What's new

[Tổng hợp] Những kỳ quan thế giới

Chitto

Phượt thử
Staff member
Colosseum

Kỳ quan đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại là Đại đấu trường La Mã Colosseum.

Công trình mất mười năm để xây dựng, từ năm 70 đến 80, và hàng trăm năm sau đó để làm chỗ mua vui man rợ cho cư dân La Mã giàu có xa hoa văn minh nhưng cũng tàn bạo ghê gớm. Nếu như người Inca giết người để tế thần, cầu chiến thắng và mưa thuận gió hòa, thì người La Mã giết người và giết nhau chỉ để mua vui hoặc vì những thứ giá trị danh dự mà thời nay khó có thể hiểu nổi.

Khu đất ấy đã từng có dân cư sinh sống, sau vụ hỏa hoạn khủng khiếp tại thành Rome, mà tương truyền do chính Bạo chúa Nero cho đốt nhằm lấy cảm hứng để làm thơ, nó biến thành vườn của chính nhà vua. Và tại đây, Nero lại lần nữa đổ tội cho người Cơ đốc giáo, và hành hình họ một cách dã man nhất có thể nghĩ ra. Mảnh đất đó thấm máu bao nhiêu người, trước khi biến thành một Đấu trường vĩ đại nhất lịch sử loài người. Lại bao nhiêu máu thấm xuống, bao sinh mạng đấu sĩ chỉ phụ thuộc vào ngón tay cái quay lên hay xuống của vua, bao người bị ác thú xé xác trong tiếng hò reo của dân cư vô tư man dại.

Theo truyền thuyết, dưới chân móng công trình là hai nghìn khối đá chở từ Ngôi đền ở Jerusalem đem về, do đó cũng là một thánh địa Công giáo. Một phần vòng ngoài cùng đã bị sụp, nhưng những gì còn lại cũng thật là kì vĩ. Với 50 nghìn chỗ ngồi, hàng trăm vòm đá, gạch, công trình vừa là nơi tụ tập dân cư, lại là một kiến trúc đẹp đẽ với hàng trăm pho tượng. Cho đến giờ dù chỉ là phế tích, nó vẫn gây cảm giác vĩ đại choáng ngợp và thán phục với tôi khi lần đầu đến thăm...
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Bảy trăm năm trước, một nửa vòng ngoài cùng đã bị sập sau một trận động đất. Gạch đổ thành từng đống lớn. Người dân Roma đã lấy gạch đá ấy về xây nhà, và người vét sạch những viên đá cuối là các Giáo hoàng.

https://www.phuot.vn/showthread.php?t=985&page=5 

lymy

Phượt quái
Chỗ này có phải là nơi đấu của các Gradiator không bác? Sao sân đấu lổn nhổn thế hị? không hiểu ngày xưa nó hoành tráng thế nào. Híc
 

netwalker

Phượt gia
Ngày xưa trên chỗ "lổn nhổn" mà em nhìn thấy bây giờ chính là sàn đấu nhưng do bị ảnh hưởng của động đất cho nên sàn đấu cũng như một nửa vòng ngoài của đấu trường bị sập, cộng thêm sự phá phách của loại người cho nên nó như vậy ( ở trên Chitto cũng có nói rồi đó). Nếu em muốn tự nghịch ngợm tái hiện lại hình ảnh 3D bằng máy tính thì có thể xem ở đây

http://www.greatbuildings.com/models/Roman_Colosseum_mod.html
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Thế thì bà con đấu nhau với đổ máu ở chỗ nào?
Nếu lymy theo link ở trên tớ đưa, thì trong đó tớ đã viết rõ rồi:

"Nơi tôi đứng chụp ảnh là chỗ ngồi của các vị hoàng đế La Mã xưa kia, trên một cổng vòm. Đối diện là một cổng khác để những võ sĩ vào tử chiến, hoặc những đoàn rước, đoàn lễ hội, kịch, ca vũ tiến vào chào Hoàng đế trong tiếng hò reo của 50 nghìn khán giả hai bên.


Xưa kia mặt Colosseum lát đá phẳng, ngang với con đường ở giữa (mà ta thấy bây gờ). Phần bên dưới mà ta nhìn thấy trong ảnh là những căn hầm tối, nhốt nô lệ, tù nhân, và dã thú. Khi vận động hệ thống cửa, sàn Colosseum sẽ mở ra để cho nô lệ khiếp hãi và dã thú lồng lộn đi lên, các cửa khác quanh đấu trường sẽ đóng lại, và khán giả ngồi trên các khán đài chăng hoa sẽ hồi hộp phấn khích theo dõi những màn ghê rợn bên dưới họ 4 - 5m.

Vô phúc cho ai vì chen lấn xô đẩy hoặc tò mò nhòm mà lộn cổ xuống. Sẽ không ai kéo lên cả đâu !!!
"