What's new

[Chia sẻ] Philippines - Hành trình du lịch tự túc Cebu 3 ngày - Đức Đen

Du lịch tự túc Cebu: Nói trước là bài này dài lắm đấy mà tôi lại không được viết quá 10k kí tự nên đoạn sau sẽ bị thiếu, cộng thêm việc ảnh cứ hiển thị lỗi như này lại làm bài càng dài nên tôi khuyến khích anh em đọc bài gốc trên blog của tôi (xin lỗi vì sự bất tiện này :( ) - blog cá nhân tôi xây dựng do đam mê du lịch của tôi chứ ko có quảng cáo hay làm cho bên du lịch nào đâu nha ^^

Bài gốc: DU LỊCH TỰ TÚC CEBU

Video chuyến đi của tôi (gồm cả Cebu - Boracay và một ngày ở Manila):

[video=youtube;X5Uq7kzW3pk]https://www.youtube.com/watch?v=X5Uq7kzW3pk[/video]


► Thời điểm để đi Phil:
Giữa tháng 2 – tháng 5 thì chắc chắn là đẹp, cuối tháng 9 – tháng 12 hêm xui hay có mưa, nếu ko mưa thì trời đẹp nắng nhưng dịu. Bên này chỉ có 2 mùa như trong miền Nam mình.

Tuy bài này là nói về Cebu nhưng là hơi thiếu xót vì tôi chưa được đi hết hòn đảo này, Còn Moalboal nữa….

nhưng chắc chắn tôi sẽ còn quay lại nên sẽ viết vào dịp sau.

Lịch trình của tôi:

► Ngày 1: Manila – Cebu – Nalusuan island
Cebu là một thành phố lâu đời của Phil, được mệnh danh là nữ hoàng của miền Nam. Nó là một hòn đảo rất lớn với cực nhiều biển đảo, núi đẹp.

Tốt nhất là google đọc ko lại chửi tôi lảm nhảm viết dài. Tóm tắt nó là nữ hoàng miền Nam là đc roài.

Đến Cebu chị em sẽ phải bắt chuyến bay sang Manila sau đó chuyển tiếp chuyến Manila – Cebu. (Vì Phil nhiều đảo nên đi lại bằng máy bay cho nhanh, giá cũng ko đắt).

Tôi chỉ dành ra 3 ngày ở Cebu nên không có nhiều thời gian và đủ để đi hết đảo. Tôi chỉ ưu tiên 1 số điểm tôi thích đến, ở đây là 2 điểm chính: đảo Nalusuan và Oslob, ngoài ra tôi còn có 1 buổi chiều ở Cebu để lang thang nữa.

Nếu có dịp đến Cebu, mọi người hãy dành hẳn 1 tuần ở đây để khám phá, đi thêm Moalboal có cá heo và phía Bắc của Cebu nữa.


Từ Hà Nội sang Manila bay mất khoảng 3 tiếng, bên Phil nó hơn mình 1 tiếng nên 1h sáng bay từ HN, đến Phil là 5h sáng.

Nhưng vì chuyến bay của mình bị delay nên tầm 7h sáng mới đến Manila (khoảng 6h VN). Vì tính trước trường hợp bị delay nên tôi đặt chuyến bay từ Manila đi Cebu gần 10h mới bay, trong thời gian đó thì ngồi chờ ở sân bay ngắm gái thôi….

Mà ngồi chờ ở Cổng ra tàu bay thì lưu ý vì bọn này thi thoảng có kiểu đổi Cổng lúc gần bay, nó sẽ thông báo qua loa nên ko để ý có khi bị lỡ chuyến.

Nhớ nhất là vụ từ Manila về HN, Cổng của vé là 25 (minh họa thế), ra đấy ngồi chán chê xong còn khoảng 30p cuối nó thông báo đổi Cổng sang 1 làm chạy hùng hục xa vl để ra máy bay.


Thôi lại lan man rồi, nói chung là tôi xuống sân bay tầm lúc 11r, ra sân bay đi bộ 1 đoạn để ăn Lechon ở Rico lechon gần đấy (1 nhà hàng có tiếng về Lechon ở đây, nên ăn thử Lechon ở đây và Zuchuno).
Theo plan là tôi đi bộ vì nghĩ ko xa lắm, nhưng thực ra là cũng xa vl do phải xách theo cái túi quần áo và tripod nặng như chó giữa trời nắng nên mệt. Nhưng may mắn đang đi tự dưng có anh thanh niên phân khối lớn dừng phịch cái trước mặt hỏi “đi đâu đấy, lên xe tao cho đi nhờ”.

Tôi thì nghĩ giữa thanh thiên bạch nhật chắc nó ko lỡ phi vào bụi chuối làm gì mình đâu nên leo lên nhờ nó chở đến Rico restaurant….và cuối cùng thì….nó không làm gì mình thật hehe.
Thực ra thì dân đây họ rất thân thiện và tốt, đặc biệt là người trẻ tuổi.

Lechon là thịt heo quay, nói chung là các hàng nhỏ thì ăn chả khác gì VN lắm, nhưng một số cửa hàng có tiếng thì có hương vị rất đặc biệt.

Họ không ăn kèm nước chấm như mình mà có nước sốt kiểu tương gì đó kiểu tương ớt, xì dầu nhưng vị rất khác với VN. Hương vị thì hơi khó tả nhưng Lechon là một trong những món tôi thích nhất ở Phil (nhưng thịt lợn quay ở VN tôi vẫn thích hơn)

Dịch vụ bên này thì phải nói là quá chuyên nghiệp, tất cả nhân viên đều cực lịch sự với khách hàng dù họ có mua hàng hay ko, có khó tính như thế nào. “Excuse me, sir” “yes, sir” “sir” “sir” and “sir” or madam everywhere! Dịch vụ bên này cảm giác khác hàng mới đúng thực sự là thượng đế, đa số họ quảng cáo cái gì là phải đúng.

Bên này còn có văn hóa tip nên thi thoảng ăn nhà hàng chị em nên tip 1 chút cho nhân viên.

Ăn xong thì theo kế hoạch tôi sẽ ra cảng Tonggo để đón tàu ra đảo Nalusuan,


Xin phép cắt ngang chút để nói về đảo này. Đây là 1 hòn đảo cách bờ khoảng 30p đi tàu (biển rất đẹp). Bình thường mọi người có thể dành 1 ngày đi island hopping cũng đi quay đây chơi – tour này sẽ đi 1 ngày khoảng mấy chỗ xung quanh đó, nhưng tôi lại muốn nghỉ trên đảo này 1 đêm và tuy đảo không có gì chơi nhưng cũng ko hối hận với quyết định.
Đảo thuộc sở hữu của 1 công ty và họ xây dựng resort trên đó luôn, nhưng tối đến thì điện đóm cũng không đầy đủ lắm đâu vì đảo vẫn còn khá hoang sơ. Nhưng tôi thề là cảm giác tuy nghèo nàn nhưng thích cực kì….Lần sau quay lại tôi vẫn cứ sẽ nghỉ ở đây 1 hôm.

Ok tiếp nè, mặc dù đã tìm hiểu trước phương tiện đi lại bên này nhưng lúc sang vẫn bỡ ngỡ, éo nhớ Jeepny là cái nào, habal halba hay vans là cái nào. (đi lại mất 1 hôm mới phân biệt được ?).

Đang lơ ngơ nên quyết định hỏi em nhân viên ở nhà hàng nhờ giúp (tôi đi bụi nên tiêu chí là rẻ, vì thế ko chọn taxi vì đắt). Em này hướng dẫn rất tận tình, bắt jeepny nào đến đâu xuống bắt tiếp cái nào, nói chung là đi hơn 3 chặng.

Sau tôi nhầm jeepny là cái Tricycle nên cứ ra hỏi mặc cả giá thấy đắt hơn em nhân viên bảo nên éo đi. Cuối cùng tìm mãi ko được em nhân viên chỉ cho 1 anh bạn em ý làm xe ôm đưa ra cảng với giá là 140php. Lên xe hỏi mới biết habal habal chính là xe ôm bên này ?)

Bên này xe máy cũng nhiều và chủ yếu toàn xe 125cc trở lên và xe côn, hầu như ko có xe ga. Lái xe bên này họ cũng toàn đội mũ bảo hiểm to đùng như kiểu dân đua ? Thử cảm giác xe ôm bên này luôn :v

Ra đến cảng thì bu vào 1 lô 1 lốc các anh da đen như châu Phi vào hỏi đi đâu, mời kéo đi island hopping (bên này có các tour kiểu đi thăm thú các đảo gọi là tour hopping).

Tôi bảo là tao cần ra đảo Nalusuan, tao ra đấy ở chứ ko đi hopping (bình thường đảo này người ta đi trong tour hopping còn tôi thì ra ở đây 1 hôm =))) )

Thực ra hồi ở VN tôi đã đặt phòng trên đảo rồi và đảo nó cũng bảo sẽ cho thuyền riêng ra đón lúc 4h ở cảng Tonggo nhưng giá là 2600pesco khứ hồi (vì 1 mình 1 thuyền nên đắt).

Ra cảng thì sau 1 hồi chèo kéo mặc cả 1 thanh niên bụi bặm đậm chất hổ báo (đúng kiểu Daryl trong The Walkingdead) đồng ý với giá 2000pesco khứ hồi. Nhưng đi chiều nào thanh toán luôn chiều ấy. 2000php nghĩ cũng đắt vãi nhưng vì đi 1 mình, hơn nữa plan của mình budget là 2600 cơ mà, nên đi luôn cho nó nhanh ?

Thương thảo bắt tay xong thanh niên kia ra nói chuyện tụ với 1 nhóm khác nói về tôi. Thề lúc đấy ghê vđ, vì ở cảng có mỗi mình mình, trong đầu nghĩ có lẽ nào bọn nó đang bàn kế ra ra giữa biển rồi hấp diêm mình xong quẳng xuống biển cho cá ăn ko :3
Chờ mãi ko đi, nó cứ bảo đợi nó, trong lòng đầy nghi vấn và lo lắng, nhưng thôi chơi tới bến luôn, cứ thử thì biết nó làm gì. Chờ mãi cũng lên thuyền và đi ra đảo, đảo này ở xa phết nên đi thì nghĩ 1000php 1 chiều thì cũng xứng đáng, ko đắt.
Lúc lên thuyền cứ cầm chắc con tripod và để ý 2 anh lái thuyền để nếu có biến còn kịp trở tay (lái thuyền khác mà thằng mời mọc khác, chắc kiểu cò mồi chia chắc vs anh lái thuyền) =)))
Biển đây thì khỏi chê, trong xanh nhìn thấy tận đáy. Và quan trọng là tất cả người dân họ đều rất ý thức bảo vệ mội trường, không có xả rác bừa bãi ra biển đâu.

Sau khoảng 20-30p lênh đênh trên biển cuối cùng cũng đã đến hòn đảo thơ mộng, tạm biệt anh lái thuyền và thầm xin lỗi vì đã nghi ngờ anh, không quên hẹn anh 11h sáng hôm sau đến đón =))))

Vào sảnh check-in thì mới hay tin là resort đã cho tàu ra đón nhưng mình ko đi nên bị phạt 500pesco.

Lúc đấy thì đứng cười, cứ tưởng rẻ hơn hóa ra cuối cũng éo khác mấy, rẻ hơn 100pesco thật =)))

...nhưng thôi, dù sao vẫn ko quá tiền lên trong plan nên vẫn vui vẻ nhận phòng thay đồ nghỉ ngơi 30p rồi đi lặn ngắm cá!!!!!!!!!!!! <- mục đích tôi ở đảo này là đâyyyyy!!!!

Nói về đảo Nalusuan, đây là 1 hòn đảo rất nhỏ. Đi bộ 10-15p là có thể hết đảo :v

Đảo này thuộc về một resort tên là Nalusuan, đến đây cũng có nhiều trò, nhưng chủ yếu tôi thích vì nó đẹp, nhiều cá tự nhiên dưới cầu cảng. Ra đó lặn bơi với cá phê cực =))))

Tôi gặp ở đây 1 đoàn người Hàn, các em gái xinh vđ đi cùng các anh xấu trai hơn cả mình :(( ngoài ra còn có 1 đoàn Trung quốc. Phil thì dân Hàn và Trung đến du lịch rất đông nên gặp toàn các xứ này.
Trên đảo thì chỉ có chơi loanh quanh, đi lặn, nếu có thời gian có thể mua tour trên đảo đi chơi vào hôm sau (tôi ko có thử nên hem nhớ).
Lặn chán chê về tắm rửa rồi đi dạo đảo và dừng lại ở một cái bàn nơi các bạn nhân viên trên đảo đang đánh đàn, thế là join luôn. Toàn các người trẻ tuổi nên rất dễ gần, ngồi nói chuyện thoải mái như bạn bè lâu năm ko gặp và chơi với họ đến tận đêm, ngồi đàn hát chán rồi ra cầu cảng nằm ngắm sao nói chuyện.


Lúc đầu gặp mình bọn nó cứ gọi mình là: Sir thấy ngại vãi, phải bảo là đừng gọi tao là sir, tao tên là Ben (nói tên TA cho bno dễ gọi, tên VN thấy nó nói khổ vãi). Nhưng kiểu mấy ông ấy cứ toàn quên gọi mình là sir, mỗi lần thế mình lại phải hỏi lại: Sir là thằng *** nào?

Ngồi chơi vs bọn này đến 7h thì đi ăn tối xong quay lại rủ nhau ra cầu cảng nằm ngắm sao đến tầm 10h 11h thì tôi mệt nên bảo đi ngủ trước để sáng còn dậy ngắm bình minh.

Quyết định ở trên đảo này 1 hôm đúng là ko sai lầm vì quen được những người bạn mới rất tốt, thân thiện: Jun, Kim, Maya, Jimmy,... được các bạn dạy cho mấy tiếng bản ngữ để chào buổi sáng, chiều, tối,...Quan trọng là các bạn thích view đẹp, sang choảnh thì đúng là nên ở tại resort 1 hôm, selfie ảo lòi. Nhất là lúc tối ra hành lang đứng ngắm biển ở dưới phòng mình, nhìn bọn cá bơi ở dưới mà chỉ muốn nhảy xuống dưới bơi. Căn bản đi 1 mình, chứ đi 2 người tôi sẽ nhảy xuống thật :D


Vì quá kí tự nên tôi xin phép mời anh em đọc tiếp tại blog tôi nhé - Xin lỗi vì sự bất tiện này!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,559
Bài viết
1,138,301
Members
189,166
Latest member
One_House
Back
Top