What's new

[Cung TM] Thiềng Liềng - it ai ngờ rằng.... ngày 3-4/11/2012

Cung do leader chuyên nghiệp tạo, có tính phí
Thiên đường mặn

Đảo Thiềng Liềng là một ấp nhỏ của xã đảo Thạnh An (thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ), được mệnh danh là đảo trong đảo. Ít ai ngờ rằng, giữa thành phố Hồ Chí Minh sôi động phồn hoa lại có một cù lao nhỏ chỉ với gần 200 hộ dân.

Từ thị trấn Cần Thạnh, phải mất một chuyến đò gần 1 tiếng đồng hồ mới ra tới đảo Thạnh An, và từ Thạnh An tiếp tục tăng bo mất từng đó thời gian trên đò, len lỏi giữa những vạt rừng sác men theo cửa biển mới đến được cù lao Thiềng Liềng. Gọi đây là đảo trong đảo cũng chính vì thế.

Ấp trưởng Thiềng Liềng, Nguyễn Hồng Huỳnh năm nay hơn 60 tuổi, bà con quen gọi là ông Tư Huỳnh, là người đầu tiên đặt chân đến khai phá mảnh đất cù lao này. Lên 7 tuổi ông đã theo cha xây dựng cơ sở cách mạng ở Cần Đước (Long An). Sau đó mươi năm người thanh niên Huỳnh sức bẻ gãy sừng trâu chèo ghe tìm đến hòn cù lao Thiềng Liềng.

Lục lại ký ức của gần 40 năm trước, cả vạt cù lao mênh mông rừng sác bị san bằng bởi bom napal của quân Mỹ. Cây cối xơ xác, đất đai cằn khô như sa mạc giữa biển khơi. Thế nhưng đây lại là những điều kiện tốt để phát triển nghề muối.
“Thời kỳ đó, cả hòn cù lao chỉ lác đác mấy túp lều tranh sống quây quần lại nhau, nương tựa nhau những lúc bão giông, sóng lớn hay đối đầu với thú dữ. Hai vợ chồng tui, gia đình cha mẹ vợ và vài người bà con họ hàng sống lọt thỏm giữa một vùng rừng hoang nước mặn, buổi đêm nghe khỉ kêu, sóng đập”, ông Huỳnh trầm ngâm hồi tưởng.

Điện mặt trời vươn ra đảo xa

Suốt gần 40 năm sau giải phóng, cư dân Thiềng Liềng sống trong cảnh tối tăm. Con đường học hành của lũ trẻ Thiềng Liềng vô cùng gian khổ. Buổi sáng, lũ trẻ phải dậy từ 4 giờ sáng, mang theo nắm cơm nguội nấu từ tối qua lục tục đi bộ ra bến đò để qua xã đảo Thạnh An học. Hiếm hoi lắm mới có đứa lên được cấp 3, thế nhưng lại phải đi 2 chuyến đò để vào thị trấn học. Chính vì vậy con đường đến trường của lũ trẻ Thiềng Liềng chẳng bao giờ liền đoạn.

Cả ấp có hơn 200 hộ nhưng chỉ lèo tèo vài đứa trầy trật lắm mới theo học được đến cấp 3. Bác Nguyễn Văn Tươi, một người dân trong ấp kể: “Tui có 2 đứa con đang học cấp 2, phải ở lại trường, ăn cơm bụi. Mỗi ngày tiền cơm không thôi đã 50 ngàn, trong khi hai vợ chồng gánh muối thuê một ngày chưa được 100 ngàn, thử hỏi sao cố cho nổi.

Chắc cũng dăm bữa nữa cho tụi nhỏ hết học kỳ rồi cũng kêu về gánh muối thôi”. Buổi tối, cả nhà chỉ có mỗi cây đèn dầu phải nhường cho mấy đứa nhỏ học bài. Muỗi Thiềng Liềng to bằng con ruồi, bay vo ve trong đêm tối.

Gần 40 năm nay Thiềng Liềng sống bằng đèn dầu, bằng máy phát điện, mỗi lần tiếp xúc cử tri ở xã tui cũng kêu rất nhiều nhưng Thiềng Liềng xa xôi hẻo lánh quá, lại nằm lẩn khuất kênh rạch chằng chịt, điện lưới quốc gia cũng bó tay không về được.

Thế rồi một hôm, có cán bộ ở trên về, bảo là sẽ mang điện mặt trời về cho dân Thiềng Liềng. Tui mừng quýnh dù chẳng biết điện mặt trời là cái gì cả. Cứ nghĩ mặt trời thì sáng ban ngày thôi, chứ ban đêm biết làm sao? Té ra họ làm thiệt. Ra Tết, Thiềng Liềng nhà nào nhà nấy sáng bừng”, ông chúa đảo cười rạng rỡ.

Vừa rồi, sau gần chục năm chờ đợi, bờ kè chắn sóng bao bọc Thiềng Liềng cũng đã được dựng lên, đúng lúc chỉ còn vài mét nữa là biển cả nuốt luôn mấy chục ngôi nhà. Bà con trên đảo ai cũng biết ơn ông chúa đảo, một mình ông vượt biển cả chục năm liền vào đất liền để kêu gọi mọi thứ cho dân Thiềng Liềng.

Thiềng Liềng về đêm chỉ còn tiếng sóng vỗ dập dềnh ngoài bờ đá. Ru mình theo tiếng đờn kìm đã bên ông trong suốt những đêm hiu hắt gần 40 năm trước, ông chúa đảo trầm ngâm với những hồi ức miên man về một thời rừng hoang nước mặn, chỉ có người và dã thú.

Người ta khi đã qua tuổi xế chiều thường sống bằng quá khứ, đêm nằm mơ thấy một mình quần nhau với cá sấu, mờ sáng đã nghe lũ cháu í ới kêu ông dậy đưa ra bến đò cho kịp buổi đến trường…

Đọc những dòng chữ mà lòng cứ lâng lâng khó tả và tự hỏi “Mình sẽ làm gì khi mình là 1 trong những đứa bé tại Thiềng Liềng”.
Có thể có 1 sân chơi thật sự cho các bé tại Thiềng Liềng không???? Chắc chắn là có => Mình sẽ có mặt ở đó cùng các bạn => và sẽ có 2 ngày cuối tuần thật ý nghĩ với các bé và người dân Thiềng Liềng
 
DANH SÁCH XẾ - ÔM ĐÃ CHỈNH SỬA. NÓ Ở ĐÂY NHÉ: ;)
https://www.phuot.vn/threads/61350-...g-ngày-3-4-11-2012/page29?p=741379#post741379


@Các bác trong nhóm moto: Theo như DS bên các bác cung cấp bữa trước, cũng như đã trao đổi về việc "ôm". Các bác cứ chủ động ra quân nhé. BTC tụi em chỉ xin gửi bạn Kau đi theo xe của các bác. Mong các bác ok, hì.hì. Em nghĩ các bác khi gặp bạn ấy sẽ rất sẵn lòng ;) Tr hợp có chút xíu thắc mắc nho nhỏ nào thì các bác cứ pm riêng vào inbox cho em nhé). Tks các bác trước :p

Seven Day update giùm tên bạn đi cùng với mình (xe 26) là Nguyễn Trọng Khánh nhé, thanks
 
@hoang1487: đã cập nhật họ tên bạn của bạn (trong file).

À, bạn quote những nội dung chính để làm dẫn chứng cho bài viết của mình thôi nhé (cái nào ko liên quan thì del nó đi cho ngắn gọn.May mà mình ko làm Mod, ko thôi chắc nhiều chuyện ớn, ko khéo lại bị chửi nữa chứ :))

Ba Ba chac la gia lam ha? Nha chi o dau neu tien duong di ngang em wa zot di.

@ a. Nguyen: thanks anh, ma k biet lam sao dem ca tam bat voi cai men di nua. Lan dau di bui sao thay kho wa. Xua gio song va lam viec vong vong Phu Nhuan k ah, chua di xa lan nao.
Bạn cẩn thận kẻo nhận thẻ phạt của Mod nhé.


(Bỏ xừ, sao tối nay mình nhiều chuyện ớn :p)
 
Last edited by a moderator:
@Các bác trong nhóm moto: Theo như DS bên các bác cung cấp bữa trước, cũng như đã trao đổi về việc "ôm". Các bác cứ chủ động ra quân nhé. BTC tụi em chỉ xin gửi bạn Kau đi theo xe của các bác. Mong các bác ok, hì.hì. Em nghĩ các bác khi gặp bạn ấy sẽ rất sẵn lòng ;) Tr hợp có chút xíu thắc mắc nho nhỏ nào thì các bác cứ pm riêng vào inbox cho em nhé). Tks các bác trước :p

Ai chứ bạn Kau thì ae Moto đều biết ở Cần Giờ rồi... Rất vui là đàng khác... Mà bạn Kau ôm với xế nào của Moto vậy? Có đt liên lạc chưa?

A thấy rồi, ôm của xế Minhcao, tuyệt rôi, chắc ăn luôn....
 
Last edited by a moderator:
Ba Ba chac la gia lam ha? Nha chi o dau neu tien duong di ngang em wa zot di.

Hi hi hi...Đừng la to quá như thế bạn thân mến ạ! BB tui ở H-v-Bánh gần Đặng-v- Ngữ -PN...Nếu tiện được bạn ghé qua dzớt đi thì ok quá đi.....Bạn chưa biết cách xem tin nhắn? Số alo của BB tui...098 7081 705...Bạn xác nhận nhe...Cám ơn bạn!

Hai bộ quần áo và vât dụng linh tinh+áo mưa+mền+bạt+chén đủa...Đều gọn trong một Balo được mà...Chai nước để riêng...Lần đầu sẽ lúng túng nhưng nhanh quen thôi...Bạn nên liệt kê sẳn một danh sách những thứ cần đem theo và theo đó sắp xếp là ok thôi...

@Mod...Linh tinh ngoài lề vì mem mới Mod đừng giơ thẻ phạt nhe...Thanks Mod!

KHBB
 
Già Diệu ơi! Đã nhận được hàng rồi nè! (c)

Xeemb.jpg
 
Chiều nay 16h30 ngày 26/10 sẽ chốt DANH SÁCH (theo số lượng những thành viên đã đóng tiền vs chuyển khoản).


Danh sách Xế - Ôm tạm chia như sau:

xo1.jpg

xo2.jpg

xo3.jpg* Chú ý: các thành viên vui lòng xem DS xế - ôm, nếu có thắc mắc hay thay đổi, pm lên topic này để BTC điều chỉnh. Hạn cuối cùng là 16h30 ngày mai, thứ 7 - 27/10

Seven Day ơi, anh xem lại sao xe 13 và 14 giống nhau thế.
 
Kế hoạch rất hay và có ý nghĩa, thật sự muốn đi cùng các bạn:( nhg sáng ngày 3 mình kẹt công việc rồi, chúc các bạn có 1 chuyến đi thành công và đầy ý nghĩa:)
 
Seven Day ơi, anh xem lại sao xe 13 và 14 giống nhau thế.
Chết chửa, mình nhầm hàng xíu. Đã edit nhé. DS mới tại đây: https://www.phuot.vn/threads/61350-...g-ngày-3-4-11-2012/page29?p=741379#post741379

Có 1 số thay đổi nhỏ (Do yêu cầu cá nhân của một số anh chị vs các bạn ) nên DS có sự thay đổi chút ít. Mong mọi người cập nhật và thông cảm nếu thấy tên mình cứ chạy tới chạy lui.

Theo như thông báo, 16h30 hôm nay 27/10, DS phân chia xế ôm sẽ chốt, mọi thay đổi sau đó, các anh chị s các bạn tự thu xếp với nhau nhé.

Thân!
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,808
Bài viết
1,162,825
Members
190,806
Latest member
singhalindustries
Back
Top