What's new

[Chia sẻ] Tại sao lại chọn clipless pedal (bàn đạp có sử dụng can/ cleat)?

tero

Phượt tử
Em đang định lần mò dấn thân vào xài can, lên mạng mày mò vô tình thấy có bài dịch này chất lượng nên share qua đây cho các bác chém chung cho vui. Em chỉ là newbie thôi :D
Em đang tính xúc cặp Crankbrother Egg beater 3, không biết mới chơi xài loại đó ổn không nhỉ :help


TẠI SAO LẠI CHỌN CLIPLESS PEDAL (BÀN ĐẠP CÓ SỬ DỤNG CAN/ CLEAT)?


s780_BT_20150918_untitled_shoot_132.jpg

Bài viết này dành cho những ai đã có kỹ năng sử dụng xe đạp và những ai muốn nâng cao trình độ đạp xe của mình. Hãy cùng tìm hiểu thế giới bàn đạp Clipless!

Bàn đạp Clipless là gì ?

Bàn đạp Clipless là một hệ thống gồm hai phần: Phần một là một bàn đạp nhỏ với cơ chế khoá lẫy (lò xo), và phần hai là một miếng chêm gắn vào mặt dưới giày đạp của bạn, được gọi là ‘Can’ hay ‘Cleat’. Những miếng ‘can’ này sẽ khoá đôi giày của bạn vào pedal, và tạo cho bạn một kết nối an toàn khi đạp xe .

Nhưng tại sao lại gọi là ‘Clipless’?

Trước đây, chúng ta chỉ có loại bàn đạp có bọc đầu ngón chân (được gọi là straps). Bạn có thể hình dung cái lồng bọc đầu ngón chân sẽ giúp bạn đặt chân đúng vị trí khi đạp xe. Bàn đạp loại này lại không hề có chốt gắn vào giày của bạn, nhưng tên của chúng lại là ‘Pedals with toe clips’; vì thế, khi bàn đạp loại có chốt gắn vào giày của bạn sau này được chế tạo ra, thì người ta lại đặt cho nó một cái tên ngược lại - gọi là “clipless”.

Mặc dù cách đặt tên hơi trái ngược so với tính năng, nhưng đừng quan tâm. Dưới đây là lợi ích khi sử dụng chúng, bạn tham khảo nhé:

Chuyển năng lượng tốt hơn

Nổi bật nhất về lợi ích khi sử dụng bàn đạp clipless là người đạp xe sẽ gắn kết với bàn đạp tuyệt đối. Với bàn đạp bình thường , chỉ có một điều giữ chân trên bàn đạp khi bạn thực hiện động tác đạp tới: đó là áp lực đạp do bạn tạo ra. Bạn phải duy trì liên tục áp lực cho mỗi vòng đạp, bằng cách tạo ra áp lực đạp xuống. Một mặt bạn dậm chân xuống để tạo lực di chuyển về phía trước, mặt khác bạn lại nâng chân kia lên. Nói cách khác, hai chân của bạn đang dùng lực trái ngược nhau.

Nhờ sử dụng bàn đạp clipless, chân của bạn không thể nào tự động văng ra khỏi bàn đạp, bạn có thể tự giải lao không cần tạo lực đạp xe bất kì lúc nào, và năng lượng đạp xe không hề mất đi, vẫn duy trì đẩy chiếc xe đạp của bạn về phía trước. Nhờ đó, bạn sẽ tập trung hơn vào việc điều khiển tay lái xe đạp của mình.

Tăng hiệu suất tối đa

Khi bạn sử dụng loại bàn đạp truyền thống, áp lực chỉ được tạo ra 1 lần duy nhất ở mỗi vòng đạp, đó là lúc bạn đạp xuống. Trong khi đó, bàn đạp clipless sẽ tối đa hóa lực do bạn tạo ra, bằng cách: Lực tạo ra không chỉ vào lúc bạn đạp hướng xuống, mà còn những lúc chân bạn quay vòng ra sau và nâng lên lại. Giai đoạn chân quay trong một vòng rất quan trọng vì lúc đó nó kết hợp với các cơ bắp tạo ra rất nhiều năng lượng. Trong khi một chân đang đạp vòng ra sau, thì một chân lại đạp về phía trước; tại mỗi đỉnh vòng đạp xe sẽ tạo ra 1 lực lớn sẵn sàng đạp tới đẩy xe về phía trước.

Tương tự như vậy, trong khi một chân đang đạp xuống, bạn có thể nâng chân kia lên; điều này làm tác động đến các cơ vùng thân và hông. Mặc dù nhóm cơ này không phải nhóm cơ mạnh nhất của bạn, nhưng tận dụng chúng một chút sẽ giúp làm giảm bớt việc tạo lực cho các cơ chân khi đạp xuống. Bạn không chỉ có thêm năng lượng, mà còn tránh tình trạng bị kiệt sức nhanh chóng nữa.

Đối với người mới bắt đầu, sử dụng loại bàn đạp clipless có thể tốn thời gian làm quen một chút; tuy nhiên, khi bạn quen với việc sử dụng loại bàn đạp này, bạn sẽ thấy rõ tốc độ đạp xe của bạn cải thiện hơn đáng kể.

An toàn

Vì chân bạn bị gắn chặt với chiếc xe đạp, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát xe đạp của mình hơn và linh động điều khiển khung xe chuyển hướng sang 2 bên để tránh các mối nguy hiểm, chẳng hạn như phải né một cánh cửa xe hơi mở đột ngột khi đang di chuyển trên đường. Ngoài ra , nhờ vào việc bạn có thể đứng vững trên bàn đạp, bạn cũng có thể tạo các cú nhảy “bunny-hop” tránh các chướng ngại vật nhỏ.

Một trường hợp khác nếu như bạn đang sử dụng loại bàn đạp truyền thống và khi xe bạn bị vấp ổ gà hay bị vướng một tảng đá to; điều này sẽ khiến bạn trượt ra khỏi yên xe và lao về phía trước, liền sau là một cú tiếp đất ê ẩm khắp cơ thể. Ngược lại, bàn đạp Clipless sẽ giữ cho đôi chân của bạn chắc chắn gắn liền với chiếc xe đạp, thậm chí khi mông của bạn đã bị hất ra khỏi yên xe, thì bạn vẫn có cú tiếp đất an toàn.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bàn đạp clipless cũng chưa chắc là hoàn hảo, nếu không biết dùng đúng cách.

Thỉnh thoảng, bàn đạp và giày của bạn có thể mất kết nối. Đặc biệt, khi đang ở tốc độ cao, cẳng chân của bạn có thể phải hứng chịu vài vết thương nhỏ vì bị va chạm vào cạnh sắt của bàn đạp. Ngoài ra, trong khi sử dụng bạn có thể thấy hơi khó khăn khi muốn tách đôi giày ra khỏi bàn đạp nhanh chóng. Trừ khi là bạn đã luyện tập đến mức thực hiện thao tác thuần thục với vận tốc ánh sáng, còn không thì bạn sẽ cảm thấy cần một ít thời gian để tách đôi giày ra khỏi bàn đạp.

Bàn đạp clipless có thể là trở ngại cho những ai đạp xe trong thành phố đông đúc. Mỗi khi bạn dừng lại, bạn phải tách giày ra khỏi bàn đạp để đặt chân xuống đường, và khi bạn đạp xe trở lại thì lại cần vài động tác để lắp giày vào bàn đạp. Bạn cần một khoảng thời gian thực hành để việc tháo lắp này trở nên thuần thục; nếu không bạn sẽ phát điên khi cố tách đôi giày ra khỏi bàn đạp trong khi còi xe hối thúc bạn thì inh ỏi phía sau. Lời khuyên cho bạn là hãy thực tập đạp xe tại những khu vực ít chướng ngại vật càng nhiều lần càng tốt. Không được sử dụng loại bàn đạp này trong các cuộc thi đấu khi bạn chưa thực sự tự tin dùng chúng, bởi vị chỉ cần sơ sẩy là bạn có thể làm hỏng cuộc đời người khác.

Bên cạnh đó, đừng quên trang bị cho mình loại giày có cleats (can) chuyên dùng cho bàn đạp này. Việc chuyển sang dùng bàn đạp clipless không phải chuyện nên làm ngay tức thời cho đến khi bạn hoàn toàn thoải mái trên chiếc xe đạp của mình. Và đến lúc bạn đã tự tin cho cặp bàn đạp clipless, bạn sẽ ngạc nhiên ngay vì các tiện lợi và hiệu quả mà chúng mang lại.

Tham khảo sản phẩm giày xe đạp và bàn đạp clipless.

Tác giả: Brent Rose
Hình ảnh: VP Components
Dịch bởi đội ngũ Ride Plus (www.rideplus.vn)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,376
Bài viết
1,159,421
Members
190,556
Latest member
QuanhMuRom
Back
Top