What's new

[Tổng hợp] Những trò chơi "chấm mút"

trantin84

Chấm tử
Nhân dịp diễn đàn thay layout mới, box "Chấm" được đưa ra ngoài với một vị trí trang trọng. Em xin phép biên tập để tặng cho box một vài dòng về những trò chơi GPS - như cái tên mà box đang đảm nhiệm!

Bài viết không có thông tin gì nhiều, cũng chỉ là tổng hợp, khó tránh khỏi thiếu sót. Em mong nhận được chia sẽ và đóng góp từ phía người đọc để cho tất cả chúng ta ngày một hiểu hơn về những món ăn chơi này!

-----------------
I. Hóng hớt.

Gọi là "GPS game" cũng đã chuẩn, nhưng cần phải nói thêm: Thứ nhất, GPS là một công nghệ định vị, bên cạnh nó còn đối thủ Glonass của Nga, Gallilei của châu Âu, TQ cũng đang đòi xây 1 cái, Việt Nam mà phóng được tới con Vinasat-20 thì chắc cũng mon men :D

Thứ hai, nếu ta dùng "Location-based" game và services sẽ lại càng chính xác. Thực tế thì có những trò chơi hay dịch vụ không cần đến hệ thống GPS. Chẳng hạn Google Map vẫn hoạt động được đối với máy điện thoại không có GPS, hay dịch vụ Tracker của Vinaphone cũng chỉ cần hoạt động trên BTS (tất nhiên sai số sẽ cao hơn, nhưng vẫn có thể chấp nhận).

Thứ ba, "Location-based" thật ra không phải chỉ để chơi, mà còn ứng dụng khá nhiều vào tiện ích du lịch. "Chỗ ăn ngon, địa điểm tham quan hay hotel gần đây nhất" chính là một câu hỏi có yếu tố không gian. Vì cùng một câu hỏi, nhưng nếu bạn ở chợ Bến Thành, ở hồ Gươm hay ở Paris - bạn sẽ nhận được từng câu trả lời khác nhau tương ứng với mỗi nơi đó. Tiện ích "Find" trong các máy navigator, hay mục "Lonely planet" trong phần mềm Nokia Ovi map được sinh ra là để làm công việc đó!

Mà thật ra, gọi là gì cũng được, chuyện "uống nước" cũng có thể trở thành "nghiên cứu tác động của liên kết hidro-oxy lên hệ tiêu hóa". Miễn sao chúng ta hiểu và ứng dụng được chúng là tốt rồi. Cho tới giờ, có ai giải thích rõ "Phượt" nghĩa là gì đâu ... nhưng vẫn hiểu nhau và dùng hàng ngày đó thôi.

Thôi! Đủ rồi! Vào vấn đề chính đi nào ...


II. Geo-caching : đi tìm kho báu ...

Yêu cầu:
_ máy GPS, hoặc iPhone có GPS, hoặc fone HĐH Android có GPS.
_ tài khoản tại http://www.geocaching.com/
_ một vật dụng nào đó: nút chai, nút áo, đồ chơi, ...

Đây là một trò chơi chính trong cộng đồng GPS trên thế giới. Tại trang web vừa nêu, họ sẽ liệt kê những "Báu vật" có tại một quốc gia, kèm theo là tọa độ, mô tả và số lần nó đã bị chinh phục. Nhiệm vụ người chơi là vào trang web để chọn báu vật, lấy tọa độ, nhập vào máy* và lên đường thôi. Khi tìm ra "báu vật", người chơi thành công! Anh/chị ta có thể chụp ảnh để post lên, kể lại câu chuyện, và có trách nhiệm thay lại bằng một "báu vật" khác, một vật gì đó cũng được. Sau đó thông báo lại với trang web về cái vật đó.

Trò chơi này "thanh tao" và "nhã nhặn" hơn trò đi chấm, vì thường các "báu vật" sẽ được đặt ở những điểm du lịch thú vị, những điểm đến thường xuyên nhất, cho nên người chơi có thể xem như là một món cơm thêm trên đường đi phượt. Cộng đồng Geo-caching mạnh đến mức, cả Garmin và Magellan đều phải thêm chức năng "Geo-cache friendly" vào máy cầm tay của họ - những máy GPS này có thể nạp list "báu vật" và khi bạn đi đâu đó trong bán kính nhất định, GPS sẽ báo.

Bạn cũng có thể tạo ra một "báu vật" ở nơi nào đó, và chia sẽ cùng mọi người ...

[video=youtube;-4VFeYZTTYs]http://www.youtube.com/watch?v=-4VFeYZTTYs&feature=player_embedded[/video]


Đây chính là một "báu vật" tại BT Lịch sử Quân sự VN (N 21° 01.985 E 105° 50.408)

a8387e87-1429-49e5-9b3a-33d993cdbcc9.jpg


và được cất giữ tại

6510ebe4-c8e8-439e-876a-ce6fd64e12ee.jpg
 
Mới biết đến cái vụ chấm chọt này , nhìn chung thì.....không thấy lôi cuốn nhiều lém :D .Chỉ cầm cái GPS rồi chạy đến cái chấm đó.....HẾT.Chủ thớt có thêm thông tin thú vị lôi cuốn gì về vụ chấm chọt này không ? Chia sẻ cho người mới như tui thêm lửa.Phải chi có 1 tr $ giống như trò Amazing Race thì thú vị hơn nhỉ.Lúc trước cũng có đọc được đâu đó trên TTO cái trò chơi săn tìm kho báu trên thế giới của công ty gì đó chã nhớ :D .Thành viên đăng kí tham gia thì đóng khoảng 100 $ thì phải , sau đó nhận được thông tin + chấm về nơi cất giấu kho báu kế tiếp ( thông tin + chấm tiếp theo ).Rồi cứ thế đi săn kho báu.....Có rất nhiều người tham gia trò này , khó báu nằm rải rác khắp nơi.Có người săn được viên kim cương sau hằng năm trời tìm kiếm thông tin cũng như giải mã kho báu v.v.v...


Bạn cũng có thể tạo ra một "báu vật" ở nơi nào đó, và chia sẽ cùng mọi người ....


Cái này cũng hay hay nè.VD như mình lấy tọa độ tủ dzàng nhà mình làm chấm sẽ gây cấn như phim hành động đóa nha :D
 
@Buidoi00: đúng vậy, nếu bác muốn tìm đc "một cái gì đó" tại điểm đến, thì bác khó lòng chơi GPS được. Geo-cache thì tàm tạm, ít ra cũng được thăm thú này nọ. Còn "chấm" thì thôi rồi, đích đến chả có gì đâu. Mời bác tiếp tục ...

III. Chấm - hành trình đi tìm con số 0.

Yêu cầu: _ thiết bị GPS hoặc tích hợp GPS.
_ http://confluence.org/index.php
_ các trang bị tùy vào địa hình dự kiến đi: biển, rừng, thành thị, ...
_ bị hâm!

Nói trước luôn cho đọc giả khỏi phải chờ đợi: Hỏi: "Tại chấm có cái gì?" - Trả lời: "Tại chấm chả có cái :slang: gì đâu!".

Con người chúng ta, đặc biệt là dân yêu Phượt, thì có lạ gì đâu với những chuyến đi nào là tới điểm G: mũi đôi, Lũng Cú, Cà Mau, Apachải; hay lên đỉnh: Fan. Đã đi thì phải đi đâu, phải có điểm đến, dù cho là hư cấu thì cũng phải nói ra, như là "đi tuổi thơ" chẳng hạn. Đi chấm là một hình thức khác hẳn: Chỉ có Đi và ... Chấm hết ! Trong trò chơi chấm, người ta dùng datum WGS84 (thông dụng hiện nay), và format tọa độ theo dạng độ - phút - giây. Một cái chấm được định nghĩa là một điểm trên mặt đất hay mặt nước có tọa độ mà phút và giây = 00. Khoảng cách giữa 2 vĩ tuyến liền kề khoảng 110km, khoảng cách giữa 2 kinh tuyến liền kề thì tùy vào đoạn nào, ở khu vực gần xích đạo (như VN ta thì khoảng 110km), tiến về cực thì thu hẹp dần về 0km.

Một quốc gia có bao nhiêu cái chấm thì còn tùy vào diện tích, Hoa Kỳ có hơn 1000, Việt Nam có 39, Sing có 0. Còn dân đi chấm cũng tùy vào cộng đồng, như ở Nhật Bản thì rất nhiều người Nhật đi chấm, còn ở Lào hay Cam thì chả thấy ai đi - toàn là Tây và Việt sang chén hộ! Sau mỗi chuyến đi, dù thành công hay không, chúng ta có thể tham gia vào "dự ớn" của thế giới http://confluence.org/index.php , trang này trong sáng hơn Geo-cache, không có tiết mục mua tài khoản pro gì cả, chỉ là báo cáo mà thôi.

Và nói lại, tại cái chấm không có gì cả đâu. Cái thú là cũng chuẩn bị chuyến đi, cũng nghiên cứu bản đồ, trèo đèo lội suối hay dong thuyền ra biển. Đến được tọa độ đã định thì ta tè một phát, chụp lại ảnh của GPS, ảnh của 4 phía (để báo cáo lên trang web kia), rồi rút quân. Nói vậy chứ không phải cứ đi là được, ví dụ bạn nào ở Pleiku thì thử mò vô chấm 14N 108E coi có được không - chấm ở đô thị đấy, hay chấm Quảng Bình vừa bị giết hụt, hoặc trên cao độ 2200m của Ngọk Linh vẫn còn một cái chấm zin. Hoặc trên đường đi chấm có thể phải vòng vo theo đường trôn ốc mới vào được. Hay hài nhất vẫn là giải thích cho người dẫn đường hoặc cán bộ nào đấy "mình đang đi đâu". Trước đây, thì bác "Huy nổ" đã bị biên phòng chỉa AK vào đầu trong lúc cầm máy ảnh rồi định vị loay hoay trong khu vực biên giới gần Buôn Wing, ... hài hước lắm!

BandoVietNam.jpg


Các bác cứ đọc lại vài nhật kí đi chấm, sẽ hiểu thêm.

Đôi khi đời nó vậy, đi chinh chiến chỉ vì những con số 0000.


III bis - Giống như chấm!

Trò này cơ bản là như chấm, nhưng không cần đến tọa độ chẵn nữa. Chấm tử nào yêu thích ngẫu nhiên, yêu thích những trò lô tô, quay số, xổ số kiến thiết, thì rất thích hợp. Hoặc có thể dùng để tập luyện, giảng dạy gì đó. Ta dùng phần mềm sinh số ngẫu nhiên, hoặc lướt trên bản đồ và tìm một địa điểm chú đích, lấy tọa độ rồi đi đến đó. Có khi chỉ cần quanh quẩn trong thành phố, kết hợp với trò chơi tập thể thì cũng ra một trò chơi lớn "ra trò".

Hoặc nếu không đi xa được, ta bịa ra thêm trò "chấm lẻ" để chơi cho đỡ nghiện. Ví dụ 12 độ 30 phút vĩ bắc 108 độ 30 phút kinh đông =))
 
Last edited:
IV - "Viết" bằng tracklog.

Yêu cầu: _ máy GPS chuyên dụng.
_ điện thoại có GPS được cài các phần mềm ghi tracklog thích hợp.
_ am hiểu đường xá.

Tracklog - cung đường mà bạn đã đi được ghi lại bằng máy GPS. Bạn cứ đi, rồi khi về nhà có thể xem lại. Nhưng trò chơi này thì ngược lại: bạn xác định cung đường sẽ đi, thực hiện chuyến đi và tracklog sẽ là hình vẽ hay câu chữ gì mà bạn muốn. Ví như anh chàng người Mẽo này đã đi và đi, sau cùng cho hiển thị lên GE tất cả tracklog và ra được :

Nick Newcomen đã đi hết 19.670 km qua 30 bang ở Mỹ để tạo nên dòng chữ “Read Ayn Rand” có thể nhìn thấy qua dịch vụ ảnh vệ tinh của Google.

main-01.jpg


http://www.vnexpress.net/GL/Vi-tinh/2010/08/3BA1F2A6/


Nếu ta có một khoảng sân / vườn rộng, hay loanh quanh trong thành phố, ta có thể tạo ra câu chữ, hình ảnh nào đó. Một trái tim để cho nàng xem? Hay một chữ LOVE để tặng cho bố mẹ. Ít ra thì đó là cách duy nhất để làm cho phụ nữ quan tâm hơn đến GPS, nhỉ?


Đây là một ví dụ về tracklog tại Mèo Vạc ...

attachment.phpV - (còn tiếp)
 
Em cũng có cái VentureHC nhưng chưa biết dùng nhiều, đã biết bác trantin từ lâu nhưng chỉ hóng hớt chứ chưa dám ngỏ lời, em muốn nhờ anh chỉ một số tính năng trên máy, em tên Hà ở Nghệ An.
 
Em cũng có cái VentureHC nhưng chưa biết dùng nhiều, đã biết bác trantin từ lâu nhưng chỉ hóng hớt chứ chưa dám ngỏ lời, em muốn nhờ anh chỉ một số tính năng trên máy, em tên Hà ở Nghệ An.

Ôi, bác sai lầm quá, thắc mắc gì thì cứ hỏi, trên Phượt ngoài em ra thì cũng còn nhiều người chơi món này. Con Venture HC của bác cũng chuẩn đấy, sóng khỏe, nạp đc map; chỉ hạn chế là không có thẻ nhớ ngoài và không có routing node by node được. Bác cần những thao tác thế này:
_ Setting máy cho đúng theo ý muốn (tham khảo manual).
_ Nạp map + thao tác trên map.
_ Load tracklog.
_ Mapsource on PC.
Rồi từ từ lại mày mò. Mà sao bác không mở hẳn 1 topic "Hỏi cách dùng Garmin" cho đúng chỗ và tập trung nhỉ? Sau này người khác tìm cũng dễ.
 
Đây là clip em làm hồi trước, khi Hitle nổi giận vì chấm ở Việt Nam đã bị múc gần sạch:

[video=youtube;NGlyObW3jr0]http://www.youtube.com/watch?v=NGlyObW3jr0[/video]
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,007
Bài viết
1,157,451
Members
190,343
Latest member
ntechsolar
Back
Top