What's new

[Hỏi đáp] Ướp thịt đưa vào rừng nướng?

Bạn ở Sài Gòn phải k? Mình thích cái gói gia vị nướng Nga, 17k/gói, heo thì chọn nạc vai hoặc nạc dăm, bò, nai...đều được. Khi bạn mua thịt, nhờ người ta rửa sạch hoặc đơn giản là sau khi cân, nói người ta lạng thật mỏng cái lớp bên ngoài, bỏ đi, hơi xa xỉ 1 chút nhưng mà sạch. Xắt khối thịt vuông tầm bằng nắm tay, mỗi chiều khoảng 3-4 cm, 2 kí thịt ướp đúng 1 gói gia vị Nga, thêm chút dầu ăn, trộn, bóp đều cho gia vị bám đều vào thịt, gói vào bao nilong sạch, mang đi thôi. Gia vị này làm miếng thịt mềm, thơm, nướng hơi già lửa than chút cũng không bị khô quá, nướng xong thái mỏng ra, chấm với sốt maisonne trộn tương ớt béo béo chua chua cay cay.
Gia vị Nga bán ở tiệm thực phẩm Nga trên dng 3/2 quận 10.
 
Mình bổ sung thêm cách bảo quản thịt sống khi đi vài ngày trong rừng.
Điều đầu tiên vẫn là phải chọn thịt tươi ngon (nếu quen địa bàn, nên đến gần rừng hãy mua). Thịt sạch thì khỏi cần rửa, nếu thấy không yên tâm thì khi rửa xong cần lau thật khô nước bề mặt, dùng muối thoa đều xung quanh miếng thịt.
Khi vào đến rừng, đa số chúng ta đều chọn nơi gần khe nước làm chỗ hạ trại. Lúc này, cần tìm một chỗ kín đáo và râm mát ở khe nước (giữa kẹt đá hoặc hốc đá), bọc kín miếng thịt bằng bịch nilon và cột chặt vào cục đá đủ nặng để dìm sâu xuống. (nhớ buộc kỹ vì mùi thịt bị rò rỉ ra, loài cua đá, sẽ phát hiện ra và đến xơi trước. Ngoài ra cần dùng dây buộc cố định vào chỗ nào đó chắc chắn, không thì mưa xuống là trôi mất!). Nếu nước cạn, cần dùng thêm vài cục đá khác đè lên trên để bảo đảm miếng thịt chìm toàn bộ dưới nước. Không chỉ để tránh ruồi, muỗi mà còn dấu kín, không cho các loài vật ăn thịt khác tiếp cận. (dĩ nhiên không loại trừ một loài mà loại thịt nào cũng ăn được :)):)):)) )
Trong trường hợp không có bọc nilon kín để dìm dưới nước, có thể đào một cái hang ở vị trí mát nhất, sát khe suối. Miệng hang cao hơn mực nước một chút để không bị ngấm vào trong. Đáy hang nằm âm dưới lòng suối. Cách này cũng cần một cục đá che miệng hang kỹ lại sau khi để thịt vào trong.
Hồi năm 1998, khi còn làm "lâm tặc", tùy vào vị trí đặt, mình dùng cách này có thể bảo quản thịt sống 3, 4 ngày là bình thường. Có thể nhiệt độ dưới suối không bằng ngăn mát của tủ lạnh nhưng cũng đủ giữ cho thịt không bị ôi và có mùi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,626
Bài viết
1,154,140
Members
190,153
Latest member
kientruckhangvinh
Back
Top