What's new

[Chia sẻ] TBG - Chuyện nước Úc

Úc là một cơ duyên - tôi đã đi Úc khá nhiều lần (tính từ lần đầu năm 2006 ) đến giờ có lẽ tính tới cả chục chuyến bay sang Úc. Ngay từ lần đầu, tôi đã được lang thang vào farm, đi săn thỏ, bắt cá, lái máy bay… cho đến giờ, khi mà cả nhà tôi đang sống ở Úc ít lâu. Sâu thẳm trong lòng, từ năm 2006, tôi có lòng cảm mến với con người, cảnh vật nơi đây. Và cảm giác mang nợ với vùng đất này, khi mà sự lười biếng không viết ra những câu chuyện thú vị về vùng đất mà dân Tây gọi là “ down under “ này, dịch ra tiếng Việt sẽ là “ xa tít mù tắp “ hay là xứ Mường Tè, Mù căng chải. Cho đến chuyến đi của Taybacgroup sang Úc năm 2012, tôi quyết tâm phải trả món nợ này, và cũng là chia sẻ với các bạn, nước Úc gần và dễ dàng hơn ta tưởng nhiều! Câu chuyện của tôi về nước Úc sẽ mượn bối cảnh của chuyến đi, và sẽ kể cả những chuyện không có trong chuyến đi này.

Hầu hết anh em ta khi nghĩ đến du lịch Úc, Mỹ … thì luôn cảm thấy có nhiều vướng mắc. Nào là visa, nào là chi phí cao. Phần visa đã có bạn hướng dẫn chi tiết nên tôi không ghi chép lại (https://www.phuot.vn/threads/16015-Kinh-nghiệm-xin-VISA-ÚC). Còn phần chi phí – một rào cản khá lớn đúng không? Đây, giải pháp : Chúng tôi quyết tâm khám phá một phần đất Úc với chi phí thấp nhất mà khi lên dự trù, nhiều bạn ở Úc dọa là không tưởng! Nhưng cuối cùng, chuyến đi đã hoàn tất với chi phí đúng như dự liệu, quá rẻ phải không ( nếu so với các chuyến như Nepal, Mông cổ, với tổng chi phí cũng từ 1500-2000 USD, và nếu so với các quảng cáo đầy rẫy cho tour Úc trị giá 3000-4000 USD cho 10-12 ngày)

1. Lên Lịch trình.

Lịch trình 16 ngày thì khá chặt chẽ và khó khăn nếu muốn khám phá Úc. Để dễ hình dung, nếu Úc rộng như một bàn tay thì trong 16 ngày, chúng ta sẽ đi được ba đốt ngón tay. – cứ xem cái bản đồ hành trình của chúng tôi sẽ thấy. Úc là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới – với gần 7,7 triệu km2, gấp tới hơn 20 lần nước ta. Tôi đã bảo với hội bạn, nếu muốn chơi chơi nước Úc cần khoảng 1 tháng, thế là ít rồi. Nhưng bọn tham việc tiếc tiền ở nhà khẳng định, 2 tuần là tối đa. Và phải đi hết nước Úc – chó nhợn, bọn nó nghĩ Úc như cái tỉnh Hà nội quê nhà chúng, đầu này đến đầu kia chỉ không quá 150 km! Thôi, đành giới hạn tí, hết Úc nghĩa là hết những địa điểm mà tour du lịch cho qua, và cộng thêm khoảng 40% mà tour du lịch không bao giờ dẫn mọi người đến? OK, thế là ổn- Chuẩn bị lên đường. Vậy sẽ đến những ch

Thời điểm cho chuyến đi Úc: đi Úc mùa nào cũng đẹp. Úc là đất nước có khí hậu cũng khá ôn hòa, thiên nhiên đẹp đẽ. Không quá lạnh vào mùa đông ( chỉ có một vài vùng núi cao ở Úc là có tuyết ) và không quá nóng vào mùa hè ( trừ mấy thành phố phía Bắc như Darwin, Carn – nhưng may quá, lịch trình của chúng tôi lại không qua đó ). Thành phố Brisbane nơi chúng tôi đang sống thì khí hậu khá giống Hà nội nhưng dễ chịu hơn. Mùa hè nắng gay gắt nhưng chỉ vào bóng râm là mát dịu rồi, còn mùa đông trời thì cứ nắng se se và lạnh dịu dàng, y hệt những hôm nắng đầu đông ở Hà nội.

Nếu đi Úc, dịp mùa hè ( tháng 12-3 ) thì tha hồ tắm biển và ngắm các em gái chân dài tới bikini phơi làn da rám nắng trên những bãi biển đẹp mê hồn. Mùa thu ( tháng 3-5 ) thì cảnh lá đổ vàng rực cũng lãng mạn không kém. Mùa đông ( tháng 6-9 ) có thể lên núi tuyết ở gần Sydney . Mùa xuân ( tháng 10-12 ) thì cả thiên nhiên cứ phơi phới.
Kem chống nắng: Kem chống nắng là cần thiết. Các nhà khoa học nói là ở ngay trên bầu khí quyển của Úc, đặc biệt là bang Queensland, có một lỗ thủng tầng Ozon, nên ánh nắng ở Úc nhiều tia tử ngoại. Bang này cũng có cái slogan là “ Sunshine state “. Do vậy, tỉ lệ mắc ung thư da ở Úc là rất cao, vậy nên dùng kem là quan trọng. Thường thì ra ngoài trời là đã bôi kem chống nắng rồi. Bọn trẻ con, cứ ra khỏi nhà là bôi kem. Riêng mình thì nghi là các “ nhà khoa học “ ở đây hầu hết để là tay trong của mấy hãng sản xuất kem chống nắng! Thật đấy, nếu vào mua kem chống nắng thì không phải nó bán cái tuýp 50 – hoặc cùng lắm là 250 ml như ở mình, ở Kmart nó bán cái can đựng kem chống nắng 2 lít.

Nhưng lưu ý tránh dịp ngày nghỉ giữa kỳ của học sinh ( đến ngày này là cha mẹ con cái kéo nhau đi chơi khắp nơi nên giá cả cũng tăng hơn ) – để biết những ngày này, mọi người hỏi hộ anh Google với từ khóa School holidays ( và mỗi bang cũng lệch nhau chút xíu )

Thật ra, nói là chọn thời điểm thích hợp cho hoành tráng – chứ thật ra, chúng tôi chọn thời điểm mà Air Asia khuyến mãi, giá thấp nhất. Không may, thời điểm chọn lại trùng với dịp lễ Phục sinh – là dịp nghỉ lễ quan trọng thứ hai, sau lễ Giáng sinh – do vậy, mọi thứ đều bị đắt đỏ hơn, và cũng khá khó kiếm nơi ở.

Chúng tôi chọn lịch trình đi qua các điểm sau:

Sydney và phụ cận ( khu vực Blue Mountain ) : 3 ngày

Albury ( nằm giữa Sydney và Melbourne ) – được giới thiệu là một thành phố “ Úc hơn cả Sydney hay Melbourne “. Từ đây cũng có thể đi chơi khu vực Snowy Mountain – nếu có tuyết. Và hơn cả là được đến thăm và ở lại nhà gia đình một người bạn Úc : 3 ngày

Melbourne và Great Ocean road : 3 ngày

Brisbane và Gold Coast : 3-5 ngày - dĩ nhiên là Gold Coast vì mua vé máy bay của Air Asia tới thành phố này – và ngoài ra, dù ít du khách Việt nam biết – nhưng Gold Coast là thành phố du lịch quan trọng thứ 3 của Úc, với du khách hàng năm là khoảng 10 triệu. Và lúc đặt vé từ 10/2011 thì AA ( AA viết tắt ở đây là Air Asia nhé, không các bạn tra nhầm là American Airline ) chưa bay tới Sydney.

Lý do cá nhân là về Brisbane còn để chăm sóc gia đình một tí!!!
 

tabalo

Phượt thủ
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Mua cái bếp ga cho chủ động:

SuwvuTH_y9AdalGZH-qu3on17-uZZZoPnDDAE0K0Dug=w336-h224-p-no


Chọn chỗ đẹp mà nấu nướng:

EH-ZXJrk0vmUGczE_n5D2A2z1GFyLrKfOhlyaPyCxtk=w336-h224-p-no


hoặc ăn nhanh kiểu tự nấu:

837piLE0p8oUkFCLfzp29EoEKzwgWF6GWtwKM5Xt5mw=w310-h207-p-no
 

tabalo

Phượt thủ
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Một món mà có lẽ nhiều bạn Việt nam sẽ hỏi – đó là thịt Kangaroo. Kangaroo hoang rất sẵn ở Úc, hầu như cứ chạy khỏi thành phố là ta có thể thấy nó trên cánh đồng, Nhưng như bạn nào đã nói, cái con Kangaroo này thật là vô tích sự, ngoài trừ việc nó đứng trên cái biểu tượng của nước Úc. Thịt nó dai, hoi hoi khó xơi, chế biến cũng chả dễ, nên cũng chả mấy ai ăn thịt con này. Chưa kể là kiểm duyệt thực phẩm chặt chẽ không cho phép bán lung tung mấy loại thịt mà mà không được nuôi trong farm với nguồn gốc lai lịch rõ ràng. Nên đừng xếp thịt Kangaroo vào nhóm ẩm thực nhé!. Xét trên một phương diện nào đó, cái con Kangaroo còn là loài có hại, vì nó ăn hết cỏ của bò. Bực nhất là nó rất hay phi ngang đường cao tốc. To tới 50-70 kg, xe nào mà đụng cái con này ở tốc độ 80 km thì đúng là chết dở, bẹp mui, vỡ kính, hay thậm chí là hỏng cả két nước.

Coles và Woolworth thì tiện vì có ở khắp nơi, nhưng có một siêu thị khác nhỏ hơn, không sẵn bằng nhưng được cái giá lại rẻ hơn mấy cái đại siêu thị trên. Đó là Aldi, nó chỉ bằng 1/4 so với Coles, nhưng giá phải rẻ hơn chừng 15-20 %. Đồ thực phẩm tuy không phong phú bằng, nhưng cũng đầy đủ để ta có thể đi chợ được rồi. Aldi cũng không có các phiếu giảm giá xăng như Coles hay WW.
Tìm siêu thị, bạn chỉ cần tìm trên GPS của ô tô ( dẫn đường đến siêu thị Cole hoặc WW hoặc Aldi gần nhất ).  

--------

Hoa quả, mùa nào thức nấy:

WQOJhazy41FwEwMs_9hoxIdYSnM0anV7gckRQETiEOk=w336-h224-p-no


Đồ hải sản bán ở chợ:

wMwdUQN8K5qjFj0NvjqqCuIJbw2ig2URrWXtWKMxEjw=w336-h224-p-no


Nếu muốn rẻ thì chịu khó tự câu lấy - con cá trình này câu được khá dễ - nặng chừng 1.5 kg.

caucatrinh.JPG


Hoặc bẫy cua - cua này tham ăn, mua cái lồng chừng 17-18 AUD, kiếm chỗ cửa sông gần biển là bẫy được - chú cua này chắc nặng tới cả cân.

baycua.JPG
 

tabalo

Phượt thủ
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Thôi ăn phiên phiến thôi, để dành tiền mà uống rượu, đặc biệt là đến Úc không thể không nói đến rượu vang. Rượu vang Úc cũng nhiều loại. Từ loại giá rẻ chừng 5 AUD / chai bán ở cửa hàng BWS ( nhiều nơi mở tới khuya ) và cũng có những chai Penfolds giá tới 2200 AUD. Liệu có thể so sánh chai Penfold giá 2200 AUD thì ngon gấp 440 lần chai 5 AUD không? Chắc khó có ai dám khẳng định điều này. Tôi thì chưa đủ trình để nhận xét một chai rượu ngon nhưng uống chai rượu dở thì biết ngay! Xếp thứ hạng trong dân uống rượu thì chắc mình ở mức học sinh tiểu học! Kể thêm là hàng năm, các hiệp hội rượu vang các loại là đưa ra những ấn phẩm kiểu như “ Đại từ điển bách khoa về rượu vang “ dày tới 500-700 trang về các lò rượu. Nội việc nhớ được các tên rượu cũng đã đủ học thêm một cái bằng đại học. Nhưng thôi, cứ đơn giản thế này nhé, có mấy loại chính như sau: Merlot dịu nhẹ nhưng dễ ngấm và say, Shiraz – nồng ấm và đậm đà, ăn với mấy loại bò cừu đậm mùi là vừa đẹp, Carbinet Sauvignon cũng đậm đà như Shiraz nhưng có mùi vị phong phú hơn. Chardoney thì thanh nhã và nhẹ nhàng, rượu trắng, ăn với đồ hải sản. Còn mấy loại nữa nhưng thôi tạm không kể đến. Mấy cái rượu này, ghi tên ở trên và tên farm rượu ở dưới. Nhưng ngon hay không, còn tùy mùa nho. Nên có loại rượu, cũng là Shiraz đó, cùng một farm nhưng mỗi mùa lại được đánh giá khác nhau. Kể chuyện rượu thì dài lắm mà mình lại không phải chuyên gia. Nhưng trót dẫn các bạn vào cửa hàng rượu thì cũng phải biết tí ti, và lấy đại vài chai Shiraz 2011, giá 5 AUD – may mà mấy bạn của mình cũng chỉ mượn rượu để cho hưng phấn, nên cũng ok. Và cũng nói thêm là dường như dân Úc khoái cái Shiraz này nên thường nó bán chạy hơn mấy cái dòng trên.

Nhớ rượu thì khó, nhưng nhớ cái ly thì rất dễ. Ly rượu đỏ chân cao, bầu tròn, miệng nhỏ lại. Ly rượu trắng thì dài , thuôn. Khi uống rượu đỏ thì nhớ lắc đều cái ly cho nó dậy mùi lên, cái ly khum khum hình vòm là để giữ được hương vị nồng ấm của rượu đỏ. Trước khi uống, hít nhẹ cái hương nồng nồng, cay cay của rượu, như thấy cả hình ảnh cánh đồng nho xanh mênh mang, quả nho đỏ sậm đính hờ hững và thánh thót. Cầu kỳ hơn nữa, có cái decanter ( cái bình hả rượu )- rót chai rượu vào bình này, để một lát cho rượu nó dậy mùi rồi mới uống.

Ly rượu loại tốt làm từ pha lê, mỏng tanh như tờ giấy. Cảm giác cầm nó trong tay còn phải nâng niu không nó vỡ. Tiếng ly chạm vào nhau nghe boong một cái như chuông, rồi nó o o, âm âm vang mãi bên tai. Vuốt một cái ở miệng ly, nó cũng nghe tiếng vang như tiếng chạm ly. Ly thủy tinh thường, tiếng nghe đục, không tinh khôi như ly pha lê vậy. Có lần, vào một quán ở Melbourne, tôi đã thử đòi đổi cái ly tốt nhất trong quán, cậu em phục vụ đổi đi đổi lại hai ba lượt vẫn chưa được… và sếp của cu em phải đích thân mang ra một bộ ly pha lê – hey, quán tao có mỗi một bộ này thôi. Lần đó, dù gọi chai rượu cũng không quá xuất sắc, nhưng cả cu em phục vụ lẫn sếp hắn đều nhìn mình, ý chừng e nể hẳn, chỉ vì mình cứ không chịu hài lòng với cái ly!

Ơ mà đi kiểu backpack lấy đâu ra chỗ mà ly với liếc… nhỉ ! thôi cứ tạm vài cái cốc nhựa cho nhanh!

Có cái chắc chắn là chai 5 AUD uống cũng tạm, không đến nỗi tồi, và khó phân biệt được giữa một chai 5 AUD với một chai 15 AUD. Trong khi đó, chai 20 AUD là ngon hẳn rồi, híc, chai rượu ở VN toàn 300-600 k, uống chẳng bằng chai 5 AUD ở Úc.

Một cái chú ý nữa, trên chai rượu bao giờ cũng có hình vẽ lượng rượu được phép uống khi lái xe. Nhưng tốt nhất là ban ngày, khi lái xe, đừng uống rượu – Lỗi uống rượu lái xe là lỗi rất nặng. Do vậy, rượu chỉ dành cho buổi tối, khi ta vừa hoàn thành một ngày khám phá đầy vất vả. Dông dài chuyện rượu vang vậy cho vui, chứ thực tế, cả chuyến đi, chúng tôi uống hết chừng 4-5 chai Shiraz giá 5 đồng, bằng cái cốc giấy mua ở siêu thị, chả chạm leng keng gì cả. Nhưng mà ngon, và vui, vì rượu muốn ngon phải có bạn hiền!
 
Last edited:

tabalo

Phượt thủ
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Úc là xứ rượu vang, từ những chai đắt nhất - tới giá 2200 AUD - chai này chắc chỉ trong những dịp đặt biệt hoặc để bán cho người Việt ta mang về biếu sếp:

2012-02-11+09.27.24.jpg


Còn đây là chai thường thường của Penfolds - giá nhè nhẹ là 589, bọn này thì để lỏng chỏng:

2012-02-11+09.28.39.jpg


Còn chúng tôi được đãi rượu 10 năm ở nhà bạn - tranh thủ được đãi nên uống cũng hơi quá một chút :

TO_s4Pp9Qq8MOZfnldhC3YcgcZTYAudt9K70UMmt4ps=w767-h575-no


Nhưng để phổ cập rượu cho cái xứ rượu vang thì sao toàn dùng loại vài trăm được nên có rượu uống hàng ngày 5 AUD một chai.

photo.JPG
 

phieudu2917

Phượt tử
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Bạn ơi, mình có 3 ngày 3 đêm trọn vẹn ở syd. bạn có kinh nghiệm rồi tư vấn hộ mình lịch trình di du lịch nt cho hợp lý nhất với.
Ăn uống, mua sắm ở syd ở chỗ nào ngon, bổ ,rẻ ? :)
tks bạn nhiều
 

tabalo

Phượt thủ
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Nếu bạn có 3 ngày:

Ngày 1: mua vé 21 AUD đi khắp nơi cả ngày:

- Sáng sớm: Darling Habour,
- Ferry sang Circular quay - CQ ( sẽ đi dưới cầu Habour bridge )
- Đi bộ đến Opera hous
- quay trở lại CQ
- Ferry đến Watson bay - Dọc theo vịnh Sydney rất đẹp,
- WB đi bộ lên gap park
- Bus về Bondi beach
- Bus về Bondi Junction
- Train về Ga trung tâm

Ngày 2: mua vé tàu sớm đi Blue Mountain

Sáng xuống ga Wentworth, đi bus hoặc đi bộ ra Wentworth fall - đi chơi ở khu này
Chiều Đi bus sang Three Sister - chơi ở khu này
Đi bộ về ga Katoomba
Train về Sydney. Nếu thích có thể ngủ tại đây rồi hôm sau về Syd.

Ngày 3: Sydney:

Sáng : Haymarket
Đi bộ đến The Rock
Chiều: The Rock
Tối - đi bộ lên Harbour bridge, ngắm toàn cảnh Opera House.
 

tabalo

Phượt thủ
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Đủ bếp núc thực phẩm để làm bữa ăn rồi nhé, bây giờ đến việc nấu ăn. Dân Úc có một tập quán rất thú vị là làm bbq ngoài trời. Khác với ta, khi bạn bè tụ tập ăn uống, thì hoặc là về nhà nấu nướng, hoặc là vào một quán nào đó. Về nhà nấu nướng thì rẻ và vui nhưng chết chủ nhà cái phần dọn dẹp, mà không phải nhà nào cũng sẵn chỗ đếp tiếp đãi hàng chục khách. Còn đi ăn quán thì đắt quá mà lại thiếu cái không gian của riêng mình. ( Nói không oan, hiện nay, đi ăn quán ở Hà nội có khi còn đắt hơn ở nước ngoài !). Dân Úc chọn một giải pháp khác là bbq ngoài trời. Tại hầu hết các công viên, bao giờ cũng có cái bếp lò nướng, chạy bằng điện, và bằng củi ở những nơi vùng sâu không có điện. Mỗi bang đầu tư cho cái bếp này khác nhau. Ở Queensland, bếp này có rất nhiều, là một tấm inox lớn, dưới có đặt bếp gas, những công viên nho nhỏ có 4-5 cái, còn công viên lớn có thể tới cả chục, dùng miễn phí, ở NSW và Vic thì ít hơn. Trong các điểm du lịch ở vùng sâu, không có điện nhưng cũng có lò bbq đun bằng củi. Lâu lâu, chính quyền địa phương ghé qua kiểm tra, hết củi thì họ lại mang đến, rất tiện lợi. Cuối tuần hoặc dịp lễ lạt, các nhóm gia đình, bạn bè kéo nhau ra bãi cỏ, công viên, nhà nào tự chuẩn bị một phần đồ nướng của mình, nấu nấu nướng nướng thơm lừng cả một góc công viên, vui đáo để. Mà cũng đơn giản, chỉ cần ghé qua Coles, mua những miếng thịt đã tẩm ướp sẵn để làm bbq, một số gia vị, vài thức ăn vặt, dăm chai nước & đá… thế là có bữa bbq vừa ngon, vừa rẻ, lại không phiền toái như khi làm ở nhà. Dùng thì thoải mái, ai đến trước dùng trước, ai đến sau thì đợi hoặc đi kiếm chỗ khác, khi nào dùng xong thì vệ sinh sạch sẽ cho người đến sau, thế là đủ. Ngay bên cạnh thường là vòi nước công cộng ( phần lớn uống được chỉ trừ trong rừng lấy nước mưa thì sẽ có cảnh báo ). Nếu biết điều này, đi Úc chỉ cần gói mì ăn liền là không bao giờ sợ đói!. Hoặc vào siêu thị, mua đồ làm sẵn, ghé ra công viên, nấu nướng tha hồ.

Tận dụng được hệ thống bếp bbq trên suốt đường đi - ở những nơi có điện, còn nơi nào bbq dùng củi thì chúng tôi lại lấy bếp ga của mình ra nấu, chúng tôi đã có những bữa ăn tuyệt vời, ngon, bổ, rẻ, ở những nơi cảnh đẹp mê hồn. Và quan trọng là , mỗi ngày, không quá 100 AUD cho cả hội !

Như vậy,mấy khoản chi lớn trong cái gói 750 AUD kia bao gồm : thuê xe thuê cộ, xăng dầu đi lại , hết chừng 210 AUD, ăn uống, chừng 120 AUD, Ngủ nghê : 130, vé máy bay chặng Gold Coast – Sydney , Melbourne – Gold Coast: 160 AUD. Và rượu vang, mất chừng 25 AUD / 8 người lớn, vị chi là mất chừng 3 AUD cho một người! Còn một khoản chi mà rất may ở Úc lại gần như không mất, đó là vé thắng cảnh. Hầu hết các khu du lịch của nhà nước dù nhỏ dù to ở Úc đều miễn phí ( nếu mà tính phí như ở Tàu thì toi ). Tất tần tật các loại phí từ vé thắng cảnh đến phí vào nhà vệ sinh đều không có, chỉ duy nhất có thể tốn là phí gửi xe! Nhưng nếu kheo khéo thì cũng kiếm được khối chỗ để xe miễn phí xung quanh đấy nhé!
 

tabalo

Phượt thủ
Re: TBG - 750 AUD cho 16 ngày lang thang Australia

Những bếp ăn sạch bóng và đẹp đẽ ở Hostel, tự xách đồ của mình vào mà nấu nhé

IMG_6649.JPG


Hoặc những lò nướng bbq ở các công viên

IMG_6607.JPG


Nơi dễ dàng để chuẩn bị một bữa ăn

IMG_6598.JPG


dưới tán lá vàng rực

_kMt7aY4dmf0FVo7LI-7-k7apL0U47UICJds80pC66o=w269-h201-p-no


cạnh là bọn Kangaroo nhảy nhót:

IMG_6272.JPG


Đêm đến trên cánh đồng, làm một cái bánh mỳ kiểu Úc- Bột mỳ nhào lên, bọc trong giấy có tráng dầu, rồi để vào nồi

P1070559.JPG


Vùi nồi vào trong một đống lửa

P1070562.JPG


chừng 30-45 phút

P1070584.JPG


kết quả là: --- bánh này nướng hơi quá tay nhưng ăn cũng tàm tạm

P1070605.JPG
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
42,448
Bài viết
1,083,457
Members
181,483
Latest member
vn138proo
Top