What's new

[Chưa chốt đoàn] Tìm bạn đồng hành trekking Annapurna Base Camp tại Nepal 15 ngày trong khoảng 2/11 đến 16/11/2022

Transit qua Ấn thôi có vào đâu mà phải làm evisa hả bạn??
Vì tụi mình bay riêng hai hãng khác nhau đó bạn, ko phải 1 vé cùng 1 hãng bay transit tại Ấn và cũng ko vào khu vực transit nên phải làm thủ tục nhập cảnh vào Ấn độ. Với lại evisa Ấn xin cũng nhanh và không quá phức tạp.
 
Currently, my group has closed the group with a group of 7 people, because I can't change the status of the title, I will always update the content :))
All booked tickets, waiting for the departure date, we trekking 9 days via Poonhill from Pokhara (April 26 to May 4, 2023)

1. Round trip ticket for 2 international routes SG <=> Dehli, Dehli <=> KTM: total 450$ ~11 million
- if you don't want to have to apply for an Indian visa, you can refer to Cathay's HK transit flight (the cheapest round-trip fare is about 14.15 million) or Sing is the cheapest for about 18 million, the sooner you book the ticket, the better the price + a little luck Good luck, but now $ is expensive
2. KTM domestic ticket <=> POK: $158 ~ 4 million (flight time 30 minutes)
- You can take the bus to Pokhara for about 8$/pax (7am-8pm), if you want to save more, you can find out the plan to take the night bus to Pok so you don't have to pay for a room.:)
3. Indian Evisa + Nepalese visa: $55
4. Landtour 9 days: 455$ + tip 45$
5. Travel insurance: 28$ ~700k
6. Meals: $100 (2 days in Kath, 2 days in Pokhara)
7. Dorm room is about 12$/2 pax for 4 nights about 25$/pax
8. Money for airport transportation, sim purchase, spending during trekking (paying for hot water, phone charger for example ..): 100$

If you just go there to trek and then return, the total cost is about ~ $ 1400, if you take a domestic bus, it will be ~ $ 1250 ~ 31 million

*** My group only made an appointment to be at Pokhara to go on the trek, in addition, my personal schedule was arranged by myself, I went a few days earlier than the trek schedule to experience things, watch the sunrise, paragliding in the mountains. Sarangkot, go around Pokhara and Kathmandu, so the cost will be higher than about $ 1600 / person ~ 40 million (estimated at the moment) but the actual situation, it is necessary to go back to know how much it is) :))
You are absolutely right
 

Attachments

 • everest base camp.jpg
  everest base camp.jpg
  716.1 KB · Views: 51
Nhóm mình đã đi và về với một hành trình đáng nhớ, được gặp những bạn đồng hành dễ thương đến lạ, và còn hứa hẹn đi những trip sắp tới cùng nhau.

Về phần chi phí thực tế so với dự trù trước chuyến đi thì cũng không có phát sinh gì nhiều mặc dù mình là người lên núi xài khá nhiều tiền, mình không muốn đã phải vất vả trekking trên núi mà còn tiết kiệm, nên mình muốn là mình ăn và xài thôi 😉

Dưới đây là chi phí thực tế mình đã chi cho bản thân mình trong chuyến đi Nepal vừa rồi, cái này là trải nghiệm của riêng mình, có những bạn khác sẽ đi với chi phí ít hơn hoặc nhiều hơn. Mình đổi $ ra VND với tỉ giá 23,677 nhé

1. Vé máy bay quốc tế: 11tr095k
 • Khứ hồi SG – DEL (Vietjet) : 5tr937k
 • Mình book vé trực tiếp trên web bao gồm 15kg hành lý kí gửi 2 chiều.
 • Khứ hồi DEL – KTM (Air India): 5tr158k
 • Mình book vé qua trip.com, có sẵn 20kg hành lý kí gửi trong giá vé, khi bay trực tiếp thì mới biết có luôn bữa ăn miễn phí nữa nhen, mình bay 2 chiều đều vào đầu giờ trưa, mình không biết tất cả giờ bay sẽ có bữa ăn như vậy không. Mặc dù đồ ăn chủ yếu là đồ Ấn nhưng mình vẫn vui, mình ăn không hợp nên ăn không nhiều, nhưng chiều về mình ăn thấy khá ngon, không biết món gì chỉ biết là mì thôi, hình như có 2 món cho mình chọn á, nhưng chỗ mình ngồi lúc nào tới cũng chỉ còn 1 món hay sao á, nên chị tiếp viên phát gì thì mình ăn cái đó thôi 😊
2. Vé máy bay nội địa: 180$ ~ 4tr260k
 • Khứ hồi KTM – PKR (Shree Airline):
 • Mình nhờ guide book vé máy bay giùm nên mới biết có hãng này, kiểu như local ở đó đi là nhiều, rẻ hơn xíu nhưng được cái mình được miễn phí đưa đón sân bay chiều nội địa.
3. Evisa Ấn + visa Nepal: 120$ ~ 2tr888k
 • Mình xin evisa Ấn 5 năm: 80$, charge thêm phí thanh toán ngoại tệ của NH tầm 2$, do mình có dự định các chuyến đi trong tương lai của mình chắc sẽ có transit Ấn để bay đi cho rẻ nên mình làm 1 lần này cho khỏe. Chứ xin evisa double entry Ấn 30 ngày có 10$ cho T4,T5,T6 và 25$ cho các tháng còn lại nhen.
 • Mình nhập cảnh Ấn 2 lần đều rất nhanh và lẹ, không phải chờ đợi lâu nên chắc cũng tùy ngày và tùy chuyến.
 • Lúc bay từ VN qua Ấn, vừa đáp xuống sân bay Ấn, bước ra khỏi ống lồng vào sân bay là bị hốt đi test covid rồi, cái này random nhen mọi người, bạn mình bay trước mình 1 ngày thì không bị nên cũng hên xui lắm, chuyến bay của mình có 6 người VN đều bị hốt đi test hết. Nhưng cuối cùng mình và bạn mình không phải test vì mình có nói là tụi mình chỉ bay quá cảnh và ở lại sân bay để mai bay đi Nepal, không có vào thành phố nên được miễn test. Mà mình có hỏi mấy bạn bị test á, nhẹ nhàng lắm, lấy cả mũi và miệng luôn, nhưng nó không thốn như bị chọt ở VN đâu, test xong được thả cho đi liền, không cần phải cách ly gì cả, chỉ để lại địa chỉ ở Ấn cũng như email thôi, mình nghĩ chắc họ sẽ gửi kết quả test qua email.

 • Visa on arrival Nepal 30 ngày: 50$, trước khi mua vé mb không check kĩ lịch trình nên sau mình xem lại thì tính ngày ra vào Nepal là 16 ngày, nên thôi đóng luôn phí 30 ngày từ đầu, chứ lỡ để ra sb đóng phạt rồi có lịch sử ở quá hạn visa thì không tốt cho các chuyến đi sau này.

4. BH du lịch của MSIG 639k
5. Landtour + tip: 520$ ~ 12tr312k

Landtour 9 ngày trekking cho group 9 người ( nhóm mình có 2 bé 8t và 11t): 440$, tip toàn đoàn sau chuyến đi là 40$/người, mình có tip riêng 40$ cho bác guide chính và bạn porter luôn đi chốt đoàn.

6. Tiền khách sạn: 3tr010k/2 người ~ 1tr505k/người
 • 3 đêm ở Kath: 1tr250k
 • + Nepalaya Hotel (ngay khu Thamel): 1tr/2 đêm được bao ăn sáng, khách sạn charge thẳng tiền trên thẻ mình ngay khi book, có các lựa chọn khác cùng loại phòng mà giá đắt hơn nhưng không phải trả trước, mình chắc chắn sẽ đi nên là chọn trả luôn để có giá tốt nhất, mình book trước 1 tháng trước khi đi. Tụi mình ở khách sạn này trước khi trekking để có thể mua sắm các thứ cần thiết cho việc đi trekking sắp tới, nên mua ở Kath giá tốt hơn ở Pokhara, và nhớ trả giá nhé, tầm 1/3 rồi trả lên từ từ là được.

 • + Ocean Inn (gần Boudhanath Stupa) đi bộ có 5 phút là tới: 250k/đêm, nếu quay lại Nepal mình sẽ ở gần khu vực này mình rất thích không khí gần bảo tháp.

 • 1 đêm ở đồi Sarangkot, Pokhara: 643k/đêm, phòng đắt nhất trong chuyến đi này, vì muốn ngắm bình minh tại phòng luôn. Nhưng cuối cùng tụi mình đã bỏ không ở phòng trên đồi dù biết là bị mất phí. Do ngày bay tới Pokhara thời tiết xấu bị delay cả ngày, trời mưa tầm tã, mình thì say xe với say máy bay gần chết nên quyết định hủy kế hoạch ở đêm trên đồi mà ở thuê khách sạn ở gần hồ luôn.

 • 3 đêm ở Pokhara (gần hồ Phewa): 1tr117k

 • + Grand Shivalaya Hotel and Restro: 445k/đêm, do đổi lịch trình phút chót nên khi tới Pokhara, tụi mình đã chọn ở đây vì nó kế bên khách sạn mình sẽ ở ngày tiếp theo, di chuyển cho nhanh đó mà, với lại lúc đó đuối quá rồi, có chỗ ở là được, khách sạn tụi mình muốn ở nó full rồi.

 • + Hotel Forest Lake: mình ở dorm 1 đêm giá 112k, giá này là do mình book chỉ 2 ngày trước khi ở thôi, chứ bạn mình book sớm chắc tầm 90k. Phòng dorm ở đây sạch sẽ, 4 giường xài chung toilet trong phòng. Rồi tụi mình còn được gửi hành lý free khi đi trek nữa chứ, chỉ free nếu bạn sẽ quay lại ở sau khi trek nhen, nếu không ở ksan đó thì tính phí 50 NPR/day, mình có thấy trên thẻ giữ hành lý ksan đưa cho mình.
 • Lúc trekking về tụi mình ở phòng riêng 2 giường giá 470k/2 đêm, nhưng khi thanh toán tại ksan tụi mình được giảm 2$. Bạn tiếp tân ở đây siêu dễ thương, cái ngày mình bay tới Pokhara và khi đến ksan của bạn đã full phòng, bạn đã giới thiệu cho tụi mình cái ksan kế bên để ở đó. Khách sạn này có thể lấy nước free, cây nước để ở sảnh tiếp tân, có bếp nếu muốn nấu nước để ăn mì nhen, theo tiêu chị tự phục vụ, tự bày tự ăn tự dọn 😊

7. Tiền ăn chơi mua sắm các thứ ở Nepal: 250$ ~ 32,5k NPR ~ 5tr919k
 • Khi về VN mình vẫn còn dư tầm 7k NPR á, để lại xài tiếp cho lần sau quay lại Nepal^^

 • Mình không nhớ chi tiết từng thứ nên mình để chung chung nhen, cái nào mình nhớ thì mình sẽ ghi ra cho mọi người tham khảo, nhưng mọi người nên mua sim và tải app Indrive để di chuyển ở Nepal, như Grab ở VN mình á, rất tiện và rẻ. Nhưng có một việc mình không thích là họ để giá trên app vậy rồi khi mình chọn tài xế xong họ gọi cho mình đòi giá cao hơn giá họ để trên app, mình rất ko thích việc này, mình đã hủy chuyến của 2,3 bạn tài vì vụ này và complain thẳng trên app. Mình không ngại tip thêm tiền nếu mình thấy nó xứng đáng sau khi sử dụng dịch vụ nhưng cái này làm mình rất không thích. Chỉ 1 số ít thôi nên mọi người cũng lưu ý. Nhờ nó mà mình và bạn mình đã ghé thăm khu làng cổ Bhatapur (thủ đô cũ của Nepal) được đó, book 2 xe máy chở tụi mình, đi gần 1h mới đến nơi luôn, tụi mình không ngờ nó xa vậy luôn, kiểu như giáp ranh tỉnh khác luôn rồi. Đi xa vậy mà có 300 NPR (~60k VND), lúc tới nơi mình có hỏi 2 bạn riders là có thể chờ tụi mình tham quan 1h được không, rồi chở tụi mình về lại Thamel, mình trả 1k NPR cho mỗi bạn, chứ ở đây xa mà book xe chở ngược lại cũng ko tiện lắm.
 • À mà hủy nhiều chuyến quá trong 1 ngày trên app sẽ khóa account nhen, khóa trong vòng 4h hay sao á 😊
 • Ở Kath bụi lắm nhen mọi người, với lại ở Nepal đi xe máy thì tài xế đội nón BH thôi, người ngồi sau khỏi đội, kiểu như mạng sống đứa ngồi sau ko quan trọng bằng thằng chạy xe vậy á, gặp ờ VN là công an hốt vô liền 😊

 • Đổi tiền mặt: tụi mình đổi 50$ ở sân bay để đi taxi về khách sạn với tỉ giá 129 NPR, về Thamel đổi tỉ giá cũng không cao hơn mấy 129,4. Sau này mình mới biết nhờ guide chỉ thì đổi được tỉ giá tốt hơn nữa đó, 130 lận.
 • Mua sim ở Nepal: 770 NPR
 • Có thể mua ở sân bay nhen, chị bạn mình mua giá 700 NPR.
 • Tụi mình mua ở siêu thị kế bên khách sạn chỗ mình ở, giá sim 250 NPR, rồi nhờ nạp tiền vào sim luôn, mình nạp 500 NPR, phí nạp tiền là 20 NPR. Lúc nạp tiền cô chủ siêu thị kêu nạp 1k NPR mới đủ xài 2 tuần nhưng mình kêu cứ nạp 500 đi, nào hết tao sẽ nạp thêm tiền.
 • Tiền di chuyển xe máy khi trekking 5000 NPR/ 2 chiều:
 • Chiều đi: từ ksan ở Pokhara tới Hile (nơi bắt đầu trekking của nhóm mình)
 • Chiều về: từ Siwai (gần Jhinu) về lại ksan Pokhara
 • Cái này mình nhờ guide book trước cho riêng mình vì mình say xe, và nếu mình ngồi xe jeep gần 3h để tới điểm bắt đầu trekking thì mình nghĩ mình ko còn sức để trek đâu. Sau này mình có hỏi thì guide nói mày là đứa đầu tiên đi kiểu vậy luôn á, để có xe máy chở mình đi thì 1 bạn porter trong đoàn đã đi xe máy từ Kath đến Pok, rồi sáng hôm sau bạn chở mình đi song song với xe jeep của đoàn luôn, mình thấy an toàn và yên tâm, chưa kể bạn lái xe siêu tốt, chắc do họ chạy quen đường off road như vậy rồi, chứ mình chỉ ngồi sau thôi nhiều khi xe nó dằn quá tưởng lọt xuống đất tới nơi.
 • Tiền ăn xài khi trekking: nếu ngày nào xài nhiều nhất cũng tầm 1k NPR là tối đa
 • Nếu bạn dễ ăn thì bạn sẽ không tốn thêm gì đâu, nhưng nói thật mình ăn không hợp đồ có mùi cà ri, với thiếu rau là như không có sức sống luôn á, nhưng mình cũng ráng ăn nhiều nhất có thể để có sức mà trekking chứ, bắt đầu từ ngày thứ 3 là bữa nào ghé ăn trưa mình cũng uống 1 chai coca cola (150 -350 NPR/chai hoặc lon), chỉ có ngày leo lên ABC là trưa đó mình không uống thôi, uống để có đường thêm năng lượng có sức mà đi tiếp. Mấy bữa mình ăn ngon nhất chắc là lúc mình xài tới chai nước mắm mini thần thánh mình đem theo từ VN, ăn cơm trắng với trứng dầm nước mắm, cộng thêm rau luộc nữa thôi là thành “mĩ vị” của mình lúc đó rồi. Rau luộc là bắp cải luộc nhen, có thêm được mấy lát cà rốt nếu ở dưới thấp, lên càng cao là chỉ có lá cải và bắp cải thôi. Tụi mình đi tới đâu mà thấy chuối là cứ mua, mắc cũng mua để ăn cho nhuận tràng. Tẩm 40-50 NPR/1 trái chuối tùy theo độ cao.
 • Thường tụi mình hay kêu thêm phần rau luộc rồi share tiền ra thôi, (350-400 NPR 1 dĩa rau luộc), tiền xài nước nóng là 200 – 250 NPR/người, càng lên cao thì sẽ không có nước đóng chai, chủ yếu mua nước lọc sẵn để uống tầm 50 -100 NPR/1lit, mình có đem theo viên lọc nước nhưng mình uống không được nước đó, nên cứ hết nước tới đâu mua tới đó, với lại đỡ nặng balo nữa, mình đeo balo không quá 5kg mà càng ngày đi thấy nó càng nặng, nhấc cái balo ra khỏi vai như bỏ đá đeo trên người vậy á, người nhẹ hẳn đi 😊
 • Dưới thấp xài wifi free và không tốn tiền sạc đt, lên cao wifi 200 NPR, sạc tầm 150 NPR, mình không tốn tiền xài cho 2 cái này nên mình không nhớ chính xác lắm. Mình cần wifi để nhắn tin về cho gia đình báo bình an thôi, từ ngày thứ 4 là bắt đầu ko có sóng, mình ko liên lạc với ở nhà trong 3 ngày, nên vừa từ camp xuống là bật 4G lên nhắn tin về liền. Mình đem sạc dự phòng theo, tối ngủ mình để nó trong túi ngủ luôn hoặc để trong cái nón len hoặc bao tay len cho nó ấm để chậm tuột pin xíu.
 • Về shock độ cao thì trộm vía nhóm mình đã lên tới ABC ngủ lại camp 1 đêm an toàn, không ai bị triệu chứng gì quá nặng.
 • Phần lớn nhóm mình bị đau đầu, cũng có khó thở, riêng mình thì không bị đau đầu xíu nào hết nhưng tim mình đập nhanh, từ ngày thứ 5 tối ngủ lại tea house ở độ cao 3230m là tim mình đã đập nhanh, mình chỉ ngồi thở đều tầm 30 phút là bình thường và ngủ tiếp thôi.
 • Ngày thứ 6 là ngày trek từ Deurali lên ABC, tụi mình gặp mưa từ sáng, xong tuyết bắt đầu rơi và mưa tuyết luôn, tới MBC nghỉ trưa thì giày mình đã ẩm rồi, dù có waterproof nhưng đi với thời tiết vậy thì không ướt mới lạ, có mặc áo mưa ngoài nhưng nó thấm tới lớp chống thấm của áo khoác mình mặc bên trong luôn. Hên là chỉ thấm lớp ngoài chứ người mình ấm lắm. Nên đem theo bao nilon để xài cho những lúc thế này nhé mọi người, bao phía trong giày ngoài lớp vớ để chân không lạnh khi đi nhen, và mua cả crampons theo hờ nữa, lúc brief với guide ở Kath, guide có đề nghị nên mua đem theo vì trên ABC đang có tuyết, nhưng nhóm mình không ai mua đem theo cả, trừ mình được bạn cho mượn nên đem theo sẵn từ VN. Mấy bạn porter trong nhóm có cho nhóm mình mượn 3 đôi crampons. Mang nó đi trên mặt đường tuyết tan yên tâm lắm mọi người ơi, đừng tiếc tiền mấy cái này.
 • Cái đoạn từ MBC tuyết ngập trời phủ trắng xóa lên ABC, mình đi siêu siêu chậm, không phải do mệt mà do tim đập nhanh quá nên mình hơi sơ, mình vừa đi vừa thở chậm lại và uống nước ấm liên tục nên đi chậm là do vậy, lâu lâu quay ra sau coi bạn porter còn đó không, chứ nghĩ cảnh mình mình 1 cõi giữa đồng tuyết chắc xỉu ngang.
 • Nhưng đêm ngủ ở ABC là đêm mình ngủ ngon nhất luôn á, không hiểu sao luôn, lo thì cũng có lo nhưng ngủ thì cứ ngủ. (tối đó mình có ăn súp tỏi)
 • Mình có uống thuốc chống say độ cao 2 đêm khi mình thấy bắt đầu có triệu chứng say độ cao nhẹ, 1 đêm trước khi lên ABC và đêm ngủ lại ABC (thuốc Acetazolamide mua từ VN đem theo)
 • Bắt đầu từ ngày thứ 3 thì mình có ho nhẹ, 2 bên họng của mình sờ thì thấy hơi đau nhưng nuốt nước miếng không đau như đau họng bình thường, mình nghĩ do thay đổi độ cao nên cơ thể mình nó phản ứng vậy, lúc nào mình cũng mua nước ấm để trong bình giữ nhiệt để đầu giường mỗi tối trước khi ngủ hết á, tối dậy khát nước uống liền chứ uống nước lạnh chịu gì nổi.
 • Thêm nữa là nên để bao tay, áo khoác tiện chỗ dễ lấy khi đêm khuya dậy muốn đi vệ sinh, tối nào mình cũng phải dậy, chắc do trời lạnh uống nước nhiều nên vậy 😊, đấu tranh tư tưởng khi phải chui ra khỏi chăn ấm áp đó mọi người, 3 ngày đầu còn nhà vệ sinh trong phòng thì còn đỡ, chứ sau đó là toàn nhà vệ sinh ở ngoài không, đi nhanh như chạy giữa đêm tối, nên mình hay để ý nút bấm đèn nhà vệ sinh, để tối xài còn biết đường mà bấm, nhiều khi tim đập nhanh là do vụ này nè chứ không phải shock độ cao đâu 😊
 • Mình chỉ mặc đúng 1 lớp áo và quần giữ nhiệt mỏng đi ngủ thôi, đừng mặc nhiều quá, tối dậy cởi ra vì nóng đó
 • Mình có uống thuốc bổ não trước chuyến đi, 2 tháng trước chuyến đi mình uống cách ngày, mỗi ngày 1 viên, 1 tháng trước chuyến đi mình uống mỗi ngày, mỗi ngày 1 viên, từ khi bay qua Nepal thì mình uống mỗi ngày 2 viên sáng chiều (mình uống viên nén Ginkgo Biloba của Mỹ)
 • Mình có đi bộ trước chuyến đi 3 buổi/tuần, tầm 5km-10km, và leo cầu thang 1 tháng trước khi đi 3 buổi/tuần (tầm 50 tầng mỗi lần), bậc thang nhiều dữ lắm, đi xong về ám ảnh mấy bậc thang dễ sợ luôn

 • Tổng thiệt hại cho toàn chuyến đi là 37tr418k (đã trừ 1tr2 tiền còn dư lại sau chuyến đi)

 • Chuyến đi nào của mình nó cũng khác người chút xíu vì con nhỏ bị say xe mà còn ham hố muốn ngao du mọi nơi đó.
 • “If you really want to do something, you will find a way” câu này rất đúng khi một đứa say xe muốn đi trekking nhen, mình đã bay 6 chặng tổng cộng, sau đó ngồi xe máy để đến điểm bắt đầu trekking, nhưng để làm được điều mình thích thì mình không thấy nó khổ chút nào mọi người ơi, háo hức lắm, chuyến đi để đời của mình mà.

Mình chia sẻ nhiêu đây thôi chứ viết dài quá mọi người đọc cũng mệt mà mình cũng mệt theo luôn, bạn nào có thắc mắc gì thì cứ nhắn mình nhen, nếu mình biết mình sẽ chia sẻ. Cảm ơn mọi người nhiều ạ.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,798
Bài viết
1,162,788
Members
190,804
Latest member
manclubist
Back
Top