What's new

[Cung TM] Thiềng Liềng - it ai ngờ rằng.... ngày 3-4/11/2012

Cung do leader chuyên nghiệp tạo, có tính phí
Thiên đường mặn

Đảo Thiềng Liềng là một ấp nhỏ của xã đảo Thạnh An (thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ), được mệnh danh là đảo trong đảo. Ít ai ngờ rằng, giữa thành phố Hồ Chí Minh sôi động phồn hoa lại có một cù lao nhỏ chỉ với gần 200 hộ dân.

Từ thị trấn Cần Thạnh, phải mất một chuyến đò gần 1 tiếng đồng hồ mới ra tới đảo Thạnh An, và từ Thạnh An tiếp tục tăng bo mất từng đó thời gian trên đò, len lỏi giữa những vạt rừng sác men theo cửa biển mới đến được cù lao Thiềng Liềng. Gọi đây là đảo trong đảo cũng chính vì thế.

Ấp trưởng Thiềng Liềng, Nguyễn Hồng Huỳnh năm nay hơn 60 tuổi, bà con quen gọi là ông Tư Huỳnh, là người đầu tiên đặt chân đến khai phá mảnh đất cù lao này. Lên 7 tuổi ông đã theo cha xây dựng cơ sở cách mạng ở Cần Đước (Long An). Sau đó mươi năm người thanh niên Huỳnh sức bẻ gãy sừng trâu chèo ghe tìm đến hòn cù lao Thiềng Liềng.

Lục lại ký ức của gần 40 năm trước, cả vạt cù lao mênh mông rừng sác bị san bằng bởi bom napal của quân Mỹ. Cây cối xơ xác, đất đai cằn khô như sa mạc giữa biển khơi. Thế nhưng đây lại là những điều kiện tốt để phát triển nghề muối.
“Thời kỳ đó, cả hòn cù lao chỉ lác đác mấy túp lều tranh sống quây quần lại nhau, nương tựa nhau những lúc bão giông, sóng lớn hay đối đầu với thú dữ. Hai vợ chồng tui, gia đình cha mẹ vợ và vài người bà con họ hàng sống lọt thỏm giữa một vùng rừng hoang nước mặn, buổi đêm nghe khỉ kêu, sóng đập”, ông Huỳnh trầm ngâm hồi tưởng.

Điện mặt trời vươn ra đảo xa

Suốt gần 40 năm sau giải phóng, cư dân Thiềng Liềng sống trong cảnh tối tăm. Con đường học hành của lũ trẻ Thiềng Liềng vô cùng gian khổ. Buổi sáng, lũ trẻ phải dậy từ 4 giờ sáng, mang theo nắm cơm nguội nấu từ tối qua lục tục đi bộ ra bến đò để qua xã đảo Thạnh An học. Hiếm hoi lắm mới có đứa lên được cấp 3, thế nhưng lại phải đi 2 chuyến đò để vào thị trấn học. Chính vì vậy con đường đến trường của lũ trẻ Thiềng Liềng chẳng bao giờ liền đoạn.

Cả ấp có hơn 200 hộ nhưng chỉ lèo tèo vài đứa trầy trật lắm mới theo học được đến cấp 3. Bác Nguyễn Văn Tươi, một người dân trong ấp kể: “Tui có 2 đứa con đang học cấp 2, phải ở lại trường, ăn cơm bụi. Mỗi ngày tiền cơm không thôi đã 50 ngàn, trong khi hai vợ chồng gánh muối thuê một ngày chưa được 100 ngàn, thử hỏi sao cố cho nổi.

Chắc cũng dăm bữa nữa cho tụi nhỏ hết học kỳ rồi cũng kêu về gánh muối thôi”. Buổi tối, cả nhà chỉ có mỗi cây đèn dầu phải nhường cho mấy đứa nhỏ học bài. Muỗi Thiềng Liềng to bằng con ruồi, bay vo ve trong đêm tối.

Gần 40 năm nay Thiềng Liềng sống bằng đèn dầu, bằng máy phát điện, mỗi lần tiếp xúc cử tri ở xã tui cũng kêu rất nhiều nhưng Thiềng Liềng xa xôi hẻo lánh quá, lại nằm lẩn khuất kênh rạch chằng chịt, điện lưới quốc gia cũng bó tay không về được.

Thế rồi một hôm, có cán bộ ở trên về, bảo là sẽ mang điện mặt trời về cho dân Thiềng Liềng. Tui mừng quýnh dù chẳng biết điện mặt trời là cái gì cả. Cứ nghĩ mặt trời thì sáng ban ngày thôi, chứ ban đêm biết làm sao? Té ra họ làm thiệt. Ra Tết, Thiềng Liềng nhà nào nhà nấy sáng bừng”, ông chúa đảo cười rạng rỡ.

Vừa rồi, sau gần chục năm chờ đợi, bờ kè chắn sóng bao bọc Thiềng Liềng cũng đã được dựng lên, đúng lúc chỉ còn vài mét nữa là biển cả nuốt luôn mấy chục ngôi nhà. Bà con trên đảo ai cũng biết ơn ông chúa đảo, một mình ông vượt biển cả chục năm liền vào đất liền để kêu gọi mọi thứ cho dân Thiềng Liềng.

Thiềng Liềng về đêm chỉ còn tiếng sóng vỗ dập dềnh ngoài bờ đá. Ru mình theo tiếng đờn kìm đã bên ông trong suốt những đêm hiu hắt gần 40 năm trước, ông chúa đảo trầm ngâm với những hồi ức miên man về một thời rừng hoang nước mặn, chỉ có người và dã thú.

Người ta khi đã qua tuổi xế chiều thường sống bằng quá khứ, đêm nằm mơ thấy một mình quần nhau với cá sấu, mờ sáng đã nghe lũ cháu í ới kêu ông dậy đưa ra bến đò cho kịp buổi đến trường…

Đọc những dòng chữ mà lòng cứ lâng lâng khó tả và tự hỏi “Mình sẽ làm gì khi mình là 1 trong những đứa bé tại Thiềng Liềng”.
Có thể có 1 sân chơi thật sự cho các bé tại Thiềng Liềng không???? Chắc chắn là có => Mình sẽ có mặt ở đó cùng các bạn => và sẽ có 2 ngày cuối tuần thật ý nghĩ với các bé và người dân Thiềng Liềng
 
Quá vui luôn...Cám ơn Thịnh! Thế là BB tui có xế rồi nha Chủ thớt...:)

KHBB

Hiii !!! Em cũng mừng vì có BB đi nữa . Có cơ mai là Má Ninh Mèo đi nữa đó BB . Bữa đó em chở BB nhé . Mong gặp BB thật sớm . Em sẽ chạy thật chậm cho BB chụp hình nè ... Hi

Tôi muốn đăng ký 1 vé như ngặt nổi lịch công tác đầu tháng mới có, đến ngày off. Tôi báo lần cuối cùng đi được hay không được vào trước ngày off được không vậy?

Anh Hiệp nè !!! Lượn cái cho em nhờ đi ... Topic nào cũng nhảy dô hết , rồi ném đá , quăng gạch rồi không đi .... giờ có đi không thì đăng kí .. chứ không có dụ tới đó trả lời . Mong được đi với anh 1 chuyến . Mặc dù lở hẹn 3 lần rồi .
 
Đăng ký:
1.Họ tên : Hoàng Thanh Thùy
Ngày tháng năm sinh : 30/01/89
Địa Chỉ : Quận 12 (Đã có xế đi kèm)
Y!M: hoang.thanhthuy3001 or facebook http://www.facebook.com/httt3001
SDT: 84916020500
Số Lượng: 1 ôm
2. Họ tên : Lê Khánh
Ngày tháng năm sinh : 17/9/87
Địa Chỉ : Quận 12 (Đã có ôm đi kèm)
Y!M: http://www.facebook.com/khanhle1987?fref=ts
SDT: 84906097155
Số Lượng: 1 xế (chở ôm trên)
---->Em sẽ quyên góp và thông báo sau cho các anh/chị nhé.
Nhận gạch pác nhé

Cho mình 1 slot xế nhé =)

Phone : 0966666223

Cho thông tin chứ nhỉ
 
Đọc lại topic tự dưng nhớ chuyến đi thăm các bé ở đảo Thiềng Liềng T3/2012 của nhóm mình.

Hy vọng chuyến này bạn thu xếp công việc và tham gia cùng mọi để hướng dẫn và tham mưu cho đoàn.
Nếu bạn tham gia thì Cún sẽ làm xế cho bạn.
:)
 
Danh sách ủng hộ hiện kim và hiện vật đến thời điểm hiện nay:
Hiện kim:
  1. CunConDuHi: 300k
  2. Núi và Biển: 50k
  3. thinhduyquach: 50k
  4. Haininhmeo: 100k
  5. Phu Xuan Anh: 500k

    Tổng cộng: 1.000.000 đồng
Hiện vật:
  1. Bạn Phu Xuan Anh: 01 túi sách "Thần Đồng Đất Việt".

    ....................
Mong danh sách ủng hộ sẽ được nối dài thêm...Xin trân trọng tất cả những đóng góp của các anh chị em, các bạn gần xa....
 
Em là Hải Ninh nè, em muốn đi quá, mà sáng đi chiều về được không anh Nguyên? Đi góp 1 chút công sức vào thành công của nhóm, hi vọng có tàu về đất liền cho e đu theo với. Em làm xế độc hành luôn
 
Em là Hải Ninh nè, em muốn đi quá, mà sáng đi chiều về được không anh Nguyên? Đi góp 1 chút công sức vào thành công của nhóm, hi vọng có tàu về đất liền cho e đu theo với. Em làm xế độc hành luôn

OK, anh sẽ liên hệ lại rồi báo em nhe. Thu xếp đi chung với mọi người cho vui (nều được)
 
Hy vọng chuyến này bạn thu xếp công việc và tham gia cùng mọi để hướng dẫn và tham mưu cho đoàn.
Nếu bạn tham gia thì Cún sẽ làm xế cho bạn.
:)

Thnks Cún, có gặp a ở nhà NC Group rùi :>, em sẽ ráng sắp xếp & báo anh sau ah :)
 
Cho em xin 1 vé dập dòm ah, vì phải đi làm ngày thứ 7 nên hiện tại em chưa chắc chắn là có thể thu xếp xin nghỉ đi chuyến này được hay không :(

Ayame - 0938 229 799
(quận 5)
Vị trí: ôm (nếu em đi được và thiếu xế thì em sẽ huy động sau ah)

Cám ơn chủ thớt ^^
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,781
Bài viết
1,162,664
Members
190,796
Latest member
johnbeee77
Back
Top