What's new

wdl.org - Thư viện văn hóa toàn cầu (hỗ trợ 7 ngôn ngữ)

pan

phượt lượt
Trong nỗ lực mang đến cho người dùng toàn cầu một thư viện công cộng thực sự, liên minh giữa 26 thư viện thành viên từ 19 quốc gia đã quyết định hợp tác và cho ra đời thư viện điện tử thế giới, theo đúng nghĩa của nó tại địa chỉ www.wdl.org.

wdl-homepage.jpg


Không giống như bách khoa thư Wikipedia - địa chỉ quen thuộc với hàng ngàn tài liệu tham khảo đồ sộ và được cập nhật từng giờ - www.wdl.org chủ yếu tập trung vào nội dung có tính chất văn hóa, được minh họa qua hệ thống hình ảnh, bản đồ số hóa. Ngoài ra, điểm tuyệt vời nhất của thư viện văn hóa thế giới này chính là ở những văn bản cực hiếm, hiện chỉ còn một vài bản trên toàn thế giới. Chính sự tham gia của hàng loạt thư viện quốc gia nổi danh đã trợ giúp cho ý tưởng và thư viện này hoạt động.

Do UNESCO quản lý, điều hành và là thư viện thế giới nên website này trình bày bằng 7 ngôn ngữ đang được sử dụng tại Liên Hiệp Quốc là: Ả Rập, Trung Quốc, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Nga và Tây Ban Nha.

James Billington, người giữ chức Quản lý Thư viện quốc gia Mỹ từ năm 1987, nói với hãng tin AFP: “Đây là một cách để khuyến khích mọi người nghĩ về sự tương tác giữa các nền văn hóa”. Hiện thư viện đã có hàng ngàn hình ảnh và trang tin được số hóa và chuyển ngữ.
(sưu tầm - báo Thanh niên )
(c)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,492
Bài viết
1,160,064
Members
190,607
Latest member
cauoatcon123
Back
Top