What's new

[Chia sẻ] Ẩm thực dân gian quê hương tôi.

attachment.php

Làm sạch nhum cung phu lắm. Trước tiên là phải dùng kéo cắt hết đám gai. Đừng để gai đâm vào tay, nó sẽ vỡ nát và khó gắp ra lắm. Sau đó là cắt bỏ gần một nửa vỏ bên phía phần miệng.

attachment.php

Rồi phải nạo và rửa cho sạch phân. Xong vắt chanh, ít muối tiêu và đớp.

attachment.php

Anh Bảy, thợ lặn bắt được mớ ốc và bào ngư. Anh Sơn thì không câu dính con cá nào hết.

attachment.php

Bào ngư.

attachment.php

Cây nhà lá vườn. Quá đã.

attachment.php

Chúng tôi không ai dám ăn hay thích ăn tái. Nhum đem nướng chín tới thấy dễ nuốt hơn.

attachment.php

Nước chấm xong chưa anh Bảy. Rượu pha xong rồi nha.
 
attachment.php

Nhum nướng, ốc nướng

attachment.php

Bào ngư tái chanh.

attachment.php

Không có gì tuyệt bằng.

attachment.php

Tôi đi theo ghe ra khơi, coi cách họ đánh bắt cá.
Sò ngọc nữ.

attachment.php

Con mú đỏ này vào nhà hàng ăn thì mắc lắm.

attachment.php

Bữa ăn anh nuôi nấu đơn giản thôi nhưng sao ngon thế.

attachment.php

Trên ghe hễ ai đó đói thì cứ lăn vào bếp, muốn ăn cá gì thêm thì tự chiên.
 
attachment.php

Bữa ăn tối nay tại cái chòi ấm áp của Sơn.
Canh chua chả cá và ốc giác luộc.

attachment.php

Cá hiếu nướng.

attachment.php

Cá bò rạng. Đều là những thứ mà chúng tôi đánh bắt được hôm nay.

attachment.php

Tôi được giới thiệu tham quan một lò nước mắm nhỏ tại An Thới.
Ở đây, họ ướp cá với muối ngay trên tàu, cứ 3 cá 1 muối, muối là từ Bà Rịa- Vũng Tàu. Cá sau đó được ủ trong những bồn chứa làm bằng cây, mỗi bồn như thế có sức chứa là 12000 lít. Họ ủ trong bóng mát trong vòng 12 tháng. Kế tiếp họ rút hết nước mắm ra, làm vệ sinh nắp và vỉ cho sạch. Các lớp muổi đóng bên trên họ đem bỏ. Rồi họ cài vỉ lại vào bồn, và đổ nước mắm vào lại. Xong họ cho nước mắm chảy ra một thau hứng, đồng thời dùng máy bơm nước mắm lại lên bồn. Họ cho nước mắm chảy như thế trong 1 tuần đến 10 ngày là nước mắm trong. Lúc này nước mắm có độ đạm từ 32-40 và đã thành sản phẩm. Tùy thuộc theo chất lượng của cá, mỗi bồn họ có thể rút được từ 2000 – 3000 lít nước mắm loại 1, hay gọi là nước mắm nhỉ. Mùa cá cơm chất lượng nhất là từ tháng 4- 7 âm lịch, sẽ làm được nước mắm ngon.

attachment.php

Tiếp theo họ pha nước muối với độ mặn là 25 độ, rồi họ cho chảy từ bồn này qua bồn kia. Theo kinh nghiệm thì họ cảm thấy khi nào nước mắm đó đạt, họ gọi đó là long 1. Rồi họ chạy tiếp một đợt lớp muối nữa gọi là long 2.
Loại nước mắm này họ bán cho ai tôi không biết, nhưng sau này có người cho tôi biết là nhiều lò nước mắm lớn ở Dương Đông, họ bán nước mắm này về SG với giá chỉ 30 ngàn cho mỗi can 20 lít mà thôi.

attachment.php

Tôi trở lại Hàm Ninh, hên quá, anh bạn xe thồ tôi mới quen, mua được con cá ngác. Theo tôi biết có nhiều vùng khi con cá ngác lớn thế này, họ gọi là cá Quát

attachment.php

Nam có phần mua và làm cá.
Tôi sẽ đóng góp phần phụ gia để nấu món lẩu chua.
 
attachment.php

Tại nhà trọ gồm có nhiều người tham gia bữa nhậu chiều nay, gồm có ông chủ nhà nghỉ, Nam, anh thợ hàn trước cửa, anh thợ mộc, ông bán hàng rong từ Long Xuyên, tôi và vài người khác.
Không khí thật là bình đẳng, với món canh chua mà mọi người cùng tham gia để nấu.

attachment.php

Bình thường thì mọi người ở đây chiều nào cũng hội tụ tại đây và chỉ nhậu lai rai thôi. Nhưng hôm nay ngoại lệ vì mọi người đều vui, nên bình rượu cứ được đông đầy nhiều lần, cho đến khi vài người ngưng chiến.
Sau bữa nhậu, Nam rủ tôi về nhà anh ta dùng bữa cơm. Vợ chồng anh ta mướn một phòng trọ bé nhỏ và chung sống cùng 2 cô bé gái nhỏ. Tuy sống trong một hoàng cảnh eo hẹp mà vẫn phục vụ tôi bữa cơm tối ấn tượng (ruốc tẩm bột chiên, ngon bổ rẻ), đã làm cho tôi rất cảm động về lối sống hiếu khách của người dân Miền Tây Nam Bộ.

attachment.php

Du khách chỉ ghé thăm quan Hàm Ninh thôi, chứ không nghỉ lại đây.

attachment.php

Hải sản ở đây rẻ hơn bên Dương Đông.

attachment.php

Ốc nhảy. coi chừng chúng nhảy hết ra ngoài rồi kìa!

attachment.php

Sò tô.

attachment.php

Ghẹ, nhiều loại ghẹ lắm, tôi vẫn chưa nhớ nổi hết các tên của các loại ghẹ.
Ở đây có món đặc sản, đó là Ghẹ Tái Chanh.
 
Last edited:
attachment.php

Rượu Sim là một loại đặc sản trên đảo, nên tôi rất muốn tìm hiểu về loại cây này.
Nam cho tôi biết đây là một loại cây rừng. Hiện bây giờ là cây đang trổ bông và trong vài tuần nữa, người dân trên đảo đi vào rừng hái trái Sim. Mùa Sim kéo dai mấy tháng thì anh ta không biết, nhưng Sim không chín cùng một lúc, nên việc hái Sim cũng khá vất vả, vì mỗi cây họ chỉ hái được vài trái. Trên thị trường, 1 kg Sim chín trị giá 40 ngàn đồng. Nam cho tôi biết thêm là trên Long Sơn Tự, những cây Sim gần chùa thật kỳ lạ có trái quanh năm. Chúng tôi chạy xe lên đó và Nam cũng đã cố gắng hái được cho tôi vài trái. Trái Sim chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay út và lớn lắm là cỡ đầu ngón tay trỏ. Sim chỉ có một vị thơm không đặc biệt cho lắm và cũng hơi nhạt nhẽo. Màu trái Sim có màu tím đỏ, rực rỡ hơn trái nho đỏ, màu bordeaux.
Để làm rượu Sim theo công thức của người địa phương, thì cứ mỗi ký Sim, người ta dùng nửa ký đường và ủ từ 2 đến 3 tháng cho rượu lên men theo kiểu thiên nhiên. Đây là một loại rượu ngọt, chỉ uống kiểu giải khát thôi. Còn kiểu làm thứ 2 là người ta đem ngâm cứ 5 kg Sim cùng với 1 lít rượu đế loại một, một thời gian cho có ít hương vị và màu sắc của Sim. Sau đó người ta mang ra pha loãng với rượu thường để lai rai.
Theo tôi nghĩ, nếu một loại trái cây mà không có đủ đô ngọt mà phải dùng đến đường, giúp cho việc lên men, thì sao được gọi là đặc sản được? Còn nếu trái sim ngâm rượu để lấy màu và ít hương vị, thì đó gọi là rượu ngâm mà không phải là rượu sim. Ở đây tôi muốn nói là người tiêu dùng ở VN, thường hay bị những công ty này nọ lừa gạt, mà không có một bộ phận nào đứng ra bảo vệ cho người tiêu dùng cả.

attachment.php

Hoa sim.

attachment.php

Trái sim.

attachment.php

Tại Dương Đông tôi cũng ghé thăm quan một công ty làm nước mắm.
Theo kinh nghiệm của tôi, tôi vẫn tinh tưởng những lò tiểu gia tại An Thới hơn là tại đây.

attachment.php

Cũng như món bún riêu từ đất liền của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, bún riêu ở đây có luôn cả giò heo và huyết.

attachment.php

Mum, mum.

attachment.php

Trong dân gian người ta gọi đây là cây cà ri. Nhưng cà ri là tên chung cho các loại gia vị được pha trộn lại với nhau, thí dụ như, ngũ vị hương. Vì thế mà ngoài thiên nhiên không có cây cà ri nào cả.
Người ta dùng hột cà ri này để thắng ra màu gạch cua.
 
attachment.php

Tại Bãi Khem. Đây là khu vực của quân đội, người nước ngoài không được vào vùng này.
Tôi gọi món cá trích to đùng chỉ với giá 75 ngàn cùng thêm bình trà đá và lon nước ngọt, bởi vì tại quán họ không có rượu Sim.

attachment.php

Anh chủ quán không hề ngại ngùng khi tôi tham khảo món Gỏi Cá Trích này. Trước tiên là anh ta làm sạch cá và lạng lấy 2 miếng phi lê cá ra, rồi lạng sạch xương theo lườn bụng cá. Xong anh ta đem rửa sạch cá bằng nước dấm. Kế tiếp anh ta xắt cá thành những miếng nhỏ hơn ngón tay út. Anh ta đem ngâm cá đã sắt trong nước chanh khoảng 2 phút thôi. Kế tiếp anh ta vắt nhẹ cho ráo cá. Sau cùng anh ta bỏ cá vào thau và trộn đều chung với dừa nạo, hành tây sắt mỏng, đậu phọng rang giã nhỏ, ớt, rau thơm sắt nhỏ và ít hành tím phi. Thế là anh ta gắp hỗn hợp trên cho vào đĩa và trang trí thêm vài cọng ngò và ít ớt.

attachment.php

Món này là phải dùng bánh tráng dẻo, một loại bánh tráng khỏi cần nhúng nước. Khi ăn, người ta gắp ít rau lên miếng bánh tráng, như: rau dấp cá, đọt xoài, đọt xộp, cần chẻ, xà lách, rau răm, rau húng quế, rau om, dưa leo và cuối cùng là gỏi cá. Kế tiếp phải cuộn bánh lại cho gọn và chấm nước mắm chua ngọt, trong đó có thêm đậu phọng rang, giã nhỏ.

IMG_9565.JPG

Tôi trở lại Phú Quốc thêm 1 lần nữa.
Anh bạn tôi, Sự trổ tài làm món Gỏi Cá Trích, nhưng không ngon bằng ăn ở Bãi Khem.

IMG_9567.JPG

Tôi và Sự chèo xuồng ra bè câu cá. Nhiều cá vô cùng, thế là có cá ăn trưa rồi.
Cá Chàm Chuột thì nướng ăn, cá Chàm Trắng ăn không ngon, đem cho đám Cá Bóp trong bè đớp.

IMG_9824.JPG

Chiều đến, chúng tôi lại rủ nhau ra bè câu cá. Anh chủ bè quá vui tính rủ ở lại nhậu.
Tôi ấn tượng nhất là món Chả Cá Chàm Vàng rất ngon, tôi thấy hình như trên hòn Thơm chỉ có vợ chồng anh này làm thôi.
Thêm một món ngon nữa đó là Chả Trứng Mực.

IMG_9766.JPG

Cá Dìa nướng
 
Last edited:
IMG_9810.JPG

Chúng tôi lại có dịp đến Hòn Mây Rút chơi trò Robinson.
Anh thợ lặn đang chuẩn bị món nướng mọi.

IMG_9812.JPG

Anh thợ lặn bên kia đang luộc ốc.

IMG_9814.JPG

Nào nhậu.

IMG_9846.JPG

Cá Chàm Vàng, làm chả cá rất ngon.

IMG_9857.JPG

Cá Mú Chiên Xù.
Tôi mới học được cách làm. Trước tiên đập đầu con cá cho nó chết, không mổ ruột, lấy nước muối cho thiệt mặn chà rửa con cá cho sạch nhớt. Lấy cái đũa đâm thẳng vào họng con cá (làm như thế khi chiên cá không còn búng ra khỏi chảo dầu nóng được). Chiên phải bằng mỡ heo nóng có phi tói mới thơm ngon.
 
Last edited:
RẠCH GIÁ
attachment.php

Tôi tìm ra một quán nằm gần chân cầu Ngô Quyền. Quán này chỉ bán món Cháo Quảng và rất đông khách.
Đây là một tô cháo gồm có thịt heo viên, cật và tim xắt mỏng. Món này ăn kèm chung với gừng thái chỉ và giò cháu quảy.

IMG_0135.JPG

Bún Cá Kiên Giang. Không gì hấp dẫn cả, giống tô bún tại Hà Tiên, một trong những tô Bún Cá dở nhất của vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Các bác nhà báo lại khoác nữa rồi.
Tôi ăn tại quán nổi tiếng nhất trên đường Mạc Cửu, gần trường Kinh Tế Kỹ Thuật đấy.

IMG_0144.JPG

Tôi thấy cặp bạn trẻ này hay, họ dám tạo ra cho mình một phong cách riêng. Anh chồng thì deco chiếc xe, cô vợ về SG học 2 khóa pha chế nước uống tại Nhà Văn Hóa Phụ Nữ.
Xe bán giải khát trước cửa Metro.

IMG_0168.JPG

Tìm được môt món mới đây, quán này là một quán ăn bình dân, nằm gần đầu hẻm 140 đường Lê Thị Hồng Gấm. Họ chỉ mở cửa vào buổi sáng, khoảng 10 giờ trưa là hết

IMG_0173.JPG

Cơm Vịt.
Dĩa cơm của tôi có nào là dưa leo, đồ chua, hành lá phi và rau muống chua. Dĩa thịt để riêng có cả mề và gan. Món này ăn chung với nước mắm pha chua ngọt.
Ăn ngon thiệt, nước mắm hơi mặn, chỉ có một điều là béo quá, ăn mau ngán.

IMG_0155.JPG

Tôi phải chạy ra khu chợ Rạch Sỏi để tìm món này.

IMG_0151.JPG

Bún Riêu Sò.
Tjàh, cũng là tô bún riêu, chỉ cần bỏ vào thêm vài con sò, thế là Bún Riêu Sò. Tôi sẽ không ngạc nhiên trong tương lai sẽ có Bún Riêu Bò, Bún Riêu Cá Lóc, Bún Riêu Lươn...., Bún Riêu Giò Heo thì các tỉnh Miền Tây đều có.
 
Last edited:
IMG_0160.JPG

Trong câc tỉnh Miền Tây nơi đâu tôi cũng thây món Cút Nướng, Gà Nướng.....

attachment.php

Cơm chiên Dương Châu, tại chợ Rạch Sỏi.

attachment.php

Hộp cơm chiên Dương Châu đặc biệt chỉ mất có 15 ngàn. Loại xe bán món này, tôi thấy ở chợ Rạch giá cũng có.

attachment.php

Tại chợ Xẻo Đước, Xa Đông Yên, Huyên An Biên, tôi thấy bánh khọt.
Bánh khọt chị ta làm vừa có nước cốt dừa và đậu xanh hấp chín.

attachment.php

Nhưng dĩa rau thì đặt biệt là rau rừng, chỉ có rau húng quế là rau trồng. Trong dĩa rau nào có: lá cách, đọt xộp, lá cát lồi, đọt xoài và lá nhào. Lá nhào cũng có thể xào hay luộc, trị được bệnh đau lưng, chị ta giải thích cho tôi biết.

attachment.php

Đạp ngang qua khu ngã 5 Bình Minh, trên QL63 tôi thấy có nhiều sạp bán dưa gan và dưa lê đường. Một ký dưa lê đường ở đây chỉ bán với giá 5 ngàn mà thôi.

IMG_0204.JPG

Thịt cá sấu, bán trên QL61 đường từ Rạch Giá đến Long Thành.
 
Last edited:
IMG_0276.JPG

Người dân Miền Tây thật là mộc mạc. Đi trên đường thấy cây nhãn lồng, anh này dừng lại hái ít đọt về nấu canh.

IMG_0287.JPG

Trái Bình Bát, cũng gần giồng họ với Mẵng Cầu Xiêm, đến đầu mùa mưa mới ăn đươc. Trái này không có giá trị, mọc ven các kênh đào, chắc chắn là không dùng thuốc.

attachment.php

Tôi chỉ mới đạp ra khỏi Vĩnh Thuận một chút là tôi phát hiện phía bên tay phải tôi có một chợ nổi nhỏ.

attachment.php

Hay quá, tôi muốn ăn sáng bên chợ nổi, nhưng họ chỉ có món bún cá và bún riêu thôi.

attachment.php

Ăn hoài hai món này tôi cũng thấy ngán, nên tôi đạp tiếp, hy vọng sẽ tìm được một món gì lạ cho bữa sáng nay.

attachment.php

Tôi thấy chợ nổi ở đây sạch hơn các chợ nổi khác mà tôi đã từng thấy.

attachment.php

Bông so đũa đỏ, trông đẹp mắt thật.
Tôi nghe bà bán rổ bông so đũa nói, là loại này ăn giòn hơn là loại trắng. Bà cho biết thêm vào đến mùa khô là hết bông, bây giờ họ chuẩn bị chặt cành đi, đợi qua Tết những trận mưa đầu xuân sẽ giúp cây nảy nở những cành mới và sẽ cho ra hoa tiếp.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,642
Bài viết
1,154,346
Members
190,155
Latest member
ncvinh123
Back
Top