What's new

Cách điều trị vắt cắn

duongquangminh

Vịt Vạm Vỡ
Các bạn chú ý các loại thuốc chống côn trùng chứa hoạt chất DEET đều có tác dụng chống vắt. Ngoài thuốc ra, ta có biện pháp che kín thân thể bằng tất, trùm ngoài ống quần. Hoạt chất DEET chống vắt rất hiệu quả và được sử dụng làm thành phần chính trong nhiều loại thuốc chống văt. Nếu bạn thấy thành phần DEET trong thuốc khoảng từ 13-30% là ổn.

Rất nhiều bạn phàn nàn sử dụng một số thuốc chống vắt (DEP, Soffell, kể cả DEET vv..) không hiệu quả.Mình cho rằng đó là do nhiều bạn đã sử dụng thuốc chưa đúng cách. Quả thực là vắt đeo bám dai và có thể tìm đường vượt qua ‘hàng rào thuốc’. Tuy nhiên để chống vắt hiệu quả, các bạn cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

· Bôi thuốc chống vắt bên trong: cả bàn chân cho đến gối (khi thời tiết khô), thậm chí cả phần đùi cho đến hông (khi có mưa), tai, cổ và vai, cánh tay, nách;

· Bôi thuốc chống vắt bên ngoài: các khe buộc giây, cổ giày, tất, phần ống quần, vai áo, mũ. Bên ngoài bạn có thể dùng xịt muỗi cho dễ thao tác.

· Cho ống quần vào trong tất. Bạn nên sử dụng loại quần vải 100% nylon mỏng, ít thấm, mau khô thì tôt hơn.

· Nên mang theo một gói muối hột, khi vắt cắn chỉ việc lấy vài hạt muối xoa thẳng vào chỗ con vắt đang cắn, lập tức, con vắt co dúm lại và rơi ra. Chỗ vết thương bị vắt cắn cũng không ngứa và chảy máu nhiều (thậm chí coi như được sát trùng 1 lần nhờ muối).

· Chú ý phát hiện những con vắt bò trên quần, áo để búng đi. Đó là những con nguy hiểm vì chúng sẽ chui vào người qua thắt lưng, nẹp áo của bạn.

Khi phát hiện bị vắt cắn, nên loại bỏ nó càng sớm càng tốt.

Kỹ thuật loại bỏ vắt

Không nên: loại bỏ vắt đang như dùng tay dứt, muối, lửa, hoá chất. Vì như vậy vắt sẽ tiết dịch trong ruột ra làm vết cắn bị nhiễm trùng, lâu khỏi.

Nên: dùng đầu ngón tay miết sát da và gạt đầu nhỏ (đầu hút máu) của vắt, sau đó gạt tiếp đầu kia của vắt, rồi vẩy nó đi trước khi nó bám lại vào ngón tay bạn.


(Áp dụng từ chuyên môn và các kinh ngiệm dân gian sưu tầm được)
 

cafe37

ngu ngu
Kinh nghiệm chống vắt của em như sau:
Đi rừng luôn luôn hạn chế dừng lại hoặc nếu dừng thì chọn chỗ thoáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng chiếu vào hoặc nơi ít lá khô, luôn đi nhanh hết sức có thể. Đi rừng không cần thiết bôi các thuốc chống vắt nhưng nếu có thì nên bôi thuốc đến quá đầu gối, hầu hết vắt bám vào phần dưới chân này. Hoặc các bạn đi xà cạp thắt cao hết cỡ và quấn ngoài quần, như thế thì bạn sẽ ngăn được vắt từ chân đến ngang hông. Mặc 2 áo 1 áo trong luồn vào quần và áo ngoài để thõng ngoài quần, như thế nguy cơ vắt chui vào người sẽ rất ít. 1 mẹo hơi bẩn là luôn luôn đi vào tốp đầu đoàn :D.
Hạn chế va cham vào tán thực vật thì có thể vắt bám ở tán lá sẽ bâu vào người, khi phát hiện vắt thì cách nhanh nhất là dùng tay bắt vứt ngay ( lý thuyết vệ sinh khó áp dụng với người sợ vắt, thấy vắt đã quên hết mọi thứ thì đâu còn nghĩ đến việc lấy que gạt vắt ra). Vết cắn nếu chảy máu nhiều thì dùng sợi thuốc lào rịt vào vết cắn sẽ ngăn máu chảy. V
Dù 100% an toàn nhưng vẫn bị vắt cắn, nếu đi bộ qua các đoạn suối hay đường có bùn thì bạn hãy đừng ngại bẩn mà dùng bùn bôi lên chân hoặc phần dưới ống quần. Em toàn trát bùn lên chân cho trường hợp đi rừng không có bảo hộ, bùn sẽ tạo 1 lớp ngăn cách giữa da thịt và vắt. Khi đi qua suối nếu có thể hãy ngâm chân hoặc nhiều hơn các phần cơ thể vào nước. Khi ngâm thì các vật bẩn sẽ trôi đi và chỉ còn lũ vắt là vẫn dính trên da hoặc quần áo, nó sẽ thun lại rất dễ thấy và đây là cơ hội để loại vắt ra khỏi cơ thể.
 

Vinh Pham

Độp thủ
Bổ sung thêm một chút về vắt.
Theo mình thì vắt cũng có nhiều loại :
+ Vắt ở dưới đất.(loại này có màu xám hoặc đen có những đốm hoặc sọc màu sáng)
+ Vắt sống trên cây.(loại này thì có maù xanh, thường thì loại vắt naỳ nguy hiểm hơn vắt dưới đất)
+ Một số loại vắt khác nhưng rất hiếm gặp.
Theo mức độ nguy hiểm thì có thể chi ra làm 2 loại :
+ Loại có độc.
+ Loại không độc.
Như vắt ở Nam Cát Tiên và Fan thì mình thấy đa phần là loại không có độc, chúng chỉ cắn rồi tiết chất chống đông máu thôi. Nếu gặp loại này thì xử lý khá đơn giản chỉ gạt chúng ra theo cách của bạn duong quang minh, rồi cầm máu vế cắn của vắt là được. Các cầm máu thì nhiều nhưng thấy hiệu quả nhất và dễ nhất vẫn là nước miếng, sau là dùng miếng giấy nhỏ dán trực tiếp vào chỗ cắn lúc đầu sẽ thấy máu thấm vào tờ giấy nhưng một lúc là máu không chảy nữa.
Còn nếu gặp loại vắt có độc (bà con còn gọi là vắt kim cương) thì cũng nhanh chóng loại bỏ chúng rồi sát trùng vết thương và cầm máu. Thường thì người dân địa phương ở những khu vực đó sẽ có thuốc để chống lại loài vắt vì thế trước tiên là hỏi họ có thuốc hay không.
 
Last edited by a moderator:

nga284

Phượt thủ
Đọc mà hãi quá, các bác leo Phan cho em hỏi, trên đấy có nhiều vắt không? huhu...
Em đang định làm chuyến tết âm lịch này mà.
 

VTF

Rồng đất
Lo gì, chui vào đấy thì nó cũng chuồn sớm thôi nhỉ :D
Các vết cắn bị ngứa một thời gian dài là chuyện bình thường thôi, cứ việc gãy đờn thoải mái.
Đáng ghét nhất không phải là chuyện ngứa mà là nó sẽ để lại sẹo, cái này thì đại kỵ với các nữ phượt tử. :D
 

fansi

Phượt thủ
Có vẻ rất nhiều 'phượt thủ' bị xoắn vì vắt.
Xin tặng các ace phượt bài viết này để cận cảnh vê con vắt và cách phòng tránh.
Bài này mình viết nhưng không nhớ post ở đâu. (Đảm bảo có bản quyền)

VẮT VÀ CHỐNG VẮTVắt là con vật giống như con giun nhỏ, dài 2-5cm, có giác bám ở đầu và đuôi. Chúng di chuyển bằng cách “co đi, co lại” thân mình với 33 đốt sống.


Vắt nhiều đến mức tôi phải bôi thuốc vào cả giày để chống vắt bò lên:


Vắt kém chịu lạnh, chỉ thích hợp ở nhiệt độ 24-280C. Khi hút máu, vắt bơm một chất chống đông máu là hirudin vào cơ thể con mồi và có thể hút một lượng máu lớn gấp... tám-mười lần trọng lượng cơ thể. Trung bình phải mất đến 20-60p vắt mới hút được no máu và nhả con mồi. Vắt bám vào da khá chặt, với lực hút của giác bám lên tới trung bình ~150-250gr, làm chúng ta khó mà vẩy nó ra khỏi tay.

Vắt thường đi tìm mồi từ 5-8 giờ sáng hoặc từ 17-19 giờ tối. Thường sau cơn mưa, vắt bủa ra rất nhiều tìm mồi vì nền nhiệt môi trường giảm, vắt dễ phát hiện con mồi máu nóng hơn. Vắt thường chọn nơi có nhiệt độ cao hơn trên cơ thể người như phần sau gối, đùi, bẹn, lưng, nách, cổ…để hút máu. Vắt có khả năng leo trèo trên giày, quần áo để tìm những nơi không bôi thuốc và nơi có thể chui vào cơ thể người. Nhiều bạn tôi nói vắt có thể nhảy từ trên cây xuống đầu. Nhiều lần tôi đã bị chúng bám được vào cổ mà không biết từ đâu (!).

Khi bám vào da vắt chưa cắn và hút máu ngay. Phải mất khoảng 1 phút chúng mới cắn được và sau khoảng 2-3p chúng mới hút được máu. Đa số trường hợp khi vắt bắt đầu cắn ta sẽ cảm thấy ngứa. Sau đó khi chúng tiết ra chất hirudin chống đông máu thì hầu như hết ngứa, chỉ còn lại cảm giác hơi gai. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn ngứa (2-3 p đầu) mà không tìm bắt thì vắt sẽ bắt đầu hút máu. Ở giai đoạn này, bạn có bắt được vắt ra thì máu sẽ vẫn cứ chảy thêm 10-15p nữa.

Vắt tuy xấu xí nhưng có tác dụng chữa bệnh và được dùng để trị bệnh hơn 2000 năm. Các hoạt chất tiết ra từ vắt có nhiều tác dụng tốt cho hệ tuần hoàn. Vắt và đỉa chữa bệnh hiện tại được rao bán 8USD/con, chưa kể tiền gửi (!)

Chống vắt
Trên các trang web có rất nhiều biện pháp và thuốc chống vắt được đưa ra. Về thuốc chống vắt ta có khá nhiều: xà phòng, dầu khuynh diệp, muối, vôi, dấm, chanh, thuốc DEP, thuốc chống côn trùng chứa hoạt chất DEET (N,N Diethyl Tolumaide) vv… Ngoài thuốc ra, ta có biện pháp che kín thân thể bằng tất, trùm ngoài ống quần. Hoạt chất DEET chống vắt rất hiệu quả và được sử dụng làm thành phần chính trong nhiều loại thuốc chống văt. Nếu bạn thấy thành phần DEET trong thuốc khoảng từ 20-50% là ổn nhất. Có loại mạnh hơn, chứa đến 80% DEET thì chống vắt tốt, nhưng có thể làm hỏng đồ nhựa, cao su.

Rất nhiều bạn phàn nàn sử dụng một số thuốc chống vắt (DEP, kể cả DEET vv..) không hiệu quả. Tôi cho rằng đó là do nhiều bạn đã sử dụng thuốc chưa đúng cách. Quả thực là vắt đeo bám dai và có thể tìm đường vượt qua ‘hàng rào thuốc’. Tuy nhiên để chống vắt hiệu quả, các bạn cần lưu ý một số kỹ thuật sau:
• Bôi thuốc chống vắt bên trong: cả bàn chân cho đến gối (khi thời tiết khô), thậm chí cả phần đùi cho đến hông (khi có mưa), tai, cổ và vai, cánh tay, nách;
• Bôi thuốc chống vắt bên ngoài: các khe buộc giây, cổ giày, tất, phần ống quần, vai áo, mũ. Bên ngoài bạn có thể dùng xịt muỗi cho dễ thao tác.
• Cho ống quần vào trong tất. Bạn nên sử dụng loại quần vải 100% nylon mỏng, ít thấm, mau khô thì tôt hơn.
• Chú ý phát hiện những con vắt bò trên quần, áo để búng đi. Đó là những con nguy hiểm vì chúng sẽ chui vào người qua thắt lưng, nẹp áo của bạn.
• Khi phát hiện bị vắt cắn, nên loại bỏ nó càng sớm càng tốt.
 

fansi

Phượt thủ
Những con vắt nguy hiểm không phải những con như hình vẽ đâu nhé.
Nói chung là ta khó nhìn thấy cái con vắt nguy hiểm ấy, -vì nó rất bé. Bé chỉ bằng đầu tăm thôi.
Nó là vắt còn nhỏ hay giống vắt ấy nhỏ thì tôi không biết. Chỉ biết điều nguy hiểm là khi nó chui vào mũi,tai
và sống kỹ sinh ở đó. Những trường hợp này rất hiếm, nhưng có. Nhất là đối với trâu bò sống ở vùng núi
thì bị nhiều hơn.

Kỹ thuật loại bỏ vắt:

Không nên: loại bỏ vắt đang hút máu như dùng tay dứt, muối, lửa, hoá chất. Vì như vậy vắt sẽ tiết dịch trong ruột ra làm vết cắn bị nhiễm trùng, lâu khỏi.

Nên: dùng đầu ngón tay miết sát da và gạt đầu nhỏ (đầu hút máu) của vắt, sau đó gạt tiếp đầu kia của vắt, rồi vẩy nó đi trước khi nó bám lại vào ngón tay bạn. Đây là kỹ thuật tôi học được trên mạng, đã áp dụng và thấy rất hiệu quả.
Điều quan trọng là bạn nên BÌNH TĨNH. Vì khi nhìn thấy con vắt đen và nhầy bám vào đùi hay bụng thì cảm giác thường xảy ra là phát hoảng. Kể cả các đấng mày râu.
Hãy suy nghĩ tích cực đi: cho nó hút ít máu có khi có lợi cho cái thân hình quá cân của mình! hehe, thật đấy.

Đặc biệt các bạn gái: sự hoảng sợ còn nguy hiểm gấp nhiều lần mất máu vì vắt. Mạch đập tăng lên đột ngột khi sợ có thể
làm cho tim bạn tổn thương đấy!
Các bạn nên để các bạn nam giúp mình sẽ cảm thấy yên tâm hơn. (Còn bạn nam được y/c cũng sẽ khó từ chôi dù sợ).

 
Last edited:

fansi

Phượt thủ
Xử lý vết cắn gây chảy máu nhiều:

Ta có thể xử lý như sau:
1. lấy ra sẵn một miếng băng dính,
2. rửa vết thương (dùng nước bọt nếu bí),
3. dùng ngón cái ấn vào miệng vết thương cho máu tạm ngưng chảy,
4. Dính băng vào vết cắn (loại băng trong thì tốt hơn).
5. sau 15p kiểm tra vết thương, nếu cần thay băng mới.

Cuối cùng, ở khu vực có quá nhiều vắt, sau khi mưa, bạn đừng ỷ lại vào thuốc chống vắt mà lưu ý:
• Không ngồi nghỉ nơi rậm rạp, trên mặt đất, lá mục. Nên chọn chỗ thoáng và mỏm đá để ngồi.
• Không đứng, ngồi lâu tại khu vực nhiều vắt, chú ý khi đi tiểu (!),
• Quan sát quần áo để loại bỏ vắt (nhờ người khác thì dễ hơn),
• Xua đuổi vắt khỏi một khu vực bằng cách: quét hết lá mục, xịt thuốc muỗi, hoặc rắc muối lên mặt đất, đốt lửa-xông khói.

Xin mách chị em 1 cách để đỡ sợ vắt:

Cái gì cũng vậy, nếu mình quen với nó rồi thì sẽ có sự chuẩn bị tinh thần. Giống như ta tiêm vắc xin ấy.
Khi đi rừng nếu có bạn nào nhìn thấy con vắt thì đừng bỏ chạy. Hãy đứng lại và quan sát nó, xem nó tiến lại gần bạn, thậm chí leo lên giầy như thế nào. Lấy tay hoặc cành cây chặn nó lại, gạt nó xuống. Chỉ như thế cũng đã làm cho sự ghê gớm của nó giảm đi rất nhiều rồi.

Có nên giết con vắt không? Kể cả sau khi nó hút máu bạn?
Đa số say yes, giết 1 con vật hút máu mình thì có v/d gì đâu (?)
Tôi nghĩ là không nên. Còn tại sao, chắc các bạn cũng tự biết. 

tutu_na

Phượt tử
Kinh nghiệm chống vắt của em như sau:
Đi rừng luôn luôn hạn chế dừng lại hoặc nếu dừng thì chọn chỗ thoáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng chiếu vào hoặc nơi ít lá khô, luôn đi nhanh hết sức có thể. Đi rừng không cần thiết bôi các thuốc chống vắt nhưng nếu có thì nên bôi thuốc đến quá đầu gối, hầu hết vắt bám vào phần dưới chân này. Hoặc các bạn đi xà cạp thắt cao hết cỡ và quấn ngoài quần, như thế thì bạn sẽ ngăn được vắt từ chân đến ngang hông. Mặc 2 áo 1 áo trong luồn vào quần và áo ngoài để thõng ngoài quần, như thế nguy cơ vắt chui vào người sẽ rất ít. 1 mẹo hơi bẩn là luôn luôn đi vào tốp đầu đoàn :D.
Hạn chế va cham vào tán thực vật thì có thể vắt bám ở tán lá sẽ bâu vào người, khi phát hiện vắt thì cách nhanh nhất là dùng tay bắt vứt ngay ( lý thuyết vệ sinh khó áp dụng với người sợ vắt, thấy vắt đã quên hết mọi thứ thì đâu còn nghĩ đến việc lấy que gạt vắt ra). Vết cắn nếu chảy máu nhiều thì dùng sợi thuốc lào rịt vào vết cắn sẽ ngăn máu chảy. V
Dù 100% an toàn nhưng vẫn bị vắt cắn, nếu đi bộ qua các đoạn suối hay đường có bùn thì bạn hãy đừng ngại bẩn mà dùng bùn bôi lên chân hoặc phần dưới ống quần. Em toàn trát bùn lên chân cho trường hợp đi rừng không có bảo hộ, bùn sẽ tạo 1 lớp ngăn cách giữa da thịt và vắt. Khi đi qua suối nếu có thể hãy ngâm chân hoặc nhiều hơn các phần cơ thể vào nước. Khi ngâm thì các vật bẩn sẽ trôi đi và chỉ còn lũ vắt là vẫn dính trên da hoặc quần áo, nó sẽ thun lại rất dễ thấy và đây là cơ hội để loại vắt ra khỏi cơ thể.
you đang ở nghệ an hay sài gòn vậy,mình cũng nghệ an.hehe rất vui khi gặp bạn và mún bít và làm quen bạn.