What's new

[Chia sẻ] Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Phượt là một hoạt động ẩn chứa nhiều rủi ro, nguy hiểm. Các bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm và trang thiết bị an toàn một cách tốt nhất trước khi lên đường để có thể tận hưởng niềm vui một cách trọn vẹn sau những cuộc hành trình.

Đường link những chuyến đi trước:

1. Khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ, bản Dù: 05-12-2009
2. Khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ, Bến Thân: 30-01-2010
3. Hà giang - Lũng Tám - Phó Bảng - Lao Sang - chợ phiên Đồng Văn - Lũng Phìn -Mậu Duệ - Du Già: 27-03-2010
4. Tà Xùa - Hang Chú - Pa Cư Sáng: 09-07-2010
5. Mù Căng Chải - Chế Tạo - Bản Mù - Làng Nhì - Phình Hồ, cung đương thử thách tay lái và thần kinh thép: 3-9-2010
6. Hành hương về Tây Yên Tử, lên Ngọa Vân Am chiêm nghiệm Phật Pháp: 09-10-2010
7. Hoàng Su Phì - Pờ Ly Ngài - Nàng Đôn - bản Pá - rẽ mây lên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh: 10-12-2010
8. Hồi ức những chiến binh offroad Cò Nòi - Sông Mã - Điện Biên Đông: 08-11-2007
9. Nào cùng offroad lên Hồng Ngài, Y Tý - tận hưởng cuộc sống giữa lưng trời: 10-02-2011.
10. Vãn cảnh chùa Hồ Thiên, tham vấn thiền sư Thích Đạt Ma Trí Thông: 10-04-2011
11. Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si: 29-04-2011
12. Nhật ký hành trình dọc sông Hồng, từ Thanh Trì tới cửa Ba Lạt, thăm VQG Xuân Thủy: 02-07-2011
13. Một vòng Đồng Bằng Bắc Bộ của những kẻ trốn nhà: 06-08-2011
14. Xe đạp địa hình Hà Giang - Hà Nội, thử thách lòng kiên nhẫn: 02-09-2011
15. Du hành tới Sì Lờ Lầu, đón gió lạnh đầu mùa nơi biên ải: 01-10-2011
16. Một thoáng Bình Liêu mùa lúa chín: 11-11-2011
17. Trở lại VQG Xuân Sơn, Phú Thọ, đạp đá tai mèo chinh phục núi Cẩn: 25-11-2011
18. Khe Phương, vùng đất bị quên lãng: 31-03-2012
19. Hà Giang – Cao Bằng, những nẻo đường trong mơ: 15-06-2012
20. Pa Vệ Sủ - Pa Ủ - Tà Tổng những ngày thu nắng và mưa: 03-10-2012
21. Sơn La - những nẻo đường biên ải: 01-03-2013
22. Hành trình tới Sơn Lập đi tìm mặt trời: 10-5-2013
 

battramdao

Phượt tiên
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Không đến đâu, chẳng từ đâu đến
Nên về đây nhảy muá giữa đời
Túi thơ bầu rượu vô sở trú
Chốn bụi hồng lêu lổng rong chơi
Không đâu đến, chẳng đi về đâu
Cầu mong chi buông bỏ nọ này
Ném xuống giang hồ vô sở đắc
Lòng rổng rang ngàn nẻo phiêu bay
Đúng hay sai cũng đều trật hết
Thảy phù vân lãng đãng sương nhòa
Cuộc rỡn chơi đùa vô sở chấp
Vui thôi mà như nước mây trôi..

Đã lâu không viết lách gì trên này, nhiều anh em nhắn tin hỏi tôi tại sao lại không đi nữa, không viết nữa. Thực ra mấy năm gần đây, điều kiện không còn như trước nữa, một phần vì quá bận bịu với cuộc sống, một phần mọi thứ thay đổi quá nhanh, những nơi xưa kia vốn hoang sơ đầy bí ẩn thì nay với tốc độ đô thị hóa khủng khiếp đã trở nên xô bồ và mất đi nhiều những nét bản sắc độc đáo. Tôi có đi một vài chuyến nhưng tự thấy là không có gì hay để chia sẻ với mọi người nên không post lên đây.

Phượt giờ đây trở nên một trào lưu, một thú chơi cho tất cả mọi người với những tiêu chí có phần khác so với trước đây, những phượt thủ đam mê sự mạo hiểm, sự khám phá và chinh phục, hạnh phúc khi tự vượt qua được chính bản thân mình.

Khoảng 10 năm về trước, có một thế hệ dân phượt luôn gắn mình với những con xe cào cào hầm hố, khoác trên mình bộ quần áo mô tô và lỉnh kỉnh những đồ đạc sinh tồn để chui rúc vào những nơi xa xôi, hiểm trở nhất. Với họ, phượt là một thứ tôn giáo và họ là những tín đồ trung thành, luôn khao khát được chinh phục, được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã để cảm nhận nó như một phần cơ thể của chính mình.

 

battramdao

Phượt tiên
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Thực ra trong số những anh em đi phượt bằng cào cào thì tôi gần như là người chơi sau cùng (năm 2007). Trong số giang hồ hào kiệt ngày đó, có một thằng cha mà gần như 99.99% dân chơi cào cào đều biết, đó là Hùng Sài Gòn. Gọi là Hùng Sài Gòn vì hắn ở trong Sài Gòn ra Hà Nội lập nghiệp. Với vóc dáng to cao đen hôi, khuôn mặt khá bặm trợn hầm hố nhưng hồi đó Hùng Sài Gòn lại nổi tiếng là tay sát gái. Hùng Sài Gòn thường là người tổ chức các chuyến phượt cho bè đảng cào cào, tuy là dân Sài Gòn nhưng hắn thuộc làu các con đường của toàn bộ các khu vực phía bắc, với cả trăm chuyến đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Hắn có một sự đam mê đến thú tính với những con đường và chiếc xe cào cào, đến nỗi tháng nào mà không vác xe chạy lên rừng là không thể chịu được. Và đặc biệt, Hùng Sài Gòn chỉ thích đi vào những con đường vô cùng hiểm trở, chưa từng có ai đi và rất ít thông tin, gần như không biết phía trước đang có gì sẽ đợi mình. Chúng tôi gọi những tay như Hùng Sài Gòn là thể loại "chó rồ" và không ít người chỉ đi với Hùng Sài Gòn một chuyến là khiếp tới già luôn.Mặc dù đi nhiều, kinh nghiệm nhiều nhưng Hùng Sài Gòn lại tổ chức đi rất chán, có lẽ tại tính hắn vốn đơn giản, thể lực lại tốt nên bất chấp, coi thường chuyện nghỉ ngơi, ăn uống. Đi với Hùng Sài Gòn, ngoài chuyện mệt đã đành nhưng sẽ rất có thể phải nhịn ăn, nhịn uống chạy thông trưa hoặc đi xe xuyên đêm tới 2, 3 giờ sáng là bình thường. Lần nào đi về gần như hắn cũng bị anh em chửi nhưng hắn cũng mặc kệ, cười hề hề là xong.

 

battramdao

Phượt tiên
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Vì rất máu đi phượt nên tháng nào, Hùng Sài Gòn cũng rắc thính cho các anh em cào cào để lập team chạy theo hắn. Bài của Hùng Sài Gòn là vẽ ra những cung mỹ miều thơ mộng với lúa chín, mây bay gió ngàn, thiếu nữ tắm suối, thác đổ tung bọt, dã quỳ rực rỡ.. khiến mấy thằng mới chơi tim giật đùng đùng xin đi theo. Đã thế hắn luôn cho lên danh sách những hảo thủ cào cào để mấy thằng tay mơ yên tâm sung sướng nhưng rốt cuộc khi lên đường thường chỉ có 3, 4 xe lạ hoắc mới toanh, rồi chạy được 1/3 đường hắn bẻ cung lao vào rừng toàn đá hộc với bùn đất cho đến bò lê bò càng. Rất nhiều người mới chơi đã mắc bẫy Hùng Sài Gòn như vậy, trong đó có tôi.Sau chuyến đi offroad kinh hoàng cung Sông Mã - Điện Biên Đông với bọn Hải Kar năm 2007, sang năm 2008, tôi có một số biến động trong cuộc sống với nhiều lo âu, căng thẳng nên không có thời gian và tâm trí đâu để tính chuyện đi phượt nữa. Mãi tới cuối năm 2009, sau khi mọi việc dần ổn thỏa và đi vào ổn định, tôi mới có điều kiện xách con Djebel một mình rong ruổi khắp tây bắc một chuyến ngắm cảnh.Đây cũng là lần đầu tiên tôi đi độc hành, trải nghiệm cảm giác một mình rong ruổi trên những cung đường hùng vỹ và tự đối mặt với những vấn đề xảy ra trên đường.Tây Bắc ngày đó vẫn còn hoang sơ lắm, không có dân phượt đi mấy, thi thoảng gặp trên đường thường là những tay phượt nước ngoài đi khám phá núi rừng Việt Nam. Mỗi khi giáp mặt trên đường, chúng tôi thường vẫy tay chào nhau để động viên và cùng chia sẻ sự đam mê như là một thông lệ của dân phượt chuyên nghiệp.

Dọc đường, các cô gái Thái tắm bên suối là chuyện hết sức bình thường, giờ đây thì những hình ảnh như vậy trở nên tương đối hiếm hoi.Sau cú ngã suýt chết tại đèo Thung Khe năm 2007, tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm hơn và hoàn toàn tự tin khi đi một mình mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.Đây là chiếc Djebel thứ 2 của tôi, mới hơn cả chiếc Djebel lần trước và đây cũng là lần đầu tiên chạy nó trên những cung đường phượt. Về sau tôi để lại cho thằng bạn PVA của tôi và nó tiếp tục chinh phục rất nhiều các cung đường offroad sau này.Quay trở lại chuyến đi đáng nhớ mà tôi sẽ chia sẻ lần này, vào một ngày trung tuần tháng 10 năm 2009, tức là sau chuyến độc hành Tây Bắc kia một tháng, như thường lệ Hùng Sài Gòn lại rắc thính một cung đường mà theo hắn là vô cùng kỳ bí và hấp dẫn với con đường đá huyền thoại cổ xưa trên đỉnh núi Nhìu Cồ San nối từ Bát Xát - Lào Cai sang Phong Thổ - Lai Châu.

Ngày đó, gần như hoàn toàn không có thông tin về con đường đá này mà chỉ nghe giang hồ đồn đại rằng đây là con đường mòn rất hiểm trở do người Pháp cho tiến hành xây dựng, được lát bằng những viên đá cuội để đi tắt từ Bát Xát sang Phong Thổ từ đầu thế kỷ 20. Hùng Sài Gòn lên cơn rồ định vác cào cào đi trên con đường này, con đường vốn chỉ dành cho ngựa thồ lương thực, súng đạn, hàng hóa và thuốc phiện khi xưa.

Nghe cũng bùi tai, tôi nhận lời tham gia mặc dầu mù tịt thông tin và hoàn toàn chỉ tin tưởng vào sự dẫn dắt của Hùng Sài Gòn. Và cuối cùng, đây là một chuyến đi nhớ đời kinh hoàng mà mỗi lần nghĩ lại, thực sự chỉ có những thằng điên mới đi kiểu như thế này.
 
Last edited:

manh-ha

Phượt tử
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Lâu lắm rồi mới được đọc bài mới của bác
 

battramdao

Phượt tiên
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Đêm ngày 13-10-2009, theo như đã hẹn, tôi chuẩn bị đồ đạc, xe cộ rồi phi ra ga Hà Nội để lên tàu đi Lào Cai. Ra tới ga thì gặp Hùng Sài Gòn và một cu em tên là Hoàng hay còn gọi là Hoàng Bin đi chiếc Djebel đã đợi ở đó cùng mấy bố khác trong đội cào cào không đi được nhưng cũng ra ga tiễn đoàn cho có khí thế. Xếp xe vào sân ga làm thủ tục để chuẩn bị cho xe lên tàu thì thấy Hùng Sài Gòn bảo còn một thằng nữa rồi thấy rút điện thoại ra vừa giục vừa chửi thằng kia đến khẩn trương không thì tàu chạy mất bây giớ. Cả lũ sốt ruột nhấp nha nhấp nhổm mãi mới thấy một thằng tóc dài mặc bộ quần áo off road chuyên nghiệp đi một chiếc Serow đời nhà Tống phi đến hớt ha hớt hải. Hùng Sài Gòn tức quá chửi xa xả một hồi rồi mới quay ra giới thiệu, thằng cu em mới đến tên là Thịnh, là họa sỹ hay còn gọi là Thịnh rồ.

Vậy là có 4 thằng đi tất cả chứ không hùng hậu như Hùng Sài Gòn quảng cáo trước đó, chuyện bình thường. Hôm đó ga Hà Nội cũng khá đông người đi du lịch Sapa, họ nhìn 4 thằng chúng tôi ăn mặc hầm hố và 4 chiếc cào cào nổ rầm rầm như những con quái vật ở trên trời rơi xuống.

Xếp xe lên tàu xong, chúng tôi khuân đồ lên toa giường nằm và bắt đầu ngồi tán phét.Ông em Hoàng Bin cũng học đại học xây dựng nhưng hình như đếch làm gì liên quan đến xây dựng thì phải, dáng người cao tầm tôi nhưng nhìn gọn gàng rắn chắc hơn, trông lầm lỳ ít nói nhưng rất ngang tàng và khá nóng tính, tuy nhiên thế quái nào lại có vẻ rất thần tượng Hùng Sài Gòn. Hoàng Bin luôn là trợ thủ đắc lực của Hùng Sài Gòn trong những chuyến đi hồi đó, một trong những tay lái cứng và liều nhất của bọn cào cào lúc bấy giờ.Thằng cu Thịnh rồ thì trông trắng trẻo đẹp giai với khuôn mặt hao hao kiểu Brad Pitt. Cao ngang Hùng Sài Gòn và rất khỏe, nhìn thì cũng biết ông em rất sát gái với phong cách nghệ sỹ và lãng tử. Gọi là Thịnh rồ chắc vì tính tình nghệ sỹ của nó luôn có những ý tưởng điên rồ chẳng giống ai, tuy nhiên thằng cu này lại rất tốt tính và dễ thương nên được nhiều người quý, không bao giờ để bụng ai cái gì hay trách móc oán ghét ai cả. Thịnh rồ mượn của thằng bạn đểu nào đó con Serow cũ rích, hắn cũng chẳng chuẩn bị bất cứ cái gì để mang đi cả, mỗi bộ quần áo đi xe máy, găng tay, mũ và đôi ủng off road chuyên nghiệp.

Nhìn bức ảnh bên dưới, chắc các bạn cũng hiểu được một phần tại sao giang hồ lại gọi nó là Thịnh rồ.

 
Last edited:

haiyen1012

Phượt thủ
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Rất lâu rồi mới lại thấy bác Bát lên sóng, nhờ những bài viết của bác mà em có thêm lửa để thực hiện những chuyến đi. Cám ơn bác rất nhiều :)
 

battramdao

Phượt tiên
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Bốn thằng chúng tôi chui vào một khoang 6 giường, còn 2 giường nữa chưa có người vào, chắc có lẽ dành cho những ga lẻ dọc đường. Hùng Sài Gòn vốn là thằng lỗ mãng, đi đến đâu là nói oang oang, văng tục chửi bậy thôi rồi đến đó. Cũng chẳng cần khách sáo chào hỏi làm quen, bọn chúng ngồi bô bô kể đủ thứ chuyện trên trời dưới bể. Được ông em Thịnh rồ cũng hay chuyện, hắn kể vừa đi phượt ở đâu đó về, đèo một em xòe tan cả xe, hôm nay tay vẫn còn đau và đang bóc thịt bò khô, thế mà hôm qua vừa nghe Hùng Sài Gòn rắc thính phát là lại cắm đầu cắm cổ chạy đến luôn. Thịnh rồ ngày đó như con ngựa hoang, chuyện của hắn chỉ xoay quanh đàn bà, tình dục và cần sa, không ngoan ngoãn như bây giờ. Hoàng Bin thì ít nói, thi thoảng chêm vào vài câu, 3 thằng ngồi trong khoang đốt thuốc nhả khói như cháy nhà, chém gió ầm ầm ầm ầm, tôi thì ngồi nghe chúng nó là chính, trong đầu thì đang nghĩ không biết ngày mai cung đường sẽ như thế nào.

Được hơn tiếng đồng hồ trên tàu, chém gió mỏi mồm, hút thuốc khô họng, bọn chúng quay ra hỏi tôi có mang cái gì đi ăn không? Mấy thằng này quen mui đi phượt mang gái theo, có người chuẩn bị từ A tới Z nên không phải mang gì cả, giờ nhạt mồm nhạt miệng lại bắt đầu đòi hỏi. Hồi đó tôi cũng ít kinh nghiệm đi phượt, với lại cũng chủ quan là có thằng Hùng Sài Gòn lo liệu hết nên cũng chẳng chuẩn bị gì nhiều mang đi. Chuyến này tôi chỉ mang một gói mực khô và một chai rượu Trúc Diệp Thanh của Trung Quốc, loại rượu huyền thoại trong những cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp trữ tình của Cổ Long, ít cà phê, một gói Chocopie.. Định bụng là để đi đến chỗ nào sơn thủy hữu tình thì mới bỏ ra để thưởng thức cho nó nhã.Bố tổ sư ông Thịnh rồ nghe tôi nói có mang rượu và mực khô đi thế là nhẩy cẫng lên đòi bỏ ra chén luôn. Thịnh rồ bảo đêm nay bốn anh em ngồi trên tàu thế này chả hữu tình bỏ ra nhậu thì phí của. Lại được thằng Hùng Sài Gòn hét toáng lên bắt tôi bỏ ngay cả Trúc Diệp Thanh lẫn mực khô ra chơi luôn. Hoàng Bin thì chỉ buông một câu "em thấy cũng hợp lý đấy", thế là tôi không còn cách nào khác phải bỏ chai rượu quý ra cho mấy thằng bựa uống.

Thấy tôi lôi ra mỗi chai rượu, Thịnh rồ liền hỏi, "ơ kìa, thế còn mực khô đâu?'.
Tôi điên tiết bảo "mày bị điên à, mực phải nướng lên mới ăn được chứ".
Thịnh rồ lại hỏi "thế anh có mang cồn đi không?"
Tôi lại quát "không mang cồn đi thì nướng bằng cái đíu gì"
Thịnh rồ lại bảo "lấy mực ra đây rồi đưa lọ cồn em nướng cho"
Tôi đành móc nốt trong ba lô ra túi mực khô và đưa nó lọ cồn mang theo. Đúng là Thịnh rồ, tàu đang chạy xình xịch, nó để mấy con mực khô lên chiếc bàn con trong khoang, tưới cồn lên rồi nướng luôn tại trận. Thịnh rồ lấy tay lật lật mấy con mực, thế đếch nào rỏ luôn cả cồn đang cháy xuống chân tôi ở phía dưới cháy đùng đùng. may mà tôi nhanh tay vỗ vỗ mấy phát dập được ngay và chưa bị bỏng vì cồn cháy nhiệt không cao lắm. Tôi chửi Thịnh rồ té tát còn ba thằng kia thì khoái trá cười hô hố.Mực nướng chín thơm phức cả toa tàu, 4 thằng ngồi xé ra nhắm với chai Trúc Diệp Thanh ngon cứ gọi là. Được mấy chén đang ngà ngà, chuyện nổ như ngô rang thì tự dưng ở đâu có một thằng cu bên ngoài đập cửa thình thình. Hùng Sài Gòn hùng hổ nhẩy bổ ra quát "Cái đíu gì thế mày?" Thằng cu kia thò mặt vào cười nịnh bảo "em thấy các anh nhậu vui quá nên mò sang xin ngồi cùng, ngồi bên kia với ông già buồn vãi". Thịnh rồ nhìn mặt thằng cu bắt sóng rất nhanh, "vào đây thằng em". Thế là tự dưng có 5 thằng ngồi nhậu chém gió với nhau trên chuyến tàu đêm.

Thằng cu em này cũng dạng dân chơi, dám mò vào nhậu cùng 4 anh nhìn như tướng cướp, ba hoa bốc phét như đúng rồi với Thịnh rồ. Thịnh rồ hất hàm hỏi "này thằng em, mày chơi cần phải không?"
Thằng kia cười đáp "sao anh biết?"
Thịnh rồ cười phá lên "tao nhìn mặt mày ngu ngu biết ngay cũng chơi cần". Thực là lũ bựa gặp nhau.

Chả mấy chốc chúng nó tu hết sạch chai Trúc Diệp Thanh của tôi và mấy con mực nướng. Bỗng lại có tiếng đập cửa bên ngoài, tôi ra mở cửa, tưởng soát vế hay gì, hóa ra có anh tạp vụ trên tàu thẽ thọt bảo tôi "anh cho em vào nhờ quét dọn, chứ để bẩn thế này mà bị kiểm tra là chết bọn em". Hóa ra nhà tàu thấy mấy thằng tướng cướp kia ăn uống bày bừa cả ra, không dám nhắc nhở mà phải vào dọn cho mấy bố, thực xấu hổ không chịu được.

Xong xuôi, chúng tôi lên giường ngủ để mai còn chiến. Nghĩ lại năm ngoái, ngày 8 tháng 8 năm 2008, Lào Cai có trận lũ lụt kinh hoàng làm 144 người chết thấy cũng kinh kinh.
 
Last edited:

Cai banh xe

Phượt thủ
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Mong bác mãi. Lâu bác không lên, cứ thấy thiếu vắng sao sao ấy
 

diepcothanhhp

Phượt thủ
Re: Bản Khoang - Nhìu Cồ San - Nậm Mạ - Quỳnh Nhai, những ngày sấm sét

Lâu lắm mới thấy cụ xuất hiện :) lót dép hóng bài của cụ :3
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,138
Bài viết
1,087,915
Members
183,716
Latest member
Aulitci
Top