What's new

[Chia sẻ] Cá lóc nướng trui !!!

nothing01

Phượt thủ
Bài này mình sưu tầm được trên vnexpress.net.
Mình thấy khá thú vị vì từ khâu chuẩn bị đến khi thao tác đều dễ dàng và "đúng bài"....

Mọi người thấy hay thì comments để mọi người cùng giao lưu nhé


Sau nhiều ngày vui Tết với nhiều loại thịt, người miền Tây bắt đầu chống ngán bằng món cá lóc nướng rơm dân dã.
Từ sáng mồng ba Tết tiểu thương các chợ miền Tây bắt đầu mang cá lóc ra chợ bán do có nhiều người mua về nướng trui, nấu canh chua chống ngán sau những ngày “xơi” quá nhiều thịt. Vì vậy cá lóc đồng bán được giá cao, dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng một ký nhưng vẫn cháy hàng. Để nướng cá, công đoạn đầu tiên là đập chết mang xỏ lụi cặm xuống bãi đất trống.

caloc1.jpg

Từ sáng mồng ba Tết tiểu thương các chợ miền Tây bắt đầu mang cá lóc ra chợ bán do có nhiều người mua về nướng trui, nấu canh chua chống ngán sau những ngày “xơi” quá nhiều thịt. Vì vậy cá lóc đồng bán được giá cao, dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng một ký nhưng vẫn cháy hàng. Để nướng cá, công đoạn đầu tiên là đập chết mang xỏ lụi cặm xuống bãi đất trống.

caloc4.jpg

Rơm rạ được ém xuống sát mặt đất một lớp để cá được nướng chín phần mõm.

caloc7.jpg

Sau đó phủ rơm trùm lên những con cá lóc được xỏ lụi. Anh Trần Văn Hậu ở khu đô thị 5A, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) cho biết 5h30 sáng đã chạy ra chợ tìm mua cá lóc. “Tôi thích nhất món cá lóc nướng rơm, da cá vàng ươm hòa quyện cùng màu đen của vẫy cá cháy khét có mùi thơm rất đặc trưng khi ăn kèm muối ớt. Xa ruộng đồng 30 năm nhưng không bao giờ quên món”, anh Hậu chia sẻ.

caloc2.jpg

Châm lửa đốt rơm nướng cá. Ở các quán nhậu đây là món “anh hùng trong khói lửa”. Phải kiên nhẫn chờ tàn rơm cháy hết để cá được chín thật đều.

caloc5.jpg

Sau khi tàn rơm được khều trơ ra những con cá lóc nướng vàng ươm, vậy cá bị cháy sạch.

caloc3.jpg

Đặt cá lóc nướng rơm lên tàu lá chuối rồi dùng rơm cạo ngược cho hết sạch vẫy cá bị cháy đen bên ngoài mang vào nhà chấm muối ớt khề khà với người thân, bè bạn bên mâm cơm ngày Tết. Ngoài cá lóc nướng rơm, khô cá lóc được dùng để nấu canh chua ăn chống ngán những ngày Tết.
 
Re: Cá lóc nướng trui !!! HOT HOT NEW YEAR 2012

Món này mà uống bia lon ướp lạnh thì tuyệt quá !!!!!
 
Re: Cá lóc nướng trui !!! HOT HOT NEW YEAR 2012

Món này rượu đế mới tuyệt bạn ơi, miền Tây thì vừa nhăm nhi rượu đế thêm bài Vọng Cổ nữa thì... phê

Ngân nga bản dạ cổ của cố soạn giả Cao Văn Lầu nữa thì đúng "tông" luôn...
 
Re: Cá lóc nướng trui !!! HOT HOT NEW YEAR 2012

Cái này phải về miền Tây rồi tìm rơm mà nướng.

Chứ ở SG thì chịu ăn gỏi khô cá lóc thôi =P~
 
Re: Cá lóc nướng trui !!! HOT HOT NEW YEAR 2012

Cái này phải về miền Tây rồi tìm rơm mà nướng.

Chứ ở SG thì chịu ăn gỏi khô cá lóc thôi =P~

Ở SG cũng có rơm mà bạn. Mấy người bán gà, bán trứng, bán dưa dấu...nói chung đi vào chợ, hỏi chỗ nào bán gì mà có rơm.
ở nhà tự nướng luôn.

Chẹp chẹp...
 
Re: Cá lóc nướng trui !!! HOT HOT NEW YEAR 2012

trước đây mình ăn toàn cá lóc nướng giấy bạc.giờ thấy cá lóc nướng trui cũng hấp dẫn không biết lúc nào mới có dịp ăn
 
Món này quá tuyệt vời rồi. Nướng cá xong phải ngồi luôn bên đống cạnh đống tàn tro kia cùng chại rượu đế nữa mới thú vị. Ăn bày ra mâm sẽ mất đi một phần hương vị đồng quê thời chăn trâu đuổi bướm... thêm đĩa muối ớt xanh nữa thì đời lên tiên rồi !
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,179
Bài viết
1,150,360
Members
189,939
Latest member
chuyengiatrimun
Back
Top