What's new

[Hỏi đáp] Xin tư vấn du lịch tự túc Mỹ 2 tuần vào cuối tháng 6

santa147

Phượt tử
Em ko thuê GPS ngoài, dùng 100% Here Maps trên iPhone 5 với iPhone 6 Plus ạ.

Cái Here Maps nhà em cũng hơi chập mạch, lúc thì nói liên mồm, lúc lại im bặt đâm ra phải đổi máy haha.

Cái iPhone 5 thì chỉ dùng offline, nói tiếng Anh ok. Cái iPhone 6 Plus có 3G thì chị ý dứt khoát chỉ nói tiếng Việt nghe hơi khó, lúc nào cũng là "rẽ trái" (thực ra tiếng Anh chỉ là keep left thôi, turn left mới rẽ) đại loại vậy ạ. lúc nào cần em mới dùng thôi ạ.

Còn ngoài ra thì rất ổn ạ.

May phút cuối liều ko thuê GPS nên đâm ra lại tiết kiệm được 100 đô ^^
 

santa147

Phượt tử
Phần 1 – Tổng quan hành trình
Hành trình bọn em đã thực hiện như sau :
Ngày 1 : New York
Ngày 2 : New York
Ngày 3 : New York và tối bay tới Las Vegas
Ngày 4 : Las Vegas
Ngày 5 : Las Vegas và chiều di chuyển tới Page
Ngày 6 : Chơi Antelope & HorseShoe Bend tại Page
Di chuyển từ Page tới Tuba
Ngày 7 : Chơi Grand Canyon
Ngày 8 : Route 66 đến Los Angeles
Ngày 9 : Los Angeles
Ngày 10 : San Francisco
Ngày 11 : San Francisco
Ngày 12 : Yosemite
Ngày 13 : Yosemite và trở về SFO
Ngày 14 : Bay về Hà Nội

Phần 2 – Một số kinh nghiệm
Xin visa em cũng ko có kinh nghiệm gì, người ta hỏi gì thì trả lời thành thật trên cái form DS160, mang rất nhiều giấy tờ đến nhưng họ ko hỏi gì. Chính vì thế nên cũng chẳng có kinh nghiệm gì ở phần này ạ.
Lên lịch đi chơi thì do hai vợ chồng từ đầu đã muốn đi công viên và roadtrip nhiều nên thời gian ở các thành phố lớn ít.
Nhưng những ngày ở thành phố thì em thấy anh chồng em hay lên travelociy để lên kế hoạch chuyến đi. Em thấy cũng được. Trang web đó cho mình các hành trình các điểm đến gần nhau, thời gian đi lại giữa các địa điểm. Nói chung bọn em đi theo nó hướng dẫn và có tự bỏ bớt hoặc thêm các điểm mình thích.
Còn với công viên thì em thấy chồng em vào triphobo để xem các điểm đến được recommend. Bọn em cũng vào tripadvisor đọc comment của mọi người để xem thêm.
Nói chung em chỉ trình bày những thứ mà một-đứa-khá-tự-tin như em thấy là đúng là vẫn còn tha hồ mà rút kinh nghiệm. Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn.

1. Đặt vé máy bay
Bọn em đặt Hà Nội – New York (Bay Qatar transit ở Doha) và về San Francisco – Hà Nội (Bay Korean Air transit ở Seoul).
Tổng giá vé 2 người 2 chiều cũng ko phải rẻ (USD2350). Thời gian đi lại, nhất là chiều đi khá dài.
Theo một số người góp ý để đảm bảo cân bằng chi phí tốt và thời gian di chuyển ko quá dài thì bọn em nên

a) đặt cùng 1 hãng để giá 2 chiều tốt hơn
b) Bay các hãng quá cảnh ở phía Đông Việt Nam sẽ gần hơn như quá cảnh Đài Loan, Hồng Kong, Tokyo hay Seoul (thay vì bay sang Doha rồi quá cảnh)
c) Bay về từ Los Angeles, là sân bay to hơn – có nhiều giá tốt hơn
d) Thậm chí là bay cả đi lẫn về cùng 1 địa điểm và mua vé thêm nội địa Mỹ
(tức là ví dụ Hà Nội – Los Angeles rồi Los Angeles – Hà Nội, mua vé bay nội địa Los Angeles – New York – Los Angeles)

Cái này thì em có check cái mục d trước khi đi đúng là rẻ hơn thật. (Rẻ hơn khoảng 300 đô riêng tiền vé, còn chưa tính rẻ hơn tiền thuê xe ô tô với trả xe ô tô cùng 1 chỗ). Còn 3 mục còn lại em ko có check được cụ thể giá để xem thế nào.
Anh chị trên phượt góp ý cho em. Dù sao cũng rút kinh nghiệm được kha khá phần này.

2. Thuê xe ô tô
Sau khi xem xét các trang thuê xe, bọn em quyết định đặt thuê qua Rental Cars và của Alamo. Bọn em thuê 1 cái xe SUV 7 chỗ, có thể để 5 va li. Em có mua thêm bảo hiểm của Rental Cars. Tổng tiền trả cho Rental Cars là 368 đô tiền xe (9 ngày) và tiền bảo hiểm là 72 đô (9 ngày).
Đoạn này là đoạn em thấy mình ngu nhất đây.
Do có phát sinh cần lấy xe sớm 1 ngày nên tụi em qua thẳng Alamo để hỏi. Ông salesman ở đó tỏ ra rất dễ Thương, hỏi đủ thứ chuyện, bọn em cứ thầm cám ơn anh tư vấn nhiệt tình dễ thương, còn miễn phí additional driver cho bọn em (em đọc trong hợp đồng là khoảng $10/ngày/người). Mừng rơn, vậy là đỡ được $100! Lại còn tư vấn cho chúng tôi mua xăng trả trước để rẻ hơn. Anh luôn mồm khen chúng tôi nói tiếng Anh tốt, cute, v.v và v.v.....
Bây giờ về nhà được hai tuần chúng tôi đang viết email rủa xả bọn thuê xe vì anh tư vấn nhiệt tình dễ thương đã lừa chúng tôi, lợi dụng sự ngu dốt của chúng tôi để lấy đi của chúng tôi cỡ $250!!!!! Huhu!!! Tôi tưởng tôi đã thuộc nằm lòng câu "no free lunch" cơ mà huhu! :(:(:(
Đại loại anh salesman đã làm những việc sau hết sức là ko có tâm, ko giải thích cho chúng tôi từng mục, chỉ bảo chúng tôi cứ ký đi và chúng tôi thì quá ngu :

- Tự động nâng hạng xe cho chúng tôi trong khi chúng tôi ko hề yêu cầu
- Bán cho chúng tôi thêm 2 loại bảo hiểm mà tôi đã tự nhủ dứt khoát ko mua khi thấy online
- Dụ dỗ chúng tôi mua xăng trả trước với giá 3.47 đô/gallon (với lời dọa nạt rằng chúng mày đến San Francisco thuế cao hơn chắc chắn giá cao hơn thế này - trong khi chúng tôi ko hề phải trả 1 chỗ nào giá cao đến thế, dù ở trên đường cao tốc)
- Khi đưa cho chúng tôi 1 cái hợp đồng với giá trị khoảng 300 đô, tôi đã hỏi tại sao nhiều thế, đâu là cái mục “1 ngày thuê thêm” thì anh sales man cứ giả vờ nói chuyện khác
.

Về nhà tôi mới biết 300 đô đó là THÊM VÀO so với hợp đồng thuê xe của Rental Car ban đầu.

Thực sự thấy mình ngu quá. Ko chịu đọc kỹ khi ký hợp đồng mới mà vẫn ko biết.

Dù sao thì chiếc xe bọn em đi trong 10 ngày là xe Dodge Journey, đi rất êm và cảm giác rất an toàn. Đi hơn 4000km trong 10 ngày mà cái xe ko có 1 chút vấn đề nào. Chỉ có 1 lúc khi em đi trên đường cao tốc đoạn gần vào thành phố, giảm vận tốc nhanh và cũng nôn nóng ga mạnh để tăng tốc nhanh thì nó hơi kêu lạ và phản kháng 1 chút. Sauk hi nhận ra vấn đề tụi em cũng điều chỉnh lái xe nghiêm chỉnh hơn, cái xe đã rất hợp tác.
3 người bọn em với 1 đống hành lý cũng chất vừa trong xe. Lúc đầu mà tiết kiệm lại thuê xe bé kiểu Kia Morning thì chắc hẳn đã ko được an toàn như vậy khi đi xa và đi liên tục như thế.

Em còn một số thứ tự nhủ sẽ rút kinh nghiệm nữa, sẽ chia sẻ với các bác phượt thủ thêm sau ạ. Mời các bác đọc và góp ý cho bọn em ạ !
 

Mustafa

Phượt quái
@santa147:
Thật sự họ không lừa mình, họ chỉ biết cách lợi dụng khác biệt ngôn ngữ và thói quen thôi. Giống như kiểu anh A mua cái Iphone bên Sing ấy.
Nếu lừa lạ họ bị phạt ngay, nhưng vấn đề là họ biết lợi dụng ngôn ngữ mà thôi.
Mức phí thuê xe mình cũng hơi giật mình với : Tổng tiền trả cho Rental Cars là 368 đô tiền xe (9 ngày) và tiền bảo hiểm là 72 đô (9 ngày)

Mình thuê 6 ngày cho xe Ford Hybrid, mới chạy có 30 miles : thuê 1 bang và trả 1 bang, ko add thêm driver, bình xăng đầy khi thuê ( trả xe còn đầy hay ko thì tùy), thuê cục Garmin, bảo hiểm full ( nói chung full tuốt): 570 USD, chưa tính 10USD đổ thêm xăng.
Di chuyển từ Norfolk ( Virginia) - Washington DC ( đi lòng vòng chơi 3 ngày) - , chạy qua New Jersey rồi vòng v ề NY trả xe.

Kinh nghiệm bạn thật quý báu cho những ai sắp thuê xe.
 

Chuot-bu

Phượt thủ
Theo mình nghĩ họ không lừa khách hàng làm chi, bị khách hàng complaint thì mệt với boss, tiền thu được vào tay boss chứ có vào túi của ho đâu.
Tôi thấy người nước ngoài rất nhiệt tình, giúp đỡ du khách.
 

santa147

Phượt tử
Dạ em cũng nói hơi ngoa 1 tẹo.
Đúng là họ lợi dụng khác biệt ngôn ngữ, văn hóa để làm chuyện ấy thôi. Khi bảo em ký một loạt các chỗ phải initiate, em cũng hỏi sao nhiều thế? Nó bảo em mày đọc đi, em đọc thấy toàn những từ liên quan đến hợp đồng, điều khoản... Hỏi lại nó nó giải thích em vẫn ko hiểu. Nó tỏ vẻ kiểu hãy tin bọn tao abc... Xong khi nó lấy thẻ tín dụng em mới hỏi thẻ này mày có quẹt ko? Và mày sẽ quẹt bao nhiêu?
Dứt khoát nó ko nói và cứ tỏ vẻ phải tin tao, bọn tao lấy thẻ chỉ để deposit thôi abc...
Nhưng còn bác Mustafa thuê xe Hybrid nên đắt ạ? Em thuê cũng khá sớm, lúc gọi Rental Car để extend 1 ngày họ bảo phải cancel cái cũ đặt cái mới. Nhưng khi định đặt cái mới thì ko có cái nào giá tốt như lúc em thuê ban đầu nữa ạ.
 

mybui

Phượt tử
Em thấy bus còn có hãng Peter Pan khá phổ biến, nhiều tuyến, tuy nhiên xe cũ. Ngoài ra mega bus cũng là hãng lớn, giá rẻ hơn (e đã từng book dc vé 1$ từ NY đi Boston), hay đậu ở khu trung tâm nên rất tiện.
 

htdt

Phượt thủ
Xe bus ở Mỹ thì có 2 hãng lớn là Megabus và Greyhound. Mình đã đi cả 2 hãng này đợt vừa rồi, thì thấy Megabus tốt hơn hẵn: xe mới, ghế nệm êm hơn, có charging ở mỗi ghế.
 

quangnhuan

Phượt thủ
Có bạn nào đi Boltbus từ Los Angeles đến Las Vegas chưa ? Ở LA, mình ở gần Union Station, thấy có bến Boltbus trên bản đồ, mà ko biết có đúng hay ko.