6 NGÀY 5 ĐÊM - KILIMANJARO 5895 m - NÓC NHÀ CHÂU PHI #toibucpha
Tích lũy kinh nghiệm leo núi bằng 3 lần đỉnh Phan Xi Băng va 1 lần ở Kota Kinabalu, mình quyết định thử thách bản thân ở ngọn núi Kilimanjaro. Ngày 30/10/2014 mình quyết định lên đường.
Kilimanjaro là ngọn núi cao nhất Châu Phi nằm ở Tanzania với độ cao 5859m và là nơi duy nhất ở Châu Phi có tuyết phủ quanh năm. Nhà văn Hemingway từng viết truyện ngắn "The Snow of Kilimanjaro".
Để đến được Kilimanjaro, mình phải trải qua tổng công 36 giờ bay, với chặng đường kéo dài lê thê từ Việt Nam - Bangkok - Nairobi - Kilimanjaro, sau đó là 1 tiếng di xe đến thi trấn Moshi.Tính sơ sơ, việc đi lai ngốn hết quỹ thời gian cua mình 4 ngày.
Nói sơ qua về đất nước Tanzania có thể tóm gọn trong một số thông tin sau:
-Thu nhập bình quân 40 USD -100 USD tháng (ban hãy thử hình dung mình trong vai 1 người khach du lịch cầm 2.000 USD tiền mặt trong người sẽ nguy hiểm thế nào)
- Sốt vàng da, sốt rét... và hoàn toàn không có Ebola.
-Buôn lậu ngà voi.
-Nắng khô khốc, rạc cả người.
-Vườn thú Serengeti
-Thổ dân Masai
- Kilimanjaro
Lời khuyên chân thành là bạn nên chọn 1 tour leo núi trọn gói từ ăn, ở, ngủ.... chỉ ra ngoài trước 5 giờ chiều với hướng dẫn địa phương.
Mình chọn tour 6 ngày lên đỉnh Kilimanjaro bằng đường Machame còn gọi là Whisky route. Đường còn lại Marangu còn gọi là Coca Cola. Cái tên Whisky nói lên phần nào độ khó của tuyến đường này. Tuy nhiên đường dài nhất lại là Lemosotho, phải mất 8 ngày mới lên được tới đỉnh Uhuru.
Đi theo mình có 7 người (1 hướng dẫn, 5 porter, 1 nấu ăn). Mình là người Châu Á duy nhất trong suốt hành trình đó.
Ngày 1: Xe đưa mình có mặt tại cổng Machame, ở độ cao tầm 1800m, lúc 10g30 sáng.
Ngày đầu tiên khá là dễ dàng với mình. Thời tiết mát mẻ,dễ chịu. Ở độ cao này, bạn sẽ đối diện với thách rừng mưa nhiệt đới. Mưa tầm tã trong suốt 5-6 tiếng di chuyển trong rừng. Vào khoảng 3-4 giờ chiều mình đến điểm cắm trại thứ nhất ở độ cao 3000m. Ngày đầu tiên mình đốt khoảng 2500 calories, tương đương với chạy bộ 25km. Ban đêm nhiệt độ khoảng 8-10oC. Bàn 1 chút về chuyện ăn uống. Dơ và không hợp khẩu vị là cảm giác của mình. Mình phải ăn cơm trên 1 cai khay hổ lốn từ chuối, dưa hấu, xoài, thịt bò, rau.... Mình chỉ dám ăn nửa phần, rồi tranh thủ ăn 1 cây snicker. Đêm đầu tiên, mình đánh 1 giấc ngon lành và không có cảm giác say độ cao. Minh từng lên đến 4100m ở Kota Kinabalu nên vẫn chưa biết say độ cao nó thế nào. Đến tận lúc này, chưa có 1 dấu hiệu báo động trước cho mình biết là cái đêm cuối cùng lên đỉnh Kilimajaro sẽ thê thảm thế nào.
Ngày 2: Trời nắng đẹp, tuy nhiên lại có sương mù. Hôm này mình chỉ leo tầm 4 tiếng, nhưng rất dốc. Mình sẽ lên 3900 và hạ trại ở 3700m. Bạn guide đã dặn mình phải đi chậm va đều, để dành sức cho những ngày cuối. Tại trại 3700, bạn sẽ có cơ hội lần đầu tiên chạm trán ngọn núi cao nhất Châu Phi. Đằng xa chân trời, là một khối núi tuyết bạc lừng lững...
Ngày 2 mình đã xài hết 2000 calories.
Ngày 3: Đây là ngày khó nhằn thứ nhỉ trong suốt hành trình. Mình phải lên tới 4700 m Lava Tower- vùng hoang mạc trên núi còn gọi là Alpine desert,nhiệt độ trung bình dưới 0oC, có băng tuyết, và mưa liên tục. Ở Lava Tower, mình sẽ ăn trưa và phải ở lại đó 20p để thích ứng độ cao, rồi trèo xuống 3900m để ngủ đêm. Các nhà leo núi, gọi cách leo này là leo cao va ngủ thấp để cơ thể thích nghi độ cao tốt hơn. Mặc dù đã trang bị đồ gotex pro shell, mình vẫn bị hơi lạnh và rét buốt bao lấy cơ thể.
Hôm nay mình đốt gần 3.000 calories
Ngày 4: Nhớ nhà, nhớ nhà và lạnh lẽo.. Mình muốn kết thúc hành trình sớm và trở về nhà càng sớm càng tốt.
Đây sẽ là ngày dàiii nhất và tra tấn thể xác nhất. Mình sẽ leo lên 4100m, xuống 3700m, lên lại 4100m,nghỉ trưa 30p và đến trạm Baranfu ở 4600m lúc 4 giờ chiều, ăn cơm tối và thức dậy lúc khuya 11g30 để leo lên Uhuru trong 6-7 tiếng và hạ lại độ cao 3000m trong vòng 6-7 tiếng nữa.
Đêm ở độ cao 4600m thật là dài, cố gắng giỗ giấc ngủ bằng 1 viên panadol và 4 viên L-cartine. Nhiệt độ ngoài trời là -10oC, trại mình lại cắm ngay sườn núi, không có gì che chắn, gió gào, quất mạnh vào vách lều liên hồi. Đêm đó mình đã thức rất nhiều lần, ngồi bật dậy 1 mình trong lều và lo lắng cho chặng hành trình khuya nay.
Chính thức đốt 3500 calories
Ngày 5: 11g30, bật dậy,trùm 5 lớp áo, 3 lớp quần, 2 lớp vớ, đèn pin, thuốc giàm đau, energy bar, balo trên vai... mình bước ra khỏi lều trong màn đêm tối như mưc. Xung quanh mình ngoài tiếng gió, là ánh đèn lấp lóa cùa các bạn leo ở phía xa xa. Hớp vội 3 gói Milo nóng, mình hối bạn tour guide "Lets to, I dont want to be frozen here !!!"
Sau 3 tiếng, mình lên đến độ cao 5300m. Và lần đầu tiên biết say độ cao là thế nào: buồn ngủ, mệt mỏi, không thở được...cảm giác như não teo lai. Gió quá mạnh và quá lạnh. Cơ thể mình bước như quán tính, liên tục và không dừng để duy trì nhiệt đô cơ thể. Cứ nhích 1 bước là mình 1 lai ngửa mặt lên trời thở dốc. 4g00: 5500m, quá mệt, quá sức chịu đựng,mình phải dừng lại, nghỉ 15p và ăn 2 cây energy bar, đoàn người vẫn lầm lũi bước, xung quanh mình chỉ toàn gió rít.
5 giờ sáng:5600 m, mình đã thấy mấp mé đỉnh núi. Lúc này, mình chỉ còn lê từng bước. Bạn tour guide động viên " Try your best, we will celebrate soon. If you can not overcome 5600m by yourself, we must go down" Đại khái là: nếu bạn không tự đi được từ 5600m trở lên, bạn phải quay về thôi. Cố lên tới rồi.
6 giờ sáng: mình đã lên đươc Stella Point 5765m. Vẫn chưa tới. Khắp nơi là các dãy băng hà. Trời đã ửng hồng và ấm áp. Đích đến không còn xa....
6g45 sáng: Mình đã tới Uhuru Peak 5895m. Nóc nhà Châu Phi là đây.
7g00 sáng: Mình chỉ kịp chụp vội 10 tấm hình rồi quay trở về ngay. Mình không muốn chứng say độ cao hành hạ thêm phút giây nào nữa.
15 giờ chiều: Mình trở về 3000m.
Tổng cộng ngày 4 và 5: mình phải di chuyển suốt 14 tiếng. 8000 calories đã ra đi.
Cuối cùng mình đã lên được nóc nhà Châu Phi. Giấc mơ đã ám ảnh mình suốt 1 năm trời.
Mình thèm Phở Việt Nam và nhớ gia đình quá!!
Tích lũy kinh nghiệm leo núi bằng 3 lần đỉnh Phan Xi Băng va 1 lần ở Kota Kinabalu, mình quyết định thử thách bản thân ở ngọn núi Kilimanjaro. Ngày 30/10/2014 mình quyết định lên đường.
Kilimanjaro là ngọn núi cao nhất Châu Phi nằm ở Tanzania với độ cao 5859m và là nơi duy nhất ở Châu Phi có tuyết phủ quanh năm. Nhà văn Hemingway từng viết truyện ngắn "The Snow of Kilimanjaro".
Để đến được Kilimanjaro, mình phải trải qua tổng công 36 giờ bay, với chặng đường kéo dài lê thê từ Việt Nam - Bangkok - Nairobi - Kilimanjaro, sau đó là 1 tiếng di xe đến thi trấn Moshi.Tính sơ sơ, việc đi lai ngốn hết quỹ thời gian cua mình 4 ngày.
Nói sơ qua về đất nước Tanzania có thể tóm gọn trong một số thông tin sau:
-Thu nhập bình quân 40 USD -100 USD tháng (ban hãy thử hình dung mình trong vai 1 người khach du lịch cầm 2.000 USD tiền mặt trong người sẽ nguy hiểm thế nào)
- Sốt vàng da, sốt rét... và hoàn toàn không có Ebola.
-Buôn lậu ngà voi.
-Nắng khô khốc, rạc cả người.
-Vườn thú Serengeti
-Thổ dân Masai
- Kilimanjaro
Lời khuyên chân thành là bạn nên chọn 1 tour leo núi trọn gói từ ăn, ở, ngủ.... chỉ ra ngoài trước 5 giờ chiều với hướng dẫn địa phương.
Mình chọn tour 6 ngày lên đỉnh Kilimanjaro bằng đường Machame còn gọi là Whisky route. Đường còn lại Marangu còn gọi là Coca Cola. Cái tên Whisky nói lên phần nào độ khó của tuyến đường này. Tuy nhiên đường dài nhất lại là Lemosotho, phải mất 8 ngày mới lên được tới đỉnh Uhuru.
Đi theo mình có 7 người (1 hướng dẫn, 5 porter, 1 nấu ăn). Mình là người Châu Á duy nhất trong suốt hành trình đó.
Ngày 1: Xe đưa mình có mặt tại cổng Machame, ở độ cao tầm 1800m, lúc 10g30 sáng.
Ngày đầu tiên khá là dễ dàng với mình. Thời tiết mát mẻ,dễ chịu. Ở độ cao này, bạn sẽ đối diện với thách rừng mưa nhiệt đới. Mưa tầm tã trong suốt 5-6 tiếng di chuyển trong rừng. Vào khoảng 3-4 giờ chiều mình đến điểm cắm trại thứ nhất ở độ cao 3000m. Ngày đầu tiên mình đốt khoảng 2500 calories, tương đương với chạy bộ 25km. Ban đêm nhiệt độ khoảng 8-10oC. Bàn 1 chút về chuyện ăn uống. Dơ và không hợp khẩu vị là cảm giác của mình. Mình phải ăn cơm trên 1 cai khay hổ lốn từ chuối, dưa hấu, xoài, thịt bò, rau.... Mình chỉ dám ăn nửa phần, rồi tranh thủ ăn 1 cây snicker. Đêm đầu tiên, mình đánh 1 giấc ngon lành và không có cảm giác say độ cao. Minh từng lên đến 4100m ở Kota Kinabalu nên vẫn chưa biết say độ cao nó thế nào. Đến tận lúc này, chưa có 1 dấu hiệu báo động trước cho mình biết là cái đêm cuối cùng lên đỉnh Kilimajaro sẽ thê thảm thế nào.
Ngày 2: Trời nắng đẹp, tuy nhiên lại có sương mù. Hôm này mình chỉ leo tầm 4 tiếng, nhưng rất dốc. Mình sẽ lên 3900 và hạ trại ở 3700m. Bạn guide đã dặn mình phải đi chậm va đều, để dành sức cho những ngày cuối. Tại trại 3700, bạn sẽ có cơ hội lần đầu tiên chạm trán ngọn núi cao nhất Châu Phi. Đằng xa chân trời, là một khối núi tuyết bạc lừng lững...
Ngày 2 mình đã xài hết 2000 calories.
Ngày 3: Đây là ngày khó nhằn thứ nhỉ trong suốt hành trình. Mình phải lên tới 4700 m Lava Tower- vùng hoang mạc trên núi còn gọi là Alpine desert,nhiệt độ trung bình dưới 0oC, có băng tuyết, và mưa liên tục. Ở Lava Tower, mình sẽ ăn trưa và phải ở lại đó 20p để thích ứng độ cao, rồi trèo xuống 3900m để ngủ đêm. Các nhà leo núi, gọi cách leo này là leo cao va ngủ thấp để cơ thể thích nghi độ cao tốt hơn. Mặc dù đã trang bị đồ gotex pro shell, mình vẫn bị hơi lạnh và rét buốt bao lấy cơ thể.
Hôm nay mình đốt gần 3.000 calories
Ngày 4: Nhớ nhà, nhớ nhà và lạnh lẽo.. Mình muốn kết thúc hành trình sớm và trở về nhà càng sớm càng tốt.
Đây sẽ là ngày dàiii nhất và tra tấn thể xác nhất. Mình sẽ leo lên 4100m, xuống 3700m, lên lại 4100m,nghỉ trưa 30p và đến trạm Baranfu ở 4600m lúc 4 giờ chiều, ăn cơm tối và thức dậy lúc khuya 11g30 để leo lên Uhuru trong 6-7 tiếng và hạ lại độ cao 3000m trong vòng 6-7 tiếng nữa.
Đêm ở độ cao 4600m thật là dài, cố gắng giỗ giấc ngủ bằng 1 viên panadol và 4 viên L-cartine. Nhiệt độ ngoài trời là -10oC, trại mình lại cắm ngay sườn núi, không có gì che chắn, gió gào, quất mạnh vào vách lều liên hồi. Đêm đó mình đã thức rất nhiều lần, ngồi bật dậy 1 mình trong lều và lo lắng cho chặng hành trình khuya nay.
Chính thức đốt 3500 calories
Ngày 5: 11g30, bật dậy,trùm 5 lớp áo, 3 lớp quần, 2 lớp vớ, đèn pin, thuốc giàm đau, energy bar, balo trên vai... mình bước ra khỏi lều trong màn đêm tối như mưc. Xung quanh mình ngoài tiếng gió, là ánh đèn lấp lóa cùa các bạn leo ở phía xa xa. Hớp vội 3 gói Milo nóng, mình hối bạn tour guide "Lets to, I dont want to be frozen here !!!"
Sau 3 tiếng, mình lên đến độ cao 5300m. Và lần đầu tiên biết say độ cao là thế nào: buồn ngủ, mệt mỏi, không thở được...cảm giác như não teo lai. Gió quá mạnh và quá lạnh. Cơ thể mình bước như quán tính, liên tục và không dừng để duy trì nhiệt đô cơ thể. Cứ nhích 1 bước là mình 1 lai ngửa mặt lên trời thở dốc. 4g00: 5500m, quá mệt, quá sức chịu đựng,mình phải dừng lại, nghỉ 15p và ăn 2 cây energy bar, đoàn người vẫn lầm lũi bước, xung quanh mình chỉ toàn gió rít.
5 giờ sáng:5600 m, mình đã thấy mấp mé đỉnh núi. Lúc này, mình chỉ còn lê từng bước. Bạn tour guide động viên " Try your best, we will celebrate soon. If you can not overcome 5600m by yourself, we must go down" Đại khái là: nếu bạn không tự đi được từ 5600m trở lên, bạn phải quay về thôi. Cố lên tới rồi.
6 giờ sáng: mình đã lên đươc Stella Point 5765m. Vẫn chưa tới. Khắp nơi là các dãy băng hà. Trời đã ửng hồng và ấm áp. Đích đến không còn xa....
6g45 sáng: Mình đã tới Uhuru Peak 5895m. Nóc nhà Châu Phi là đây.
7g00 sáng: Mình chỉ kịp chụp vội 10 tấm hình rồi quay trở về ngay. Mình không muốn chứng say độ cao hành hạ thêm phút giây nào nữa.
15 giờ chiều: Mình trở về 3000m.
Tổng cộng ngày 4 và 5: mình phải di chuyển suốt 14 tiếng. 8000 calories đã ra đi.
Cuối cùng mình đã lên được nóc nhà Châu Phi. Giấc mơ đã ám ảnh mình suốt 1 năm trời.
Mình thèm Phở Việt Nam và nhớ gia đình quá!!