What's new

Apa Chải - Pắc Ma - Bum Nưa - Pa Tần. Trải nghiệm đáng nhớ

Lại hơi tiếc vì vội đi mà không mò lên cây cầu này chơi tí! Dù phải ngồi chờ phía trước (cách cầu khoảng 1km) nhưng tâm lý chờ thông đường đã choán hết roài, không còn muốn nghĩ đến cái gì khác nữa

Khoảng 20 phút sau, tới giờ thông đường và chúng tôi cùng người dân đợi ở đây vội vã lên đường.

Xa Xa thấp thoáng xuất hiện cây cầu treo. Phải rẽ xuống chui qua cầu và đi qua con một con suối.



Đây có lẽ là cây cầu treo thứ 2 bắc ngang qua dòng sông Đà huyền thoại.

 
Lại hơi tiếc vì vội đi mà không mò lên cây cầu này chơi tí! Dù phải ngồi chờ phía trước (cách cầu khoảng 1km) nhưng tâm lý chờ thông đường đã choán hết roài, không còn muốn nghĩ đến cái gì khác nữa
Tiếc ngẩn ngơ luôn anh ơi, phải chi lúc đó bình tĩnh hơn, cả phi đội xếp dọc trên cầu chụp thì mê luôn phải không anh, cây cầu dài và đẹp thật. Về xem lại ảnh anh chụp mà ức chế khiếp, cung đường hôm nay nặng quá cứ lo đi nhanh :(

P/S: Không biết có ai chụp ảnh chỗ cái cầu dài dài mới làm xong không anh nhỉ, em tìm hem thấy :(
 
12h00 chúng tôi được thông xe sau khoảng hơn 2 giờ chờ đợi. Tới thị trấn Mường Tè đã là 13h thiếu 20 phút, chúng tôi nghỉ ngơi ăn cơm tại quán ăn Ngọc Bích khá bình dân, rộng rãi và sạch sẽ. Cơm 40k/người, tôi bảo thủ quỹ tăng lên 50k/người cho anh em ăn no say vì từ buổi tối và sáng ở Pắc Ma chỉ ăn cháo và mì trứng nhưng vẫn cứ thấy giá này rẻ vì rất nhiều món ăn. Đối với tôi đây là bữa cơm ngon thứ 3 cùng với ăn ở Mộc Châu và Pắc Ma.

Cổng chào của thị trấn Mường Tè


Địa chỉ quán cơm.
 
Ăn uống xong khoảng 14h00 và dư giả đồ ăn thức uống :), các bạn tranh thủ ngủ nghỉ, mình ngồi chém gió và đi hỏi cung đường Bum Nưa qua Pa Tần tình trạng như thế nào. Gọi điện hỏi thăm các anh em phượt thủ đang phương trời nào? Một trong những cuộc gọi là đến một bà chị thân thiết có tên là Dấm Ớt, cũng đang đi cũng Pắc Ma-Mường Tè thì chị bảo đang đi trên đường từ Mường Tè vòng sang Mường Lay để qua Lai Châu. Mình hỏi sao không khám phá cung đường mới Bum Nưa – Pa Tần cho mới lạ mà hôm trước đã chỉ cho chị vừa ngắn hơn những 70km :D. Chị nói người dân ở đây nói đường đó không đi được vì đang làm dở.
Tôi cảm thấy hoang mang lập tức chạy vào hỏi anh chủ quán cơm thì anh bảo đi tốt, chẳng sao cả, nhưng đường này khá bụi và có những chỗ đang thi công.
Mừng rỡ khi nghe tin đó, tôi đi bơm lốp xe cũng để hỏi thăm tiếp về con đường này thì có câu trả lời tương tự anh chủ quán cơm, còn nói qua đó khoảng 3,5 đến 4 tiếng thôi. :).

Thở phào nhẹ nhõm chạy về quán ăn gọi các bạn dậy chuẩn bị chinh phục cung đường mới đầy tò mò nhưng tâm lý cũng cực kỳ phấn khích. Đồng hồ bây giờ đã chỉ 14h45.
 
Thông tin tuyến đường Mường Tè - Bum Nưa - Pa Tần

Được khởi công cuối năm 2009 theo quy mô đường cấp 5 miền núi, tuyến đường Pa Tần – Mường Tè có tổng kinh phí đầu tư sau điều chỉnh hơn 1.500 tỷ đồng và do UBND tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế ban đầu, tuyến đường có tổng chiều dài 81km, chia làm 15 gói thầu làm đường, 5 gói thầu thi công cầu. Quá trình thi công thực tế, tuyến đường đã rút ngắn xuống còn 76km, trong đó 56km mở mới và 20km thi công trên tuyến đường dân sinh cũ.

Tuyến đường này không chỉ có ý nghĩa giúp người dân các xã: Nậm Ban (huyện Sìn Hồ), Bum Tở, Hua Bum, Bum Nưa và thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè) thuận tiện trong giao thương, phát triển kinh tế - xã hội mà đây còn là tuyến đường vanh đai biên giới để đảm bảo quốc phòng – an ninh khu vực biên giới.

Thông tuyến kỹ thuật trước tết Nguyên đán 2012 vài tháng trước khi chúng tôi chinh phục cung đường này.
 
Cung đường từ Mường Tè qua Pa Tần được anh Quycoctu giới thiệu trong chuyến đi chinh phục mốc 42, mốc ở vị trí có độ cao lớn nhất của khoảng 1379 mốc chính dọc biên giới Việt Trung và tìm hiểu đời sống của người dân tộc La Hủ, Hà Nhì. Trước đó một tháng nhóm bạn từ HCM cũng đã đi cung đường này (ngựa chiến của mình cũng đi cùng) nên mình được chia sẻ khá nhiều về tuyến đường vành đai biên giới này. Nhưng không ngờ lại vất vả đến thế, và cũng không gặp may nên có rất nhiều kỷ niệm trong lần chinh phục lần này.
...
...
 
Không có nhiều thời gian nên chúng tôi không dạo loanh quanh thị trấn Mường Tè mà sẽ chạy luôn cho kịp về Lai Châu.



Trên đường vào Bum Nưa
 
Mới đi được chút xíu vừa qua đoạn đường thị trấn để vào đoạn đi Bum Nưa thì xe của Linh đã phải dừng lại để buộc lại đồ :(. Như là một điềm báo hiệu một một chiều không mấy tốt lành cho chúng tôi.

 
Vài người chúng tôi đợi ở đoạn trên, chuẩn bị bước vào con đường khó.


Phong cảnh hữu tình nơi cuối thị trấn Mướng Tè



Bạn thấy gì trước khung cảnh trên??
 
Bạn nghĩ gì trước khung cảnh này? Nơi có một dòng suối cạn, giữa cái nắng chang chang, hình ảnh các em nhỏ tắm tiên gợi cho bạn suy nghĩ gì?

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,487
Bài viết
1,147,919
Members
193,549
Latest member
suamaylanhlimosa
Back
Top