What's new

[Chia sẻ] Cách Làm Mứt Cà Rốt Thơm Ngon, Dẻo Giòn Siêu Đơn Giản Tại Nhà

HomeStory

Phượt thủ
Gợi ý cách làm mứt cà rốt thơm ngon, mứt dai giòn sực sực lại có vị ngọt vừa không ngấy chắc chắn sẽ là món ăn chơi Tết khiến bạn khó ngơi tay được. Tìm hiểu ngay cách làm mứt cà rốt siêu đơn giản tại nhà với công thức sau của HomeStory nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Mứt Dừa Dẻo Ngon Ngày Tết Tại Nhà Chỉ 3 Tiếng

Tìm hiểu về mứt cà rốt​

Cà rốt là một loại củ giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp vết thương lành nhanh hơn. Các chất chống ôxy hóa trong cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ tim mạch

Cà Rốt chứa hàm lượng cao Beta-Carotene là chất chống ôxy hóa được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, giúp cải thiện thị lực, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu. Đồng thời bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, cải thiện sức khỏe da.

Tìm hiểu mứt cà rốt trong Tết Việt và cách làm mứt cà rốt


Tìm hiểu mứt cà rốt trong Tết Việt và cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Mứt cà rốt là một món ăn truyền thống trong Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Đây là loại mứt được chế biến 100% từ cà rốt tươi, ướp đường và sấy khô hoặc đun nhẹ. Mứt cà rốt có màu sắc bắt mắt, vị ngọt tự nhiên và giòn, thường được dùng như một loại bánh kẹo để tiếp khách trong ngày Tết.

Món mứt cà rốt không chỉ là thức quà ngon miệng mà còn mang ý nghĩa may mắn, hứa hẹn một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công. Từng miếng cà rốt được chế biến tỉ mỉ, bảo toàn hương vị tự nhiên, ngọt ngào và phô diễn sự khéo léo trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt.

Thực hiện ngay cách làm mứt cà rốt đơn giản cùng công thức sau của HomeStory nhé.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt​

  • 500g cà rốt
  • 250g đường cát trắng
  • 1 ống vani
  • 1 muỗng cà phê vôi trong (vôi ăn trầu)
  • Muối ngâm
Cách làm mứt cà rốt - Chuẩn bị nguyên liệu


Cách làm mứt cà rốt - Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon​

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu​

Pha loãng 1 muỗng cà phê nước vôi trong cùng 1 lít nước để khoảng 1 tiếng đồng hồ để nước vôi lắng xuống.

Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa cánh hoa và cắt dày khoảng 5 - 6 mm, không cắt quá mỏng khi sên mứt cánh hoa dễ bị gãy, nát. Dưới đây là cách sơ chế và ướp nguyên liệu đúng cách để có món mứt cà rốt làm quà tặng phù hợp.

  • Ngâm với nước muối: Cho cà rốt đã cắt tỉa vào tô sạch cùng 1 muỗng muối, 1 ít nước để ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Việc này giúp giảm mùi hăng khó chịu của cà rốt.
  • Ngâm nước vôi trong 2 tiếng: Cho tiếp cà rốt vào vào nước vôi ngâm 2 tiếng để nguyên liệu được cứng, giòn và khi sên ít bị nát. (Lưu ý dùng phần nước vôi trong phía trên, bỏ phần cặn lắng bên dưới). Sau 2 tiếng thì xả sạch với nước.
  • Chần với phèn chua: Nấu nước cùng 1 muỗng cà phê phèn chua, nước sôi nhắc nồi xuống và cho cà rốt vào chần sơ, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Chần qua nước phèn chua giúp mứt dai ngon.
Cách làm mứt cà rốt - Sơ chế nguyên liệu


Cách làm mứt cà rốt - Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sên mứt​

Để cà rốt vào 1 tô sạch, cho 250g đường cùng 1 ống vali vào trộn đều, ngâm khoảng 1 tiếng để nước đường tan ra.

Bắt chảo chóng dính có đế dày lên bếp và dùng phần nước đường tan để thắng. Đến khi nước đường kẹo lại hãy cho cà rốt vào và sên trong lửa vừa.

Đến khi nước đường lên phấn hãy hạ lửa nhỏ nhất và đảo nhanh tay để mứt khô đều rồi tắt bếp.

Đem mứt phơi nắng trong khoảng 2 tiếng để mứt có màu đẹp, bảo quản được lâu hơn.

Cách làm mứt cà rốt - Sên mứt


Cách làm mứt cà rốt - Sên mứt

Đặc biệt: trợ thủ đắc lực cho bạn khi thực hiện các món mứt hoặc mâm cổ ngày Tết thêm bùng vị chính là những chiếc bếp điện hiện đại với khả năng điều chỉnh nhiệt độ tốt, nhiệt đều để món ăn chín ngon hơn.

Bước 3: Hoàn thành​

Mẻ mứt cà rốt thơm ngon, giai giòn sừn sựt và mang hương vị đặc trưng của cà rốt đã được hoàn thiện. Màu mứt đẹp mắt, vị ngọt thanh vừa phải không gây ngấy. Sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng một tách trà thơm. Như vậy mâm mứt Tết của bạn đã được bổ sung thêm một hương vị mới.

Hoàn thành cách làm mứt cà rốt thơm ngon


Hoàn thành cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Cách làm mứt cà rốt đơn giản không cần nước vôi trong​

Bắt tay ngay với cách chế biến mứt cà rốt thơm ngon không cần nước vôi trong với nguyên liệu 500g cà rốt, 250g đường, chanh hoặc tắc và nước vo gạo. Các bước thực hiện siêu đơn giản như sau:

  • Bước 1: Gọt sạch vỏ cà rốt, thái sợi vừa phải không thái nhỏ quá sẽ bị nát khi sên. Sau đó ngâm với nước muối khoảng 10 phút loại bớt mùi hăng.
  • Bước 2: Tiếp tục ngâm cà rốt vào nước vo gạo khoảng 4-5 tiếng đồng hồ để cà rốt dẻo dai hơn, sau đó rửa sạch
  • Bước 3: Đun sôi nước vắt thêm chanh hoặc quất vào rồi chần sơ cà rốt khoảng 1 - 2 phút.
  • Bước 4: Vớt cà rốt vừa chần cho vào chậu nước đá để tăng độ giòn, sau đó vớt ra để ráo nước
  • Bước 5: Cho cà rốt ra tô và ngâm cùng 250g đường trong 1 tiếng.
  • Bước 6: Đường tan hết, chắt lấy phần nước đường cho vào chảo chống dính để sên, giữ lại phần cà rốt, đun sôi với lửa vừa khi nước cạn bằng 1 phần 3 thì cho cà rốt vào đảo đều.
  • Bước 7: Sên mứt đều tay và nhẹ nhàng với lửa nhỏ để sợi mứt không bị nát và đường bám đều các mặt hơn.
  • Bước 8: Khi thấy nặng tay thì hạ nhỏ lửa, đảo liên tục để đường kết tinh lại đẹp hơn. Tiếp tục sên mứt đến khi ráo hoàn toàn thì tắt bếp. Để thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong, nên thái sợi cà rốt


Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong, nên thái sợi cà rốt

Những lưu ý khi làm mứt cà rốt​

  • Chọn cà rốt chất lượng: Sử dụng cà rốt tươi, chắc nịch và không bị hỏng, quả tròn thon dài, dễ tỉa hoa. Cà rốt tươi sẽ đem lại màu sắc và hương vị tốt nhất cho mứt.
  • Lượng đường phù hợp: Bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị, tuy nhiên lượng đường thường đề xuất là đường sẽ bằng 1/2 khối lượng cà rốt.
  • Sên mứt với lửa nhỏ: Khi sên mứt, sử dụng lửa nhỏ để mứt không bị cháy và giữ được màu sắc tự nhiên.
  • Sên đều tay nhưng nhẹ nhàng: Khuấy mứt cà rốt đều để chúng không dính vào nồi nhưng nhẹ nhàng để không làm nát cà rốt.
  • Kiểm tra độ khô của mứt: Mứt cà rốt cần đạt đến độ khô nhất định, không quá ẩm để bảo quản được lâu.
  • Bảo quản: Bảo quản mứt cà rốt trong lọ kín, nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Những lưu ý khi làm mứt cà rốt


Những lưu ý khi làm mứt cà rốt ngon

Những lưu ý này giúp cho cách làm mứt cà rốt của bạn không chỉ ngon, bảo quản được lâu mà còn đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, để cả gia đình tận hưởng mùa Tết xum vầy, vui khỏe và thỏa sức ăn uống vui chơi cùng nhau, đón mừng năm mới an khang thịnh vượng.

Như vậy, HomeStory đã bật mí cho bạn công thức trong cách làm mứt cà rốt thơm ngon, chiêu đãi bạn bè trong những ngày Tết. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn chinh phục mọi khẩu vị nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách Làm Mứt Gừng Dẻo Truyền Thống Cho Ngày Tết Chỉ 2 Tiếng
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam Ngon, Đầy Đủ Món
  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Ngày Tết Miền Nam Thơm Ngon Chuẩn Vị
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,618
Bài viết
1,154,000
Members
190,148
Latest member
thuocphathai
Back
Top