What's new

[Chia sẻ] Châu Nam Cực

Như mọi người biết, châu Nam Cực là vùng đất lạnh giá quanh năm đóng băng. Tuy vậy mùa hè tại châu Nam Cực ở những nơi ven các đại dương như bán đảo châu Nam Cực và các đảo ven bờ thì không quá lạnh, khoảng chừng -5C đến 10C.

Cách đây 4 năm, vietbalo có may mắn được tới một số vùng ven này thăm chỗ các chim cánh cụt sinh sống và thăm các trạm nghiên cứu của Chile và Argentina. Chuyến đi khởi hành từ Punta Arenas (Chile) bay tới trạm Eduardo Frei Montalva cũng của Chile và lên tàu để đến các đảo và bán đảo châu Nam cực. Vùng biển quanh châu nam cực có lẽ là một trong những nơi đẹp nhất mà vietbalo được thấy. Ngoài các trạm nghiên cứu hay hải quân của các nước, phong cảnh hoàn tòan hoang sơ và hùng vĩ. Còn tụi chim cánh cụt thì rất ồn ào và tò mò và rất dạn người.

Sau đây là vài tấm hình trong chuyến đi này.

crw0340t.jpg

Một colony của chim cánh cụt

crw0623.jpg

Nhà thờ Nga gần trạm Eduardo Frei của Chile. Trạm của Nga sát bên với trạm Chile

img0648ip.jpg

Bên trong nhà thờ Nga

img0358gk.jpg

Một trạm nữa của Chile - Sống chung với lũ chim cánh cụt

img0610l.jpg

Chào mừng bạn đến châu Nam cực

img0603ht.jpg

Làm dáng
 
Cũng biết là giờ các nhà báo, phóng viên, đặc biệt là các bác tre trẻ viết cho báo mạng cũng chịu khó search các forum để kiếm tài liệu viết bài. Hy vọng khi đọc topic này các bác ý dịu xuống một tẹo, viết thật hơn, chịu khó học hỏi hơn, chứ cứ như thế này ... chán chẳng biết thế nào để nói :(
Quay về topic, tớ có thắc mắc nhỏ là ở Antarctica chỗ các bạn VN nhà mình đến lạnh như thế nào? Tớ một lần qua Mat, lạnh khoảng dưới -20 độ C một tẹo, đi ngoài trời mà đã muốn rụng tai rồi :)

Forum có thể có những thông tin sai nhưng thông tin chính thức hoặc kiến thức cơ bản thì trên mạng đầy đủ. vietbalo nghĩ có thể có phóng viên biết chuyện nhưng vì đã lỡ viết về chuyến đi này nên phải hoàn thành. Có điều lạ tại sao cả một rừng báo chí, không ai có những câu hỏi, dù nhỏ, về chuyến này, hay ít nhất là sự thắc mắc có tính chuyên nghiệp của nghề báo.


Bác có thể nghiên cứu tình hình thời tiết ở đó theo cái link này:
http://www.southpolestation.com/news/news.html#sports
Nó nói cập nhật 15 phút một lần đó.
Hôm nay ở đó lạnh -27 độ C.:)

Đây là link cho South Pole station của Mỹ, nằm tại South Pole (vĩ độ 90 độ nam hay Nam Cực). Tại nơi các bác Việt Nam đi hiện tại chỉ có -1C. Thời tiết mùa hè tại bờ biển châu Nam Cực không như các nơi sâu trong lục địa, khá "ấm" so với trong đất liền.

Trang nhà của tổ chức 2041 cũng có cập nhật nhiệt độ tại EBase là nơi đoàn Việt Nam đã qua, và tham quan nhưng nơi gần đấy:

http://www.2041.com/
 
Cách đây không lâu một số bộ trưởng môi trường được mời đi xem băng tan do nhiệt độ trái đất ấm lên. Chuyến đi cũng muốn gửi thông điệp cho quần chúng về hiện tượng thay đổi khí hậu. Nhưng cái mình cần là hành động thiết thực. Đã thấy người đầu tiên đến Nam Cực rồi nhưng chưa thấy người đầu tiên viết về ảnh hưởng của việc nước biển dâng (do nhiệt độ tăng) thế nào lên cuộc sống và vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long và những nơi khác ở Việt Nam. Tính ra dân phượt chỉ cần ra khu Pham Ngũ Lão mua vé đi chuyến du lịch sinh thái xuống tây Nam Bộ là được.
 
Last edited:
Tour của các bạn này chỉ đến vùng Antarctic Peninsula là một bán đảo của châu Nam Cực và là phần các xa điểm cực nam nhất nên khí hậu tương đối dễ chịu vào mùa hè, nhiệt độ -1oC thì cũng chỉ như ở Toronto bây giờ, tức là còn ấm hơn đa số các vùng khác ở Canada, hơn nữa khí hậu ở Antarctic Peninsula khá khô ráo nên càng đỡ lạnh
Tớ cũng tình cờ thấy một loạt ảnh của bạn Lan Anh về chuyến đi này trên FB thì đoán có lẽ đoàn không gặp may với thời tiết nên toàn cảnh mây mù, trông chả khác gì tớ ra đống tuyết cạnh cái hồ gần nhà chụp vào một hôm xấu trời, túm lại là thấy hơi tiếc vì ảnh không toát lên được sự hùng vĩ của phong cảnh châu Nam Cực .

@songoku: tớ cũng máu đi "thám hiểm" một chuyến thế này , dưng mà giá tầm 4-5k/tour tớ mới đi chứ giá 10k kia thì tớ chã :D Có bạn nào cùng máu thì ta lập luôn một nhóm rồi kiếm vé rẻ nhỉ ?

@vietbalo: tớ cũng có đọc bài báo trên tờ Toronto Star viết về em gái Meagan, cũng mong cho em ấy hoàn thành được chuyến thám hiểm thực thụ đó .
 
Chúc mừng bác anhminh "nhà thám hiểm Nam Cực" VN đã thành công lành lặn trở về (beer):LL
Đấy là tớ trích dẫn thôi, còn muốn biết người trở trong ảnh là ai thì chịu khó đọc báo nhé :).

@anh già: Bác đi đi, em lobby báo chí cho :D
 
@anh già: Bác đi đi, em lobby báo chí cho :D

anhminh mà lobby kiểu gì đó mà ''nhà thám hiểm" AG được tài trợ khoảng 1/3 so với các Nhà Thám Hiểm kia thì tớ sẽ đi ngay trong tháng sau, đảm bảo về sẽ có phim ảnh, cắm cờ quạt hoành tráng ;) =))
 
@all: Báo chí mình nói quá những chuyện này là thường rồi, họ ko sửa đâu. Mình cũng đã gửi tin nhắn cho Tuổi Trẻ từ lâu về vụ này, nhưng xem ra vẫn giữ vững quan điểm "thám hiểm" lắm. Phải to tát thế mới ra tin ra bài chứ
@AG: kiếm tour rẻ đi, tớ đi với. Nhưng ngoài băng tuyết , thì có gì đặc biệt nữa?
Chứ băng tuyết và cả nhiệt độ âm 30 thì tớ đã nếm trải quá đủ rồi, he he
 
Đấy là tớ trích dẫn thôi, còn muốn biết người trở trong ảnh là ai thì chịu khó đọc báo nhé :).

Người trong ảnh thì em biết từ lâu rồi ạ, trước khi báo chí mình đưa tin thì em đã biết bác ấy rùi ạ!
Em thấy bác đi "thám hiểm Nam Cực" trên mạng lên em cũng chúc mừng trên mạng í mà =))
 
@AG: kiếm tour rẻ đi, tớ đi với. Nhưng ngoài băng tuyết , thì có gì đặc biệt nữa?
Chứ băng tuyết và cả nhiệt độ âm 30 thì tớ đã nếm trải quá đủ rồi, he he

Nếu đi như thế là có thêm bác Anh Già nữa, vẫn chưa đủ đặc biệt ạ :LL

Xem trên mấy cái links các bác đưa, thấy các bạn nhà mình đi tương đối thoải mái, nhiệt độ thế thì vẫn được coi là dễ chịu.

@Vietbalo: phóng viên nhà mình lấy ý tưởng viết bài, hình ảnh hay thậm chí cop pết từ các forum khá nhiều bác ạ :(
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,437
Bài viết
1,147,202
Members
193,500
Latest member
buyverified5645
Back
Top