jpg


Giờ lễ Nhà thờ Mằng Lăng

Hầu như khắp các ngày trong tuần đều diễn ra hoạt động linh thiêng của bà con giáo dân địa phận giáo xứ Mằng Lăng. Du khách gần xa có thể tham khảo bảng giờ lễ nhà thờ Mằng Lăng để bố trí cho mình thời gian đến tham quan và hành lễ phù hợp.

Giáo xứ Mằng Lăng
Thời gianGiờ lễ
Nhà thờ Mằng Lăng​
Thôn Hội tín, xã An Thach, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên
Ngày trong tuần T2 -T6Chiều 18g30
Ngày thứ Bảy:
-lễ Chủ Nhật :
Sáng : 5g30
Chiều: 18g30
Ngày Chủ Nhật - mùa hèSáng : 5g30
Trưa : 9g00
Chiều: 16g00
Ngày Chủ Nhật - mùa mưaChiều: 15g00
Mùa hè (tháng 2 – 9) và mùa mưa (từ tháng 10 – tháng 2).Đặc biệt, tại nhà thờ Mằng Lăng được ghi nhận là nơi lưu giữ cuốn sách bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên của nước ta do giáo sĩ Alexandre de Rhodes viết. Cuốn sách có tên gọi là “Phép giảng tám ngày”, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng cuốn sách khi đến tham quan nhà thờ.
tải xuống.jpg

Cuốn sách có tên gọi là “Phép giảng tám ngày”

Tồn tại hơn 100 năm nay, nhà thờ Mằng Lằng như một chứng nhân lịch sử nằm trên mảnh đất duyên hải miền Trung bình yên và xinh đẹp và là một trong những địa điểm bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Phú Yên.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,346
Bài viết
1,113,694
Members
187,517
Latest member
casinositesafe129
Back
Top