What's new

6 NGÀY 5 ĐÊM - KILIMANJARO 5895 m - NÓC NHÀ CHÂU PHI

Tranhoa12

Phượt tử
6 NGÀY 5 ĐÊM - KILIMANJARO 5895 m - NÓC NHÀ CHÂU PHI #toibucpha

Tích lũy kinh nghiệm leo núi bằng 3 lần đỉnh Phan Xi Băng va 1 lần ở Kota Kinabalu, mình quyết định thử thách bản thân ở ngọn núi Kilimanjaro. Ngày 30/10/2014 mình quyết định lên đường.

Kilimanjaro là ngọn núi cao nhất Châu Phi nằm ở Tanzania với độ cao 5859m và là nơi duy nhất ở Châu Phi có tuyết phủ quanh năm. Nhà văn Hemingway từng viết truyện ngắn "The Snow of Kilimanjaro".

Để đến được Kilimanjaro, mình phải trải qua tổng công 36 giờ bay, với chặng đường kéo dài lê thê từ Việt Nam - Bangkok - Nairobi - Kilimanjaro, sau đó là 1 tiếng di xe đến thi trấn Moshi.Tính sơ sơ, việc đi lai ngốn hết quỹ thời gian cua mình 4 ngày.

Nói sơ qua về đất nước Tanzania có thể tóm gọn trong một số thông tin sau:
-Thu nhập bình quân 40 USD -100 USD tháng (ban hãy thử hình dung mình trong vai 1 người khach du lịch cầm 2.000 USD tiền mặt trong người sẽ nguy hiểm thế nào)
- Sốt vàng da, sốt rét... và hoàn toàn không có Ebola.
-Buôn lậu ngà voi.
-Nắng khô khốc, rạc cả người.
-Vườn thú Serengeti
-Thổ dân Masai
- Kilimanjaro
Lời khuyên chân thành là bạn nên chọn 1 tour leo núi trọn gói từ ăn, ở, ngủ.... chỉ ra ngoài trước 5 giờ chiều với hướng dẫn địa phương.
Mình chọn tour 6 ngày lên đỉnh Kilimanjaro bằng đường Machame còn gọi là Whisky route. Đường còn lại Marangu còn gọi là Coca Cola. Cái tên Whisky nói lên phần nào độ khó của tuyến đường này. Tuy nhiên đường dài nhất lại là Lemosotho, phải mất 8 ngày mới lên được tới đỉnh Uhuru.
Đi theo mình có 7 người (1 hướng dẫn, 5 porter, 1 nấu ăn). Mình là người Châu Á duy nhất trong suốt hành trình đó.

Ngày 1: Xe đưa mình có mặt tại cổng Machame, ở độ cao tầm 1800m, lúc 10g30 sáng.
Ngày đầu tiên khá là dễ dàng với mình. Thời tiết mát mẻ,dễ chịu. Ở độ cao này, bạn sẽ đối diện với thách rừng mưa nhiệt đới. Mưa tầm tã trong suốt 5-6 tiếng di chuyển trong rừng. Vào khoảng 3-4 giờ chiều mình đến điểm cắm trại thứ nhất ở độ cao 3000m. Ngày đầu tiên mình đốt khoảng 2500 calories, tương đương với chạy bộ 25km. Ban đêm nhiệt độ khoảng 8-10oC. Bàn 1 chút về chuyện ăn uống. Dơ và không hợp khẩu vị là cảm giác của mình. Mình phải ăn cơm trên 1 cai khay hổ lốn từ chuối, dưa hấu, xoài, thịt bò, rau.... Mình chỉ dám ăn nửa phần, rồi tranh thủ ăn 1 cây snicker. Đêm đầu tiên, mình đánh 1 giấc ngon lành và không có cảm giác say độ cao. Minh từng lên đến 4100m ở Kota Kinabalu nên vẫn chưa biết say độ cao nó thế nào. Đến tận lúc này, chưa có 1 dấu hiệu báo động trước cho mình biết là cái đêm cuối cùng lên đỉnh Kilimajaro sẽ thê thảm thế nào.

mBWaxtx.jpg


Ngày 2: Trời nắng đẹp, tuy nhiên lại có sương mù. Hôm này mình chỉ leo tầm 4 tiếng, nhưng rất dốc. Mình sẽ lên 3900 và hạ trại ở 3700m. Bạn guide đã dặn mình phải đi chậm va đều, để dành sức cho những ngày cuối. Tại trại 3700, bạn sẽ có cơ hội lần đầu tiên chạm trán ngọn núi cao nhất Châu Phi. Đằng xa chân trời, là một khối núi tuyết bạc lừng lững...
Ngày 2 mình đã xài hết 2000 calories.

3RSRQJy.jpg


Ngày 3: Đây là ngày khó nhằn thứ nhỉ trong suốt hành trình. Mình phải lên tới 4700 m Lava Tower- vùng hoang mạc trên núi còn gọi là Alpine desert,nhiệt độ trung bình dưới 0oC, có băng tuyết, và mưa liên tục. Ở Lava Tower, mình sẽ ăn trưa và phải ở lại đó 20p để thích ứng độ cao, rồi trèo xuống 3900m để ngủ đêm. Các nhà leo núi, gọi cách leo này là leo cao va ngủ thấp để cơ thể thích nghi độ cao tốt hơn. Mặc dù đã trang bị đồ gotex pro shell, mình vẫn bị hơi lạnh và rét buốt bao lấy cơ thể.
Hôm nay mình đốt gần 3.000 calories

95vWNcY.jpg


Ngày 4: Nhớ nhà, nhớ nhà và lạnh lẽo.. Mình muốn kết thúc hành trình sớm và trở về nhà càng sớm càng tốt.
Đây sẽ là ngày dàiii nhất và tra tấn thể xác nhất. Mình sẽ leo lên 4100m, xuống 3700m, lên lại 4100m,nghỉ trưa 30p và đến trạm Baranfu ở 4600m lúc 4 giờ chiều, ăn cơm tối và thức dậy lúc khuya 11g30 để leo lên Uhuru trong 6-7 tiếng và hạ lại độ cao 3000m trong vòng 6-7 tiếng nữa.
Đêm ở độ cao 4600m thật là dài, cố gắng giỗ giấc ngủ bằng 1 viên panadol và 4 viên L-cartine. Nhiệt độ ngoài trời là -10oC, trại mình lại cắm ngay sườn núi, không có gì che chắn, gió gào, quất mạnh vào vách lều liên hồi. Đêm đó mình đã thức rất nhiều lần, ngồi bật dậy 1 mình trong lều và lo lắng cho chặng hành trình khuya nay.
Chính thức đốt 3500 calories

SRbAA9V.jpg


Ngày 5: 11g30, bật dậy,trùm 5 lớp áo, 3 lớp quần, 2 lớp vớ, đèn pin, thuốc giàm đau, energy bar, balo trên vai... mình bước ra khỏi lều trong màn đêm tối như mưc. Xung quanh mình ngoài tiếng gió, là ánh đèn lấp lóa cùa các bạn leo ở phía xa xa. Hớp vội 3 gói Milo nóng, mình hối bạn tour guide "Lets to, I dont want to be frozen here !!!"
Sau 3 tiếng, mình lên đến độ cao 5300m. Và lần đầu tiên biết say độ cao là thế nào: buồn ngủ, mệt mỏi, không thở được...cảm giác như não teo lai. Gió quá mạnh và quá lạnh. Cơ thể mình bước như quán tính, liên tục và không dừng để duy trì nhiệt đô cơ thể. Cứ nhích 1 bước là mình 1 lai ngửa mặt lên trời thở dốc. 4g00: 5500m, quá mệt, quá sức chịu đựng,mình phải dừng lại, nghỉ 15p và ăn 2 cây energy bar, đoàn người vẫn lầm lũi bước, xung quanh mình chỉ toàn gió rít.
5 giờ sáng:5600 m, mình đã thấy mấp mé đỉnh núi. Lúc này, mình chỉ còn lê từng bước. Bạn tour guide động viên " Try your best, we will celebrate soon. If you can not overcome 5600m by yourself, we must go down" Đại khái là: nếu bạn không tự đi được từ 5600m trở lên, bạn phải quay về thôi. Cố lên tới rồi.
6 giờ sáng: mình đã lên đươc Stella Point 5765m. Vẫn chưa tới. Khắp nơi là các dãy băng hà. Trời đã ửng hồng và ấm áp. Đích đến không còn xa....
6g45 sáng: Mình đã tới Uhuru Peak 5895m. Nóc nhà Châu Phi là đây.
7g00 sáng: Mình chỉ kịp chụp vội 10 tấm hình rồi quay trở về ngay. Mình không muốn chứng say độ cao hành hạ thêm phút giây nào nữa.
15 giờ chiều: Mình trở về 3000m.

Tổng cộng ngày 4 và 5: mình phải di chuyển suốt 14 tiếng. 8000 calories đã ra đi.

Cuối cùng mình đã lên được nóc nhà Châu Phi. Giấc mơ đã ám ảnh mình suốt 1 năm trời.
Mình thèm Phở Việt Nam và nhớ gia đình quá!!

PMkl9ZI.jpg
 
Chưa tính vé máy bay là 1.840 nha bạn.
1 porter không được mang quá 15-20kg. Ở trạm bắt đầu, ban quản lý sẽ kiểm tra xem porter có làm đúng qui định không? Cái này chắc để đảm bảo sức khỏe của porter và phòng khi khách bị trục trặc thì họ có thể giúp khách được.
Guide sẽ tự mang đồ. Cooker cũng như vậy.
Khách như mình sẽ được phép gửi đồ cho porter nhưng vali phải dưới 15kg, còn lại khách phải tự mang hết.
Trong 5 porter sẽ có 1 waiter / assistant guide dùng để phục vụ đồ ăn trong lúc mình ở trại, sắp xếp đồ đạc trong lều cho khách trước khi khách leo tới.
4 porter còn lại sẽ vác tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người trong suốt 6 dáy: lều trại, thức ăn, dụng cụ.......
Đoàn của mình là ít người nhất cho mình chỉ trả 1840 (bao gồm tip- tip ở Kilmanjaro là bắt buộc), tour cùa mình là tour giá trung bình.

hjQRSOl.jpg
 
Last edited:
Hoành tá tràng quá, chỉ có 1 người và 5 ngày thôi mà nguyên cả 1 đoàn tùy tùng đi theo. Lo miếng ăn, chỗ nghĩ cho cả thảy 8 người cũng hết thời gian, có cách nào đi chui mà ko qua tour được ko bạn? tầm 2-3 người, chỉ cần thuê 1 guide/porter là ổn. Chứ với ngần ấy số tiền chua quá
 
Hoành tá tràng quá, chỉ có 1 người và 5 ngày thôi mà nguyên cả 1 đoàn tùy tùng đi theo. Lo miếng ăn, chỗ nghĩ cho cả thảy 8 người cũng hết thời gian, có cách nào đi chui mà ko qua tour được ko bạn? tầm 2-3 người, chỉ cần thuê 1 guide/porter là ổn. Chứ với ngần ấy số tiền chua quá

- Qui định của chính phủ là không cho leo mà không có giấy phép.
- Ban có thể yêu cầu tour không book sạn cho bạn, không transport bạn.Nhưng Tanzania là đất nước thế nào, thì bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi đi. Nếu có chuyện gì, dường như sẽ không có ai giúp bạn được.Thu nhập bình quân đầu người là 40-100 USD. Ngay cả với dân địa phương cũng không ra ngoài sau 7g tối.
- Bạn có thể yêu cầu tour cho bạn làm mọi thứ: porter se giúp bạn khuân lều, mang thức ăn.. bạn phải ở chung lều với guide và porter và tự nấu ăn. Nếu tour chấp nhận thì mình nghĩ ít nhất cũng phài 2 porter và 1 guide. Và bạn phải tự leo núi với 25kg đồ. Các bạn leo núi chuyên nghiệp có thể làm như vậy.
- Về sức khỏe: Mình leo Phan 3 lần rồi, lần gần nhất chỉ mất 05 tiếng 30 để lên đển đỉnh từ Trạm Tôn. Mình có thể chạy 10km dưới 45p (tương đương 1000 calories), và chạy liên tục trong vòng 5 ngày /tuần. Vo2 max là 60. Tuy nhiên từ 5600 trở lên, mang 7kg, mình vẫn bàm dập để lên tới Uhuru.
Trong 5 ngày leo, mình đốt tổng cộng gần 18.000 calories và sụt mất 3 kg trong điều kiện ăn uống,ngủ nghỉ được lo tận răng.

Tóm lại là: Mình yêu cầu bạn tour guide làm tour 5 ngay 4 dem và chỉ 4 người tổng cộng. Bạn tour guide khuyên mình không nên vì mình chưa có kinh nghiêm từ độ cao 5000m trở lên. Và,thực tế là "Ơn trời, mình đã không liều mang cho 5 ngày và 4 đêm và tư khiên 25kg đồ".
Nếu bạn search trên mạng, sẽ thấy là lời khuyên về sức khỏe xếp số 2 sau lời khuyên "Làm thế nào để thích ứng với say độ cao".
Vì vậy mà người ta mất tới 20 ngày để leo núi Acconcagua 6800 m, và 3 tháng cho Everest 8848 chỉ để thích ứng với độ cao trước khi leo lên đỉnh.
 
Ở Nepal, trek các cung quanh Everest ở độ cao tương tự đâu cần phải thuê nhiều porter làm gì, chỉ cần 1 guide và 1 porter là ok, thậm chí đợt vừa rồi có người còn liều lĩnh ko thuê. Leo đỉnh Everest thuộc dạng summit rồi, ko nói làm gì, chỉ có dân chuyên nghiệp có đồ nghề mới lên được.

Vậy có thể thương lượng với tour operaror đúng ko? Thường qua mấy bọn này, chi phí cao lắm, ở đâu cũng vậy thôi, tất nhiên tiền nào của đó, chi mạnh tay thì sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu mình có đi, chắc thuê chỉ tầm 2-3 người thôi. Phần tớ 1 cái lều + 1 vài bộ quần áo + 1 ít thuốc men..., phần các chú mang đồ ăn + nước uống

Mình ko hiểu lắm nhóm bạn đi mang cái gì mà nhiều vậy, 1 người mang ko quá 20 kg, đừng nói là mang 4 cái lều cho 8 người, mang 1 mớ quần áo cá nhân mỗi người cho 5 ngày, mang đồ ăn và thức uống đủ cho 8 người trong 5 ngày. Vậy chẳng khác nào bỏ tiền túi ra đài thọ cho tụi porter đi cùng cho vui. Thường các nơi khác, 1 porter sẽ hỗ trợ mang đồ đạc cho 1 vài khách, còn ở đây thì chỉ có 1 khách nhưng tới 7 porter, đồ ăn chắc lương khô là chủ yếu, nặng nhất là nước uống. Nếu chỉ thuê 2-3 người thì bạn phải đeo tới 25 kg, vậy 25 kg đó là những gì, còn 3 người kia mang những gì?

Tanzania là nước ko có nội chiến triền miên như các nước châu Phi khác, người dân được đánh giá là khá thân thiện. Mình search google cũng ko thấy chỗ nào nói tiêu cực. Đương nhiên đi nhóm 2-3 người cũng khá ổn rồi, hơn nữa bạn đồng hành trên đường thấy cũng khá nhiều nên ko đến nổi nào
 
Mình đi có mình, không có bạn đồng hành.
Còn đây là số đồ mình mang theo không tính túi ngủ.
Còn summit thì núi Bà Đen cũng có summit bạn ah.

4Ro4Nib.jpg
 
Kilimanjaro là những đỉnh mà mình phải leo trước khi chết. Mình thật ngưỡng mộ bạn trong hành trình này.

Bạn cho hỏi là Visa xin ở Sài gòn được không hay phải submit ở nước thứ 3 ?

Với giá tour US$ 1840 đã bao gồm các chi phí di chuyển từ Airport đến chân núi chưa hay nó chỉ là giá tour khi bắt đầu leo núi. Mình có nên book tour trước khi qua hay là đến nơi rồi mình chọn tour này?

Thêm một vấn đề nữa thì theo bạn mùa nào leo là đẹp nhất. Cảm ơn bạn
 
Ở Nepal, trek các cung quanh Everest ở độ cao tương tự đâu cần phải thuê nhiều porter làm gì, chỉ cần 1 guide và 1 porter là ok, thậm chí đợt vừa rồi có người còn liều lĩnh ko thuê. Leo đỉnh Everest thuộc dạng summit rồi, ko nói làm gì, chỉ có dân chuyên nghiệp có đồ nghề mới lên được.

Vậy có thể thương lượng với tour operaror đúng ko? Thường qua mấy bọn này, chi phí cao lắm, ở đâu cũng vậy thôi, tất nhiên tiền nào của đó, chi mạnh tay thì sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu mình có đi, chắc thuê chỉ tầm 2-3 người thôi. Phần tớ 1 cái lều + 1 vài bộ quần áo + 1 ít thuốc men..., phần các chú mang đồ ăn + nước uống

Mình ko hiểu lắm nhóm bạn đi mang cái gì mà nhiều vậy, 1 người mang ko quá 20 kg, đừng nói là mang 4 cái lều cho 8 người, mang 1 mớ quần áo cá nhân mỗi người cho 5 ngày, mang đồ ăn và thức uống đủ cho 8 người trong 5 ngày. Vậy chẳng khác nào bỏ tiền túi ra đài thọ cho tụi porter đi cùng cho vui. Thường các nơi khác, 1 porter sẽ hỗ trợ mang đồ đạc cho 1 vài khách, còn ở đây thì chỉ có 1 khách nhưng tới 7 porter, đồ ăn chắc lương khô là chủ yếu, nặng nhất là nước uống. Nếu chỉ thuê 2-3 người thì bạn phải đeo tới 25 kg, vậy 25 kg đó là những gì, còn 3 người kia mang những gì?

Tanzania là nước ko có nội chiến triền miên như các nước châu Phi khác, người dân được đánh giá là khá thân thiện. Mình search google cũng ko thấy chỗ nào nói tiêu cực. Đương nhiên đi nhóm 2-3 người cũng khá ổn rồi, hơn nữa bạn đồng hành trên đường thấy cũng khá nhiều nên ko đến nổi nào

Ở Nepal đi trek tầm 5000m mà tự đi là cực kì bình thường bạn nhé, ko có gì là liều lĩnh cả, trạm nghỉ rất sẵn và đầy đủ từ đồ ăn, tắm rửa, sạc pin,... chứ ko cần phải dựng lều và nấu ăn đâu :) độ dốc cũng vừa phải và chặng đi 1 ngày cũng ko quá chênh lệch độ cao, có thời gian để làm quen chứ như Kilimanjaro này độ dốc lớn, thời gian ngắn thì là vấn đề khác hẳn.

1 lần cũng đọc topic của 1 bác leo Kili và đoàn đi theo hỗ trợ cũng cực khủng. Như sức khoẻ bạn chủ topic này ăn đứt mình mà leo còn như thế thì mình chắc còn dài dài mới đi đc :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,720
Bài viết
1,162,091
Members
190,735
Latest member
Vietaus
Back
Top