What's new

[Hỏi đáp] Thông tin phượt Cát Bà

ngaba_hoangsuphi

Phượt thủ
Bài của Vũ Thanh Minh - copy lên đầu trang cho dễ đọc.

1. TỔNG QUAN


Cát Bà, còn gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Hạ Long.Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo các Ông. Như vậy, Cát Bà là đọc chệch của các Bà.Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, nằm ở độ cao trung bình 70 m so với mực nước biển (dao động trong khoảng 0-331 m). Trên đảo này có thị trấn Cát Bà ở phía đông nam (trông ra vịnh Lan Hạ) và 6 xã: Gia Luận, Hiền Hào, Phù Long, Trân Châu, Việt Hải, Xuân Đám. Cư dân chủ yếu là người Kinh.

Trước đây đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Bà, năm 1977 mới sáp nhập với huyện Cát Hải thành huyện Cát Hải mới. Trước đây đảo thuộc tỉnh Quảng Yên, sau thuộc khu Hồng Quảng, đến năm 1956 mới chuyển về thành phố Hải Phòng.

Thị trấn Cát Bà hiện nay là huyện lị huyện Cát Hải. Trước năm 1945, thị trấn Cát Bà là phố Cát Bà, rồi đại lý Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, tỉnh Quảng Yên. Sau năm 1945, trở thành thị xã Cát Bà. Đến năm 1957 thị xã Cát Bà đổi thành thị trấn và huyện Cát Bà mới thành lập.
2. ĐI VÀ ĐẾN
Từ Hà Nội, các bạn có thể bắt xe ô tô Hoàng Long, Tân Đạt, Thanh Long với giá 50.000 vnđ/người/lượt từ bến xe Lương Yên về bến xe Tam Bạc - Hải Phòng. Sau đó các bạn có thể bắt taxi từ đó ra bến Bính (rất gần, và xe bus ko phổ biến lắm ở Hp) để đi Cát Bà.Hoàng Long vận hành một xe buýt và tàu dịch vụ khởi hành từ Bến xe Lương Yên tại Hà Nội lúc 05:20, 07:20, 11:20 và 13:20. A single trip from Hanoi to Cat Ba town takes 4,5 hours and costs 160.000 VND (US$9). Một chuyến đi duy nhất từ Hà Nội đến thị trấn Cát Bà mất 4,5 giờ và chi phí 160,000 đồng (US $ 9).

Xe Hải Âu 50.000 vnđ/người/lượt từ bến xe Gia Lâm về bến xe Niệm Nghĩa. Rồi cũng bắt taxi ra bến Bính


Tàu từ ga Long Biên, giá tàu là 34.000 vnđ/người/lượt/ ghế thường, 40.000 ngườ/lượt/điều hòa. Ngày có 4 chuyến: 6h, 9.30h, 15.35h và 6.10h. Các bạn có thể mua vé trước 30’. Nhưng những ngày cuối tuần hay dịp lễ thì nên đến sớm 1-2h hoặc đặt vé trướcCác bạn muốn gửi xe máy có thể ra ga Gia Lâm. Giờ tàu chạy chậm hơn 15’ so với ga Long Biên và nên đến sớm vì vé gửi xe có hạn.


Từ bến Bính ra Cát Bà Có thể đi tàu cánh ngầm với giá 120.000 vnđ/người/lượt (45’)) (khuyến cáo những bạn say xe). Có thể đi ô tô với giá 100.000 (60’)


Tàu chợ với giá 50.000 vnđ/người/lượt: ngày 2 chuyếnXe máy với 2 lần qua phà và 45 km đường bộ. Đường đẹp, rừng núi trên đường, phong cảnh rất thú.


Từ Hạ Long, với các hành trình mà bạn không muốn đi trực tiếp ra Cát Bà ngay thì hoàn toàn có thể ghép thêm Hạ Long vào thành điểm đến. Và việc di chuyển từ Hạ Long sang Cát Bà cũng vô dùng dễ dàng. Bạn chỉ cần có mặt tại bến phà Tuần Châu và lênh đênh ngắm cảnh trên vịnh trong 1 tiếng là đã có mặt tại Cát Bà. Tuyến này sẽ rất phù hợp với các bạn bị say xe, tàu.

Vé ô tô từ 4 đến dưới 9 chỗ
250.000 VNĐ/xe
Vé được bảo hiểm tại bảo hiểm Nhà Rồng

Vé ô tô từ 9 đến dưới 16 chỗ
300.000 VNĐ/xe
Vé được bảo hiểm tại bảo hiểm Nhà Rồng

Vé ô tô từ 16 đến dưới 24 chỗ
350.000 VNĐ/xe
Vé được bảo hiểm tại bảo hiểm Nhà Rồng

Vé ô tô từ 24 đến dưới 30 chỗ
400.000 VNĐ/xe
Vé được bảo hiểm tại bảo hiểm Nhà Rồng

Vé ô tô từ 30 chỗ trở lên
500.000 VNĐ/xe
Vé được bảo hiểm tại bảo hiểm Nhà Rồng

Vé người đi bộ
30.000 VNĐ/người
Vé được bảo hiểm tại bảo hiểm Nhà Rồng

Vé người và xe máy
50.000 VNĐ/người
Vé được bảo hiểm tại bảo hiểm Nhà Rồng

Vé trên đã bao gồm thuế GTGT
2. LƯU TRÚKhách sạn Mỹ Ngọc, 031.3888422//3888199 - Fax: (84) 031.3888199, Mr.Tuan_ (84) 0912843800. http://www.catbasailing.com/Thúy Anh 0912237980 hoặc 0313888132, 250.000 vnđ/phòng. Các bạn có thể tìm trên google và gọi điện thương lượng trước.Dragon Sea 0313 887468. Giá 250 – 500.000 vnđ/phòng.


Trà My 0313 888 650. Giá từ 250 – 500.000 vnđ/phòng3. ĂN UỐNGĂn ở Cát Bà khá đắt nên các bạn tùy theo kinh phí mà ăn uống. Nhưng nói chung nếu ăn ở Cb thì nên ăn ở chợ, mua đồ hải sản kêu người ta làm cho. hoặc ăn ở những quán bình dân thì cũng được.


Ăn ở trên bè: đồ tươi, thoáng mát, ngon nhưng giá sẽ mắc hơn.


Nhà hàng Noble House :19 khu 4 TT. Cát Bà, đường 1 Tháng 4, TP. Hải Phòng.(Chỉ dẫn Đi đường Núi Ngọc ra rẽ trái là đến. Quán nằm trên đường 1 - 4 , chỗ giao với phố Núi Ngọc.)


Nhà hàng Green Mango Khu 14, Lô 4, đường 1 Tháng 4, TT. Cát Bà, TP. Hải Phòng.

Nhà hàng Hải Yến( chưa rõ địa chỉ )Nhà Hàng Phương Phương: số nhà 232 đường 1-4 Đảo CÁT BÀ, Cát Hải, Hải Phòng
4. THAM QUANĐường xuyên đảo Cát Bà: dài 27 km, có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, qua áng, men theo mép biển, xuyên qua vườn quốc gia, phong cảnh kỳ thú, non nước hữu tình.

Vườn quốc gia Cát Bà: có diện tích 15.200 ha, trong đó có 9.000 ha rừng, 5.400 ha biển tạo nên một môi trường sinh thái lý tưởng.

Động Trung Trang: Nằm cách thị trấn 15 km cạnh đường xuyên đảo, có nhiều nhũ đá thiên nhiên. Động này có thể chứa hàng trăm người.

Động Hùng Sơn: Cách thị trấn 13 km, trên đường xuyên đảo. Động còn có tên Động Quân Y vì trong Chiến tranh Việt Nam người ta đã xây cả một bệnh viện hàng trăm giường nằm ở trong lòng núi.

Động Phù Long (Cái Viềng) mới tìm ra, được cho là đẹp hơn động Trung Trang.

Các bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa, Cát Ông, Cát Trai Gái, Đường Danh v.v... là những bãi tắm nhỏ, đẹp, kín đáo, có nhiều mưa, che nắng, cát trắng mịn, nước biển có độ mặn cao, trong suốt tới đáy. Người ta dự định xây dựng ở đây những "thuỷ cung" để con người có thể trực tiếp quan sát các đàn cá heo, tôm hùm, rùa biển, mực ống, cá mập bơi lượn quanh những cụm san hô đỏ.

Chi phục đỉnh Ngọc Long, trong quá trình tham quan kh dự trữ sinh quyển, VQG Cát Bà. Các bạn hoàn toàn có thể tham gia vào hành trình chinh phục Đỉnh ngọc Long để có cái nhìn toàn cảnh đầy thơ mộng về hòn đảo này.
 
Last edited by a moderator:
Động nổi tiếng ở Cát bà là động Trung Trang (ko phải Rung Trang nhé )

Đi Cát Bà có 4Cách đi như sau !

1-Đi tàu Cao Tốc từ bến bính ra bến mới Cát Bà .(45 Phút )
-Lợi là được ngắm sông biển ,sóng vỗ tàu bì bụp
2-Đi tàu thủy (chậm ) từ bến Bính ra Cát Bà
-Cũng ngắm sông biển và được gặm nhấm cái thú lênh đênh trên biển ,thỉnh thoảng em vẫn đi tàu chợ này để hưởng cái thú lênh đênh này
3-Đi ô tô từ phà Đình Vũ qua Cát Hải rồi từ Cát Hải ra bến Phà Cái Viềng Cát Bà .(nhanh thì mất 2 tiếng )
-Đi xuyên từ cuối đảo đến trung tâm thị trấn ,đường chạy quanh co qua các sườn núi trên rừng dưới biển rất đẹp
4-Đi xe máy (Phượt ) từ HP ra gần đến bến phà Đình Vũ thì rẽ trái vào bến tàu Hoàng Yến ,tàu này có thể chở xe máy và người từ HP sang bên bến Cái Viềng chỉ mất có 15 phút (rất nhanh ) ,nếu đi xe ô tô xuống thì ra bến Bính sẽ có xe ô tô của Hoàng Yến đón rồi đưa ra tận bến tàu ,khi sang Cái Viềng rồi lại có xe ô tô đưa các bác vào đến trung tâm .
-Em khoái cách đi này nhất vì có thể Mây Lang Thang được nhiều .....thứ 7 này em cũng có một chuyến đạp xe ra đó bằng cách 4 này .

*Phòng nghỉ :

-Nếu không đặt phòng từ bây giờ thì các bác ra đó chỉ có nước ngủ vỉa hè (điều này không ngoa đâu nhé )
-Nhà nghỉ rẻ tiền thì nằm sâu trong núi không nhìn thấy biển ,đắt hơn chút hoặc có khi bằng giá nhưng còn phòng thì các bác được phòng quay ra biển .
-Sang nữa thì vào bãi 3 nơi có khu Resort để nghỉ ,chõ này có thể nói là miễn bình luận vì nó đẹp và bước chân 1 bước là ra biển ,đêm đến ngồi ở cái Bar hay các chòi nhỏ nhâm nhi Cafe hay rượu thì ôi thôi ...chảy nước miếng ....lần nào ra em cũng mò ra đây để nhâm nhi ly Cafe và nghe sóng vỗ .
-Cát Bà có động Chung Chang (em ko nhớ rõ tên ) là động lớn nhất ,ngoài ra còn vài động nhỏ ở Trân Châu ....
-Ăn uống thì có thể ăn tại KS hoặc vào chợ ăn cơm ,nhậu hải sản thì ra bè ,nếu các bác muốn nhậu ở bè thì em giới thiệu ra bè của cậu bạn ngoài đó ,đảm bảo giá rẻ mà ngon ...
-Năm nay Cát bà mở hội làng cá 1-4 kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm làng cá rất đông (năm nay do trung ương tổ chức ) em nghĩ lượng khách năm nay đi nghỉ cũng sẽ đông nên cần chuẩn bị trước .

http://audiovnclub.net/forum/index.php?showtopic=14341
 
Chị chưa biết cụ thể em ở đâu, nhưng ở đâu thì cũng phải đến bến Đình Vũ (nếu đi xe máy). Ở đó có 2 bến, một bến cho tuyến Hoàng Long thì ở sát ngay bến phà nhưng bến này không chở xe máy, em đi bến thứ hai, bến của HTX Vận tải Cát bà. Dễ đi lắm vì có biển chỉ dẫn đầy đủ rồi mà.

Ca nô của Vận tải Cát Bà chở cả người lẫn xe sang đầu bên kia là bến Cái Viềng rồi từ đó em xuyên đảo ra đến trung tâm.

Cũng còn cách nữa là đi phà từ bến Đình Vũ, phà sang Cát Hải - khác hẳn với Cát Bà, Cát Hải là đảo cát chứ không phải đảo đá. Ở đây em sẽ đi qua những cánh đồng muối trắng xóa, đẹp nhưng diêm dân còn khổ và nghèo lắm, qua những xưởng chế biến nước mắm nổi tiếng, đến bến phà Gót và đi tiếp phà nữa sang Cái Viềng.

Đi kiểu này thì mất thời gian, nhưng nếu đã là đi chơi thì rất thú vị, phỏng?

Chúc em đi vui vẻ, cần liên hệ đặt phòng, chỗ ăn, chỗ chơi...kêu chị, chị phone giúp với giá chắc chắn là ưu đãi. :)
 
Đi Cát bà như thế nào là thuận tiện nhất, em muốn mang cả xe máy nữa. Xin các bác chỉ giáo. Em xin đa tạ.

1. Nếu bạn ở HN và không định chạy loăng quăng rẽ ngang rẽ dọc từ HN về HP (or Quảng Ninh) thì theo tớ bạn nên đi ô tô. :D Bởi vì ở HN bạn có thể ra hãng xe Hoàng Long mua vé rồi ngồi xe ô tô ra tận Cát Bà. Ra đó thuê xe đi or xe ôm thoải con gà mái. :D

2. Nếu đi xe máy ngoài cách chạy từ HN về HP rồi ra bến Đình Vũ thì bạn có thể chạy đường khác từ HN ra Hạ Long rồi đi phà từ Tuần Châu sang Cát Bà. Phà chạy từ Tuần Châu ra Cát Bà mới mở, chạy trong vịnh nên nước lặng và gần (khoảng 6 hay 8km) gì đó.

Cách 1 thì thuận tiện dù rằng đi hơi lâu, chắc phải mất 5h đồng hồ. :D Cách 2 thì tớ chưa chạy nhưng theo tính toán thì mất khoảng 4h là cùng. Còn cách 3 là đã mất công chạy thì thử 1 vòng HN - QN - HP cho nó hoành tráng. :LL
 
[GMAP]<iframe width="425" height="350" frameborder="0" scrolling="no" marginheight="0" marginwidth="0" src="http://maps.google.com/maps?t=h&amp;hl=en&amp;ie=UTF8&amp;ll=20.811323,106.943665&amp;spn=0.286263,0.4422&amp;z=11&amp;output=embed"></iframe><br /><small><a href="http://maps.google.com/maps?t=h&amp;hl=en&amp;ie=UTF8&amp;ll=20.811323,106.943665&amp;spn=0.286263,0.4422&amp;z=11&amp;source=embed" style="color:#0000FF;text-align:left">View Larger Map</a></small>[/GMAP]​

Các bạn quan tâm tới việc đi Cát Bà từ đảo Tuần Châu vui lòng xem bản đồ ảnh vệ tinh của Google nhé. Xem thêm, phóng to, thu nhỏ, chi tiết bằng cách click, di chuột thẳng vào bản đồ và các mũi tên ở bên trên hoặc vào đây: click

Nói thêm là bến phà Gia Luận là điểm đối diện với thị trấn chính qua tâm (xuyên đảo, xuyên rừng) của đảo Cát Bà. Thông tin về việc từ bến phà Gia Luận có xe bus hoặc xe ôm vào thị trấn hay không thì tớ không rõ. Nhưng tớ nghĩ xe ôm chắc chắn có vì đây là điểm nối 2 điểm du lịch chính là Tuần Châu và Cát Bà. Riêng về làng Việt Hải thì nằm về phía biển, nằm phía đối diện (qua tâm đảo) với đảo Cát Hải hướng về phía biển. Như vậy nếu vẽ biểu đồ đơn giản lấy tâm đảo là điểm 0 thì Cát Hải (Đình Vũ) là đầu mũi tên trục âm bên trái, Việt Hải đầu mũi tên trục dương bên phải, tương tự Gia Luận là đầu mũi tên trục dương phía trên, thị trấn Cát Bà là đầu mũi tên trục âm phía dưới. :)

P/s: Bạn chit toi có vào đây chê mô tả trục tung hoành của tớ thì thông cảm nhá. :))
 
[GMAP] Như vậy nếu vẽ biểu đồ đơn giản lấy tâm đảo là điểm 0 thì Cát Hải (Đình Vũ) là đầu mũi tên trục âm bên trái, Việt Hải đầu mũi tên trục dương bên phải, tương tự Gia Luận là đầu mũi tên trục dương phía trên, thị trấn Cát Bà là đầu mũi tên trục âm phía dưới. :)

P/s: Bạn chit toi có vào đây chê mô tả trục tung hoành của tớ thì thông cảm nhá. :))​


Mày mô tả khó hiểu bỏ mợ. Cứ nói đơn giản: tận cùng bên dưới là thị trấn, bên trên là Gia Luận, bên phải là Việt Hải, bên trái là Đình Vũ, ở giữa là vùng lõi của rừng quốc gia.

Có đường từ thị trấn xuyên sang trái, lên trên, và sang gần bên phải, nhưng không có đường nối các điểm trái, phải, trên với nhau.

Thế có phải nhanh mà rõ không?​
 
Spam:

Các bác cho em hỏi tý nhá:
Sắp tới em định đi Cát Bà 2 ngày, chắc là đi giữa tuần cho nó vắng.
Em định đi xe máy xuống HP, cho xe lên Phà rồi ra Cát Bà, chỉ đi chơi thôi, chắc không có thời gian đi xuyên rừng như các bác.
Có mấy điều em muốn các bác tư vấn cho em cái:
+ Lịch trình đi thế nào cho hợp lý???
+ Tàu ra Đảo mỗi ngày có mấy tuyến, giá cả ra sao, nên đi tàu nào, lịch trình ra sao???
+ Ra đến đảo thì nên ở Nhà nghỉ hay KS nào??? Giá cả như thế nào ạ???
+ Ở Cát Bà, thì chơi ở những đâu cho 2 ngày, chỉ đi nghỉ thôi ạ...
+ Một số chú ý khi đi Cát Bà...

Hi hi, có vẻ em hỏi hơi nhiều, mong sớm nhận được chỉ giáo của các bác ạ...
Em cảm ơn...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,444
Bài viết
1,114,495
Members
187,574
Latest member
AuriferTax
Back
Top