What's new

Bàng hoàng sập cầu Cần Thơ

Hồi xưa người Úc xây cầu chắc cúng bái nhiều hơn người Nhật nhể. Bác Chitto có đi phá đền rủ em đi với. Em cực ghét mấy ông ỷ thế làm thần ăn hiếp dân đen, sao không giỏi ăn hiếp mấy tham quan ô lại cho dân nhờ.
 
@ Chitto: Trước khi vào SG, em có ngồi nói chuyện với một đôi vợ chồng đã về hưu, nguyên làm ở Bộ Giao Thông. Họ đã từng thi công nhiều công trình lớn. Mỗi khi bắt đầu họ khởi công họ đều phải lễ bái và xem giờ hành lễ rất cẩn thận! Tuy vậy cũng không tránh khỏi những tai hoạ đã đến với công nhân của họ.
Có thể số của nhiều người trong số những người đã thiệt mạng chưa tới, nhưng khi kết hợp với người tới số thì cùng gánh hoạ lây. Thế mới sinh ra thuật xem tướng, ngũ hành tương sinh tương khắc, gieo quẻ,...để kết hợp làm ăn cũng như duyên vợ chồng!
 
Tớ chẳng tin cũng chẳng phỉ báng thần thánh. Cái gì chưa biết thì không dám nói bừa, nhưng quả thật xã hội bây giờ thật giả lẫn lộn, thần thánh còn có kẻ đem ra bán cơ mà.
Kết luận ngoài lề:
Cho nên tớ có buôn bán tí Vodka ở đây thì mấy ông admin đừng có làu bàu nhá
:LL :D :))
 
Tớ chẳng tin cũng chẳng phỉ báng thần thánh. Cái gì chưa biết thì không dám nói bừa, nhưng quả thật xã hội bây giờ thật giả lẫn lộn, thần thánh còn có kẻ đem ra bán cơ mà.

Tớ không dám phỉ báng thần thánh, tôn giáo, tín ngưỡng. Tớ đi và biết đền chùa, miếu mạo hơi bị nhiều. Vào chùa mình còn biết được rõ những vị nào, ý nghĩa,..., không dám coi thường công đức của các vị ấy, tâm nguyện của những người cúng lễ.

Nhưng trong một thảm họa như thế này, lại lấy thần thánh mê tín ra để tự ru ngủ, mê hoặc mình và mọi người, thì không thể chấp nhận được.

Nếu trong cái cõi này có những thần thánh làm hại người vô tội, lấy đi sinh mạng bao nhiêu người như thế, thì đó là loại cần phải bị tiêu diệt, thiêu hủy, phỉ nhổ, chứ không phải để mà cúng lễ hay thờ phụng gì.

Những người khi thấy người khác bị nạn không nghĩ đến xót thương, cứu giúp, mà lại lo cầu thần cúng thánh, thì cũng không tốt đẹp gì.

Tớ nhớ đến chuyện người ta nói rằng các thuyền chài trên sông hồ không bao giờ cứu người chết đuối, mặc kệ cho họ chết, vì cho rằng hà bá đã muốn lấy đi thì phải để cho lấy. Đó thực sự là một quan niệm man rợ, dã man.

Cần phải loại bỏ dần những quan niệm vô nhân đạo đó, chứ không phải ủng hộ a dua theo nó.

Nếu cần có một niềm tin, thì theo Phật giáo đi, theo Thiên Chúa giáo đi. Các tôn giáo chính thống đó không bao giờ từ chối cứu người, và cũng không bao giờ đổ tội thảm họa cho thần thánh cả.

Chỉ có loại mê tín ngu dốt hoặc yếu kém hèn nhát sợ trách nhiệm mới đổ hết tội lỗi cho thần thánh.
 
Last edited:
Có thể số của nhiều người trong số những người đã thiệt mạng chưa tới, nhưng khi kết hợp với người tới số thì cùng gánh hoạ lây.

Những quan niệm thế này thật là vô trách nhiệm và ghê rợn.
Đổ tại số hết, thế là xong.

Thảo nào bao nhiêu thảm họa ở Việt Nam, chẳng có ai phải chịu trách nhiệm cả.

Cháy ITC, chỉ có 2 anh chàng thợ hàn ra tòa.
Đổ tàu E1, chỉ có 2 người lái tàu ra tòa.

Chỉ cần thế thôi, phải không? Vì những người khác chết chẳng qua là do Số của họ, chả phải do ai cả. Đã không phải do ai cả thì chẳng ai phải chịu trách nhiệm, chẳng ai phải chịu tội.

Do cái Ông/Bà tên là Số hết cả mà. Có phải tại ai đâu !!!
 
Thế tôi hỏi ông Chitto nhá, hỏi nghiêm túc nhá!
Thế bây giờ không đổ tại cho Số, cho Thần, cho Thánh ...Thì đổ cho ai bây giờ hả giời
 
Em đi làm trong ngành XD được gần chục năm, các bác nói chuyện cúng bái giải hạn thì đúng là công trình nào bọn em cũng làm đóng góp ít chuyện thực tế.
Có lần ở Ninh Thuận, khởi công vội chưa có kịp làm gì cả đến khi đắp con đập ngăn nước cứ đắp gần xong thì lại bị lũ về cuốn trôi. Sau đó trong đội có một ông cũng biết cúng bái mới làm cái lễ nhỏ nhờ ông ấy khấn. Chả hiểu khấn vái thế nào nhưng từ đó thì mọi việc trôi chảy.
Bọn em làm công trình đổ máu cũng có, gẫy chân què tay là chuyện thường nhưng may mắn là chưa có ai thiệt mạng nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy có số có má.
Tuy nhiên nói thế không có nghĩa mọi chuyện thần thánh hoá lên. Em nghĩ giống bác Chitto, tất cả mọi việc đều do con người chịu trách nhiệm. Mọi sự cố đều do thiếu hiểu biết hoặc do con người gây ra. Việc cúng bái em nghĩ chỉ đơn giản giúp cho mỗi người tự tin, nhẹ nhõm và thoải mái trong công việc. Đổ lỗi cho thần thánh chẳng qua chỉ là cái cớ rũ bỏ trách nhiệm cá nhân, tập thể.
Còn đối với công trình này, nói là kỹ thuật thi công không hoàn hảo, sơ sót và tắc trách thì chính xác; nhưng nói chung chung như thế thì chắc chắn chả hiểu gì về KHKT nói chung và xây dựng nói riêng cả. Cái mà người làm khoa học và tất cả mọi người cần biết là không hoàn hảo chỗ nào, sơ sót và tắc trách ở đâu. Không có sự cố nào xuất phát từ chỗ hoàn hảo cả.
Cuối cùng xin chia buồn tới các nạn nhân, gia đình và cả rất nhiều đồng nghiệp.
 
Lại thấy các bác đang tranh luận về việc mời thầy cúng trước khi động thổ, gieo quẻ, xem ngày lành tháng tốt..mấy tháng trước HN cũng rùm beng cái vụ ông Cường cty VIC (một khách hàng của cty em) khốn đốn vì công trình sông Tô Lịch vì bị Thánh vật...em đọc báo và chứng kiến thực tế thì cũng hơi hoang mang...tin or not?

Nhưng trường hợp này nhà thầu chính là Nhật Bản, nhà thầu phụ thứ nhất cũng là của Nhật...ko lẽ họ cũng có thói quen giống mình ư? Chỉ có điều ông nhà thầu phụ làm kiểu chắp vá, thuê quá nhiều nhà thầu phụ B phẩy....
Giờ thì đổ vấy hết cho nhau.
Chủ tịch nước vào trực tiếp kiểm tra, Bộ trưởng Bộ công an cũng có mặt...
Đọc thì thấy có vẻ rất nghiêm trọng và trách nhiệm nặng nề lắm, nhưng rồi em cá với các bác lại chỉ gí vài con tốt đen ra thí mạng thôi..chẳng ông nào bị hề hấn sao đâu mà...
Sáng hôm qua xem báo Lao động đã thấy đưa tin có 58 người chết, mà sáng nay báo An ninh thủ đô lại chỉ đưa danh sách cụ thể của 50 người.
Thương thay cho những người chết vô danh.
Xin chia buồn với các anh và người thân.
 
Last edited:
Thương thay cho những người chết vô danh.
Xin chia buồn với các anh và người thân.

Có lẽ nên nói chính xác hơn là những người tử nạn chưa biết tên.

Những người công nhân đó không vô danh, họ có tên tuổi, có gia đình, có người thân. Họ không vô danh.

Chỉ có điều hiện giờ người ta chưa biết tên của họ.

Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn đã đổi tất cả các bia mộ "Liệt sỹ vô danh" thành "Liệt sỹ chưa biết tên" lâu rồi.

Còn nếu muốn ngắn gọn thì có thể gọi là "khuyết danh".

Cầu cho sẽ không còn ai nữa, không còn ai nữa.
 
Mấy năm trước tớ đi công tác Cần Thơ, hàng ngày phải đi ca nô từ thành phố ra Khu CN Hưng Phú, hình như hồi đó người ta có nhắc đến 1 cái cầu đang xây hay chuẩn bị xây để sau đó ko phải đi đò hay cano nữa. Có phải là cây cầu bị sập này ko?

Vụ này thảm khốc quá!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,321
Bài viết
1,138,712
Members
189,141
Latest member
thanhesq
Back
Top