What's new

Tour de phuyen

Về chỗ chơi ngắm cảnh, có khu vực bờ kè dọc sông Đà Rằng và cầu Hùng Vương đẹp lung linh trong ánh đèn. Nơi này cũng tập trung nhiều quán nhậu hải sản. Tiếc rằng tôi không mang con DSLR đi để phơi đêm. Rồi Tháp Nhạn, bãi biển Tuy Hòa. Về phần ăn uống, đầu tiên phải kể đến đặc sản Tuy Hòa là bánh xèo. Tuy nhiên sau khi cả nhóm thưởng thức thấy cũng không hợp khẩu vị cho lắm. Ngoài ra phải kể tới cá ngừ đại dương với món đặc sản là mắt cá ngừ. Trong ý định tôi tính phải tìm để thử bằng được.
Một may mắn cực kỳ là khi nhóm lên tham quan Tháp Nhạn đúng dịp có chương trình ca múa nhạc dân tộc do Đoàn Ca múa nhạc dân gian Sao Biển - Phú Yên trình diễn. Chương trình biểu diễn của đoàn mang đậm nét văn hóa của dân tộc Chăm đã đưa người xem đến một vùng đất nghĩa tình, vùng đất của thi ca giàu bản sắc văn hóa. Tháp Nhạn trong ánh đèn lung linh huyền ảo, được thưởng thức những điệu lý, câu hò, và đặc biệt nghe đúng tiếng “Xứ Nẫu” hát bài Trách Thân:
“Thân, trách thân nè. Thân sao chớ lận đận nè Mình, trách mình nè, số phận chớ sao hẩm hiu Chớ bởi thân tui, Tui cực khổ, tui eo nghèo Nên vợ tui nó mới không ở nữa mà nó theo Nẫu rồi... Em ơi chớ bây giờ mà Em ở kìa nơi đâu? Chớ để cho anh nè Anh trông đứng nữa trông ngồi, rồi canh khuya Chớ hồi nào Qua Phú Lỡ ăn ổi chua, Chớ xuống Đại Lãnh, uống nước ngót, Chớ qua Hòn Dừa, ăn mực nang Chớ bây giờ em không ngó nữa em không màng Đến chồng nghèo nó cực khổ, Mà gian nan nó cơ hàn…..”
lòng tôi thực mừng vui khôn xiết.

20130901_200319_zps3894b3b1.jpg


20130901_201946_zps8cddf62c.jpg


Kết thúc chương trình ngày đâu tham quan là món mắt cá ngừ hấp và lẩu cá ngừ đại dương của nhóm. Một bữa ăn ngon miệng, căng bụng với giá cả rất hợp lý ở nơi du lịch nổi tiếng.

20130901_210718_zps45530b37.jpg
 
02/9: lại thức dậy sớm. Hai cậu bạn tuy nói nhớ gọi đi cùng nhưng lay mãi chả dậy. Vậy là lọ mọ một mình ra bãi biển Tuy Hòa ngắm bình minh. Thôi thì đủ người, già trẻ nam phụ lão ấu, người Tuy Hòa, người đi du lịch nghỉ ở khách sạn Công Đoàn, khách sạn Long Beach, đi tắm biển với đủ loại hình đồ tắm: bikini, đồ bộ đều có cả.

SAM_1884_zps86676e56.jpg


Tiếp theo tôi lại đi dọc bờ kè sông Đà Rằng chụp ảnh cảng cá

SAM_1895_zps790d8bd3.jpg


Quay trở lại Tháp nhạn để ngắm Phật Bà Quan và Tháp Nhạn trong nắng sớm bình minh

SAM_1929_zpsf718eb55.jpg


SAM_1935_zps2b8cf810.jpg
 
Last edited:
Chương trình tham quan ngày thứ hai của nhóm lại bắt đầu bằng tour Cháo Hàu. He he he. Ăn một lần chưa chán, phải ăn tiếp. Với lại cô bạn đồng hành còn chưa được thưởng thức món này. Rồi tiếp theo là coffee Tùng. Đến với đất Tuy Hòa - Phú Yên, là phải thưởng thức coffee Tùng. Với công thức rang tẩm, chế biến “độc nhất vô nhị” là trộn nước mắm nhĩ vào coffee Tùng có hương vị rất độc đáo nổi tiếng cả nước. Mọi người khi đi Tuy Hòa thường hay mua coffee Tùng mang về làm quà. Cũng đã định mua, sau nghĩ thế nào lại bảo thôi để lúc về mới mua, đi đường đỡ phải xách nặng. Cuối cùng thì làm gì còn thời gian để quay lại mà mua nữa. Về nhà mới thấy tiếc thật.

DSCN9800_zpsec03e318.jpg


IMG_1563_zpsdd5f93fd.jpg


Một chuyện hy hữu xảy ra nơi đây. Chả là khi rời quán, tôi để quên cái máy ảnh Nikon ở ghế ngồi. Khi đi ra tận quốc lộ 1, mới sự nhớ ra nên phải quay lại. Quán phải nói rất đông người, nhưng mà nó ở đâu, vẫn ở chỗ đó. Con này ở với tôi đã được chục năm, tuy cũ kỹ nhưng gắn bó nhiều kỷ niệm, mất thì tiếc lắm. Vậy là số mình vẫn rất may mắn.
 
Dọc đường theo quốc lộ 1 đi Gành Đá Đĩa nhóm cũng chụp ảnh vài nơi, như chùa Bảo Lâm, đầm Ô Loan. Đầm Ô Loan được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia nhưng do ngược sáng nên chẳng chụp được tấm nào ra hồn.

IMG_1566_zpsdc304c7e.jpg


Tới ngã ba Chí Thạnh, nhóm rẽ vào đường đi Gành Đá Đĩa. Tranh thủ chụp hình đập Tam Giang. Tại đây, tôi sực nhớ tới địa danh Thành An Thổ. Nếu vượt đập qua bên kia khoảng 3km, sẽ tới được địa danh nổi tiếng này. Theo tài liệu thu thập được, Thành An Thổ bắt đầu xây dựng vào năm 1832. Sau khi xây dựng xong, thành An Thổ trở thành trung tâm hành chính của chính quyền phong kiến ở Phú Yên. Ngoài ra, ông Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chào đời tại thành An Thổ vào năm 1904. Thôi thì đành để dịp khác sẽ ghé thăm nơi này.

IMG_1569_zpsffec220b.jpg


Điểm tiếp đến nằm trong chương trình là Nhà thờ Mằng Lăng. Cái tên gọi Mằng Lăng có nguồn gốc từ hơn 100 năm trước. Khi đó, vùng này dân cư rất thưa thớt, cây rừng che kín cả lối đi, trong đó có một loài cây mọc rất nhiều, to lớn, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa chùm, nở ra màu tím hồng, được người dân trong vùng gọi là Mằng Lăng. Theo tài liệu thì nhà thờ hiện còn lưu giữ cuốn sách in đầu tiên bằng chữ quốc ngữ của Việt Nam, in năm 1651 tại Roma, Italia, là quyển giáo lý “Phép giảng tám ngày” của Alexandre de Rhodes. Tiếc rằng phòng thư viện không mở nên chúng tôi không chiêm ngưỡng được. Đúng là cái tính tham lam, cái gì cũng muốn: tham quan nhiều nơi, chụp nhiều ảnh đẹp. Nhưng thời gian thì eo hẹp.

IMG_1616a_zpsc9c4d441.jpg


IMG_1571_zpsa80ab151.jpg


IMG_1573_zps53bd847b.jpg


IMG_1591_zps3a406287.jpg


IMG_1604_zps9bdd2a7e.jpg
 
Quê hương Phú Yên nay cũng thay đổi nhiều. Đời sống người dân cũng khấm khá hơn xưa, nhà xây là đa số. Nhưng tôi vẫn tranh thủ ghi lại được nét xưa của những ngôi nhà có tường xếp đá, một nét chấm phá của nông thôn đồng bằng Phú Yên

IMG_1620_zpsb6991830.jpg


IMG_1622_zps358336d1.jpg
 
Mọi người khi đi thăm Gành Đá Đĩa thường bỏ qua thắng cảnh Gành Đèn, nơi có đài hải đăng. Phong cảnh ở đây đẹp tuyệt vời, nước biển trong vắt, trời xanh bao la.

IMG_1646_zps3eb38ca6.jpg


IMG_1647_zpsabb26857.jpg


Nói thêm là các "Nàng Tiên Cá" thường xuất hiện nơi đây. Bạn nào tinh mắt sẽ chộp được. Nói vậy hẳn có người cười hi hi hi.

IMG_1648_zps5c480eb2.jpg
 
Rồi thì đích đến là đây: Gành Đá Đĩa. Di tích độc đáo này chỉ mới được công nhận là Di tích Thắng cảnh Quốc gia. Còn trên thế giới thì ở Scotland là nơi thứ hai có đá xếp thành chồng tương tự, có tên là Giant’s Causeway. Gành Đá Đĩa tuy lớn hơn nhưng GC đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1986. Thế mới biết công tác quảng bá tuyên truyền, maketing quan trong thế nào.

IMG_1660_zpsc60c696a.jpg


Từ xưa, ở Gành Đá Đĩa đã lưu truyền một Huyền thoại về kho báu biến thành đá. Những viên đá ở đây chính là kho báu của một đại gia giàu có.
http://www.baophuyen.com.vn/Que-huong-men-yeu-120/4405305205805605961

IMG_1667_zpsd12a4e10.jpg


IMG_1688_zpsd2dc61e8.jpg
 
Quanh quẩn ngắm nghía chụp choẹt ở đây khoảng nửa tiếng giữa trưa, nhóm chúng tôi quay về An Hải nghỉ ngơi ăn trưa. Địa danh An Hải nổi tiếng với các quán ăn hải sản. Cầu gỗ An Hải với biết bao tấm ảnh đẹp không còn nữa, thay vào đó là cầu An Hải mới xây xong và vừa khánh thành.
Có rất nhiều quán hải sản ở An Hải. Các quán là nhà nổi trên cửa sông. Hải sản ở đây rất phong phú, tươi nguyên, và giá cả cũng phải chăng. Tôi chọn các món ghẹ, tôm tích, sò huyết và món cơm rang, một yêu cầu không thể thiếu của thành viên trong nhóm tên V. Còn món lẩu tuy có gọi, nhưng ăn đã no mà quán quên không mang tới, nên thôi. Sò ở đây là sò huyết đầm Ô Loan nổi tiếng. Thịt sò mềm ngọt, mùa nào cũng mập ú, nhìn con nào con nấy thịt căng mọng. Vị ngon đặc biệt của con sò nơi đây chính là độ ngọt và có hương thơm bổ dưỡng. Chính vì vậy, sò huyết nơi đây từ xưa đã trở thành một đặc sản nổi tiếng cả nước. Một cảm giác thật thú vị khi vừa ăn hải sản, vừa ngắm nhìn cửa cửa đầm Ô Loan, thưởng thức làn gió biển mát rượi giữa cái trưa nắng gắt miền Trung.
Thi sĩ Xuân Diệu đã viết bài thơ đầm Ô Loan:
Đầm Ô Loan, đầm Ô Loan.
Nước trời cùng với mây liên hoàn
Mặt đầm, đôi cánh chim loan mở
Khí mát lan bay sắc đẹp tràn ….


IMG_1702_zps7f21619b.jpg


Rồi thì các món ăn cũng lần lượt dọn lên. Đi Phú Yên mà không ăn sò huyết đầm Ô Loan thì thật là uổng phí. "Sò huyết đầm Ô Loan" đã thành thương hiệu. Thịt mềm ngọt, nhìn con nào con nấy cũng mập ú thịt căng mọng. Vị ngon đặc biệt của con sò nơi đây chính là độ ngọt và có hương vị thơm ngon hơn hẳn sò huyết các nơi khác. Cụ Tản Đà nổi tiếng sành ăn từng đi khắp nước, ăn khắp nơi, đến Phú Yên nếm món ngon vật lạ đã phải khen rằng:
"Lấy chi vui với thu tàn
Phú Câu cước cá, Ô Loan miếng hàu”

IMG_1706_zps6c626672.jpg


IMG_1707_zpsf41ad632.jpg


IMG_1703_zpsbde39a20.jpg


Tuy nhiên, nguồn sò huyết ở đầm Ô Loan đang dần cạn kiệt. Nguyên nhân chính là do khai thác quá mức, rồi thêm nữa là việc sử dụng các loại thuốc, hóa chất vào nuôi trồng thủy sản cũng như việc xả thải các chất thải từ sinh hoạt của dân cư xung quanh đầm đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái cũng như sự tồn tại và phát triển của sò huyết và nhiều đối tượng thủy sản sản khác sống trong đầm
 
Last edited:
Do giờ xe về thành phố của cô bạn đồng hành sớm hơn của chúng tôi, nên sau khi đánh chen no say, cả nhóm lưu luyến tạm biệt quán để lại tiếp tục chạy nước rút cho kịp chuyến xe. Nhưng với máu chụp ảnh, lại thêm cái tính tham lam nên tôi quyết định ghé Bãi Xép dòm một cái cho biết. Bãi Xép được ví như "nàng tiên còn say giấc". Bởi đây là một bãi cát vàng óng kéo dài giữa hai mũi đá lớn nhô ra biển. Bãi như một thiên đường hoang sơ với cảnh quan tuyệt đẹp. Bãi Xép đẹp là vậy, nhưng dịch vụ du lịch ở đây chẳng có gì. Đến biển chỉ đường cũng không có. Nghe đâu dự án Khu du lịch Bãi Xép đang có vấn đề nên không triển khai được. Nguyên nhân sơ bộ là tiền đền bù đất của dân quá bèo, 1m3 đất có 5000 đồng ???. Qui hoạch khu du lịch nhưng lại quyên mất quyền lợi của dân, không làm đường ra biển, không còn bãi neo đậu tàu, nên dân không đồng tình.

DSCN9806_zps371a77b0.jpg


DSCN9808_zps1f9bed24.jpg


Vớt vát được vài shot, cả nhóm tăng tốc chạy về Tuy Hòa để kịp chuyến xe. Cũng rất tiếc không ghé được Bãi Long Thủy, chụp ảnh rặng dừa ven biển. Thôi đành lưu luyến chia tay Phú Yên.
 
Nói thế thôi nhưng mà trước khi về khách sạn cũng còn vớt vát được vài shot Chùa Bảo Tịnh, một chùa lớn ở Tuy Hòa, nơi đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên. Chùa mới được tân trang trông khá bề thế.

IMG_1710_zpsf9435850.jpg


IMG_1711_zpsa230674e.jpg


Vậy là TOUR DE PHUYEN của cả nhóm đã thành công mỹ mãn. Các điểm tham quan trong kế hoạch đi được gần hết. Phú Yên cho tôi ấn tượng ở cảnh sắc thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” với nhiều thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn. Phú Yên đa dạng về địa hình, nơi có cả núi rừng, cao nguyên, đồng bằng, biển đảo, sông hồ, đầm vịnh vẫn còn mang dáng vẻ hoang sơ kỳ thú.
Nét đặc sắc văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa của văn hóa Chăm và Việt. Con người Phú Yên mang cái chân chất thật thà, hiền hòa, mến khách của người dân xứ “nẫu”. Đi du lịch Phú Yên không sợ chặt chém. Giá cả sinh hoạt thì rẻ.
Có ai hỏi tôi nếu có dịp có trở lại Phú Yên, tôi sẵn sàng trả lời “vâng, tôi sẽ trở lại”. Vẫn còn nhiều nơi ở Phú Yên tôi chưa tới, nhưng tôi sẽ tới.
Phú Yên như cô gái đẹp ngủ trong rừng. Các bạn hãy đến để thưởng thức, và đánh thức cô dậy.

PS: cám ơn các bạn đồng hành, Đ, H, V đã cùng chia sẻ niềm vui phượt cùng tôi trong chuyến đi này.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,473
Bài viết
1,147,643
Members
193,540
Latest member
smmallservice99855
Back
Top