What's new

Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Buổi sáng Sapa như một cô thôn nữ ngủ muộn, không khí dễ chịu một cách lạ lùng. Bầu trời trong xanh cứ như một đêm thật ngon giấc của ông mặt trời . Ánh nắng ban mai xuyên qua từng mái nhà, từng chiếc lá như muốn xua tan cái sương đêm còn vương lại không muốn rời xa. Mây cứ nhẹ nhàng trôi bồng bềnh mặc cho gió cứ hững hờ xua tan cái nắng hiếm hoi của ngày. Tiếng xe máy nổ uỳnh uỳnh, và cứ thế chúng tôi từ từ rời xa cô thôn nữ ngủ muộn ấy để đến với nơi gọi là “Thiên đường săn mây”.
Cách Sapa tầm 80km đi mô tô. Một con đường được dự báo rất là gian khổ. Trong suy nghĩ của tôi thì nơi đó như một thiên đường nơi hạ giới. Nhưng cái ý nghĩ ấy chợt xa vời xa vời với suy nghĩ ban đầu của tôi.
Bắt đầu đi với con đường bình thường như những cung đường thường ngày tôi đi qua, chẳng có một cái gì gọi là ấn tượng cho lắm. Cứ thế chiếc xe cứ uỳnh uỳnh tiến về nơi tôi suy nghĩ về nó. Bỗng chợt từ thung lũng một luồn khói cuồn cuộn bay lên, cứ cuồn cuộn bay lên bay lên. Không tin vào mắt mình nữa, tôi như hét lên sung sướng, thật tuyệt vời. Ôi trời ơi…Bạn không thể tin là từ dưới thung lung một đám mây cuồn cuộn bay lên

Đám mây đã lạ rồi thì cây cũng lạ luôn. Cứ thế mà trên ngọn đá thoải mái nằm trên đó. Cũng thú vị lắm chứ… và cứ như thế sự hào hứng càng lúc càng tăng trong chúng tôi khi được khám phá nhiều điều thú vị trên dọc đường đi đến vậy.Con đường thì cứ ngoằn nghoè thách đố tay lái của chúng tôi. Nhìn cái đoạn đường đi là chúng tôi càng phấn khích hơn. Đó cũng là sự tò mò xen lẫn cảm giác lo âu vì chú ngựa sắt có chịu nổi cung đường như thế không.


Con đường mà chúng tôi phải đi qua.

Nhưng cái gì cũng đương đầu và vượt qua mới thích thú chứ. Cứ thế gạt bỏ mọi lo âu mà ngắm nhìn những phụ nữ bản ra nương vào một sáng sớm


Những công cụ phục vụ cho mùa màng đã sẵn sàng trên đôi vai người phụ nữ gánh vác gia đình này.

Và thế là mây cứ lửng lờ trước mặt thì cho đến khi nào mới kịp về đây. Nhưng mặc cho thế nào thì cứ ngắm cho thoả thích trước đã.


Cảm giác cứ như đang trò chuyện cùng mây vậy đó.

Mặc cho thế nào thì hãy thưởng thức cảm giác này cho thoả thích đã. Được nằm trên những ngọn cỏ sớm mai, cùng lững lờ với đám mây cận kề. Và cứ mặc cho những đoá hoa dại ven đường bung nở vội vàng.


Mùi hương cỏ xen lẫn mùi hoa dại cứ vây lấy.

Chú ngựa sắt cứ thế nghỉ ngơi cho thoả thích.


Như thế chắc đến tối mất, thôi lên đường đến những thiên đường khác thôi. Và cứ thế chúng tôi tiếp tục hành trình đến với thiên đường của mình.
Chú ngựa sắt cứ bon bon trên những con đường và vượt qua những công trình đang ngổn ngang đang sắp hoàn thành.


Một công trình đá chống sói lở

Lại băng qua một con đập đầy nước. Không biết mùa mưa thì nước có dâng cao lên nữa không thôi.


Một con đập chắn ngang giữa đường
 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Những ngôi nhà đã dần hiện lên sau những mảnh đất khô cằn.

Ngày mùa đã bắt đầu nên nhà nhà người người đều đang xuống giống để đón cơn mưa đầu mùa.


Cây cũng nở đầy hoa trắng – nhưng lại không biết hoa tên gì.

Những mảnh đất khô cằn được người dân mặt cho tấm áo xanh thẫm.
Những mảnh ruộng cũng bắt đầu đến mùa nước đỗ.Hoa gạo cũng bung nở để đón ngày mùa mới của người dân.


Hoa gạo khoe sắc khắp những con đường.

Một cách làm việc hiệu quả và đỡ vất vả hơn.Cánh đồng cứ thế hiện lên dưới ánh nắng mặt trời tuyệt đẹp.
 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Chúng tôi quyết định đi tham quan cầu thiên sinh trước khi nghĩ lại 1 đêm ở Y tý.
Không tránh khỏi những đoạn đường đang thi công nhưng cũng không khó đi cho lắm.


Một đoạn đường đang thi công

Những thanh niên trai tráng trong làng đang giúp đỡ nhau để dựng ngôi nhà cho một người trong làng.


Đây là ngôi nhà có kiến trúc của trình tường rất đặc trưng nơi đây.

Những chú trâu trong mùa nước đổ.Mùa nước đổ đang đến với đồng bào Tây bắc.Đây là cầu thiên sinh, nơi phân chia ranh giới giữa Trung quốc và Việt Nam.Cũng là nơi buôn bán, trao đổi nông sản của 2 nước. và cột mốc 87 đã chứng kiến những hoạt động nơi đây. 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Vực thẳm nơi cầu thiên sinh bắt ngang – đó là dòng sông Lũng pô nổi tiếng.

Vực thẳm nơi cầu thiên sinh bắt ngang – đó là dòng sông Lũng pô nổi tiếng.


Quay lại Y tý để nghỉ ngơi và tiếp tục hành trình đến với thiên đường săn mây.


Ánh nắng chiều cứ vây lấy như không muốn rời.

Chúng tôi quyết định nghỉ ở nhà anh Hờ, một ngôi nhà hoàn thành sau 3 năm của anh. Một người chịu khó và tự xây dựng tổ ấm cho gia đình.


Thành quả 3 năm của gia đình anh Hờ.

Những chú trâu trắng cũng đang được chăm sóc của một gia đình hàng xóm kế bên.


Chú bé đang cho trâu ăn tối.


Đây là tấm ảnh hiếm hoi cu cậu nghiêm túc.

Con trai của anh Hờ đúng là cậu bé nghịch ngợm. Anh Hờ nói rằng chỉ có mấy chú thì 2 đứa mới nói chuyện và chơi đó, chứ người khác là không nói chuyện đâu. Cô bé thì ít nói hơn nên ngại chụp hình lắm.
Cậu con trai tên là Sùng Văn Cắt rất năng động

Còn Cô Chị Sùng Thị Yết thì ít nói hơn và cũng ngại chụp hình hơn. Hai em rất ngoan nên chúng tôi quyết định đưa 2 em đi mua vài món ăn mà chúng thích, đặc biệt hơn nữa là chúng chỉ lấy duy nhất 1 loại và không thêm món nào nữa. Chúng tôi ngạc nhiên thì cô chủ quán nói: Bọn nhỏ không tham đâu. Chúng chỉ lấy bấy nhiêu thôi. Chúng tôi lại nhìn nhau và suy nghĩ…
Nơi đây ít đồ ăn lắm nên có gì ăn nấy. Nên anh Hờ nấu vài món để chúng tôi ăn.
Đây là gia đình anh Hờ bên mâm cơm với chúng tôi.


Các món ăn được anh Hờ trổ tài sáng chế

Bữa cơm tối quay quần bên mâm cơm và không thể thiếu vài chén rượu.

Chúng tôi không uống nhiều nhưng vẫn lâng lâng nên đi ngủ.
Nếu ngày ngắn hơn và nếu chúng tôi không gặp anh công an vào mua đồ của nhà Cô Mỵ. Vì chúng tôi đi tắm lá thuốc nhà cô nên anh công an đó mới biết chúng tôi trú tại nhà a Hờ và a Hờ không khai báo với công an xã. Giữa khuya đang say giấc ngủ thì nghe ồn ồn bên ngoài và tôi bước ra thì thấy anh công an đang lập biên bản a Hờ vì tội không khai báo tạm trú cho chúng tôi. Thế là bắt chúng tôi phải khai đầy đủ tên của nhóm vào biên bản viết tay dang dở của anh công an xã ấy. Vì lúc chiều chúng tôi có vào đồn gặp anh Tùng khai báo rồi và anh cũng giữ giấy tờ của chúng tôi nên chúng tôi gọi cho anh Tùng. Và anh Tùng hướng dẫn chúng tôi đầy đủ và đưa ra các nghị định về tạm trú. Vì chúng tôi không phạm luật nên chúng tôi không ký vào biên bản nên anh công an nói sẽ trục xuất chúng tôi ra khỏi địa bàn. Vì chúng tôi không phạm luật và nếu vậy thì chúng tôi sẽ đi vào đồn biên phòng chứ không về trạm. Sự nhất quyết của tôi thì anh công an cùng 1 người dân phòng hay đại loại như thế vì mặc thường phục cũng lên xe rồ máy đi. Chúng tôi đợi một lúc thì không thấy quay lại nữa và chúng tôi tiếp tục đi ngủ. Dù sao cũng cảm ơn anh Tùng rất nhiều. Có anh chúng tôi mới hiểu them hơn về luật cư trú.

Sáng sớm của ngày, chào tạm biệt gia đình và tiếp tục hành trình.


Buổi sáng nhà anh Hờ.
 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Và mây cứ lững lờ trước mặt. Thiên đường mà chúng tôi gọi đã ngay trước mắt.


Và đúng với thiên đường, lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn thấy lúa mì. Thật không thể tin vào mắt mình nữa, thế là nhào vào làm vài tấm kỷ niệm.


Cánh đồng lúa mì.

Rời khỏi cánh đồng lúa mì thì chúng tôi đến với Ngãi thầu thượng để săn mây nơi đây.


Đây là ngã ba rẻ lên Ngãi thầu thượng
Con đường lên Ngãi Thầu Thượng rất vất vả cũng như đối nghịch với cái tên thiên đường của nó. Vì đường đá rất nhiều nên chúng tôi bị trượt té rất nặng. Cần số bị vẹo, chân gác thì bị cong lên. Tay xế bị bỏng và ôm cũng bỏng nhưng không đáng kể.
Ngồi hì hục đập lại chân số để có thể đạp số được nhưng cuối cùng cũng tạm tạm. Chúng tôi nhìn con đường mà ngán ngẫm nhưng vẫn không bỏ cuộc, quyết chạy đến cuối đường mới thôi.

Không phụ lòng người nên mặc dù đường khó đi nhưng cảnh thì khỏi chê được rồi.


Mây cứ ùn ùn kéo đến.

Con đường đầy khó khăn...
Nhưng vẫn cười tươi trước ống kính cái đã.

 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Con đường dẫn vào ngôi làng cao nhất ở đây.

và ngôi làng cao nhất và xa nhất đa hiện ra trước mắt chúng tôi. Cảm nhận được cái bình yên của nó khi người người đang vào vụ mùa.Khi đến đây thì đã đường cùng rồi, không thể chạy tiếp nên đành quay lại để tiếp tục chinh phục những thiên đường phía trước.


Khi quay lại đường cũ thì những cảnh đẹp vẫn tiếp tục hiện ra trước mắt chúng tôi. Điều kỳ diệu mà, thế là tiếp tục ngắm ngắm cho thoả thích thôi.


 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất ViệtMùa này thì đào đã kết quả rồi, không còn hoa để ngắm nên đành ngắm đào trái thôi.
Rời Ngãi Thầu Thượng chúng tôi tiếp tục hành trình khám phá những địa điểm đầy thú vị. Đi qua những cánh đồng đang vào mùa nước đỗ.Lúc đầu có thể nhìn thấy cây cầu thiên sinh


Chỉ 10s sau thôi.Và không còn nhìn thấy gì, chỉ nhìn thấy ngọn núi lấp ló đằng xa.Chai nước được a Hờ tặng và cái bánh được cô bé Yết lặng lẽ đặt trên đầu giường chúng tôi.

 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Chú ngựa đã mệt rồi nên nghỉ ngơi cái đã.Những loài hoa cứ khoe sắc trên đường. cú thế ngắm cho thoả thích thôi.Chạy khỏi A mú sung và hết con đèo sẽ đến con đường dẫn vào cột mốc 92 – Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Nhìn bên tay trái sẽ có tấm bảng như thế này.

Đường bên Trung quốc rất hoành tráng với chiều dài ngút ngàn, còn bên ta chỉ là con đường mòn của cư dân nơi đây.
Con đường của ta và đường cao tốc của Trung quốc.Đây là Cây sung được đại tá Đắc Cử trồng và cho đặt bài thơ nơi này


Cây sung đầu nguồn để mong muốn dân ta được sung túc.


Bài thơ mong muốn dân ta được sung túc đời đời.
 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Ngã ba nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Bên kia là đất của Trung quốcCột mốc 92 đã trước mặt rồi. Tự hào quá các bác à. Chạm được cột mốc này và nhìn cây sung mà thấy sung sướng lắm.Người dân đang kiếm sống.Cậu bé đang chơi đùa trong khi bố mẹ đang vớt cũi trên sông.


Cậu bé đang chơi đùa bên sông


Người Mẹ đang với cũi trên ngã ba con sông nàyTrên đường về Lào cai sẽ thấy cột mốc 93

 
Re: Y tý - Thiên đường săn mây đến Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Và tiếp theo là cột mốc 95, không để ý cột mốc 94 đang nằm ở đâu nên chúng tôi đi luôn.


Cột mốc 95

Và chúng tôi đã rời thiên đường săn mây để đến với ngã ba nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt để cuối cùng cũng thoả mãn với cảnh mây trời cú lượn lờ xung quanh mình. Và cứ thế cái ký ức ấy cứ mãi theo tôi cho đến khi nào tôi không còn nhớ nữa thì thôi. Một chuyến đi đáng nhớ, một chuyến đi đầy trải nghiệm và một chuyến đi đầy nghị lực. Tôi yêu những miền đất tôi đến và đi. Yêu những con người nơi đây và yêu những ký ức mãi mãi trong tôi.


Nơi gọi là thiên đường là đây
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,318
Bài viết
1,159,227
Members
190,536
Latest member
zinzin9999
Back
Top