What's new

Bali - Cưỡi ngựa xem hoa

Salguy

Like a Bee...
Cám ơn chị Summer_Flower44! Tay súng nghiệp dư thôi chị. ;)
Có rất nhiều người trên Phượt đã đi Bali nên em cố gắng viết chi tiết để có thể cập nhật được phần nào thông tin cho các nhóm sắp đi như chị.
..........

Tụi mình đã "xài" ngày đầu tiên ở Bali khá thuận lợi: Trời nắng đẹp, thuê xe rẻ, bác tài dễ chịu, ăn uống khá ngon... chỉ hơi bực mình mấy con khỉ cà chớn thôi.
Sáng ngày thứ hai đúng 7:30 ăn sáng để 08:00 khởi hành. Hôm nay đường đi dài hơn nên giá xe là 500.000 IDR (Do anh bạn Nhoman deal giá với mình. Bác tài Wayan chỉ là dịch vụ được Nhoman bán qua).
Bác tài đến đúng giờ nhưng tụi mình khởi hành trễ 15 phút. Điểm đầu tiên là coi múa Barong Dance cách Khách sạn khoảng 15 phút đi xe. Đến nơi cũng đã thấy có vài xe du lịch ở đó. 80.000 IDR/người, show bắt đầu lúc 09:00 và kéo dài khoảng 1 giờ. Sau khi hội ý, nhóm quyết định thẳng tiến Ubud, lần sau sẽ ghé xem đủ các loại Dance của Balinese chứ không chịu mất 30 phút chờ và 60 phút xem (Ôi! "Thời gian là vàng bạc". Câu này có ý nghĩa trong lúc này ghê. :D).
Trên đường đến Ubud, mưa tầm tã, báo hiệu một ngày u ám. Bác tài ghé vào souvenir shop Windu Sari để tụi mình mua một số hàng mỹ nghệ Bali. Mình rất thích mấy cái mặt nạ bằng gỗ, sơn các họa tiết rất là ... Balinese nên mua 2 cái về nhà kiếm chỗ treo. Mỗi cái là 250,000 IDR. Cậu nhân viên bán hàng nói nhỏ: "Lát nữa tính tiền thì kêu tao để giảm 20% nhe! Đừng la lớn vì khách Nhật tao giảm có 10% hà.". OK. Gì chứ giảm giá là mình thích ngay. Trong nhóm mình có cô bạn, hễ thấy shop là y như rằng bị dính vào, gỡ mãi mới chịu ra.
Bác tài hỏi tụi mình có muốn ghé Elephan Caves - Goa Gajah - không? Biết là sẽ không ** thời gian nên tụi mình chỉ ghé Monkey Forest nếu trời tạnh mưa. Đến Rừng Khỉ thì không còn mưa nữa. Không khí rất dễ chịu. Chị bạn trong nhóm rất sợ đám khỉ ở Uluwatu hôm qua nên có ý ngần ngại không muốn vô rừng. Tụi mình thuyết phục và hứa sẽ bào vệ tối đa (?!).
Vé vô cửa là 20.000 IDR/người. Không thấy có bảng lưu ý khỉ cắn và cũng không có guide hỏi thuê nên yên tâm bước vô cổng. Ngay cổng có bán chuối cho khỉ. Tụi mình hỏi giá một nải chuối nhỏ xíu, giá 20.000 IDR/nải. Sorry khỉ nhé! Đắt hơn phần ăn sáng của tao. He he...
Cổng vào Rừng Khỉ:


Dọc hai bên đường có rất nhiều khỉ.


Khỉ ôm con


Khỉ trông em
 

Salguy

Like a Bee...
Khỉ ở đây hiền khô, chắc không có ai dạy tụi nó cách lấy trộm đồ? Có hai chị đang quét lá trên đường hỏi chúng tôi mua chuối cho khỉ không? 10.000 IDR/nải. Một người bạn OK. Chị ta mang chuối tới nhưng dấu trong áo. Không biết sợ khỉ thấy hay sợ bảo vệ thấy?
Bạn của mình bẻ chuối đưa cho mấy con khỉ đang bế con nhỏ nhưng bị tụi khỉ thanh niên ba-gai hớt tay trên. Tụi khỉ thấy có chuối thì chạy lại, Đang thảy chuối thì thấy có ai kéo xà-rông phía sau nên cô bạn vội vàng vứt cái bao ni-lon màu đen ra sau rồi la lên: "Hết rồi" như thể tụi khỉ hiểu tiếng Việt vậy. Tội nghiệp! Con khỉ chụp lấy cái bao không rồi ù chạy.
Anh này đang chọc một anh khỉ


Anh khỉ này cái mặt thấy dễ bị quýnh ghê


Chị này chắc đang có em bé


Khỉ thích chuối, cũng thích dừa khô nữa.


 

Salguy

Like a Bee...
Trong rừng có một khu đền nhỏ, không đặc sắc mà chắc cũng chẳng ai đến cầu nguyện, bị bỏ hoang, khỉ tha hồ vắt vẻo.
Bonus: Trò khỉ

Tụi mình loanh quanh trong rừng khoảng 1 tiếng thì tiến vào trung tâm Ubud. Sáng hôm nay trời âm u nên Ubud dậy muộn chăng? Đường phố tĩnh mịch, buồn buồn. Dạo vài vòng trên xe, mình nói bác tài đi tiếp lên Kintamani để kịp ăn trưa. Lần sau tụi mình sẽ ở Ubud vài ngày và tìm hiểu văn hóa ở đây kỹ hơn. Trên đường đến Kintamani, bác tài ghé Tagalalang cho tụi mình ngắm ruộng bậc thang.

Lúa đang mơn mởn
 

Salguy

Like a Bee...
Kintamani chào đón nhóm mình bằng một bầu trời xám xịt. Ngọn núi lửa Batur bị một đám mây đen vây quanh. Bác tài kiếm chỗ đậu xe rồi chỉ tụi mình một nhà hàng có view nhìn qua núi lửa. Nhà hàng ăn buffet và lần này bác tài kiên quyết không vào ăn với tụi này (chắc tại thấy Nhoman lấy 500.000 IDR chăng?)

Ngọn Batur, dưới chân là nham thạch màu đen. Xa xa là hồ Batur

Hôm nay có khá nhiều khách vào ăn trưa. Bữa trưa buffet có giá 80.000 IDR/người chưa có tiền nước. Bỗng nhiên view bên phải mờ hẳn, một làn sương mù (hay mây) dày đặc bay đến, không còn thấy gì nữa. Mát lạnh. Thinh thích!


Ăn trưa xong, tụi mình đề nghị bác tài đi qua bên kia, chỗ cái hồ vì nghĩ là view sẽ đẹp hơn. Bác tài ok ngay. Nhưng thật ra càng chạy thì có cảm giác càng lên cao, tầm nhìn bị thông che khuất nên cũng chẳng có gì đẹp. Đến một ngã ba, rẽ phải là đi Besakih.

Đường đi Besakih đấy sương (lúc đó là 14:00)

Vé vào Besakih được bán từ ngoài xa. Giá 15.000 IDR/người. Trời mưa lâm râm. Sau khi đậu xe, chúng tôi đi bộ qua một trạm soát vé. Rất nhiều người chạy theo cầm dù che và hỏi mướn dù không? Tụi mình đã chuẩn bị đầy đủ dù, xà-rông... nên không cần dịch vụ nào cả để khỏi phiền phức.
Khi soát vé, có mấy thanh niên đứng đó hỏi tụi mình thuê guide không? Anh ta nói hôm nay có lễ nên tụi bay sẽ không biết chỗ nào được vô, chỗ nào không, cần có guide dẫn đường. Tụi mình lắc đầu. Người soát vé nói với bạn mình: "Mày nên làm donation cho đền" và giải thích một hồi. Bạn mình đồng ý ký tên vô sổ rồi quay qua hỏi nhóm nên đóng góp bao nhiêu? Mình nói vô trong đóng góp cũng được, rồi cả nhóm kéo nhau đi trong khi anh kia đang quay qua trả lời gì đó với một người khách khác.
Hôm nay đền Besakih nhộn nhịp mặc dù trời mưa. Rất nhiều người đến cúng nên mình đi vào đền một cách rụt rè. Mình chọn những cửa vắng người đi vào thì một thanh niên che dù tiến đến nói: "Chỗ đó để làm lễ. Mày đứng ở cửa chụp hình thì được. Đừng bước vô trong. Sau đó mày đi vòng qua bên kia."
Mình làm theo nó, khi đi xuống nó nói: "Mày muốn tao làm guide không, chỉ vài đô la thôi". Mình lắc đầu rồi đi tiếp.

Chuẩn bị đồ cúngĐền Besakih có rất nhiều đền nhỏ. Mình đến một cái đền to bên tay trái, thấy có nhiều người mang lễ vật vào cúng nhưng thấy có một ông ở trong nhìn chắm chằm ra nên lưỡng lự không dám bước vô.
Bạn mình mạnh dạn tiến vào, một nhóm thanh niên Indo đang đi ngược hướng hỏi: "Tụi bay có theo đạo Phật không? Nếu muốn cầu nguyện thì vô, nếu chụp hình thì đứng rìa ngoài thôi." Rồi dẫn tụi mình đi vô. Sau một hồi chụp từ xa, tụi nó nói qua đây có cái view đẹp để chụp cái cổng. Tụi mình đi theo. Một đứa chỉ vào cái ụ xi măng có quấn cái khăn carô đen trắng nói: " Tụi bay nên đóng góp cho đền, bỏ vô đó. Thường thì người ta đóng góp vài đô la". Mình lấy 7.000 IDR lẻ bỏ vô. Nó nói phải 20.000 IDR. Mình quay sang: "Donation là tùy ở tao". Nó nói Ok ... Ok rồi bỏ đi ra.
Một đứa khác kêu bạn mình đưa nó bỏ tiền vô dùm. Mình nói tự tay bỏ vô chứ đừng đưa tụi nó. Mình nghi cái đám này làm tiền du khách lắm!
Sân làm lễ
 

Salguy

Like a Bee...
Sau khi tụi nó bỏ đi, mình quay vào đền và tiến sát lại khu làm lễ. Tha hồ chụp nhưng rất rón rén. Ai nhìn mình, mình cười lại và họ cũng cười. Có một bác gái hỏi mình bằng tiếng Indo và ra dấu. Đại loại là mày có cấu nguyện thì ngồi xuống đây. Tôi lắc đầu, tỏ vẻ cám ơn rồi đi ra. Buổi lễ cấu nguyện bắt đầu khi tiếng chuông rung lên và kết thúc khi tiếng chuông ngừng. Sau đó là một lượt người khác vào cầu nguyện.
Cầu nguyện dưới mưa
Cậu bé này thấy chụp hình thì khóc và ôm chặt lấy ba

Tụi mình tiếp tục đi lên cao hơn. Đến một ngã ba có cái bảng gỗ nhỏ ghi "Best view of temple". Trời vẫn mưa.

 

victor

Phượt thủ
Cảm ơn bài viết với nhiều thông tin rất bổ ích của bác Salguy, nhóm em 6 người cũng sẽ đi Bali giữa tháng 11 tới.
Theo bài viết của bác thì tình hình an ninh (chèo kéo du khách, bọn khỉ du đãng, ...) cũng ko tốt lắm nhỉ!

Chờ bác review tiếp Bali! \m/
 

freshanh82

Phượt thủ
Bạn ơi hình như vẫn chưa kết thúc chuyến đi mà? Bạn kể nốt đi, mình đang lót dép ngồi nghe đây.
Cho mình hỏi là khách sạn bạn ở có gần bãi biển không nhỉ?
 

dulichtabalo

Phượt thủ
Chú ý mấy bạn đi Bali, đổi USD Sang Rp đừng ham giá cao mà bị gạt, thíi dụ thường thì đổi có giá là 8500 cho 100 usd, nhưng nếu thấy 9000 bạn lưu ý nó làm ảo thuật hay lắm, đi 1 đoạn còn có 7000, Mới đi về bị gạt nè!!! Còn ở mấy cửa hàng quần áo cũng vậy, bạn đưa tiền chờ thối thì đứng im nhìn vào tiền đừng nhìn chổ khác nó đổi tiền mình, tui đưa 4000 chờ nó thối nhìn lại nó nói mình đưa có 3200, chịu nổi ko? cũng đứng im mà lo nhìn đồ con quỷ thu tiền nó rút 1 tờ 1000 nó đem ra tờ 200 để vô!! Potay Bali, tại nghe nói dân ở đó hiền nên cũng ko cảnh giác!!! Nói để mấy bác biết mà đề phòng!!! Dân Bali làm ảo thuật hay lắm!!!