What's new

[Chia sẻ] [Tân Cuơng Bắc Ký] Thu vàng có là cổ tích (2012)

Lên kế hoạch mùa thu Bắc Tân Cương từ 2011 nhưng phải đến 2012 chúng tôi mới đặt chân lên mảnh đất này. Và phải đến khi cả đoàn ngả nghiêng theo giai điệu bài hát "Dida" lúc xe vượt những khúc cua zig-zag trên đèo hướng vào Kanas, tôi mới thực sự tin giấc mơ năm trước nay đã thành hiện thực :)

Nét đẹp của mùa thu Bắc Tân Cương là sự pha trộn hoàn hảo của tiết trời lãng mạn se se lạnh và địa hình Trung Á hùng vĩ núi non rừng rậm bao la, chấm phá trong đó là cuộc sống thanh bình của các tộc người thiểu số càng làm mảnh đất này trở nên quyến rũ mỗi mùa lá đổ. Người ta tìm lên Tân Cương, chu du xa hơn về phía Bắc để mang về những khoảnh khắc thu đã trở thành kinh điển trong phim ảnh thơ ca hội họa nhưng chắc sẽ mang về nhiều hơn cả là sự thích thú xen lẫn tiếc nuối. Tôi cũng không ngoại lệ, để hôm nay ngồi viết vài dòng chia sẻ, vẫn nhớ vô cùng mùa thu vàng mênh mang giờ đã ở lại Tân Cuơng rồi ...

Một vài hình ảnh giới thiệu về Tân Cương mùa thu:

IMG_2805.jpg


IMG_2807.jpg


IMG_3163.jpg


IMG_2737.jpg


IMG_3203.jpg


IMG_2334.jpg


IMG_9471.jpg


Topic đã được gởi đăng bởi BDK, 23/10/2012
 
Last edited by a moderator:
Đẹp quá em ơi. Từ ngày có em bé, mọi ước mơ đã được gác lên góc bếp, giờ nó có màu của thịt trâu gác bếp. Nhưng đọc những bài này sẽ hy vọng một ngày thế giới này vẫn đợi chờ chị. Cám ơn bài viết của em, tuyệt quá
 
Đường vào Hemu

Cảm ơn mọi người ^^ em xin kể ngắn gọn nốt những trải nghiệm Tân Cương, chủ yếu là qua ảnh :)

Rời khu bảo tồn thiên nhiên Kanas, bọn em nhắm sang làng Hà Mộc, cách nhau chục km đường núi đèo quanh co, phải nói rằng rất rất đẹp. Đáng tiếc là do tranh chấp thu phí du lịch giữa dân địa phuơng và chính phủ nên các bạn Tàu hủy luôn việc cấp phép tham quan làng Baihaba; dù vẫn có tour lậu đi Baihaba 290RMB/người/1 ngày nhưng nhóm quyết định bỏ qua.

Đường sang làng Hà Mộc (Hemu):

IMG_05239.jpg


IMG_8936.jpg


IMG_8932.jpg


IMG_8907.jpg


IMG_2776.jpg


IMG_2742.jpg


IMG_05673.jpg
 
Đường vào Hemu

Không hổ danh là 1 trong những ngôi làng đẹp nhất Trung Quốc, và cũng là 1 trong những làng xa xôi nhất cả nước, Hemu có kiến trúc không giống ai, không đặc biệt tẹo nào, nhưng rơi vào địa thế ưu đãi lọt lòng trong thung lũng đầy bạch dương và núi thấp bao quanh, lại có suối chảy ngang qua làng nên cảnh trí sinh động và đầy sức sống; nhắm buổi trời thu đứng trên đồi nhìn xuống làng đúng là cực đẹp, từng đoàn ngựa vượt suối băng rừng về làng, người dân trong làng cất bếp nấu bữa tối, trẻ con tản bộ sườn núi sau giờ tan học, bức tranh này phải cảm nhận trực tiếp bằng mọi giác quan mới thấy yêu mến cái thanh bình của Hà Mộc!

IMG_2844.jpg


IMG_05712.jpg


IMG_2839.jpg


IMG_2860.jpg


IMG_9491.jpg


IMG_9535.jpg


IMG_2888.jpg
 
Đường vào Hemu

Cũng như Kana và phần lờn các khu khác ở Tân Cương, Hemu nổi tiếng chém khách như chém giò chém chả, phòng nghỉ chỉ 100-200 RMB/phòng/đêm nhưng bữa ăn sơ sơ cho 4 người phải vài trăm tệ, do đã được cảnh báo trước nên đoàn em cứ mỳ tôm mà chén, rồi tự ra chợ ăn vặt chứ không ăn gì do nhà nghỉ nấu. Các bạn ý có vẻ bực tức lắm, nhưng chả biết làm sao :D

Dịch vụ thuê ngựa thì phải mặc cả tối đa có thể, vì thường giá chỉ 50RMB/ngựa, cưỡi từ làng lên đồi rồi cưỡi xuống, mất khoảng 1 tiếng cả đi lẫn về. Nếu không kỳ kèo thì các bạn ý cứ hét 100RMB/ngựa cho hoa mắt :D Buổi sáng thứ 2 ở Hemu, đoàn em cũng thuê mỗi người một ngựa để leo đồi. Đúng là xem phim khác với thực tế, cưỡi ngựa chả sướng tí nào, vui thì có vui nhưng hôi và đau bàn tọa >_< đúng là chỉ nên cưỡi 30' lên đỉnh đồi là đủ. Vị trí này vốn là view point nổi tiếng mà khách du lịch sáng nào cũng lên đón mặt trời và ngắm toàn cảnh Hà Mộc từ xa.

IMG_9558.jpg


IMG_05752.jpg


Mới 8h sáng giờ Bắc Kinh tức là 6h sáng giờ địa phuơng mà chân máy ảnh và các loại súng ống đã cắm đầy trên đồi:

IMG_3057.jpg


Và đây, khi mặt trời lên xua tan sương sớm, Hà Mội nhẹ nhàng đón ban mai:

IMG_3047.jpg


IMG_05779.jpg


IMG_3066.jpg


IMG_3086.jpg
 
Đường vào Hemu

Nắng sớm chỉ hừng trong khoảng 1 tiếng, còn sau đó là rực rỡ và Hemu cũng bớt đẹp đi. Trong cái giá lạnh buổi sớm, ai cũng tranh thủ bấm càng nhiều càng tốt rồi mới chịu tản bộ xuống đồi; dưới đó lại là vạt rừng thu đang thay lá đáng yêu không kém:

IMG_05772.jpg


IMG_3145.jpg


IMG_3184.jpg


IMG_3182.jpg


IMG_3192.jpg


IMG_3185.jpg


IMG_05814.jpg
 
Ước gì chị có thể trải nghiệm một đêm qua đây nhỉ. Nhìn con đại bàng lại nhớ tới Quách Tĩnh, anh hùng xạ điêu, những cánh chim trời tự do nhất trên cái thế giới đầy dẫy những điều ràng buộc này
 
Topic nào của bạn Yilka cũng rất đẹp và rất bổ ích. Lúc nào cũng thích xem topic của bạn vì một cảm giác rất nhẹ nhàng, êm đềm và thêm yêu cuộc sống. Ngoài ra cũng rất khâm phục tính cách và con người của bạn Yilka, hiểu biết, sâu sắc, luôn điềm đạm, luôn hài hòa được tất cả ý kiến mọi người trong hòa bình. Điều này không phải topic nào cũng có:)
Topic của bạn lại làm mình muốn đến Tân Cương rồi:)
 
Ước gì chị có thể trải nghiệm một đêm qua đây nhỉ. Nhìn con đại bàng lại nhớ tới Quách Tĩnh, anh hùng xạ điêu, những cánh chim trời tự do nhất trên cái thế giới đầy dẫy những điều ràng buộc này

Nhìn ảnh thì đẹp lãng mạn thế thôi, chứ còn trải nghiệm thì "thực tế" rất nhiều bạn ạ. Tụi mình ở trong làng Hemu một ngày một đêm, ngoài những khoảnh khắc như trên ra, còn đâu thì hết sức mà vật lộn với nào là thời tiết rất lạnh, đêm ngủ cứ run cầm cập; nào là làng này tương đối nguyên thủy nên ra khỏi cửa là đạp phải phân gia súc; nào là đồ ăn vừa cắt cổ vừa không nuốt nổi nên kinh nghiệm là cứ mang mỳ ăn liền vào cho chắc bụng; nào là đến nước đánh răng rửa mặt cũng không có (hoặc không sạch), phải lấy nước mang theo để dùng.

Lý do là làng Hemu nằm xa xôi và cách biệt quá, cái gì cũng phải vận chuyển từ bên ngoài vào nên thành thử ở đây đồ dùng cũng như thực phẩm cực hiếm. Nhưng biết đâu đấy chính là lý do để mọi người "trải nghiệm", nhỉ?

@Yilka: Lên ngọn đồi đó có tí teo đường mà phải thuê ngựa làm gì cho tốn kém. Tụi mình một ngày chạy lên chạy xuống bốn lần (chủ yếu là ngồi trên đó ngắm cảnh để tránh cái mùi đặc trưng dưới làng). Lúc đầu lên còn đi bằng đường chính, sau đó toàn đi đường tắt, chắc khoảng 10p gì đó thôi, chưa kể sáng sớm hôm sau mò lên sớm để ngắm sương và mặt trời mọc. À mà hôm mình đi, sương dày cực, ngắm thích lắm, giống như một biển sương ấy.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,492
Bài viết
1,160,064
Members
190,607
Latest member
cauoatcon123
Back
Top