What's new

Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

Nhóm phượt Kenya đã có phượt viên đi 6 ngày (01-01.01/2016), một số đi thêm 3 ngày đến 09.01 để thăm đủ 3 vườn bảo tồn muông thú độc chiếm kênh Nat Geo của Kenya. Hiện nhóm tìm thêm vài cạ đủ gân chân gân đầu để đi thêm 3-4 ngày leo núi Kenya (từ 29.12 đến 01.01, sau đó đi safari số ngày tùy ý). Núi Kenya cao 5199m, cao thứ nhì và cung đường leo đẹp nhất Phi châu. Kenya nằm ở xích đạo với khí hậu ôn hòa lý tưởng nên dù cao leo núi Kenya vẫn đỡ lạnh và mệt hơn Tibet/Everest, và cảnh rất độc. Yêu cầu: có kinh nghiệm leo núi, sức khỏe tốt. Leo với guide và porters.

attachment.php


Các bác inbox hoặc email [email protected] càng sớm càng tốt và trước 10.12.2015 nếu muốn join safari 6 ngày, 9 ngày hay safari + leo núi Kenya nhá để ổn định đội hình. Hành trình do thổ địa gà bài đẹp và góc độc tránh cung du lịch lối mòn, khách sạn ngon bổ rẻ độc đáo. Guide leo núi Kenya hai nhóm bạn em đã dùng đảm bảo rất tốt và chuyên nghiệp, giá mềm.

Mời các bác đọc review thực tế dưới đây để lên máu:

Phượt nước ngoài nhục nhất đoạn nhớ và đọc tên. Phiên âm làm đời thêm tiếng cười, dù khiến người Việt nhập tâm ngoại ngữ khó khó là. Nã Phá Luân em luận mãi mới ra là đại tướng Napoleon, may tướng chết ngúm rồi chứ không VN lại bị thực dân Pháp xâm lược lần nữa. Một tờ báo Hà Nội mới đây in cái tít to uỳnh "Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan ngài Sổm-sặc Kiệt-sụ-ra-nôn sang thăm..." Em cười sù sụ, sặc suýt nôn thật. Bác ấy cứ sang thăm nhiều lần cho dân Việt được nhờ, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.

Các bác sang Kenya thì yên tâm, dân ở đây rất thân thiện và thích đùa. Tên Kenya ngắn, dễ gọi, không phiên âm chệch sang cái gì gay go được cả. Bọn thực dân Anh lo xa người Việt sang đây phiên âm tên, nhỡ đánh đấm thì bị bọn Kenya to nó đè. Tên núi Kirinyaga (Kỵ gì ni ạ gà) được bọn Anh đơn giản hoá là Kenia. Thế là thành Kenya, quốc gia mang tên ngọn núi cao nhất đất nước (5199m, cao hơn ngọn Fàn xí Pằng nhà ta 2000m), cao thứ nhì trên cả lục địa Phi châu hơn 54 lãnh thổ.

Kenya là nước có khí hậu nóng ẩm ven biển, biển tắm được quanh năm, lẫn khí hậu ôn đới mát mẻ dễ chịu trong nội địa. Quanh núi Kenya thì hơi lạnh. Mỗi lần qua vùng núi Kenya, những cánh đồng lúa mì vàng óng uốn lượn trên đồi xen màu cây xanh màu lá đỏ, không chỉ em mà chắc ai cũng ngỡ mình lạc vào trời Âu.

Trèo núi từ chân lên đỉnh như đi qua ba bốn vùng khí hậu, từ mát lạnh đến cực lạnh. Em mới trèo lên đến lưng chừng cao hơn 3000m lạnh như mùa đông đất Việt, chưa lên đoạn băng hà vĩnh cửu rét cứng giò. Cái ước mơ được rét rụng giò chẳng phải của riêng em, mà của hầu hết những người sống ở Kenya. Đối với dân bản xứ, trèo núi Kenya như một kiểu đi tìm nguồn cội. Đối với dân tứ chiếng đủ màu da sống ở Kenya như em, đó là giấc mơ thử thách bản thân, chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn lên cao chịu mệt mới có và chứng minh mình đã sống ở Kenya bằng việc đi đến đỉnh cao đất nước. Dân mê leo núi tứ phương thường đến trèo núi Kenya vì đó là đỉnh cao thứ nhì và đẹp thứ nhất ở châu Phi.

Leo đỉnh Kilimanjaro, Tanzania có giá trị tinh thần chinh phục đỉnh cao nhất châu Phi, nhưng leo đều đều trên trơ trụi. Để no mắt vì cảnh đẹp, từ ôn đới đến hàn đới và hồ trên núi trên những cung đường từ vừa vừa đến cực khó, chỉ núi Kenya mới có.

Lần đầu em leo cách đây 5 năm khi mới đến Kenya, tí tởn dắt cả cụ già lên núi chơi. Vợ chồng ăn lẻ, chỉ đủ thời gian trèo lên đến điểm dừng nghỉ trưa của dân lên đỉnh, rồi phì phò tụt xuống vì chỉ đi trong ngày, muốn lên đỉnh mất ít nhất 2 ngày. Đi ngẫu hứng không chuẩn bị, giày leo núi cũng không mang, chỉ chồng chất 3 lớp áo và đôi bốt da, mềm chân tiện nhảy đá nhưng ướt sũng đến xương vì thấm nước. Đi đúng cung đường gồ ghề dốc dứng và khó nhất, toàn đá tảng và vũng bùn. Được cái hồi đó tập thể dục tuần 3 buổi nên nhảy đá binh binh. Em thấp bé nhẹ cân, không bị ảnh hưởng độ cao và không khí loãng, hớn hở như dưới xuôi. Chả bù xã em nhiều cơ bắp nhưng to cao nặng cân hơn, lên cao thiếu oxy cứ phì phà phì phò. Lúc tuột xuống xong lắc đầu bảo bố mẹ: con lấy nhầm con dê, nó nhảy tưng tưng không chờ chồng, cũng không chịu ngã bùn như mọi người, không đoàn kết, rất thú tính.

6 giờ ngắn ngủi leo dựng ngược ấy cũng đủ làm em ngây ngất với vẻ đẹp núi Kenya. Cây cổ thụ phủ rêu, rừng xanh mướt hoang đường như cổ tích, tiếp nối với vùng moor- land trên cao, cây nhỏ và thấp như những đoá hoa khổng lồ. Cây cối thay đổi như bước từ thế giới này sang thế giới khác. Lên đến điểm nghỉ trưa của dân leo mịt mù mây quyện vào những tảng đá khổng lồ.

Bạn em năm nay đi một đoàn nhưng bận việc em hụt không đi cùng được. Nghe kể các nàng leo hì hục mệt rã nhưng đêm không ngủ được vì quá lạnh. Đáng nhẽ ngủ trong nhà gỗ dựng sẵn ấm hơn, các nàng lại mang lều tự cắm trại (có người đi cùng bê hộ). Có cô người Nhật đã bốn mấy tuổi, sức khoẻ tốt leo phăm phăm. Nhưng lần đầu tiên xa gia đình, hồi hộp, thêm thói quen ngăn nắp, cô ấy loạt soạt cả đêm sắp đồ ra soạn đồ vào hàng chục cái núi nilon nhỏ. Mấy cô kia mất cả ngủ vì loạt soạt, cười hinh hích như ma làm. Các cô kể qua hồ trên núi soi gương bóng đá lạnh, qua một rặng đường hẹp núi đổ thẳng đứng hai bên, người sợ độ cao là choáng. Đêm cuối dậy leo từ 3h sáng để lên đỉnh đúng sáng sớm, các cô lầm lụi theo ánh đèn bước trong đêm. Leo Kilimanjaro thì phải đi từ 11h đêm, đi xuyên đêm để lên đỉnh đúng giờ bình minh. Trượt sang giờ khác bao công leo lên đỉnh cũng sẽ chỉ thấy mây và mây phủ. Núi Kenya có 3 đỉnh, đỉnh cao nhất chỉ leo thừng mới lên được. Các cô bạn em dĩ nhiên chỉ lên đỉnh Lenana, là đỉnh mọi người thường lên nhất. Lạnh cóng trong băng vĩnh cửu nhưng cảnh thật đáng chịu khổ để nhìn, các cô biểu vậy.
attachment.php


Leo lên mệt nhưng leo xuống mới là lúc đau đầu ngón chân và chùn gối nhất. Xuống xong cô nào cũng bay thẳng vào Mountain Safari Club sang trọng để nghỉ ngơi sung sướng cuộc đời, nâng cốc chúc mừng chiến tích. Em với xã xuống xong xực một bữa tối to đùng trong banda thuê cùng gia đình. Banda là nhà thuộc sở hữu của cơ quan quản lý các vườn quốc gia, cho thuê tự phục vụ với giá rất mềm. Nhiều banda rất đẹp, nhưng thường bị dân Kenya book kín hết cả năm

Mơ ước của em là muộn nhất năm sau phải lên đỉnh. Núi Kenya lạnh và dễ mưa, thời điểm đẹp nhất để leo là mùa hè khô ráo, từ tháng 1 đến tháng 3. Các bác không có thời gian hay không đủ điên rồ để hành xác thì nhớ chụp ảnh núi Kenya từ Aberdare, từ Ol Pejeta và từ hàng chục vườn bảo tồn xung quanh.

Núi Kenya rất cao, đâu cũng thấy. Đã biết Kenya, dù ở đâu cũng nhận ra hình ngọn núi ấy! !

(Minh hoạ bằng một số ảnh mượn của các cô bạn đã leo núi Kenya các cô tuổi từ 38 đến 48, tập luyện hùng hục vài tháng để leo núi Kenya).


attachment.php
 
Last edited:
Re: Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

Bổ sung thêm là visa đến Kenya xin tại cửa hoặc online cực dễ dàng và tiện không ai bị từ chối, 50usd. Tất cả thủ tục đều rất đơn giản và nhóm cùng làm thuận tiện. Du lịch Phi châu đắt hơn các châu khác vì giá máy bay và cơ sở hạ tầng ít hơn (dù Kenya cực tiện nghi và du lịch chuyên nghiệp) nhưng bù loại rất thiên nhiên, hoang sơ và bản sắc nguyên vẹn, ít người không chen lấn.

Du lịch Kenya cũng đang thời điểm giá thấp nhất, vài tháng nữa sẽ tăng trở lại mức các năm trước (thêm chừng 30%) vì đã hết tai tiếng an ninh.
 
Re: Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

vậy là cần tối thiểu bao ngày leo núi hả chệ? Muốn ngắn dài hơn có được không?
 
Re: Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

leo núi Kenya người khỏe đi tầm 3 ngày nhưng mệt vì cũng cần thích ứng độ cao dần dần. Vừa nhất là 4 ngày, thong thả là 5 ngày. Đảm bảo vừa đi vừa ngắm cảnh hưởng thụ được hết và lên cao dần dần không bị mệt. Trên đỉnh cũng lạnh âm độ nên cũng cần quần áo leo núi ấm chuyên nghiệp bạn ạ.
 
Re: Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

đẹp quá nhưng leo mất 4-5 ngày nghe hơi oải, chắc phải đi trên chục ngày
 
Re: Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

dài nhất cũng chỉ 5 ngày là rất thong dong bạn ạ, để còn thích ứng dần với độ cao. Có nhiều cung đường lên núi Kenya nhưng cung đường đẹp nhất và phổ biến nhất vì không quá trắc trở tổng cộng 53km, đi 4 ngày là vừa, mỗi ngày 4-6h trekking, chủ yếu là để quen dần độ cao. Cùng quãng đường đó đi khỏe 2-3 ngày cũng được nhưng sẽ rất mệt vì không quen độ cao.
 
Re: Tìm cạ leo núi Kenya (5200m) cao nhì đẹp nhất Phi châu + safari (tháng 1.2016)

Cập nhật: nhóm sẽ leo 4 ngày từ 29.12.2015 đến 1.1.2016, 510$/người trọn gói leo nhí có guide giỏi và porter khuân đồ. Sau đó đi safari xem thú hoang cùng nhóm safari. Ai máu xin liên hệ sớm
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,551
Bài viết
1,138,246
Members
189,164
Latest member
One_House
Back
Top